วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

พรรคการเมืองหลายพรรคพากันเปิดตัวผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปแล้ว เมื่อเปิดมาก็ทำให้หลายคนเกิดอาการปั่นป่วนมวนท้อง เพราะเห็นชื่อคนบางคนที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีปราศจากความน่าเชื่อถือทางการเมือง บางคนโกหกอย่างไร้ยางอาย บางคนเป็นถึงครูบาอาจารย์สอนหนังสือในสถาบันอุดมศึกษา แต่ก็ยังโกหกพกลมสัญญาว่าจะให้โน่นนี่นั่นได้โดยไม่กระดากอายแม้แต่น้อย บางรายก็โกหกว่าหากพรรคของตนยังได้กินตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป บ้านเมืองจะเจริญรุ่งเรือง เศรษฐกิจจะดีเฟื่องฟู ค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสายจะอยู่ที่ราคา 20 บาท เมื่อได้ยินเรื่องโกหกเหล่านี้จึงมีเสียงวิจารณ์ว่าทุกพรรคล้วนโกหกพกลมโป้ปดมดเท็จไม่ต่างกัน

มีผู้ถามต่อไปว่า หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งแสดงความเห็นด้วยการประกาศในรูปแบบต่างๆ อาทิ ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า ไม่เลือกพรรคหลานฮุนเซน ไม่เลือกพรรคฟอกเงิน ไม่เลือกพรรคด้อยค่าทหาร ไม่เลือกพรรคโกงที่ดินหลวงไม่เลือกพรรคดีแต่พูด เหล่านี้เป็นต้น จะถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ 


ตามความเป็นจริงนั้น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนมีสิทธิแสดงความเห็นทางการเมือง หากการแสดงความคิดเห็นนั้นไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง และไม่ผิดกฎหมายใดๆเพราะรัฐธรรมนูญให้สิทธิ เสรีภาพในการแสดงออกโดยบริสุทธิ์ใจ ไม่ผิดกฎหมาย ส่วนพรรคการเมืองใดจะเกิดอาการกินปูนแล้วร้อนท้อง ก็เป็นเรื่องของพรรคการเมืองนั้นๆ หรือนักการเมืองคนนั้นๆ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของพรรคและของนักการเมืองโดยแท้ ส่วนบางพรรคจะอ้างว่าไม่เคยล้มเจ้า ไม่เคยด้อยค่าทหาร ก็เป็นสิทธิ์ของพรรคนั้น แต่ก็เป็นสิทธิ์ของประชาชนว่าจะเชื่อคำแก้ตัวจากนักการเมืองหรือไม่

ถามตรงๆ ว่า แล้วในเมืองไทยมีพรรคการเมืองไม่เอาเจ้า ไม่นิยมเจ้า และต้องการล้มเจ้า จริงไหม แล้วมีพรรคที่จงใจด้อยค่าทหารหยามหมิ่นทหารเป็นประจำ ใช่หรือไม่ แล้วมีพรรคฟอกเงิน ข้องเกี่ยวกับมาเฟีย ฯลฯ หรือไม่ 

คำตอบเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผู้ติดตามการเมืองไทยอย่างใกล้ชิดต่างรู้ดีมาช้านาน และที่สำคัญคือนักการเมืองและพรรคการเมืองที่มีพฤติกรรมเลวทรามดังกล่าว ก็รู้ดีอยู่แก่ใจเสมอมา เพราะ
ได้นำเสนอความคิดและแสดงออกให้สาธารณชนเข้าใจได้อย่างชัดเจนมานานเนแล้ว 

เพราะฉะนั้น จึงไม่ใช่ความผิด หากผู้มีสิทธิ์จะประกาศว่าคนบ้านนี้ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า ไม่เลือกพรรคด้อยค่าทหาร ไม่เลือกพรรคหนีทหาร ไม่เลือกพรรคฟอกเงิน ไม่เลือกพรรคโกงที่ดินหลวง โกงที่ดินวัด ไม่เลือกพรรคที่โกหกด้วยการหาเสียงในนโยบายที่ทำไม่ได้ไม่เลือกพรรคที่ประกาศตัวเป็นญาติโกโหติกากับฮุนเซน ไม่เลือกพรรคที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ไม่ว่าคดีนั้นจะเกิดขึ้นในไทยหรือในต่างแดนก็ตาม 

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่คัดค้านการที่พรรคใดจะประกาศว่าไม่จับมือร่วมรัฐบาลกับพรรคใดเพราะเป็นสิทธิ์ของพรรคนั้น แต่คัดค้านการจับมือผสมพันธ์ุร่วมรัฐบาลโดยไม่สนใจว่าพรรคที่ร่วมรัฐบาลมีประเด็นน่ารังเกียจทั้งในแง่ของผิดกฎหมาย และผิดหลักศีลธรรม

เพราะฉะนั้น การขึ้นป้ายหน้าบ้านของเราว่า คนบ้านนี้ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า ไม่เลือกพรรคด้อยค่าทหาร ไม่เลือกพรรคฟอกเงิน ไม่เลือกพรรคนับญาติกับฮุนเซน ไม่เลือกพรรคโกงที่ดินหลวง ที่ดินวัด จึงไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมายเลือกตั้ง เราจึงติดป้ายดังกล่าวได้เพราะมันคือการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:07 น. จากพระเอกสู่ผู้ร้าย! 'ชูวิทย์' ฟาดแรงพรรคส้ม เตือนเดินเกมอันตรายจนศรัทธาล่มสลาย
07:49 น. โปรดเกล้า พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ 27 ราย เหตุสู้รบชายแดนไทย กัมพูชา
07:47 น. มวลอากาศเย็นกำลังแรงถล่มไทยตอนบน อีสานเลขตัวเดียว-ยอดดอยติดลบระวังน้ำค้างแข็ง
06:00 น. ‘บิ๊กโจ๊ก’หมดสิทธิ์กลับ‘สตช.’ ศาลชี้คำสั่งให้ออกชอบด้วยกม.
06:00 น. One Day Trip with 7 เจี๊ยบ พาน้อง ๆ เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์และโลกใต้ทะเล Sea Life
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า

ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย

ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท

ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)

  • Breaking News
  • จากพระเอกสู่ผู้ร้าย! \'ชูวิทย์\' ฟาดแรงพรรคส้ม เตือนเดินเกมอันตรายจนศรัทธาล่มสลาย จากพระเอกสู่ผู้ร้าย! 'ชูวิทย์' ฟาดแรงพรรคส้ม เตือนเดินเกมอันตรายจนศรัทธาล่มสลาย
  • โปรดเกล้า พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ 27 ราย เหตุสู้รบชายแดนไทย กัมพูชา โปรดเกล้า พระราชทานยศทหารเป็นกรณีพิเศษ 27 ราย เหตุสู้รบชายแดนไทย กัมพูชา
  • มวลอากาศเย็นกำลังแรงถล่มไทยตอนบน อีสานเลขตัวเดียว-ยอดดอยติดลบระวังน้ำค้างแข็ง มวลอากาศเย็นกำลังแรงถล่มไทยตอนบน อีสานเลขตัวเดียว-ยอดดอยติดลบระวังน้ำค้างแข็ง
  • ‘บิ๊กโจ๊ก’หมดสิทธิ์กลับ‘สตช.’ ศาลชี้คำสั่งให้ออกชอบด้วยกม. ‘บิ๊กโจ๊ก’หมดสิทธิ์กลับ‘สตช.’ ศาลชี้คำสั่งให้ออกชอบด้วยกม.
  • One Day Trip with 7 เจี๊ยบ พาน้อง ๆ  เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์และโลกใต้ทะเล Sea Life One Day Trip with 7 เจี๊ยบ พาน้อง ๆ เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์และโลกใต้ทะเล Sea Life
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

29 พ.ย. 2568

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved