วันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีอาจารย์ มช.-แกนนำเสื้อแดงโพสต์แซวทหาร

อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีอาจารย์ มช.-แกนนำเสื้อแดงโพสต์แซวทหาร

วันศุกร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 16.39 น.
Tag : แกนนำเสื้อแดง ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี โพสต์แซวทหาร อัยการ
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายหาญศักดิ์ เบญจศรีพิทักษ์ หรือ “ดาบชิต” อดีตแกนนำ นปช. แดงเชียงใหม่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กแซวเจ้าหน้าที่ทหาร กรณีจัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก ว่าได้ร่วมจัดกิจกรรมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง “Walk to Vote” ที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ด้วย

เมื่อผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในคดีตามนัดหมาย เจ้าหน้าที่ของสำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า อัยการเจ้าของสำนวนได้มีความเห็นควรสั่งไม่ฟ้องคดีของทั้ง 2 คน แต่เนื่องจากเป็นความเห็นที่แย้งกับพนักงานสอบสวน ซึ่งก่อนหน้านี้มีความเห็นว่า ควรสั่งฟ้องคดี จึงได้ส่งสำนวนคดีของทั้งสองไปยังสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พิจารณาคดีและมีความเห็นอีกครั้ง ดังนั้น ในวันนี้ จึงได้ให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ลงชื่อเพื่อรับทราบนัดหมาย และกำหนดให้มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งทางคดีอีกครั้งในวันที่ 29 ม.ค. 63 เวลา 10.00 น. ต่อไป


จากการส่งสำนวนคดีให้ทางสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ดังกล่าว ทำให้คดีของทั้งสองคน มีผลออกมาได้ 2 รูปแบบ กล่าวคือ หากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มีความเห็นว่าไม่ควรสั่งฟ้องเช่นเดียวกับอัยการเจ้าของสำนวน ก็จะทำให้การดำเนินคดีสิ้นสุดลง หากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มีความเห็นว่าควรสั่งฟ้อง จะทำให้สำนวนคดีต้องถูกส่งไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้อัยการสูงสุดมีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องหรือไม่ ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ความเห็นของอัยการสูงสุดจะถือเป็นที่สุด

สำหรับกิจกรรม Walk to Vote ที่ทั้งสองคนโพสต์แซวว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้มาร่วมกิจกรรม จนเป็นเหตุให้ตกเป็นผู้ต้องหานั้น เป็นกิจกรรมรวมตัวกันแสดงออกโดยกลุ่มนักศึกษา-ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 เพื่อคัดค้านเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และเรียกร้องให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562  ในวันจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 จัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกในช่วงเวลาเดียวกัน และมีการใช้เครื่องขยายเสียงคู่ขนานกับการทำกิจกรรม ผู้ชุมนุมบางส่วนจึงได้เข้าไปถ่ายภาพร่วมกับเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร

หลังจากกิจกรรมดังกล่าว มณฑลทหารบกที่ 33 โดย ร.อ.เสริมศักดิ์ ผลงาม ได้เข้าแจ้งความกล่าวหากับทั้งสองคน ที่สภ.แม่ปิง ในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) โดยแยกเป็นสองคดี ได้แก่ คดีของ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า “ชาวเชียงใหม่ร่วมกับ มทบ.33 Walk to Vote ดนตรีดี เวทีพร้อม” พร้อมโพสต์ภาพป้ายกิจกรรมผู้ชุมนุม Walk to Vote ทับกับการจัดเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร

ส่วนคดีของนายหาญศักดิ์ ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ขอบคุณท่าน ผบ.มทบ.33 ที่ช่วยส่งวงดนตรีสันทนาการมาร่วมกิจกรรม Walk To Vote ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ทำให้การแสดงออกของชาวเชียงใหม่ได้รับความครึกครื้นพอสมควร ขอบคุณครับ”

ขอบคุณข้อมูล ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อัยการบี้คดี‘อิ๊งค์’คุย‘อังเคิล’ นัดสอบพยานสัปดาห์หน้า อัยการบี้คดี‘อิ๊งค์’คุย‘อังเคิล’ นัดสอบพยานสัปดาห์หน้า
  • เรียกสอบพยาน 6 ปาก ปมคลิปเสียง‘ฮุนเซน’ ยันส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดชี้ขาด เรียกสอบพยาน 6 ปาก ปมคลิปเสียง‘ฮุนเซน’ ยันส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดชี้ขาด
  • อัยการจ่อเรียก\'แพทองธาร\' สอบปมคลิปเสียงฮุนเซน ย้ำยังไม่ได้ดำเนินคดีใคร อยู่ระหว่างการหารือ อัยการจ่อเรียก'แพทองธาร' สอบปมคลิปเสียงฮุนเซน ย้ำยังไม่ได้ดำเนินคดีใคร อยู่ระหว่างการหารือ
  • เช็คที่นี่!ที่ประชุม‘ก.อ.’เคาะตั้ง 847 อัยการ เปิดโปรไฟล์รายชื่อโดดเด่น เช็คที่นี่!ที่ประชุม‘ก.อ.’เคาะตั้ง 847 อัยการ เปิดโปรไฟล์รายชื่อโดดเด่น
  • อัยการฟ้องฎีกาเอาผิด‘กปปส.’สถานหนัก ‘ถาวร’ประกาศไม่หนี พร้อมสู้ต่อ อัยการฟ้องฎีกาเอาผิด‘กปปส.’สถานหนัก ‘ถาวร’ประกาศไม่หนี พร้อมสู้ต่อ
  • อัยการเลื่อนฟ้อง‘ณฐพร’คดีเอี่ยวฟอกเงินคลองจั่น เจ้าตัวเชื่อเป็น‘เกมการเมือง’ อัยการเลื่อนฟ้อง‘ณฐพร’คดีเอี่ยวฟอกเงินคลองจั่น เจ้าตัวเชื่อเป็น‘เกมการเมือง’
  •  

Breaking News

‘มนตร์กาลบันดาลรัก – เพลิงไพร’ สนุกคืนจอ เต็มอิ่มช่วง ‘ละครดังที่คิดถึง – ละครรีรันบ่าย’

‘แพทยสภา’จับมือ ‘กองทุนพัฒนาสื่อฯ’ผลิตซีรีส์การแพทย์ ‘ความลับใต้เสื้อกาวน์’

‘พีค-พิชญะ ชัยวรากุล’ 1 ในนักแสดงทีวีซีรีส์ 'คู่เตะแข้งบิน' โชว์ศักยภาพคว้าตำแหน่งกองหน้าทีมชาติไทย

เด้ง‘ผู้ว่าฯอุบลฯ’ เบิกเงินเยียวยาช้าผิดปกติ มท.ชี้ไม่ใช่ความผิดรัฐบาล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved