วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'เท่าพิภพ'สะท้อนเสียงสื่อใต้ถุนสภาฯ จี้คุ้มครองจากอำนาจมืด-เพิ่มรายได้-เปิดทางเสรีภาพ

'เท่าพิภพ'สะท้อนเสียงสื่อใต้ถุนสภาฯ จี้คุ้มครองจากอำนาจมืด-เพิ่มรายได้-เปิดทางเสรีภาพ

วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 16.21 น.
Tag : พรบ.จริยธรรมสื่อ การเมือง สื่อสารมวลชน เสรีภาพสื่อ ประชุมรัฐสภา
  •  

‘เท่าพิภพ’ เดินลงไปใต้ถุนสภาฯ คุย ‘พี่น้องนักข่าวประจำรัฐสภา’ สะท้อนเสียง ‘ปากท้องเข้าขั้นแย่-ไร้ปากเสียงช่วย’ ยกเคส ‘5ปีทำงานเงินเดือนเพิ่มแค่ 500 ’ จี้คุ้มครองสื่อจากอำนาจมืด-เพิ่มรายได้-เปิดทางให้เสรีภาพนำเสนอ

7 ก.พ.2566 เมื่อเวลา 14.50 น. ที่รัฐสภา นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายสะท้อนเสียงจากใต้ถุนสภาฯ และคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ… ที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)เป็นผู้เสนอ ว่า ตนเดินลงไปนั่งพูดคุยกับสื่อมวลชนประจำรัฐสภา เพื่อรับฟังความต้องการ และความคิดเห็นจริงๆจากพวกเขา ซึ่งจากการรับฟังเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง พบว่าแม้สื่อจะทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้คนในสังคม แต่ไม่มีใครทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้สื่อ หลายครั้งสื่อที่ไปทำข่าวชุมนุมทางการเมือง ไม่กล้าห้อยป้ายสื่อ แม้ตัวเขาจะสนับสนุนการชุมนุม แต่บริษัทที่เขาสังกัดอยากได้อีกแบบก็ต้องทำตามที่ต้องการ


"สื่อมีหลายแบบ ทั้งสื่อซ้าย สื่อขวา สื่อเป็นกลาง สื่อเสี้ยม สื่อตบทรัพย์ แต่ตนมองว่าไม่ว่าจะเป็นสื่อแบบใด ก็ไม่ควรไปควบคุมเขา ทุกคนควรได้รับความคุ้มครองอย่างเท่าเทียมตามรัฐธรรมนูญในการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี นอกจากนี้เสียงจากนักข่าวใต้ถุนสภาฯ ยังสะท้อนไปในเนื้องานที่มีความลำบากมาก เงินเดือนน้อย โอทีไม่มี โบนัสไม่มี สวัสดิการก็มีเพียงประกันสังคม เวลาทำงานไม่มีวันหยุด หรือเวลาทำงานไม่ชัดเจน ถึงขนาดที่มีนักข่าวบอกกับตนว่า 5 ปีที่ผ่านมาที่ทำงานมาเงินเดือนขึ้นมา 500 บาท"นายเท่าพิภพกล่าว

นายเท่าพิภพ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันสำนักข่าวหลายๆแห่งก็ไม่ให้ตั้งสหภาพ ออกกฎห้ามเรียกร้อง ห้ามประท้วง เสรีภาพในที่ทำงานยังไม่มีเลย เสรีภาพสื่อที่ไหนจะมีได้ ดังนั้นจริยธรรมจะมีไม่ได้ ถ้าปากท้องมันไม่ดีด้วย เมื่อปากท้องไม่ดี ก็ต้องไปได้นอกได้ใน ไปรับเงินจากพรรคการเมืองแล้วเสนอข่าวแบบไม่มีจริยธรรมก็ได้ วิธีแก้คือทำให้การเมือง และปากท้องสื่อดี ต้องคุ้มครองสื่อจากอำนาจมืดอำมหิต ให้เขามีเสรีภาพในการนำเสนอข้อมูล ขณะเดียวกันต้องมีค่าตอบแทนให้สมเหตุผล ทั้งโอที เงินเดือน เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงให้สิทธิ์เรียกร้องในการทำงานด้วย สิ่งเหล่านี้ถ้าแก้ได้ จะนำไปสู่การทำให้สังคมมีวิธีคิดที่ดีขึ้น และอาจไปสู่การแก้ปัญหาหลายๆอย่างได้.-001

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โอละพ่อ! คนสนิท \'สว.โชคชัย\' บอกพิกัดบ้านผิด ทำ \'กกต.-DSI\' หลงทาง โอละพ่อ! คนสนิท 'สว.โชคชัย' บอกพิกัดบ้านผิด ทำ 'กกต.-DSI' หลงทาง
  • \'ดร.เสรี\' ถาม \'รมว.สธ.\'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้? 'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?
  • \'รุจิระ บุนนาค\' เขียนบทความ \'ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย\' 'รุจิระ บุนนาค' เขียนบทความ 'ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย'
  • \'คดีชั้น 14-คดีฮั้ว สว.\' อย่าปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ 'คดีชั้น 14-คดีฮั้ว สว.' อย่าปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ
  • จับตาศึก สว. \'แดง-น้ำเงิน\' สู้กันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน บทสรุปจะลงเอยแบบไหน? จับตาศึก สว. 'แดง-น้ำเงิน' สู้กันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน บทสรุปจะลงเอยแบบไหน?
  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 6 พฤษภาคม 2568 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 6 พฤษภาคม 2568
  •  

Breaking News

อานิสงส์ล้ำเลิศ...เกิดจากการทำบุญด้วยใจ ไม่ต้องลงทุนลงเงินทอง

'รมว.กลาโหม เยอรมัน'ปฏิเสธ ขายเครื่องยนต์เรือดำน้ำให้ไทย ในการหารือทวิภาคีกับ'ภูมิธรรม'

‘หม่อมกร’ซัดรัฐบาล! ขึ้น‘ภาษีน้ำมัน’ซ้ำเติม ปชช.ไร้ความจริงใจ

‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved