วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
มทภ.4 กำชับทุกหน่วยระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟู รพ.หาดใหญ่-ปรับสภาพผิวจราจรให้เสร็จวันนี้ พร้อมขยายต่อถนนเส้นหลัก-เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนล้างเมืองหาดใหญ่ทั้งหมด
วันที่ 1 ธันวาคม 2568 พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 (มทภ.4) กล่าวรายงานสถานการณ์การฟื้นฟูพื้นผิวการจราจร และการเก็บกวาดสิ่งของที่เสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัย บริเวณพื้นที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า เมื่อวานนี้ 30 พ.ย. 2568 ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดโรงพยาบาลหาดใหญ่ และบิ๊กคลีนนิ่ง หรือ ทำความสะอาดครั้งใหญ่ ทำความสะอาดทั้งข้างในและข้างนอก โดยที่จะให้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 เป็นผู้อำนวยการ ทั้งนี้ ข้างในโรงพยาบาลจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยขนของและวัสดุอุปกรณ์ในโรงพยาบาล มีทั้งกำลังทหารบก, ทหารเรือ, กองอาสารักษาดินแดน และเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมกว่า 400 นาย เข้าไปช่วยขนของภายในโรงพยาบาล
พล.ท.นรธิป กล่าวอีกว่า ส่วนด้านนอก ตนได้กำชับให้ปิดถนน ทั้ง 4 เส้น บริเวณรอบโรงพยาบาล จากนั้นใช้เครื่องจักรเก็บขยะ ดำเนินการตลอดทั้งกลางวัน และกลางคืนที่ผ่านมา แต่ยังไม่เรียบร้อย ซึ่งวันนี้จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพื่อให้การจราจรสามารถใช้งานได้คล่องตัว เพื่อวิ่งผ่านโรงพยาบาลได้ ย้ำว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในวันนี้ ส่วนขยะที่อยู่ด้านในก็จะขนออกมาข้างนอก จากนั้นจะนำไปทิ้งในจุดที่ได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ เมื่อดำเนินการล้างถนนหน้าโรงพยาบาลแล้วเสร็จ เหมือนที่ทำกับโรงพยาบาล ก็เพื่อให้โรงพยาบาลหาดใหญ่เปิดใช้บริการได้เร็วที่สุด จะได้ดูแลประชาชนที่เจ็บป่วย ในการเข้าใช้บริการที่โรงพยาบาล
พล.ท.นรธิป กล่าวย้ำว่า ต้องเอาโครงสร้างด้านนอกให้เสร็จ ส่วนด้านในโรงพยาบาลต้องนำขยะออกให้แล้วเสร็จทั้งหมด ส่วนการจัดการบริหารภายในโรงพยาบาลเป็นเรื่องของบุคลากร และคณะบริหารของทางโรงพยาบาล เนื่องจากมีหลายส่วนจะต้องฟื้นฟู ทั้งห้องไอซียูและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งมีจำนวนค่อนข้างมาก
พล.ท.รธิป กล่าวอีกว่า หลังเคลียร์พื้นที่ในโรงพยาบาลและบริเวณรอบ ๆโรงพยาบาลหาดใหญ่แล้วนั้น จะไปฟื้นฟูถนนเส้นหลักที่ประชาชนใช้บริการ และจะเปิดให้ใช้บริการได้ก่อน เพื่อประชาชนสัญจรไปมาได้สะดวก จากนั้นจะเป็นถนนซอกซอย โดยจะทำทั้งเมืองจะเป็นการล้างเมืองหาดใหญ่ทั้งหมด ตามที่ได้มีการเสนอ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี