วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ตลกร้าย!?‘พิธา’โวย‘จริยธรรม’ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง บ่อนทำลายประชาธิปไตย

ตลกร้าย!?‘พิธา’โวย‘จริยธรรม’ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง บ่อนทำลายประชาธิปไตย

วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 11.12 น.
Tag : 44สส. อดีตก้าวไกล พิธา พิธาลิ้มเจริญรัตน์ ป.ป.ช. จริยธรรมทางการเมือง ประชาธิปไตย
  •  

ตลกร้าย!?‘พิธา’โวย‘จริยธรรม’ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง 5 ปีสิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือพยายามทำลายทางเลือกปชช. มั่นใจพลังประชาธิปไตยไม่ถูกยุบตามพรรค

22 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล และผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊ก “Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ระบุว่า...


ไม่รู้จะเรียกว่าตลกร้ายหรืออะไร

ที่วันนี้—วันครบรอบ 5 ปีของการยุบพรรคอนาคตใหม่ และเป็นช่วงวันที่ ป.ป.ช. เรียกตัวผมและเพื่อน สส อดีตพรรคก้าวไกล ไปในคดีจริยธรรมของ 44 ส.ส. ในวัน 2 วันนี้ พอดิบพอดี

ในขณะที่สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น ผมกลับมาทำงานอยู่ที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ขึ้น Panel เดียวกันอดีตอาจารย์ของผม Professor Archon Fung ผู้สอนผมเกี่ยวกับ ‘จริยธรรมและการเมือง’ ซึ่งเป็นหัวข้อที่สะท้อนถึงสถานการณ์ของผมในวันนี้อย่างน่าประหลาด

‘จริยธรรม’ ในการเมือง ควรเป็นหลักยึดเพื่อให้ผู้นำรับใช้ประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตัว เป็นกลไกที่ช่วยให้การเมืองสะอาดขึ้น และทำให้สังคมมีมาตรฐานที่สูงขึ้น

แต่เมื่อ ‘จริยธรรม’ ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง—ไม่ได้สัดส่วนระหว่างความผิดกับโทษ ไม่มีสิทธิ์ในการอุทธรณ์ หรือถูกใช้แบบเลือกปฏิบัติ—มันไม่ได้ทำให้ระบบการเมืองดีขึ้น

ตรงกันข้าม มันกลายเป็นอาวุธที่ใช้ทำลายฝ่ายตรงข้ามและบ่อนทำลายประชาธิปไตยเสียเอง

5 ปีผ่านไป สิ่งที่เปลี่ยนคือบริบท สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือความพยายามทำลายทางเลือกของประชาชน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อมั่นเสมอ—พลังของประชาธิปไตยไม่ได้ถูกยุบไปพร้อมกับพรรค

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หายใจก็ผิด!รองเลขาธิการนายกฯพ้อ‘แพทองธาร’โดนมุ่งดิสเครดิต หายใจก็ผิด!รองเลขาธิการนายกฯพ้อ‘แพทองธาร’โดนมุ่งดิสเครดิต
  • ป.ป.ช.ย้ำชัดเรียก‘พีระพันธุ์’ รับทราบข้อกล่าวหาตาม ก.ม. ป.ป.ช.ย้ำชัดเรียก‘พีระพันธุ์’ รับทราบข้อกล่าวหาตาม ก.ม.
  • ‘ป.ป.ช.\'ย้ำชัดส่งหนังสือเรียก‘พีระพันธุ์’รับทราบข้อกล่าวหา ชอบด้วยกฎหมาย ‘ป.ป.ช.'ย้ำชัดส่งหนังสือเรียก‘พีระพันธุ์’รับทราบข้อกล่าวหา ชอบด้วยกฎหมาย
  • 15 พ.ค.นี้! \'กมธ.ป.ป.ช.\' เรียก \'ผู้ร้อง-กกต.\' สอบ คดีฮั้วสว. 15 พ.ค.นี้! 'กมธ.ป.ป.ช.' เรียก 'ผู้ร้อง-กกต.' สอบ คดีฮั้วสว.
  • ‘พีระพันธุ์’ไม่กังวลปม‘ถุงยังชีพ’ เผยยังไม่ได้หนังสือ‘ป.ป.ช.’ ‘พีระพันธุ์’ไม่กังวลปม‘ถุงยังชีพ’ เผยยังไม่ได้หนังสือ‘ป.ป.ช.’
  • จับตาผลสอบ‘แพทยสภา’ 8 พ.ค. ‘จตุพร’เชื่อทำการเมืองเปลี่ยน ปูดจ่อเชือด 7 หมอส่ออุ้ม‘ทักษิณ’ จับตาผลสอบ‘แพทยสภา’ 8 พ.ค. ‘จตุพร’เชื่อทำการเมืองเปลี่ยน ปูดจ่อเชือด 7 หมอส่ออุ้ม‘ทักษิณ’
  •  

Breaking News

'กยศ.'เร่งผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงินเดือนเพิ่ม 3,000 บาท เข้าปรับโครงสร้างหนี้ภายใน 24 พ.ค.นี้

ตร.บก.ปปป.ลงพื้นที่ตรวจสอบ อดีตนายกฯเล็ก ละเว้นการอนุญาตปชช.ก่อสร้างทำประโยชน์ในที่ดินของตน

ไม่อยากรู้‘อิ๊งค์’รวย! ‘โฆษก พปชร.’งงตรรกะ‘ภูมิธรรม’ แจงภารกิจ‘นายกฯ’บินอังกฤษ

ทบ.แจงปม'น้ำมันหาย' ชี้เหตุเกิดปี 66 เร่งสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved