วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ในประเทศ / โลกสดใส กายสุขสันต์
โลกสดใส กายสุขสันต์

โลกสดใส กายสุขสันต์

วันพุธ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เพิ่มทักษะชีวิต เพื่ออยู่กับโลกที่เปลี่ยนแปลง

ดูทั้งหมด

  •  

โลกเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็ดูเหมือนจะพากันเปลี่ยนตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่ค่านิยมของคนในสังคม อย่างแต่ก่อนเราเคยเชื่อกันว่า อยากให้ลูกมีอนาคตอันสดใสต้องเลี้ยงลูกให้เก่งแต่พอมาถึงวันนี้ การเลี้ยงลูกให้เก่งเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ลูกเติบโตอย่างมีคุณภาพในสังคมได้ อย่างสมบูรณ์ ซึ่งหากจะให้ลูกตามโลกทันจะต้องปลูกฝังให้เด็กสามารถ คิดเป็น ทำเป็น เรียนรู้เป็น แก้ปัญหาเป็นอยู่กับคนอื่นเป็น และมีความสุขเป็น ถือเป็นคุณสมบัติที่เด็กในยุคนี้ควรมี


ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ความเห็นว่า การศึกษาช่วงปฐมวัยเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ของเด็ก จากนั้นเราก็ต้อง ส่งต่อคุณภาพแต่ละช่วงวัยขึ้นไปเป็นลำดับ โดยคุณภาพที่ว่านั้นไม่ได้หมายถึงความเก่งทางด้านทักษะความรู้ทางวิชาการเท่านั้น แต่หมายถึง พฤติกรรม อุปนิสัย การควบคุมอารมณ์ และความคิดที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรม ฯลฯ ดังนั้น การยกระดับการเรียนการสอนโดยนำทักษะสมองส่วนหน้า EF แก่ครูผู้สอนให้นำไปปรับใช้กับเด็กนักเรียน จะเป็นการวางรากฐานของเด็กไทยให้มีคุณภาพที่ครบถ้วนและเติบโตเป็นต้นไม้ที่สมบูรณ์ เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศอย่างสมบูรณ์ในอนาคต

ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดความร่วมมือกัน เพื่อยกระดับการเรียนการสอนวิชาเกี่ยวกับทักษะสมองเพื่อจัดการชีวิตให้สำเร็จ หรือ EF (Executive Functions) จึงเกิดขึ้น โดยความร่วมมือกัน ระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.),สภาคณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ, สถาบันอาร์แอลจี (รักลูก เลิร์นนิ่งกรุ๊ป) และภาคีวิชาการ Thailand EF Partnership โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการร่วมมือกันบ่มเพาะอนาคตของประเทศด้วยการยกระดับการเรียนการสอนโดยนำทักษะสมองส่วนหน้า ไปปรับใช้กับเด็กเพื่อจัดการชีวิตให้สำเร็จ (Executive Functions :EF) ซึ่งจะเป็นการวางรากฐานเด็กไทยให้มีคุณภาพที่ครบถ้วนและเติบโตเป็นต้นไม้ที่สมบูรณ์ เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ

นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. อธิบายถึงรายละเอียดของการลงนามความร่วมมือครั้งนี้ว่า เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมาทาง สสส. และสถาบันอาร์แอลจี ได้ริเริ่มนำองค์ความรู้เกี่ยวกับทักษะสมองส่วนหน้า EF มาทำการศึกษาร่วมกัน เพื่อพัฒนาให้เป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย และได้ขยายเป็นชุดความรู้ไปในเด็กปฐมวัย ทั้งท้องถิ่น ภูมิภาค ตลอดจนผู้บริหารการศึกษา ครูปฐมวัยระดับแกนนำ จากโรงเรียน ผู้นำชุมชน ที่มีความสนใจในการพัฒนาเด็กปฐมวัย อย่างต่อเนื่องนำไปสู่การขับเคลื่อนในวงกว้าง ซึ่งปัจจุบันภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนได้มองเห็นความพร้อมในการที่จะนำเข้าสู่ต้นทางของกระบวนผลิตครูปฐมวัย โดยพัฒนาเป็นหลักสูตรเพื่อยกระดับการเรียนการสอนวิชาเกี่ยวกับทักษะสมองส่วนหน้า EF ร่วมกับทางคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ จึงได้เกิดโครงการความร่วมมือนี้ขึ้น ซึ่งหลังการลงนามร่วมกันจะมีการพัฒนาหลักสูตรความรู้ด้านทักษะสมองให้สำเร็จภายใน 3 เดือน และในเดือนมิถุนายน อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ จะเข้ามาศึกษาเรียนรู้หลักสูตร เพื่อนำไปเผยแพร่แก่นักศึกษาสาขาปฐมวัย (ที่ในอนาคตจะจบการศึกษาออกมาเป็นครูสอนเด็กๆ) ให้มีคุณภาพ ซึ่งมีการวางเป้าหมายว่าภายในปี 2564 จะมีครูที่ผ่านการเรียนรู้หลักสูตรความรู้ด้านทักษะสมอง EFจำนวน 1,000 คน

ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏที่มีอยู่ 38 แห่งทั่วประเทศ ได้มีการพัฒนาแนวทางการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมตลอดเวลาซึ่งเรื่องของทักษะสมองส่วนหน้า หรือ EF นี้เป็นอีกแนวทางที่ให้ความสำคัญ สอดคล้องกับนโยบายของทางกระทรวงศึกษาธิการที่สนับสนุนให้มีการบรรจุหลักสูตร EF เข้าไปในระบบการศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต โดยพัฒนาร่วมกับ สสส. และสถาบันอาร์แอลจี โดยแบ่งการทำงานเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.อบรมกับกลุ่มผู้สอนสาขาปฐมวัย ตั้งเป้าไว้ที่ 240 คน 2.อบรมกับกลุ่มผู้สอนในสาขาครุศาสตร์ จำนวน 1,000 คน และ 3.สร้างวิทยากร เพื่อถ่ายทอดข้อมูลให้แต่ละพื้นที่ใกล้เคียง

ประธานสภาคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมให้ทราบว่า ก่อนที่จะมีการลงนามอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้ ได้มีการอบรมความรู้ทักษะ EF พื้นฐานแก่อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏภาควิชาปฐมวัยกว่า 120 คนเพื่อนำไปปรับใช้ในการออกแบบแผนการจัดประสบการณ์ในชั้นเรียนปฐมวัย ซึ่งผู้เข้าอบรมต่างให้ความคิดเห็นเดียวกันว่า ทักษะ EF เป็นทักษะที่ช่วยปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ทัศนคติการในการมองโลกของเด็ก เป็นกลไกสำคัญในการวางรากฐานให้เด็กเติบโต มีคุณลักษณะพึงประสงค์ พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและไปสู่ความสำเร็จได้

คุณภาพของครูที่ดีจะนำไปสู่การเรียนการสอนที่ดี เช่นเดียวกับ ความรู้และทักษะที่เหมาะสมกับชีวิตย่อมนำพาชีวิตไปสู่อนาคตที่ดีได้เช่นกัน …นี่คือสัจธรรมแห่งชีวิต

โดย ปานมณี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:05 น. ‘มิตรภาพ’เอาไม่อยู่ ถึงเวลา‘M6’รับไม้ต่อ สะท้อน‘มอเตอร์เวย์’ไม่ใช่แค่ทางผ่าน
11:02 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 1 มกราคม 2569
10:50 น. ‘พรรครักชาติ’สักการะศาลหลักเมือง ขอพรปีใหม่-เดินหน้าลงพื้นที่วันแรกของปี
10:38 น. จับตาชะตากรรม‘เชลยศึกเขมร’หลังกลับสู่เงื้อมมือ‘ฮุน เซน’ จะเป็น‘ฮีโร่’หรือเข้า‘คุกทหาร’
10:30 น. ‘ชาวนครพนม’ร่วมสวดมนต์ข้ามปี รับปีม้าทองคำ 2569 บริสุทธิ์ด้วยใจถวายพระราชกุศล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 1 มกราคม 2569

ปล่อยเต่าตนุคืนทะเล! หลังกลืน'สายริสแบนด์' รักษาหายรอดชีวิต

‘นายกฯ’อวยพรปีใหม่ 2569 ขอคนไทยมีความสุข เฉลิมฉลองด้วยความไม่ประมาท

ปชช.อวยพรปีใหม่ ทหารแนวหน้า ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองให้ปลอดภัย

รับแสงแรกของปี2569 บนจุดชมวิวเสม็ดนางชี สวยสุดฝั่งอันดามัน

‘ยศชนัน’นำทีม‘เพื่อไทย’ทำบุญรับปีใหม่ ย้ำพร้อมสานต่อนโยบาย ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ประชาชน

  • Breaking News
  • ‘มิตรภาพ’เอาไม่อยู่ ถึงเวลา‘M6’รับไม้ต่อ สะท้อน‘มอเตอร์เวย์’ไม่ใช่แค่ทางผ่าน ‘มิตรภาพ’เอาไม่อยู่ ถึงเวลา‘M6’รับไม้ต่อ สะท้อน‘มอเตอร์เวย์’ไม่ใช่แค่ทางผ่าน
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 1 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 1 มกราคม 2569
  • ‘พรรครักชาติ’สักการะศาลหลักเมือง ขอพรปีใหม่-เดินหน้าลงพื้นที่วันแรกของปี ‘พรรครักชาติ’สักการะศาลหลักเมือง ขอพรปีใหม่-เดินหน้าลงพื้นที่วันแรกของปี
  • จับตาชะตากรรม‘เชลยศึกเขมร’หลังกลับสู่เงื้อมมือ‘ฮุน เซน’ จะเป็น‘ฮีโร่’หรือเข้า‘คุกทหาร’ จับตาชะตากรรม‘เชลยศึกเขมร’หลังกลับสู่เงื้อมมือ‘ฮุน เซน’ จะเป็น‘ฮีโร่’หรือเข้า‘คุกทหาร’
  • ‘ชาวนครพนม’ร่วมสวดมนต์ข้ามปี รับปีม้าทองคำ 2569 บริสุทธิ์ด้วยใจถวายพระราชกุศล ‘ชาวนครพนม’ร่วมสวดมนต์ข้ามปี รับปีม้าทองคำ 2569 บริสุทธิ์ด้วยใจถวายพระราชกุศล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พัฒนาทักษะเด็กปฐมวัย  ด้วยพลังชุมชนท้องถิ่น

พัฒนาทักษะเด็กปฐมวัย ด้วยพลังชุมชนท้องถิ่น

22 พ.ค. 2562

กำจัดพฤติกรรมเนือยนิ่ง  เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย

กำจัดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย

15 พ.ค. 2562

สสส.กับสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์

สสส.กับสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์

8 พ.ค. 2562

ตอกยํ้าภัยบนท้องถนน  ที่เกิดจาก‘เมาแล้วขับ’

ตอกยํ้าภัยบนท้องถนน ที่เกิดจาก‘เมาแล้วขับ’

24 เม.ย. 2562

การอ่าน  สะพานสู่อนาคตที่จะเดินไปข้างหน้า

การอ่าน สะพานสู่อนาคตที่จะเดินไปข้างหน้า

17 เม.ย. 2562

ลดพุงก่อนเกิดโรค

ลดพุงก่อนเกิดโรค

10 เม.ย. 2562

‘บวช’ความจริงในพุทธศาสนา

‘บวช’ความจริงในพุทธศาสนา

27 มี.ค. 2562

เพิ่มทักษะชีวิต  เพื่ออยู่กับโลกที่เปลี่ยนแปลง

เพิ่มทักษะชีวิต เพื่ออยู่กับโลกที่เปลี่ยนแปลง

13 มี.ค. 2562

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved