วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ป.ป.ช.วิเคราะห์คะแนนCPI เพิ่ม เปิดลิสต์‘โปร่งใส’ไทยรั้งอันดับ 101 โลก

ป.ป.ช.วิเคราะห์คะแนนCPI เพิ่ม เปิดลิสต์‘โปร่งใส’ไทยรั้งอันดับ 101 โลก

วันอังคาร ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566, 17.39 น.
Tag : ความโปร่งใส อันดับโลก ป.ป.ช. สินบน คะแนนCPI
  •  

‘เลขาฯ ป.ป.ช.’ เผยบทวิเคราะห์ CPI ไทยปี 65 ได้ 36 คะแนน รั้งอันดับ 101 โลก เผยคะแนนเพิ่ม 2 แหล่งข้อมูล สะท้อนแก้ปม ‘รับให้สินบน’ ดีขึ้น นักลงทุนมองมีระบบป้องกัน เอาจริงเอาจังปราบปัญหานี้ TI เสนอนานาประเทศควรให้ความสำคัญตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐ ส่งเสริมสิทธิเสรีภาพ

31 มกราคม 2566 นายนิวัติไชย  เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International หรือ TI) เผยแพร่ผลการสำรวจดัชนีการรับรู้การทุจริต (Corruption Perceptions Index หรือ CPI) ประจำปี 2565 โดยไทยได้ 36 คะแนน อยู่อันดับ 101 จาก 180 ประเทศทั่วโลก และอยู่อันดับที่ 4 ของกลุ่มประเทศอาเซียน ว่า ผลคะแนน CPI 2022 ของไทยได้คะแนนเพิ่มขึ้นจากปี 2021 โดยในจำนวน 9 แหล่งข้อมูลได้คะแนนเพิ่ม 2 แหล่ง คงที่ 5 แหล่ง และลดลงไป 2 แหล่ง


ค่าคะแนนที่เพิ่มขึ้นคือ IMD WORLD การติดสินบนและการทุจริตมีอยู่หรือไม่ มากน้อยเพียงใด 43 คะแนน จากปีที่แล้วได้ 39 คะแนน แสดงว่าปัญหาการติดสินบนและการทุจริตได้ดีขึ้น อาจมีข่าวเรียกรับเงินสินบน แต่ภาพรวมของนักธุรกิจ และนักลงทุนมองว่า เรามีระบบที่มีการป้องกันและเอาจริงเอาจังกับการรับเงินสินบนเพิ่มมากขึ้น และ WEF ภาคธุรกิจต้องจ่ายเงินสินบนในกระบวนการต่าง ๆ มากน้อยเพียงใด ได้ 45 คะแนน จากปีที่แล้วได้ 42 คะแนน ชี้ให้เห็นว่า เกี่ยวกับเรื่องการจ่ายเงินสินบนในกระบวนการต่าง ๆ ลดน้อยลงไป ไทยมีระบบป้องกัน หรือนำระบบต่าง ๆ มาใช้ป้องกันการเรียกรับสินบน

ส่วนแหล่งข้อมูลที่คะแนนที่ตกลงจากปีที่แล้ว มาจาก PERC ระดับการรับรู้ว่าการทุจริตเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสถาบันทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองมากน้อยเพียงใด ได้ 35 คะแนน น้อยกว่าปีที่แล้วที่ได้ 36 คะแนน และ WJP เจ้าหน้าที่รัฐมีพฤติกรรมการใช้ตำแหน่งหน้าที่ในทางมิชอบมากน้อยเพียงใด ได้ 34 คะแนน น้อยกว่าปีที่แล้วที่ได้ 35 คะแนน

นายนิวัติไชย กล่าวว่า จากค่าคะแนนต่าง ๆ เข้าสู่บทวิเคราะห์ในมุมมองของผู้ประเมิน โดย TI มีข้อเสนอแนะในประเด็นต่าง ๆ ว่า นานาประเทศควรให้ความสำคัญการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจบริหาร ตุลาการ นิติบัญญัติ ส่งเสริมสิทธิเสรีภาพทางสังคม ให้คนเข้าถึงข้อมูล การจำกัดการใช้อิทธิพลทางการเมือง เสริมสร้างความเข้มแข็งป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ โดยประเทศที่มีคะแนน CPI สูง ควรให้ความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ เรื่องสินบนข้ามชาติ และติดตามทรัพย์สินคืน

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า สำนักงาน ป.ป.ช. เห็นว่า บทบาทภารกิจหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ส่งผลกระทบต่อคะแนน CPI โดยตรง เช่น การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ การพัฒนาตรวจสอบทรัพย์สิน การพัฒนาระบบฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เชื่อมโยงกับหน่วยงานต่าง ๆ การส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาชนผ่านเครือข่ายต่าง ๆ การจัดทำหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา ดังนั้นในภาพรวมดีขึ้น แม้จะมีการเพิ่มขึ้นเพียงแค่ 1 คะแนน

นายนิวัติไชย กล่าวถึงผลคะแนน CPI ในกลุ่มประเทศอาเซียนว่า สิงคโปร์แม้ได้อันดับ 1 ในอาเซียน แต่คะแนนลดน้อยลงกว่าปีที่แล้ว 2 คะแนน ส่วนมาเลเซียอันดับที่  2 คะแนนก็ลดเช่นกัน แต่มองภาพเวียดนาม ปี 2564 ได้ 39 คะแนน ขณะที่ปี 2565 ได้ 42 คะแนน ถือว่าสูงมาก ส่วนไทยได้เพิ่ม 1 คะแนน เป็น 36 คะแนน

นายนิวัติไชย กล่าวด้วยว่า บทวิเคราะห์ที่ส่งผลถึงคะแนน CPI สำคัญคือ รัฐแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการติดสินบน และลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง มีการพัฒนาระบบอนุมัติ ความโปร่งใส ลดขั้นตอนปฏิบัติงาน ลดการใช้ดุลพินิจเจ้าหน้าที่ และการประเมิน ITA มีส่วนส่งเสริมให้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้อนุมัติตามนโยบาย Digital Government อำนวยความสะดวก ลดขั้นตอนจากหน่วยงานรัฐ และการเปิดเผยข้อมูลลงระบบดิจิทัล ทำให้ประชาชนตื่นตัว จับตาการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ จึงเกิดการมีส่วนร่วมตรวจสอบหน่วยงานภาครัฐ ส่งผลต่อมุมมองผู้ตอบแบบสอบถาม ทำให้ไทยแก้ปัญหาสินบนได้ดีขึ้น

-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ชูวิทย์’บุกร้องป.ป.ช.สอบนอมินีหุ้น‘ศักดิ์สยาม’-เขากระโดง จองกฐินแฉ‘เศรษฐา’ ‘ชูวิทย์’บุกร้องป.ป.ช.สอบนอมินีหุ้น‘ศักดิ์สยาม’-เขากระโดง จองกฐินแฉ‘เศรษฐา’
  • ไม่เป็นกลาง?! \'หมอพรทิพย์\'คาใจ\'ป.ป.ช.\' ปิดโอกาสแจงจัดซื้อ\'GT200\' ไม่เป็นกลาง?! 'หมอพรทิพย์'คาใจ'ป.ป.ช.' ปิดโอกาสแจงจัดซื้อ'GT200'
  • \'หมอพรทิพย์\'พร้อมสู้ หลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดีGT200 โอดแม้เหนื่อย-รู้สึกหนักจะไม่ท้อ 'หมอพรทิพย์'พร้อมสู้ หลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดีGT200 โอดแม้เหนื่อย-รู้สึกหนักจะไม่ท้อ
  • มติเอกฉันท์! ป.ป.ช.ฟ้อง \'หมอพรทิพย์-สถาบันนิติวิทยาศาสตร์\'คดีจัดซื้อจีที 200 มติเอกฉันท์! ป.ป.ช.ฟ้อง 'หมอพรทิพย์-สถาบันนิติวิทยาศาสตร์'คดีจัดซื้อจีที 200
  • มติเอกฉันท์! ป.ป.ช.ชี้มูล\'นายกเล็กท่างิ้ว\' ผิดฮั้วผู้รับเหมาปรับปรุงถนน มติเอกฉันท์! ป.ป.ช.ชี้มูล'นายกเล็กท่างิ้ว' ผิดฮั้วผู้รับเหมาปรับปรุงถนน
  • ป.ป.ช.-กทม.จับมือเฝ้าระวังทุจริต เปิดรูโหว่สบช่องโกง ป.ป.ช.-กทม.จับมือเฝ้าระวังทุจริต เปิดรูโหว่สบช่องโกง
  •  

Breaking News

‘กองทุนกีฬา’ผนึก‘กกท.-ส.กีฬาจังหวัด’เสริมความรู้เบิกงบฯ

สองตายายขายข้าวต้มมัดกว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท ถูกโจรบุกฉกเงินถึงหน้าบ้าน

พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง! ปชป.ได้ตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาครครบทั้ง 3 เขตแล้ว

'บิ๊กตู่'คึกปลุกเร้า'รทสช.'ชนะ 400 เขต ลั่นรวมกันอยู่แยกหมู่เราตาย ฝันเป็น รบ.ครบ 4 ปี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved