‘ยุวทูตกรุงเทพมหานคร’ เฟ้นหา ป.4 - ป.5 นักเรียนแลกเปลี่ยนเมืองยาชิโย

‘ยุวทูตกรุงเทพมหานคร’ เฟ้นหา ป.4 - ป.5 นักเรียนแลกเปลี่ยนเมืองยาชิโย

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 12.27 น.

เปิดเวที “ยุวทูตกรุงเทพมหานคร” รอบที่ 1 เฟ้นหานักเรียน ป.4 - ป.5 พัฒนาศักยภาพด้านภาษาและวัฒนธรรม สู่การแลกเปลี่ยนกับเมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น

วันที่ 13 พ.ย. 68 นางสาวอรัญญา พรไชยะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมที่ 1 “ฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพเพื่อเป็นยุวทูตกรุงเทพมหานคร รอบที่ 1” ภายใต้โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกรุงเทพมหานครและเมืองยาชิโย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งสำนักการศึกษา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 14 พฤศจิกายน 2568 โดยมีนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 5 ในสังกัดกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมการฝึกอบรมรวมจำนวน 314 คน ที่ห้องบางกอก ชั้น B2 อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกทม. ดินแดง


โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครและเมืองยาชิโย ประเทศญี่ปุ่น ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองเมือง และเปิดโอกาสให้นักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครได้เรียนรู้ภาษา ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและประเพณีของทั้งสองประเทศ ตลอดจนพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำและการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม

“ขอต้อนรับน้อง ๆ นักเรียนทั้ง 314 คน ที่เดินทางมาจากหลากหลายพื้นที่ เวทีนี้เป็นเวทีสำคัญที่จะให้น้อง ๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์จากพี่ ๆ โค้ช การคัดเลือกยุวทูตกรุงเทพมหานครเพื่อไปแลกเปลี่ยนกับเมืองยาชิโยได้ดำเนินมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือเป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของความผูกพันระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น หากน้อง ๆ ได้รับคัดเลือกและมีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ก็จะได้เป็นตัวแทนในการนำวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และสิ่งดีงามของไทยไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับครอบครัวในเมืองยาชิโย กิจกรรมในวันนี้ถือเป็นก้าวแรกของการฝึกฝนตนเอง ประสบการณ์ที่ได้รับจะเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต และสามารถนำไปต่อยอดในการเรียนรู้และการทำงานในอนาคตได้ ขอให้น้อง ๆ มุ่งมั่นตั้งใจทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ แสดงศักยภาพของตนเองออกมาให้เห็น เพื่อให้การดำเนินงานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย” รองปลัดฯ อรัญญา กล่าว

กิจกรรมการฝึกอบรมรอบแรกนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนได้เรียนรู้พื้นฐานด้านภาษา วัฒนธรรม และมารยาทสากล ผ่านการบรรยายและกิจกรรมกลุ่มที่สนุกสนาน โดยมีโค้ชผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและพัฒนาแนวคิดเชิงสร้างสรรค์ เพื่อคัดเลือกนักเรียนที่มีศักยภาพเข้าร่วมกิจกรรมในรอบต่อไป

ทั้งนี้ โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกรุงเทพมหานครและเมืองยาชิโย มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างและพัฒนานักเรียนให้มีคุณลักษณะตามอัตลักษณ์แห่งมหานคร ตามแผนพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานกรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 3 อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยระหว่างสองเมือง สร้างโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างเข้าใจและเคารพซึ่งกันและกัน

037

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top