วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในเมืองไทย มีมากน้อยแค่ไหน

ดูทั้งหมด

  •  

เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น (freedom of expression) เป็นเรื่องสำคัญ และจำเป็นในการปกครองตามระบอบเสรีประชาธิปไตย ประเทศใดก็ตามที่อ้างว่ามีการปกครองตามระบอบนี้ แต่กลับจงใจลิดรอน และปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของสื่อมวลชน และประชาชนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายสนับสนุนหรือต่อต้านรัฐบาล ถือได้ว่าประเทศนั้นมิได้ปกครองด้วยระบอบเสรีประชาธิปไตย ต่อให้ผู้บริหารประเทศไม่ว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือนจะโกหกมดเท็จ และใช้การโฆษณาชวนเชื่อด้วยกลอุบายใดๆ ก็ตาม ก็ไม่มีวันทำให้ประเทศนั้นเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบเสรีประชาธิปไตยไปได้

เมืองไทยในยุคนี้มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นจริงหรือ โดยเฉพาะเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการตั้งคำถามไปยังรัฐบาล และทหาร สาเหตุที่ต้องระบุคำว่าทหารลงไปด้วยก็เพราะว่า ทหารกลุ่มหนึ่งไม่นิยมการให้ใครตั้งคำถาม แล้วยังมองด้วยสายตาที่คับแคบว่า การตั้งคำถามคือการประณาม


คนที่ไม่กล้าตอบคำถาม เลี่ยงการตอบคำถาม หนีการเผชิญหน้ากับความจริง รวมถึงคนที่ไม่ชอบตอบคำถามจากสาธารณะ คือคนที่มีความขลาดกลัวอยู่ในนิสัยส่วนลึกคนจำพวกนี้มักจะเข้าใจว่าการตั้งคำถามจากฝ่ายอื่นคือการประกาศตัวเป็นศัตรูกับตนเอง คนพรรค์อย่างนี้มักชอบอยู่ในโลกแห่งความหลอกลวง ไม่ยอมรับความจริง และเป็นพวกที่ยอมรับไม่ได้เมื่อถูกใครต่อใครตั้งคำถามจี้จุดอ่อนของตนเอง คนพรรค์อย่างนี้นั้น ต่อให้สวมชุดนักรบ แต่ก็ไม่มีวันเป็นนักรบที่แท้จริงได้ เพราะเป็นคนขี้ขลาด นอกจากขี้ขลาดแล้วยังเป็นพวกหนีความจริง แต่ชอบสอพลอ และชอบให้คนอื่นๆ ป้อยอตนเองด้วยคำลวงตลอดเวลา

เมื่อสังคมไทยยังมีปัญหาใหญ่ประการหนึ่งคือ การไม่มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น รวมถึงการที่รัฐบาล (ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้งหรือรัฐประหาร) รวมถึงเหล่าขุนพลนายทหารใหญ่ (บางจำพวก) ยังไม่ยอมรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ และไม่ชอบให้ประชาชน และสื่อมวลชนวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งคำถาม เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เวลาที่ต่างชาติเขาวิจารณ์ว่าเมืองไทยไม่มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และมีความเป็นเผด็จการสูง ก็จะทำให้รัฐบาลและทหาร (บางกลุ่ม) ไม่พอใจ แล้วโจมตีคนที่พูดเรื่องนี้กลับ โดยระบุว่าเขาผู้นั้นตั้งใจบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศไทย และทำลายล้างรัฐบาล และโจมตีทหาร

Thailand : Junta must remove all free speech restrictions as polling day announced. (Submitted on Thu, 24 Jan 2019 - 07.29 PM, อ้างอิงจากhttps://prachatai.com/english/node/7894) นี่คือหนึ่งในหลายร้อยคำวิจารณ์ที่มีต่อประเทศไทย ซึ่งคำวิจารณ์นี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยและทหารไทยอาจจะไม่พึงพอใจมากนัก แต่ปัญหามิได้อยู่ที่ความพึงพอใจของรัฐบาลหรือทหาร แต่ประเด็นอยู่ที่เนื้อข่าวที่เขาวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามนั้นเป็นจริงหรือไม่

ขอย้ำหลายๆ ครั้ง และย้ำอย่างหนักแน่นว่า เมืองไทยจะเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบเสรีประชาธิปไตยไม่ได้เป็นอันขาด หากคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่คิดถึงผลประโยชน์ของส่วนรวม และจะไม่มีวันเป็นประชาธิปไตยได้เลย ตราบที่รัฐบาลและทหารยังทำตัวเป็นบุคคลที่แตะต้องไม่ได้ อย่าลืมว่าหากทำตัวเป็นคนที่ประชาชนแตะต้องไม่ได้ ตั้งถามคำถามไม่ได้ แล้วเที่ยวป่าวประกาศว่าตนเองเป็นผู้รักและศรัทธาในหลักการเสรีประชาธิปไตย เรื่องแบบนี้นอกจากจะเป็นการโกหกตัวเองแล้ว ยังเป็นการประจานประเทศชาติด้วย ช่างน่าละอายจริงๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:15 น. LYN INFINITE MEN เปิดตัวแคมเปญล่าสุด 'The Perfect Match' กับคู่ดูโอสุดพิเศษ 'ซี-พฤกษ์ และ นุนิว-ชวรินทร์'
16:06 น. 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ฟาดเดือด!!! ปีศาจเอาเสื้อคลุม สิทธิมนุษยชนมาสวมใส่ ก็ยังคงเป็นปีศาจ
15:57 น. 17-19 ต.ค.เสียงเพื่อชาติ! กลุ่มรถเครื่องเสียงบุกบ้านหนองจาน รอคำสั่งสุดท้ายจากกองทัพ
15:51 น. 'สุระ'ฝากการบ้าน 43 กมธ.วางโมเดลแก้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย
15:50 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง'ด่ายับ! 'ฮุนมาเน็ต' โตมาได้เพราะประเทศไทย
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
'สิทธิชัย สันติวิจิตร'จี้'ม.นครพนม'ทบทวนมอบปริญญากิตติมศักดิ์ 'ก้อง ห้วยไร่'
ดูทั้งหมด
รวมพลังปกป้อง‘รธน.ฉบับปราบโกง’
บันไดหนีไฟ คอนโดฯ หนีตาย หรือหนีไปตาย?
กินแห้ว
ยึดคืนแผ่นดินไทย อย่างมีจังหวะ ปิดจ๊อบ ก่อนมหาอำนาจบีบสันติภาพจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 17 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ฟาดเดือด!!! ปีศาจเอาเสื้อคลุม สิทธิมนุษยชนมาสวมใส่ ก็ยังคงเป็นปีศาจ

17-19 ต.ค.เสียงเพื่อชาติ! กลุ่มรถเครื่องเสียงบุกบ้านหนองจาน รอคำสั่งสุดท้ายจากกองทัพ

(คลิป) 'เจ๊ปอง'ด่ายับ! 'ฮุนมาเน็ต' โตมาได้เพราะประเทศไทย

สื่อเกาหลีกัดไม่ปล่อย! แฉ'ฮวาง ฮานา'ทายาทแชโบลหนีหมายแดง กบดานอยู่พนมเปญ

เบื่อชีวิตสแกมเมอร์! 9คนไทยอดีตแอดมินเว็บพนัน ลอบข้ามแดนจากปอยเปตกลับบ้าน

โค้งสุดท้ายกาญจนบุรี!ศึกชิง สส.เขต 4 'บิ๊กเลน vs น้องดรีม' เปิดใจก่อนชี้ชะตา 19 ต.ค.

  • Breaking News
  • LYN INFINITE MEN เปิดตัวแคมเปญล่าสุด \'The Perfect Match\'  กับคู่ดูโอสุดพิเศษ \'ซี-พฤกษ์ และ นุนิว-ชวรินทร์\' LYN INFINITE MEN เปิดตัวแคมเปญล่าสุด 'The Perfect Match' กับคู่ดูโอสุดพิเศษ 'ซี-พฤกษ์ และ นุนิว-ชวรินทร์'
  • \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\'ฟาดเดือด!!! ปีศาจเอาเสื้อคลุม สิทธิมนุษยชนมาสวมใส่ ก็ยังคงเป็นปีศาจ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ฟาดเดือด!!! ปีศาจเอาเสื้อคลุม สิทธิมนุษยชนมาสวมใส่ ก็ยังคงเป็นปีศาจ
  • 17-19 ต.ค.เสียงเพื่อชาติ! กลุ่มรถเครื่องเสียงบุกบ้านหนองจาน รอคำสั่งสุดท้ายจากกองทัพ 17-19 ต.ค.เสียงเพื่อชาติ! กลุ่มรถเครื่องเสียงบุกบ้านหนองจาน รอคำสั่งสุดท้ายจากกองทัพ
  • \'สุระ\'ฝากการบ้าน 43 กมธ.วางโมเดลแก้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย 'สุระ'ฝากการบ้าน 43 กมธ.วางโมเดลแก้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\'ด่ายับ! \'ฮุนมาเน็ต\' โตมาได้เพราะประเทศไทย (คลิป) 'เจ๊ปอง'ด่ายับ! 'ฮุนมาเน็ต' โตมาได้เพราะประเทศไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

6 ก.ย. 2568

ทหารเป็นศัตรูกับเราค่ะ Uncle

ทหารเป็นศัตรูกับเราค่ะ Uncle

30 ส.ค. 2568

เมื่อทักษิณ ชินวัตร ไม่ผิด  คนไทยทำแบบทักษิณก็ต้องไม่ผิด

เมื่อทักษิณ ชินวัตร ไม่ผิด คนไทยทำแบบทักษิณก็ต้องไม่ผิด

23 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved