‘บิ๊กเกรียง’เมิน
DSIจำลองเหตุ
คดีฮั้วเลือกสว.
ชี้ต่างทำหน้าที่
"บิ๊กเกรียง"ยันไม่กังวล"ดีเอสไอ"จำลองเหตุการณ์"ฮั้วเลือกสว." บอกใครมีหน้าที่ก็ทำไป พร้อมรับต้องปรับปรุงรูปแบบสื่อสารผลงาน"สว." ชี้ประชาสัมพันธ์อาจมีจุดบอด-การเสนอไม่น่าสนใจ
เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568 ที่รัฐสภา พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ให้สัมภาษณ์ ภายหลังเป็นประธานเปิดงานโครงการอบรมเสริมสร้างประสิทธิภาพในการเผยแพร่ผลงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วุฒิสภา ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ลงพื้นที่จำลองเหตุการณ์เลือกวุฒิสภา(สว.)ที่อิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานีว่า“ไม่มีอะไร ก็ว่ากันไป” เมื่อถามย้ำว่าเรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นเกมการเมือง เพราะมาทำในช่วงนี้ พล.อ.เกรียงไกรสวนทันทีว่า“ไม่ทราบ” เมื่อถามว่ากังวลใจหรือไม่ พล.อ.เกรียงไกรย้อนว่า ไหนว่าจะมาถามเรื่องงานที่มาเปิดกิจกรรม ก่อนกล่าวว่า“ไม่รู้จะกังวลใจเรื่องอะไร ก็ทำหน้าที่กันไป”
เมื่อถามว่าหลังจากนี้ดีเอสไออาจจะมีการเรียกหลักฐาน สว.พร้อมหรือไม่ พล.อ.เกรียงไกรกล่าวว่า “ผมไม่ตอบเรื่องนี้ เมื่อกี้บอกว่าจะสัมภาษณ์อีกเรื่องหนึ่ง อย่างนี้หลอกกันนี่หว่า” ก่อนหัวเราะ ผู้สื่อข่าวจึงชี้แจงว่าเป็นการถามเพิ่มเติม อยู่ที่ว่าจะตอบหรือไม่ พล.อ.เกรียงไกรกล่าวว่า“ไม่เป็นไร เป็นหน้าที่ของใครของมัน ปกติธรรมดา ก็ว่ากันไป เราอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ก็แค่นั้น” เมื่อถามว่าการตรวจสอบการฮั้วเลือก สว.ครั้งนี้ มีการใช้ AI เข้ามาด้วย พล.อ.เกรียงไกร กล่าวว่า“ไม่ทราบ AI คืออะไร ผมไม่ทราบ”
พล.อ.เกรียงไกร กล่าวย้ำอีกว่า หน้าที่ใครหน้าที่มัน ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ไม่เป็นไร เป็นไปตามหน้าที่ของเขา หน้าที่ของเรา มีหน้าที่ก็ทำไป ไม่เป็นไร
นอจากนี้ พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ยังให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญวิทยากร และสื่อมวลชนมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิด กับคณะกรรมการธิการสว.คณะต่างๆว่าตนชอบกับฟังการประชาสัมพันธ์ และเทคนิคการพาดหัวข่าวต่างๆ เราทำงานเยอะมาก แต่ไม่ค่อยได้ออกสื่อ และสื่อก็ไม่ค่อยเอาไปออก วันนี้จึงให้คณะกรรมาธิการคณะต่างๆ มาแลกไปเปลี่ยนความคิดเห็นกับสื่อ ว่าจะทำอย่างไร ให้การนำเสนอของเรา หรือผลงานที่เราทำ ออกสู่สายตาของประชาชน ให้ประชาชนรับรู้รับทราบ เช่น การลงพื้นที่ของตนเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงการปิดสมัยประชุมสภา ประชาชนก็สงสัยว่า ตนจะลงไปทำไมอีก ตนจึงชี้แจงว่าแม้สภาจะปิดไป แต่การประชุมของคณะกรรมาธิการ ยังจะต้องมีการดำเนินงานต่อไป ซึ่งประชาชนบางส่วน ยังไม่ทราบว่า ในช่วงนี้วุฒิสภามีหน้าที่อะไรบ้าง หรือคิดว่ากลับไปนอนบ้านเฉยๆ
เมื่อถามว่า จะเป็นการทำมากแต่ได้น้อยหรือไม่ พล.อ.เกรียงไกร กล่าวว่า คงไม่ใช่ ทำมากก็ได้มาก แต่ในการรับรู้ของประชาชน ว่างานที่เรากำลังทำอยู่ มีอะไรบ้าง มีผลทางการปฏิบัติอย่างไร ยังน้อย
เมื่อถามว่า ประชาสัมพันธ์น้อยไปใช่หรือไม่ พล.อ.เกรียงไกร กล่าวว่า ไม่น้อย แต่ช่องทางในการประชาสัมพันธ์ ที่จะทำให้เข้าถึงเป้าหมาย เพื่อให้ประชาชนรับรู้รับทราบ เราอาจจะมีจุดบอด หรืออาจจะไม่เป็นที่สนใจในการนำเสนอ รวมถึงการเรียบเรียงข้อมูลผลการปฏิบัติงาน ว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนสามารถเข้ามาสัมผัสและติดตามได้ คงต้องมีการปรับรูปแบบการสื่อสาร ซึ่งที่ผ่านมาการสรุปผลการประชุม ก็มีบ้าง ไม่มีบ้าง บางครั้ง ก็ไม่ได้นำเสนอในเนื้องาน วันนี้จึงนำวิทยากรเข้ามาสอน มาบอกเล่าต่อคณะกรรมาธิการ เช่นจะต้องเขียนข่าวอย่างไร ให้มีความน่าสนใจ และจะต้องใช้สื่อลักษณะไหน และในการลงพื้นที่ของคณะกรรมาธิการคณะต่างๆ ก็ไม่มีงบประมาณในการพาสื่อกลางเข้าไปด้วย จึงอาจจะใช้สื่อในพื้นที่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี