วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นมุมมองของผู้ประกอบการ ร้านค้าต่างๆ เกี่ยวกับโครงการแลนด์บริดจ์ ในพื้นที่ ต.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร โดย น.ส.จุฑามาส เถียรสุวรรณ ผู้ประกอบการ ร้านคุณพะโล้ก๋วยเตี๋ยวเป็ด สาขาหลังสวน ต.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร เปิดเผยว่า หากมองในมุมผู้ประกอบการ มองว่าเป็นผลดี เพราะเมื่อมีคนเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้น ประชากรจะเยอะขึ้น ทำให้ร้านค้าทำมาหากินได้ง่ายขึ้น ปกติแล้วที่ร้าน ขายได้ต่อวันประมาณ 3,000 บาท หากโครงการเกิดขึ้น อาจจะเพิ่มรายได้ขึ้น ประมาณ 20 – 30% เพราะในพื้นที่ ต.หลังสวนนั้น มีร้านอาหารจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งร้านขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และขนาดกลาง
น.ส.จุฑามาส บอกด้วยว่า ส่วนตัวรับทราบข้อมูลของโครงการแลนด์บริดจ์ว่า จะมีขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งตนเองได้ติดตามข่าวสารอยู่ตลอด เนื่องจากเป็นโครงการใหญ่ เมื่อถามถึงความคิดเห็นมุมมองของผู้ประกอบการด้วยกัน ก็มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ส่วนใหญ่กังวลในเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หากผู้ประกอบการในเชิงที่มีมุมมองเกี่ยวกับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น ก็จะเห็นด้วย ซึ่งก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ ต.หลังสวน นั้น ก็มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ของแต่ละบุคคล ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็อาจจะมีมุมมองที่มองในเรื่องของผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออาจไม่เห็นความสำคัญว่า จะเกิดอะไร หากมีโครงการแลนด์บริดจ์ หรือมองไม่เห็นประโยชน์ที่จะได้รับ

ส่วนตัวเข้าใจเพียงข้อมูลเบื้องต้น ไม่ได้เข้าใจในรายละเอียดเชิงลึก เช่น ระบบการขนส่ง ระยะเวลาเส้นทางการเดินทางขนส่งสินค้าต่างๆ แต่เมื่อพูดถึงภาพรวมการค้าขายในพื้นที่ ต.หลังสวน นั้น มักจะมีแรงงานเคลื่อนย้าย มีการค้าขายผลไม้ทุเรียนเยอะ ในช่วงฤดูผลไม้ ประชากรจะเยอะขึ้น หากเป็นช่วงที่มีการค้าขายผลไม้ที่ จ.จันทบุรี และจ.ระยอง นั้น ประชากรพวกล้งทุเรียน ก็จะไปทำการค้าขายในจังหวัดนั้นๆ
ทั้งนี้ หากในอนาคตมีการผลักดันให้เกิดโครงการแลนด์บริดจ์จริง ก็มองว่าจะส่งผลดีต่อร้านอาหาร เพราะจะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น เพราะประชากรเพิ่มขึ้น รายได้ก็เพิ่มขึ้น เพราะโครงการดังกล่าวนี้เป็นโครงการขนาดใหญ่มีคลังสินค้า ย่อมมีแรงงานหลายคน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี