'พิชัย​'ยังไม่ทราบ!ขอดูรายละเอียด​กม.ก่อน ปมใช้ตั๋ว​PNเลี่ยงภาษี​ ย้อนถามสื่อจะเลี่ยงได้อย่างไร​

'พิชัย​'ยังไม่ทราบ!ขอดูรายละเอียด​กม.ก่อน ปมใช้ตั๋ว​PNเลี่ยงภาษี​ ย้อนถามสื่อจะเลี่ยงได้อย่างไร​

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2568, 10.15 น.

 

'พิชัย​'บอกยังไม่ทราบ! ขอไปดูรายละเอียด​ก่อน ปมมาตรการใช้ตั๋ว​ PN  เลี่ยงภาษี​ ย้อนถามสื่อประชาชนจะใช้โมเดลนายกฯเลี่ยงได้อย่างไร​


เมื่อเวลา 09.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชัย​ ชุณหวชิร​ รอง​นายกรัฐมนตรี และ​รมว.คลัง​ กล่าวถึงกรณีจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขอำนาจให้แก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์  (ก.ล.ต.) จะเป็นการเพิ่มอำนาจให้กับก.ล.ต.หรือไม่​ ว่า​ ตนไม่ทราบรายละเอียดกฎหมายดังกล่าว​ จึงยังไม่อยากจะพูดอะไร ซึ่งหลังการประชุม ครม.ตนจะแถลง อย่างไรก็ตาม ไม่อยากจะพูดว่าจะเป็นการเพิ่มอำนาจให้กับกลต.หรือไม่ แต่ขอรอให้ผ่านการเห็นชอบของครม.ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเสนอให้ครม. พิจารณาชื่อประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนใหม่ นายพิชัย​ กล่าวว่า​ เรื่องยังไม่ถึงตน เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติอยู่ อย่างไรก็ตาม ตนก็สงสัยเนื่องจากกระบวนการการตรวจสอบนั้นนาน แต่คาดว่าน่าจะใกล้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางกระทรวงการคลังจะมีการออกมาตรการเพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี โดยใช้ตั๋วสัญญาการใช้เงิน​ หรือ PN  หรือไม่​  นายพิชัยกล่าวว่า​ เรื่องนี้ขอดูรายละเอียดก่อน  เมื่อถามย้ำว่า หลังจากที่ประชาชนฟังการอภิปรายในสภาอาจใช้ช่องทางนี้ เพื่อเลี่ยงการชำระภาษี​ นายพิชัย​ กล่าวว่า ตนขอดูรายละเอียดก่อน​  ก่อนย้อนถามกลับว่า แล้วมันจะเลี่ยงได้อย่างไร​ พร้อมปฏิเสธตอบคำถามว่า จะมีการวางมาตรการในอนาคตหรือไม่

014

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top