วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สว.สำรอง’บุก กกต.ทวงร้องจี้‘แสวง บุญมี’ยุติปฏิบัติหน้าที่ หลัง‘ฮั้วสว.’ไม่คืบ

‘สว.สำรอง’บุก กกต.ทวงร้องจี้‘แสวง บุญมี’ยุติปฏิบัติหน้าที่ หลัง‘ฮั้วสว.’ไม่คืบ

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.39 น.
Tag : สมาชิกวุฒิสภา เลือกสว. ฮั้วสว. สว. กกต. สว.สำรอง
  •  

‘สว.สำรอง’บุก กกต.ทวงร้องจี้‘แสวง บุญมี’ยุติปฏิบัติหน้าที่ หลัง‘ฮั้วสว.’ไม่คืบ ‘มนัส’ซัดแหลกแจ้งโพยฮั้วตั้งแต่ มิ.ย.67 แต่เงียบ แฉเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเอี่ยววงฮั้วตั้งแต่อำเภอ

21 พ.ค.68 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะสมาชิกวุฒิสภาสำรอง (สว.สำรอง) นำโดย พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว เข้าทวงถามความคืบหน้าเรื่องร้องเรียนขอให้ กกต.มีคำสั่งให้นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่


พล.ต.ท.คำรบ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ยื่นคำร้องต่อกกต. ขอให้นายแสวง ยุติการปฏิบัติหน้าที่ และได้ทวงถามความคืบหน้ามาหลายครั้ง และกกต.ก็ได้มีมติออกมาว่านายแสวง ไม่ได้กระทำความผิด ขณะที่ทางกลุ่มได้ทำจดหมายเปิดผนึกต่อกกต.จำนวน 10 ฉบับ เพื่อให้ทบทวนมติกกต.แต่จนบัดนี้ ประธานกกต.ก็ไม่ดำเนินการใดๆ ดังนั้นวันนี้จึงจะส่งจดหมายเพิ่มอีก 1 ฉบับ ให้กับประธานกกต. และคณะกรรมการกกต.5 คน ได้ทบทวนและดำเนินการ

ทั้งนี้ เนื่องจากข้อกล่าวหาพ.ต.อ.มนัส ที่ได้กล่าวหามาทั้งหมดมีมูลเพียงพอ ดังนั้นผู้บังคับบัญชาจะต้องตั้งคณะกรรม การสอบและพักงาน ทำอะไรนายแสวงสักอย่าง โดยขอให้ประธานกกต.หยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาเพื่อตอบกับสังคมให้ชัดเจนว่าไม่ได้ช่วยเหลือกัน เนื่องจากเห็นว่าพฤติกรรมของนายแสวง มีความชัดเจนแล้ว ซึ่งการสอบฮั้วสว.ไม่มีความคืบหน้า เป็นเพราะนายแสวง และล่าสุดมีคณะทำงานร่วมของกกต.และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ทำท่าว่าจะเป็นไปด้วยดี แต่ก็มีสัญญาณบางอย่างที่อาจจะทำให้กระบวน การติดขัด ดังนั้น นายแสวง ไปนั่งข้างๆห้องน่าจะดีที่สุด

ส่วนกรณีที่กระทรวงมหาดไทยออกหนังสือแนะนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง 2 ฉบับ เกี่ยวกับการให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ ในการสอบสวนกระบวนการฮั้วเลือกสว. ซึ่งเห็นว่าเนื้อหาในหนังสือดังกล่าวเป็นไปในลักษณะหลบเลี่ยง หลีกเลี่ยง อิดออด ที่จะให้ความร่วมมือในหลายประการ ทางกลุ่มจึงมีหนังสือส่งให้กกต. เพื่อขอให้คณะกรรมการใช้อำนาจตามกฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการสืบสวนไต่สวน กกต.สามารถสั่งให้หน่วยงานทุกหน่วยต้องสนับสนุนภารกิจของกกต. ดังนั้น กระทรวงมหาดไทยอาจจะลืมไปว่ามีหน้าที่ให้ความร่วมมือเฉพาะดีเอสไอ จึงขอให้กกต.ใช้อำนาจทำหนังสือหรือขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่กระทรวงมหาดไทยอิดออดในเรื่องนี้ เป็นเพราะในการเลือกสว.ระดับอำเภอ กกต.ได้ตั้งเจ้าหน้าที่กรมการปกครองเป็นกกต. ท้องถิ่น และอำเภอ ตอนกระบวนการรับผิดชอบในขั้นตอนกระบวนการรับสมัคร การบริหารจัดการเลือก สว. รวมทั้งการรายงานผล ซึ่งในช่วงที่มีการเปิดรับสมัครนั้นพบว่าในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่กกต.ในระดับอำเภอ ได้รายงานจำนวนผู้สมัครในแต่ละวันไปยังผู้ที่มีหน้าที่บริหารจัดการเรื่องฮั้วหาคน เกณฑ์คนมาสมัคร เพื่อให้ครอบคลุมในกลุ่มต่างๆ จึงทำให้กระบวนการฮั้วทำได้ดีเพราะมีคนส่งข้อมูล

นอกจากนี้ การตรวจสอบคุณสม บัติในระดับอำเภอ ก็มีการตรวจสอบที่หละหลวม จึงมองว่าเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอเข้าไปมีส่วนร่วมกับกระบวนการ จึงเป็นที่มาของ จ.อำนาจเจริญ ที่ทำหนังสือหารือถึงความร่วมมือกับดีเอสไอ ซึ่งอาจจะกังวลหรือหวั่นเกรง จึงได้เห็นหนังสือแนะนำออกมาอย่างที่ปรากฏเป็นข่าว พร้อมกันนี้ก็ขอให้กกต.ใช้กรณีความปรากฏดำเนินการเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอ ตรวจสอบกรณีอาจเข้าไปมีส่วนร่วมหรือพัวพันที่ก่อให้เกิดการทุจริตหรือปฏิบัติไม่เป็นไปตามกฎหมายการเลือกสว.ตั้งแต่ระดับอำเภอ

ด้าน พ.ต.อ.มนัส นครศรี อดีตผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวตอบโต้การชี้แจงของสำนักงาน กกต.กรณีผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดได้รายงานว่าจะมีการฮั้วเลือกสว.หลังวันเลือกสว.ระดับประเทศไปแล้วว่า สิ่งที่กกต.ชี้แจงไม่เป็นความจริง ตนไม่ได้กล่าวหาผู้สมัครสว.แม้แต่คนเดียว เพียงแต่เบาะแสไปแจ้งต่อนายแสวง ซึ่งเป็นเลขาธิการกกต. และเป็นผอ.การเลือกระดับประ เทศได้รับทราบเบาะแส ว่ามีคนนำโพยฮั้ว โพยจัดตั้งเข้าไปในสถานที่เลือกโดยเขียนไว้ในหนังสือสว. 3 ขอให้ยึดหนังสือสว.3 เพื่อให้การเลือกเป็นไปด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม และไม่เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งหลังได้รับคำร้องก็แจ้งต่อนายแสวง ทันทีก่อนที่กระบวนการเลือกสว.จะเริ่มขึ้น เพื่อให้แจ้งต่อคณะกรรมการดำเนินการ แต่นายแสวง กลับไม่ดำเนินการใดๆ ตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งที่มีเหตุอันควรสงสัยแล้ว ซึ่งตนไม่ได้ขอเปิดดูหนังสือสว.3ของผู้สมัคร ถ้านายแสวง แจ้งให้กับกกต.รับทราบและดำเนินการ กระบวนการฮั้วสว.ในวันนี้ก็ไม่เกิดขึ้น ในเมื่อนายแสวง เป็นเลขาฯกกต.คุมกระบวนการสืบสวนไต่สวน ถือเป็นตัวหลักและเป็นคนที่เปิดประตูที่จะให้การเลือกสุจริตหรือไม่ในวันดังกล่าว

“ผมยังเชื่อมั่นการทำหน้าที่ของ กกต.ที่ทำเพื่อประเทศชาติ แต่เมื่อเจอกกต.มีพฤติกรรมช่วยเหลือพวกเดียวกัน ไม่ตั้งกรรมการสืบสวน ไม่ดำเนินการทางวินัย แถมยังให้ลูกน้องมาสอบลูกพี่อีก และผมได้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินด้วย เมื่อเดือนต.ค.ปี 2567 จนถึงวันนี้ตนก็ได้ดำเนินการทวง ถามความคืบหน้าในครั้งที่ 4 ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ องค์กรอิสระช่วยเหลือกันหรือไม่” พ.ต.อ.มนัส กล่าว

พ.ต.อ.มนัส ได้นำภาพถ่ายคู่กับนายแสวง มาโชว์ต่อสื่อมวลชน โดยกล่าวว่า ภาพใบนี้เป็นการยืนยันว่าตนได้แจ้งเบาะแสให้นายแสวงรับทราบในวันที่ 26 มิ.ย.เวลา 08.29 น. แล้วหากตนพูดไม่เป็นความจริงก็ขอให้นายแสวง บอกว่าสิ่งที่ตนรายงานไว้ในแบบรายงานแบบผู้ตรวจการเลือกตั้ง ไม่เป็นความจริง ก็ขอให้ดำเนินคดีกับตน และขอให้นายแสวง ออกมาเปิดเผยความจริงแบบรายงานผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่ได้รายงานไว้เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2567 ขอให้ออกมาชี้แจงสิ่งที่ตนรายงานไว้ในใบผู้ตรวจการเลือกตั้งเป็นความจริงหรือไม่ หากไม่เจอก็ขอให้ดำเนินคดีกับตน

ขณะที่นายพิศุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ศิลปินนักร้อง ในฐานะ สว.สำรอง ร้องเพลงขอบคุณเพื่อส่งสัญญาณเป็นเชิงสัญลักษณ์ ว่า ดีเอสไอเป็นหน่วยงานเดียวที่จะทำให้ได้ความยุติธรรม ร้องว่า “ดีเอสไอช่วยด้วย ดีเอสไอช่วยที ช่วยทำความจริงให้ปรากฏ”  ///-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อนุทิน’เพิกเฉยสยบปมร้อนโยง‘ภท.’เอี่ยว‘ฮั้ว สว.’ ยันไม่เป็นความจริง ‘อนุทิน’เพิกเฉยสยบปมร้อนโยง‘ภท.’เอี่ยว‘ฮั้ว สว.’ ยันไม่เป็นความจริง
  • ‘ณฐพร’หอบหลักฐานยื่นยุบ‘ภูมิใจไทย’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’ไม่หวั่น‘อนุทิน’ขู่ฟ้อง ‘ณฐพร’หอบหลักฐานยื่นยุบ‘ภูมิใจไทย’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’ไม่หวั่น‘อนุทิน’ขู่ฟ้อง
  • ผ่าเกมร้อน‘ฮั้วสว.’! ลามโยงสงคราม‘แดง-น้ำเงิน’ ทุบเปรี้ยงไปไม่ถึง‘ยุบพรรคภูมิใจไทย’ ผ่าเกมร้อน‘ฮั้วสว.’! ลามโยงสงคราม‘แดง-น้ำเงิน’ ทุบเปรี้ยงไปไม่ถึง‘ยุบพรรคภูมิใจไทย’
  • ‘โฆษกภูมิใจไทย’ลั่นปกป้องศักดิ์ศรี ฟ้องกลับแน่คนยื่น‘ยุบพรรค’ ‘โฆษกภูมิใจไทย’ลั่นปกป้องศักดิ์ศรี ฟ้องกลับแน่คนยื่น‘ยุบพรรค’
  • รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’ รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’
  • \'บุญส่ง’รองปธ.วุฒิสภาคนที่ 2 ยิ้ม-ขออภัย! ปัดตอบปมคดี ‘ฮั้ว สว.’ 'บุญส่ง’รองปธ.วุฒิสภาคนที่ 2 ยิ้ม-ขออภัย! ปัดตอบปมคดี ‘ฮั้ว สว.’
  •  

Breaking News

เข้าถึงยากขึ้น! 'สมศักดิ์'เล็งใช้ใบรับรองแพทย์ก่อนใช้'กัญชา'

'DSI'จับกุมตัวผู้ต้องหาฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์

(คลิป) แนวหน้าTAlk : ปอกเปลือก 'ศรีสุวรรณ' นักร้อง No.1

'อธิการบดี มธ.'ประกาศความพร้อม ดูแลคนไทยใน'สังคมสูงวัย'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved