‘ผู้สมัครสว.’ร้องกกต.ขอความเป็นธรรมปม‘สว.สมชาย’อ้างโพยก๊วน 149 ผู้สมัครส่อฮั้ว

‘ผู้สมัครสว.’ร้องกกต.ขอความเป็นธรรมปม‘สว.สมชาย’อ้างโพยก๊วน 149 ผู้สมัครส่อฮั้ว

วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 13.20 น.

‘ผู้สมัคร สว.’ร้อง‘กกต.’ขอความเป็นธรรม ปม‘สว.สมชาย’โพสต์ 149 ผู้สมัครส่อฮั้วคัดเลือก สว. ยันไม่เอาผิด แต่เหน็บเป็นผู้รู้กฎหมาย ซ้ำเป็นผู้ให้คุณโทษ กลับจ้อทำผู้สมัครเสียหาย ชี้อาจผิดพ.ร.ป.เลือกสว.มาตรา76และ78

4 มิถุนายน 2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย บ.ก.ประชาไท ในฐานะผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ หลังจากที่นายสมชาย แสวงการ สว. ได้โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกตว่ามีผู้สมัคร สว. 149 คน อาจเข้าข่ายกระทำการฮั้วคัดเลือก สว. เนื่องจากแต่ละกลุ่มอาชีพมีผู้สมัครไม่เกิน 2 คน


นายเทวฤทธิ์ กล่าวว่า รายชื่อที่นายสมชายโพสต์ได้มีการระบุอักษรย่อชื่อ นามสกุล กลุ่มที่ลงสมัคร จังหวัด อำเภอ รายชื่อ โดยจะรู้ได้เลยว่าในรายชื่อเหล่านั้นมีใครบ้าง และขณะนี้อยู่ในช่วงของการแนะนำตัวของผู้สมัคร สว. ซึ่งตนเป็นหนึ่งใน 149 รายชื่อ

ทั้งนี้ นายสมชาย เคยเป็นหนึ่งในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ปี 2549, 2557 รวมถึงดำรงตำแหน่งเป็น สว. และยังเคยทำดุษฎีนิพนธ์ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ที่เหมาะสมกับสังคมไทย นั่นแปลว่านายสมชาย น่าจะรู้อยู่แล้วว่า 149 รายชื่อ เป็นใคร รวมถึงสื่อก็สามารถรู้ได้เช่นกันว่ามีใครบ้าง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตนได้เข้าไปคอมเม้นท์ในโพสต์ดังกล่าว แต่นายสมชาย ไม่ยี่หระ ไม่ได้มีการตรวจสอบ หรือแก้ต่างให้แต่อย่างใด หากพูดถึงความเป็นธรรม นายสมชายก็เคยเป็นนักข่าวเก่า ก็ควรจะให้ความเป็นธรรมกับตนและคนอื่นๆบ้าง ซึ่งคนที่มีรายชื่อได้ลงบันทึกประจำวันเอาไว้แล้วแม้เป็นเพียงตัวอักษรย่อก็ตาม

“ผมมายื่นชี้แจงเพื่อความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากวันที่ 3 มิ.ย. มีการตอบโต้ไปมา และสอบถามไปยังประธาน กกต.ในประเด็นนี้  แม้จะพูดว่าไม่เชื่อว่าเป็นการฮั้ว แต่ได้บอกว่ากำลังตรวจสอบ ซึ่งการที่สื่อเสนอข่าวใหญ่ทำให้เราเดือดร้อนซ้ำสอง เพราะคนเห็นว่ากรณีนี้มีมูลใช่หรือไม่จึงตรวจสอบ ผมจึงมาชี้แจงในเบื้องต้นเพื่อความบริสุทธิ์ใจ แต่ไม่มีความตั้งใจจะดำเนินคดีกับนายสมชาย แม้นายสมชายเป็นคนให้ความรู้ในด้านกฎหมาย” นายเทวฤทธิ์ กล่าว

นายเทวฤทธิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้จะมีข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของนายสมชาย หากเลื่อนไปดูที่มาตรา 76 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสว. มีข้อห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นคนที่ให้คุณและให้โทษกับผู้สมัครว่า จะได้หรือไม่ได้คะแนน ส่วนมาตรา 78 ระบุเรื่องการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้ผู้สมัครคนอื่นทำละเมิดพ.ร.ป.นี้ จึงขอความเป็นธรรมเพื่อสมดุลแห่งข่าวนี้และข้อเท็จจริงด้วย เพราะชาวบ้านเขาอาจจะเห็นข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ได้ และนายสมชาย ก็เป็นผู้รู้กฎหมายไม่ใช่ชาวบ้านตาดำๆ

“จากการเช็คในเว็บไซต์ กกต.ระบุถึงคนที่สมัคร 1-2 คน ซึ่งคาดการณ์ได้ว่ามีโอกาสที่จะฮั้ว แต่ไม่ได้หมายความเขาจะเป็นคนที่สมัครเพื่อมาฮั้วในการเลือก แม้คุณจะตั้งประเด็นว่ารู้หรือไม่พื้นที่บางแห่งมีผู้สมัครน้อยแล้วไปลง แต่ถ้าไปเช็คก็จะพบว่ามีพื้นที่ฟันหลอมากมาย คือผู้สมัครเพียงคนเดียว เรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวกับเรื่องฮั้ว แต่เป็นบัญชีผู้สมัคร 1-2 คนในกลุ่มวิชาชีพในจังหวัดนั้นๆ” นายเทวฤทธิ์ กล่าว

ด้านนายวรัญชัย โชคชนะ ผู้สมัครสว. ได้มายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงประธานกกต.  ระบุว่าเป็นการให้กำลังใจกับ กกต.ในการทำงานเดินหน้าต่อไป ในการจัดการเลือกตั้งสว.ทุกระดับทั้งระดับอำเภอ จนถึงประเทศ ตลอดจนถึงการประกาศผลเลือกในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ โดยไม่ต้องหวั่นไหวต่อแรงเสียดทานหรือกระบวนการล้ม เลิก เลื่อนการเลือกของกลุ่มอดีตสว. เพื่อจะได้รักษาการณ์อยู่นานๆ ทั้งนี้ หากผู้สมัครสว.คนใดกระทำผิดก็ต้องลงโทษเฉพาะคน ไม่ใช่เหมาเข่งทั้งหมด

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top