วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
Amnesty International Thailand ทำไมเงียบ กรณีสังหาร ชรบ. ยะลา 15 ศพ

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามในสังคมไทยว่า เหตุใด Amnesty International Thailand รวมถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและเหล่าบรรดาองค์กรทั้งในและต่างประเทศที่อ้างตนว่า ทำงานเพื่อสิทธิมนุษยชน อาทิ Human Rights Watch นักวิชาการ และนักการเมืองจำพวกชอบโหนกระแสสิทธิมนุษยชนจึงเงียบเฉย ปิดปากนิ่งสนิทต่อกรณีสังหารเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) หมู่บ้านทุ่งสะเดา ในจังหวัดยะลา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 15 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง และเหตุการณ์ยิงถล่มชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ลำพะยา ในจังหวัดเดียวกัน

เหตุที่ผู้คนในสังคมไทยตั้งคำถามเช่นนี้ ก็เพราะตามปกติเมื่อมีข่าวตำรวจหรือทหารปฏิบัติการในพื้นที่เขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือยะลา ปัตตานี และนราธิวาส แล้วปรากฏว่า มีผู้เสียชีวิตเพราะการปฏิบัติงานของตำรวจทหาร หน่วยงานที่อ้างว่า ทำหน้าที่ดูแลรักษาสิทธิมนุษยชนมักจะดาหน้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงกึ่งๆ ประณามการทำงานของทหารตำรวจว่าเข้าข่าย หรือดูเสมือนเข้าข่ายจงใจละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นประจำ แต่เมื่อเกิดเหตุลอบยิง ชรบ. ยะลา ครั้งล่าสุด กลับไม่ได้ยินเสียงวิพากษ์วิจารณ์หรือตั้งคำถาม แม้แต่น้อยจากกลุ่มดังกล่าว


มีคำถามจากวิญญูชนในสังคมไทยต่อหน่วยงานต่างๆ ดังระบุในข้างต้นว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชนในมุมมองของหน่วยงานที่อ้างว่า ดูแลรักษาสิทธิมนุษยชนคืออะไร การกระทำเช่นไรจึงจะถือว่า เป็นการจงใจละเมิดสิทธิมนุษยชนและการจงใจฆ่า ชรบ. ในจังหวัดยะลา ดังปรากฏเป็นข่าวนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ หรือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา หรือคำว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนจำกัดอยู่เฉพาะเพียงการกระทำของเจ้าหน้าที่ของรัฐต่อประชาชนพลเมืองเท่านั้น หากเจ้าหน้าที่ของรัฐถูกกระทำหลังความรุนแรง ไม่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือหากประชาชนที่ช่วยงานของรัฐถูกกระทำด้วยความรุนแรง ก็ไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่นกัน

การที่กลุ่มซึ่งอ้างว่า ดูแลรักษาสิทธิมนุษยชนจงใจนิ่งเฉยต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดกับ ชรบ. ในยะลา รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เห็นได้ชัดว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐถูกกระทำด้วยความรุนแรง ยิ่งตอกย้ำให้สาธารณชนเห็นว่า กลุ่มที่อ้างว่า ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนเหล่านั้น น่าจะเข้าข่ายทำงาน หรือวิพากษ์วิจารณ์โดยเลือกปฏิบัติ อีกทั้งยังทำให้ถูกวิจารณ์ว่า จงใจมุ่งโจมตีการทำงานของทหารตำรวจด้วยอคติ

ถ้าหากองค์กรที่อ้างว่าทำหน้าที่ดูแล รักษา และส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ไม่สามารถปฏิบัติงานให้สาธารณชนเห็นชัดว่าเน้นหนักการทำงานเพื่อกิจการดังกล่าวโดยแท้จริงแล้ว สาธารณชนก็เห็นว่าไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานที่ว่านั้นอีกต่อไป เพราะมีไปก็ไร้ประโยชน์ และมีไปก็รังแต่จะก่อให้เกิดความแตกแยกร้าวฉานในสังคม

มีคำแนะนำจากสาธารณชนว่า หากองค์กรดังกล่าวเหล่านั้นต้องการจะทำให้สังคมเกิดความเชื่อถือและศรัทธาอย่างจริงจังแล้ว องค์กรดังกล่าวก็ต้องทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ เที่ยงตรง ไม่ใช่ทำหน้าที่ราวกับว่าเป็นปฏิปักษ์กับทหารตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่โดยถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อเกิดเหตุอย่างเช่น กรณีสังหาร ชรบ. ยะลา ก็กลับหุบปากนิ่งสนิท

หาก Amnesty International Thailand, Human Rights Watch คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และอีกสารพัดกลุ่มที่อ้างว่าทำงานด้านสิทธิมนุษยชนยังทำเสมือนเลือกปฏิบัติเช่นนี้แล้ว ก็ป่วยการกับการมีหน่วยงานดังกล่าวอีกต่อไป แม้หน่วยงานดังกล่าวบางหน่วยไม่ได้ใช้เงินภาษีอากรของประเทศไทยก็ตาม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้
06:00 น. ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’
06:00 น. ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’
06:00 น. ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก
06:00 น. ‘บิ๊กเล็ก’ไม่นิ่ง ฮึ่ม!ผลสอบชัดระเบิดใหม่ ‘ทบ.’ปูนบำเหน็จ3ทหาร
ดูทั้งหมด
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
‘ไพศาล’ปูดตั้ง‘วิษณุ’หัวหน้าทีมแก้ต่างคดี‘คลิปเสียง’ เปรียบรัฐบาลใช้ช่างทำรองเท้าไปทำฟัน
'ผอ.พศ.'แจงแล้ว! ปม'บิ๊กเต่า'สวดไม่จริงใจแก้ปัญหา ยันทำตามหน้าที่ ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน
ดูทั้งหมด
นายกฯ ตัวจริง คือนักโทษพักคดี
บุคคลแนวหน้า : 19 กรกฎาคม 2568
ป่าช้าแตก
พม่าจัดเลือกตั้งปลายปีนี้ไทยควรสนับสนุนด้วยความยินดี
โกงไปจนวันสิ้นอำนาจรัฐ หรือหมดลมหายใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตกปลาทั้งคืนไหว! เช้าขับรถกลับบ้านหลับในหวิดตกสะพาน

โจรขโมย'หลวงพ่อพระเบา'พระพุทธรูปคู่อ.หนองหาน ชาวบ้านเชื่อไม่เกิน7วันได้คืน

'รอง ผอ.พศ.'แนะมองลึกกว่าข่าวฉาว แยกแยะ'จีวรจากใจ' ย้ำ'พุทธศาสนาไม่เคยสึกไปพร้อมใคร'

'ลอนดอน'ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป! 'คนไทย'เตือนภัยโจรใช้วัตถุคล้ายระเบิดทุบกระจกรถก่อนฉกทรัพย์

‘เจิมศักดิ์’สวน‘ทักษิณ’ชงถมทะเล ย้อนฟังนักวิชาการเคยเตือนแล้วทำเมื่อไรกระทบสิ่งแวดล้อมแน่

โนหนึ่งโลก! 'จีน'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย

  • Breaking News
  • ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้ ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้
  • ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’ ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’
  • ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’ ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’
  • ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา  มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง  ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก
  • ‘บิ๊กเล็ก’ไม่นิ่ง ฮึ่ม!ผลสอบชัดระเบิดใหม่ ‘ทบ.’ปูนบำเหน็จ3ทหาร ‘บิ๊กเล็ก’ไม่นิ่ง ฮึ่ม!ผลสอบชัดระเบิดใหม่ ‘ทบ.’ปูนบำเหน็จ3ทหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ตัวจริง คือนักโทษพักคดี

นายกฯ ตัวจริง คือนักโทษพักคดี

19 ก.ค. 2568

ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม

ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม

12 ก.ค. 2568

เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง

เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง

5 ก.ค. 2568

ประเทศอยู่ได้ โดยไม่ต้องมีนักการเมืองเลว

ประเทศอยู่ได้ โดยไม่ต้องมีนักการเมืองเลว

28 มิ.ย. 2568

ทักษิณและแพทองธารมีปัญญาแก้พิษฮุนเซนหรือไม่

ทักษิณและแพทองธารมีปัญญาแก้พิษฮุนเซนหรือไม่

21 มิ.ย. 2568

รัฐล้มเหลว นักการเมือง (บางคน) ชั่วร้าย

รัฐล้มเหลว นักการเมือง (บางคน) ชั่วร้าย

14 มิ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีต้องตั้งสติก่อนตอบคำถามนักข่าว

นายกรัฐมนตรีต้องตั้งสติก่อนตอบคำถามนักข่าว

7 มิ.ย. 2568

ทักษิณ-ฮุนเซน ใครรักประเทศของตนมากกว่ากัน

ทักษิณ-ฮุนเซน ใครรักประเทศของตนมากกว่ากัน

31 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved