"โฆษก ภท."ยัน 13.2 ล้านสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังอยู่ในระบบ ไม่โดนตัด ส่วนคนยังไม่ได้-นอกระบบ ให้"มท."ลงสำรวจ-ยืนยันตัวตน ย้ำหนุนให้คนที่จนจริงๆ ชี้ 11 มิ.ย.นี้ชัดเคาะทบทวนเกณฑ์ตัดสิทธิ"ผู้ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเลี้ยงดูบิดา-มารดา"
9 มิถุนายน 2569 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย รมช.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการทบทวนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า ที่มีการไปออกข่าวว่าผู้ที่เคยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะถูกตัดสิทธิ ต้องบอกให้ชัดๆ เลยว่า ผู้ที่เคยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั่วประเทศ 13.2 ล้านคน ยังไม่มีใครแม้แต่คนเดียวที่โดนตัดสิทธิ ทุกคนยังอยู่ในระบบเหมือนเดิม
ส่วนหลักเกณฑ์ล่าสุดที่ทางกระทรวงการคลัง ออกมา ทางนายกรัฐมนตรีก็ได้สั่งให้มีการทบทวนแล้ว ก็ต้องไปพิจารณากันใหม่ ขณะที่ในมุมมอง สส. เราได้รับทราบปัญหาเหล่านี้มานานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะประชาชนที่ยังไม่ได้รับสิทธิ ขณะเดียวกันก็เป็นการครบรอบที่กระทรวงการคลังต้องพิจารณาหลักเกณฑ์พอดี เราทำตามคำเรียกร้องของประชาชนในกลุ่มที่ต้องเรียกว่าเป็นคนจนจริงๆ จึงมีหลักเกณฑ์ออกมาสำหรับรอบนี้ แต่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะเป็นหลักเกณฑ์เบื้องต้น นายกฯ สั่งทบทวนหลักเกณฑ์ไปหลายข้อแล้ว
น.ส.แนน บุณย์ธิดา กล่าวต่อว่า ส่วนการประชุมในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ คณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม จะมีการพิจารณาหลักเกณฑ์อื่นเพิ่มเติมหรือไม่นั้น จะต้องมีการพิจารณากันอีกครั้งว่าจะใช้วิธีอย่างไรในการคัดกรองคน ขณะที่กระแสข่าวให้ยืนยันตัวตนผ่านอำเภอหรือสถานที่ราชการนั้น จะมีกลไกของกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ นายอำเภอ ปลัดอำเภอ ตลอดจนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มาบริการประชาชนตามแต่ละหมู่บ้านในการสำรวจสิทธิ และยืนยันตัวตน รวมถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนหน้านี้ด้วย ก่อนจะนำไปพิจารณาผ่านกระทรวงการคลัง สำหรับหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่นายกฯ ได้สั่งทบทวน อาทิ การยกเลิกเกณฑ์การลดหย่อนภาษีเลี้ยงดูพ่อแม่สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีการพิจารณาเพิ่มเติมในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ด้วย
"ตอนนี้เริ่มมีการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ต่างๆ ยืนยันว่าไม่ใช่สำรวจแล้วปุ๊บ ได้ใครก็ต้องได้ คนนั้นเลย จะต้องผ่านทางประชาคมหมู่บ้านเพื่อรับรองว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิจะต้องถูกต้องตามหลักเกณฑ์ และเป็นคนที่ไม่มีจริงๆ เป็นคนจนจริงๆ" น.ส.แนน บุณย์ธิดา กล่าว
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี