วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไร้ปัญญาตามตัวผู้ร้ายหนีคดีอาญาแผ่นดิน

ดูทั้งหมด

  •  

และแล้วรัฐบาลคสช. ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีชื่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ออกมาประกาศว่า รัฐบาลไม่มีความสามารถนำตัวผู้ร้ายหลบหนีคดีอาญาแผ่นดินสองรายคือ ทักษิณ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยทั้งสองคนกลับมาดำเนินคดีอาญาบนแผ่นดินไทย

คำประกาศดังกล่าวมิใช่เรื่องเกินความคาดหมายของวิญญูชนแต่ประการใด เพราะวิญญูชนวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอดว่า รัฐบาลไทยทุกชุดไม่ได้มีความตั้งใจจริงที่จะนำตัวผู้ร้ายหนีคดีอาญาแผ่นดินกลับมาลงโทษให้สาสมกับความผิดที่ได้กระทำลงไป


นับเป็นเรื่องแสนตลกที่รัฐบาลซึ่งมีอำนาจในการปกครองประเทศอย่างเต็มเปี่ยม จนอาจจะกล่าวได้ว่าเต็มจนล้นประเทศ แต่ทว่ากลับไม่สามารถติดตามและนำตัวผู้กระทำผิดคดีอาญาในคดีอุกฉกรรจ์กลับมาลงโทษได้

มีคำถามเชิงเย้ยหยันว่า เหตุใดรัฐบาลจึงปล่อยให้ผู้ร้ายซึ่งก่อคดีอุกฉกรรจ์หลบหนีความผิดออกจากแผ่นดินไทยไปได้ ทั้งๆ ที่รัฐบาลอ้างมาโดยตลอดว่ามีการเฝ้าจับตาดูการเคลื่อนไหวของผู้ร้ายอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

เรื่องที่คนร้ายทั้งสองคน สามารถหลบหนีความผิดออกจากแผ่นดินไทย แล้วไปปรากฏตัวอยู่ในประเทศต่างๆ แล้วแสดงอาการเย้ยหยันประเทศไทยด้วยคำพูดและกิริยาสารพัด คือเครื่องบ่งบอกว่ารัฐบาลไทยปล่อยให้ผู้ร้ายหนีคดีอาญาไปลอยนวลอยู่ในต่างประเทศคือรัฐบาลที่ไม่มีความสามารถในการ จัดการกับผู้กระทำผิด

จวบจนทุกวันนี้ยังมีคำถามสาธารณชนว่า การที่ผู้ร้ายสองคน ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดีอาญาออกจากประเทศไทยไปได้นั้น เกิดมาจากความบกพร่องของรัฐบาล หรือเกิดมาจากการสมรู้ร่วมคิดของรัฐบาล

แน่นอนว่าประเทศซึ่งอนุญาตให้ผู้ร้ายหนีคดีอาญาเข้าไปหลบซ่อนตัวได้นั้น ไม่จำเป็นจะต้องส่งตัวผู้ร้ายให้กับประเทศไทย ถ้าหากเขาเห็นว่าผู้ร้ายที่ก่อคดีอาญาแผ่นดินไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด

ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ตรงที่ว่า ประเทศที่ยอมให้ผู้ร้ายหนีคดีอาญาจากประเทศไทยพำนักอยู่ในประเทศของเขาได้ ก็หมายความว่าประเทศเหล่านั้นมิได้เชื่อถือในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย และมิได้เชื่อถือในตัวของรัฐบาลไทย ส่วนคนไทยก็มองว่ารัฐบาลไม่มีความสามารถในการนำตัวผู้ร้ายกลับมาลงโทษในประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:12 น. โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์
15:10 น. เจษฎ์ เตือน กกต.ระวังคุก! ชี้เสี่ยงทำเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ต้องมีคำตอบ
15:07 น. 30ทีมรุมจีบ!'อ.สกล'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด
15:02 น. 'นะคับเตง'ซิงเกิลใหม่สุดคิวต์จาก 'อาย จิงจิง' ชวนแฟนๆ อินโมเมนต์ขี้อ้อน
14:53 น. สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข 'คุ้มเสือ'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

30ทีมรุมจีบ!'อ.สกล'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด

โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์

สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข 'คุ้มเสือ'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด

รัฐ ดัน มันสำปะหลัง บุกญี่ปุ่น สู่ห่วงโซ่อุตสาหกรรมมูลค่าสูง

ปฏิวัติ 'ปีศาจแดง' : 'คาร์ริค'ทำยังไงปลุกผีขึ้นจากหลุม

ศาลอนุญาตรวมสำนวน คดีปั่นหุ้น MORE 3 แม่ลูกปฏิเสธ อ้างแค่จ้างผู้เชี่ยวชาญลงทุน

  • Breaking News
  • โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ โซเชียลฮือฮา! ต๊อด ปิติ โพสต์ภาพพิธีบวงสรวงใหญ่ หลวงปู่ศิลา เปิดชัดเลขขันน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์
  • เจษฎ์ เตือน กกต.ระวังคุก! ชี้เสี่ยงทำเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ต้องมีคำตอบ เจษฎ์ เตือน กกต.ระวังคุก! ชี้เสี่ยงทำเลือกตั้งเป็นโมฆะ กกต.ต้องมีคำตอบ
  • 30ทีมรุมจีบ!\'อ.สกล\'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด 30ทีมรุมจีบ!'อ.สกล'เผยคำใบ้คุมร.ร.ใหม่อยู่แถววัด
  • \'นะคับเตง\'ซิงเกิลใหม่สุดคิวต์จาก \'อาย จิงจิง\' ชวนแฟนๆ อินโมเมนต์ขี้อ้อน 'นะคับเตง'ซิงเกิลใหม่สุดคิวต์จาก 'อาย จิงจิง' ชวนแฟนๆ อินโมเมนต์ขี้อ้อน
  • สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข \'คุ้มเสือ\'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด สยบข่าวลือหวัดไข้นก! อามิทร์ เผย เสือ 72 ตัวตาย พบติดเชื้อ ไข้หัดสุนัข 'คุ้มเสือ'ฝังกลบ ไม่ขายซากเด็ดขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved