วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เพราะระบบขนส่งมวลชนสาธารณะไม่ดี คนไทยจึงต้องซื้อรถยนต์ส่วนตัว

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำถามว่า ทำไมคนไทย (ที่พอจะมีเงินอยู่บ้าง หรือมีโอกาสหาเงินกู้ได้) ต้องดิ้นรนซื้อรถยนต์ส่วนบุคคล ทั้งๆ ที่คนกลุ่มนี้ยังไม่มีบ้านเรือนเป็นของตนเอง

คำตอบในเรื่องนี้มีหลากหลาย เช่น เพราะคนไทยบางกลุ่มหลงเชื่อว่าการมีรถยนต์ส่วนบุคคลจะทำให้ตนเองมีหน้ามีตาในสังคม จึงต้องซื้อรถก่อนซื้อบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็มีคำตอบอีกว่า เป็นเพราะว่าคนไทยจำนวนมากไม่มีปัญญาหาเงินซื้อบ้านเนื่องจากราคาบ้าน (โดยเฉพาะบ้านในเขตตัวเมือง) แพงมากแพงเสียจนไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ ไม่ต้องคิดถึงบ้านเดี่ยวที่มีบริเวณหรอก เอาแค่ห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดไม่ถึง 30 ตารางเมตร ก็ยังไร้ปัญญาซื้อหา แต่ถ้าหากต้องการมีบ้านสักหลัง ก็ต้องออกไปหาซื้อบ้านที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองมากๆ เมื่อบ้านอยู่ไกลจากตัวเมือง และไกลจากที่ทำงานซึ่งอยู่ในเมือง ก็จำเป็นต้องซื้อรถยนต์ส่วนบุคคล เพราะไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีพอสำหรับการเดินทางเข้าไปทำงานในเมือง บางคนบอกว่ามีรถไฟฟ้าไปถึงชานเมืองแล้ว แต่คำถามคือ แล้วประชาชนมีความสามารถจ่ายค่าบริการได้ทุกคนหรือไม่


นี่คือความจริงของสังคมไทย และเป็นความจริงที่รัฐบาลทุกยุคในระยะ 3-4 ทศวรรษมาแล้วไม่มีปัญญาแก้ปัญหานี้ได้ เมื่อรัฐบาลไร้ปัญญาแก้ปัญหาพื้นฐานของสังคม ประชาชนก็จำเป็นต้องแก้ปัญหาให้ตัวเองด้วยการซื้อรถยนต์ แล้วเมื่อเกือบทุกคนต่างก็มีรถยนต์ส่วนตัว ปัญหาการจราจรที่บ้าคลั่งจึงเกิดตามมาโดยเฉพาะในเขตเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น ชลบุรี และนครราชสีมา เป็นต้น

มาถึงยุคนี้ ผู้คนในสังคมไทยโดยเฉพาะในเขตเมืองใหญ่กำลังเผชิญปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่เป็นพิษต่อร่างกาย หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ฝุ่นละออง PM2.5 เมื่อเกิดปัญหาใหญ่ของสังคมขึ้น ก็ส่งผลให้รัฐบาลเกิดอาการร้อนรนแล้วพยายามจะแก้ปัญหานี้ แต่ดูไปแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากปัญหาหมักหมมมายาวนานหลายทศวรรษ

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีข้อเสนอจากกลุ่มคนที่พยายามจะช่วยแก้ปัญหา PM2.5 โดยเสนอให้คนไทยในเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพฯ เลิกใช้รถยนต์ส่วนตัว บางรายเสนอว่าต้องเลิกนำรถยนต์เก่าออกมาใช้งาน บางรายเสนอให้ประชาชนใช้จักรยานแทนรถยนต์ส่วนตัว และยังมีข้อเสนอแนะอีกมากมาย เช่น ปิดโรงงานอุตสาหกรรมชั่วคราว และไม่อนุญาตให้รถบรรทุกวิ่งเข้าในเขตตัวเมืองในบางช่วงเวลา

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอขอบคุณแนวคิดต่างๆ ที่มีผู้นำเสนอกันอย่างมากมาย แต่ทว่าในที่นี้จะขอนำเอาประเด็นเรื่องการงดใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมาชวนให้คุณๆ ช่วยกันคิดว่าสามารถทำได้จริงหรือในสังคมไทยเช่นทุกวันนี้ และขอถามคุณๆ ด้วยว่า คุณสามารถงดใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในชีวิตประจำวันได้หรือไม่ แล้วถ้าคุณไม่ใช้รถยนต์ส่วนบุคคล คุณจะมีทางเลือกอื่นในการเดินทางที่จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย และเหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในชีวิตประจำวันได้หรือไม่

ผู้เขียนเชื่อว่าคุณๆ ก็คงไม่อยากใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ถ้าหากคุณมีทางเลือกที่ดีกว่า และสะดวกกว่า แต่คำถามคือรัฐบาลมีทางเลือกให้คุณหรือไม่ แล้วรัฐบาลทุกชุดเคยถามตัวเองบ้างหรือไม่ว่า เพราะเหตุใดจึงไม่มีปัญญาให้บริการด้านการขนส่งสาธารณะกับประชาชนได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตเมืองหลวง และเมืองใหญ่ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ

ในเมื่อรัฐบาลทุกชุดไม่มีปัญญาแก้ปัญหาการเดินทางและการคมนาคมให้ประชาชนได้ ก็จึงจำเป็นที่ประชาชนต้องช่วยตัวเองด้วยการซื้อรถยนต์ส่วนบุคคล หากจะถามว่าประชาชนไม่รู้หรือว่าการมีรถยนต์จำนวนมากบนท้องถนนทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดอย่างหนัก และเกิดปัญหามลพิษในอากาศตามมา คำตอบคือประชาชนรู้ถึงปัญหาเหล่านั้นดี แต่ไม่มีทางเลือกอื่นๆ เพราะฉะนั้นเมื่อประชาชนไม่มีทางเลือก ก็จึงเกิดคำถามกลับไปที่รัฐบาลว่า แล้วรัฐบาลมีปัญญาแก้ปัญหาให้ประชาชนได้หรือไม่ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:19 น. 'สิริพงศ์'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้
13:06 น. ‘เพื่อไทย’รุมถล่มสูตรส้ม‘20 หยิบ 1’ทำแก้รธน.บิดเบี้ยว ดาหน้าเชียร์ฟื้น‘151 ส.ส.ร.’
12:51 น. ‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน
12:40 น. ‘นฤมล’สั่งปิดสถานศึกษาชายแดนเพิ่มเป็น 1,168 แห่ง เปิดโรงเรียน 102 แห่งเป็นศูนย์พักพิง
12:37 น. เจาะซีเกมส์2025 : อย่า'ตกตาชั่ง'อีกคำรบ
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สิริพงศ์'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้

‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน

ปราบปรปักษ์! ‘ทัพเรือ’ส่ง‘เรือหลวงเทพา’ระดมยิงถล่มเขมร เปิดปฏิบัติการรบ‘น้ำ-ฟ้า-ฝั่ง’

เจาะซีเกมส์2025 : อย่า'ตกตาชั่ง'อีกคำรบ

‘นิกร’เชื่อ 29 มี.ค.69 ลงล็อก เลือกตั้งพร้อมทำประชามติ ถกวาระ 3 ล่อแหลมเหตุใช้เสียง 1 ใน 3

‘วี วิโอเลต’แจงสาเหตุร้องเพี้ยนพิธีเปิดซีเกมส์ เสียใจถูกทำลายภาพลักษณ์ ศักดิ์ศรี อาชีพ

  • Breaking News
  • \'สิริพงศ์\'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้ 'สิริพงศ์'เผยฟื้นฟูหาดใหญ่ คืบหน้ากว่า70% รัฐบาลสั่งรับมือใต้ฝนหนัก 11–16 ธ.ค.นี้
  • ‘เพื่อไทย’รุมถล่มสูตรส้ม‘20 หยิบ 1’ทำแก้รธน.บิดเบี้ยว ดาหน้าเชียร์ฟื้น‘151 ส.ส.ร.’ ‘เพื่อไทย’รุมถล่มสูตรส้ม‘20 หยิบ 1’ทำแก้รธน.บิดเบี้ยว ดาหน้าเชียร์ฟื้น‘151 ส.ส.ร.’
  • ‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน ‘เท้ง’ขอรัฐบาลตั้งธงให้ชัดคำว่า‘จบ’คือตรงไหน ใช้กำลังตอบโต้เขมร ต้องไม่ตกอยู่ในฐานะผู้รุกราน
  • ‘นฤมล’สั่งปิดสถานศึกษาชายแดนเพิ่มเป็น 1,168 แห่ง เปิดโรงเรียน 102 แห่งเป็นศูนย์พักพิง ‘นฤมล’สั่งปิดสถานศึกษาชายแดนเพิ่มเป็น 1,168 แห่ง เปิดโรงเรียน 102 แห่งเป็นศูนย์พักพิง
  • เจาะซีเกมส์2025 : อย่า\'ตกตาชั่ง\'อีกคำรบ เจาะซีเกมส์2025 : อย่า'ตกตาชั่ง'อีกคำรบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

29 พ.ย. 2568

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

22 พ.ย. 2568

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

15 พ.ย. 2568

เพื่อไทยปราบ scammers???

เพื่อไทยปราบ scammers???

8 พ.ย. 2568

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved