Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไม่ผิด-ผิด : จิตสำนึกใฝ่ดี-ใฝ่ต่ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนในสังคมไทยได้พบได้เห็นนักการเมืองจำนวนไม่น้อยที่เป็นคนไร้จิตสำนึก นอกจากพบว่าไร้จิตสำนึกแล้ว ยังพบเสมอๆ อีกด้วยว่านักการเมืองจำนวนไม่น้อยในประเทศนี้ไร้ความละอาย ไร้ความรับผิดชอบ จนกล่าวได้ว่านักการเมืองบางรายไร้ความเป็นคน

จิตสำนึกของคนเรานั้นเกิดมาจากการได้รับปลูกฝังการอบรมบ่มเพาะมาตั้งแต่วัยเยาว์โดยพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอา และญาติพี่น้อง ประกอบกับได้รับการอบรมบ่มเพาะจากครูอาจารย์ จนทำให้คนผู้นั้นรู้ตัวตลอดเวลาว่าจะต้องไม่ทำความเดือดร้อนใดๆ ให้กับผู้อื่น ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรืออ้อม ครั้นเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะต้องระวังสำเหนียกตนตลอดเวลา พร้อมทั้งเตือนสติตัวเอง
เสมอๆ ว่าต้องไม่ทำตัวให้เป็นผู้สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นเป็นอันขาด


เมื่อพูดถึงนักการเมืองส่วนใหญ่ในสังคมไทย คนไทยสามารถตอบตัวเองได้ทันทีว่านักการเมืองเหล่านั้นเป็นผู้มีจิตสำนึกหรือไม่ แล้วยังสามารถตอบได้ลึกลงไปอีกว่า นักการเมืองส่วนมากของไทยมีจิตสำนึกบกพร่องในประเด็นใดบ้าง

สิ่งหนึ่งที่คนไทยสามารถตอบได้ชัดเจนคือ นักการเมืองไทยที่ถูกสังคมระบุว่ากระทำความผิด เพราะมีหลักฐานการทำผิดเป็นเครื่องยืนยันมัดตัว แต่การณ์กลับปรากฏว่า นักการเมืองพรรค์อย่างว่านั้นจะเล่นลิ้นพลิกแพลง ตลบตะแลง ตะแบงว่าตนเองไม่เคยกระทำผิด ทั้งๆ ที่มีหลักฐานมัดตัวนักการเมืองเหล่านั้นอย่างแน่นหนาประจักษ์ชัด

คุณลองถามตัวคุณเองก็ได้ว่า คุณคิดว่านักการเมืองไทยส่วนใหญ่มีจิตสำนึกหรือไม่ แล้วมีนักการเมืองสักกี่คนที่คุณมั่นใจว่าเป็นคนมีจิตสำนึก ไม่เคยทำความเสียหายให้สังคม และไม่เคยมีพฤติกรรมฉ้อฉล คุณอาจจะตอบว่าให้คำตอบในเรื่องนี้ยาก เพราะคุณไม่เคยเข้าไปสัมผัสนักการเมืองโดยตรง ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังของนักการเมือง เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถตอบได้ว่านักการเมืองคนไหนมีหรือไม่มีจิตสำนึก ซึ่งหากคุณให้เหตุผลดังกล่าวแล้ว ก็ย่อมเป็นที่รับฟังได้

แต่ถ้าหากคุณได้เห็นหรือได้ทราบชัดๆ ว่านักการเมืองบางรายตกเป็นข่าวครึกโครมว่าบุกรุกและครอบครองที่ป่า แล้วข่าวที่รายงานนั้นก็ระบุชัดยิ่งกว่าชัดว่านักการเมืองรายนั้นคือใคร หน้าตาเป็นเช่นไร พฤติกรรมเป็นแบบไหน เคยมีชีวิตเป็นเช่นไรมาก่อนที่จะเข้ามาอยู่ในแวดวงการเมือง มีพ่อแม่ชื่ออะไร บุกรุกที่ป่าจำนวนเท่าไร และบุกรุกที่ป่าในบริเวณไหน ทั้งๆ ที่เนื้อหาข่าวชัดเจนแจ่มแจ้งถึงเพียงนั้น แต่ก็ยังปรากฏว่านักการเมืองรายนั้นยังคงยืนยันว่าตนเองไม่ผิด ไม่เคยบุกรุกที่ป่า ถึงแม้จะเคยมีคนมีอำนาจรัฐบางรายพยายามใช้อำนาจรัฐช่วยฟอกผิด เปลี่ยนดำเป็นขาวให้กับนักการเมืองรายนั้นโดยเคยพูดทำนองว่า ถ้าบุกรุกจริงก็คืนที่ดินที่บุกรุกไป แล้วก็จะพ้นผิด

นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของความไม่มีจิตสำนึกของนักการเมืองที่ทุกคนทราบดีว่าชื่ออะไร หน้าตาเป็นเช่นไร แต่สิ่งที่น่าขยะแขยงมากที่สุดของนักการเมืองไร้จิตสำนึกคือ แม้จะมีผู้ออกมายืนยันว่านักการเมืองรายนั้นบุกรุกที่ป่า แต่นักการเมืองที่คนไทยรู้จักหน้าตาเป็นอย่างดีกลับประกาศว่าจะต่อสู้คดีนี้ให้ถึงที่สุด คำประกาศเช่นนี้หากมองในมุมหนึ่งก็คือการรักษาสิทธิ์ของตน แต่ถ้าหากมองอีกมุมหนึ่งก็คือการตลบตะแลง เพราะเรื่องนี้ย่อมเป็นที่ชัดเจนอยู่แก่ใจของผู้ที่สังคมกำลังจับตามองว่า การครอบครองที่ดินดังกล่าวนั้นเป็นไปโดยบริสุทธิ์ หรือเป็นไปโดยความฉ้อฉล เพราะไร้จิตสำนึก ขอย้ำว่าจิตสำนึกนั้นมันอยู่ที่การอบรมสั่งสอนของบุพการีเป็นสำคัญ หากบุพการีไม่สั่งไม่สอนเรื่องนี้ ก็ยากเหลือเกินที่ลูกหลานในบ้านนั้นจะมีจิตสำนึกฝ่ายดี ส่วนเมื่อไม่มีจิตสำนึกใฝ่ดี แล้วจะใฝ่ต่ำหรือไม่ เรื่องนี้สาธารณชนกำลังเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:36 น. แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
10:32 น. genie records เปิดจักรวาลใหม่ genie Verse โปรเจกต์อัลบั้มพิเศษ
10:30 น. C7Minutes ความทรงจำที่ดีที่สุดในชีวิตของ เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์
10:24 น. ลูกผู้ชายหัวใจเพชร ฉากดราม่าฉ่ำกระตุกเรตติงนิวไฮ พุ่ง 4.3 นท พูนไชยศรี ผู้กำกับ สุดปลื้ม
10:18 น. วงการลูกทุ่งคึกคัก อุ้ม สุรชาติ จัดยิ่งใหญ่รำลึก 96 ปี สุรพล สมบัติเจริญ 9 วัน 9 คืน รวมดาวศิลปินแน่นเวที!
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง
คนไทยไม่ทนโกง: ถึงเวลาออกแบบระบบที่ ‘โกง’ ยาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว

ทรัมป์ประกาศกร้าว ลั่นยังไม่จบศึกอิหร่าน หลังเตหะรานขยายโจมตีประเทศอ่าวเปอร์เซีย

กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ เปิดใจ เจลาโต้ อันลือลั่น พร้อมเผยชีวิตเคยใช้เงินอย่างบ้าคลั่ง สู่วันที่หมดตัว

'ไทยช่วยไทย พลัส' ดันเงินหมุนเวียนพุ่ง 4.3 หมื่นล้านบาท หนุนร้านค้ารายย่อยทะลุ 1.03 ล้านแห่งทั่วประเทศ

เรือบรรทุกน้ำมันซาอุฯ หันหัวกลับกลางทะเลแดง หลังกลุ่มฮูตีขู่โจมตี

สหรัฐฯเผยสงครามอิหร่านใช้งบแล้ว3.75หมื่นล้านดอลลาร์ จ่อยื่นขอเพิ่ม1.5ล้านล้านดอลลาร์

  • Breaking News
  • แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
  • genie records เปิดจักรวาลใหม่ genie Verse โปรเจกต์อัลบั้มพิเศษ genie records เปิดจักรวาลใหม่ genie Verse โปรเจกต์อัลบั้มพิเศษ
  • C7Minutes ความทรงจำที่ดีที่สุดในชีวิตของ เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์ C7Minutes ความทรงจำที่ดีที่สุดในชีวิตของ เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์
  • ลูกผู้ชายหัวใจเพชร ฉากดราม่าฉ่ำกระตุกเรตติงนิวไฮ พุ่ง 4.3 นท พูนไชยศรี ผู้กำกับ สุดปลื้ม ลูกผู้ชายหัวใจเพชร ฉากดราม่าฉ่ำกระตุกเรตติงนิวไฮ พุ่ง 4.3 นท พูนไชยศรี ผู้กำกับ สุดปลื้ม
  • วงการลูกทุ่งคึกคัก อุ้ม สุรชาติ จัดยิ่งใหญ่รำลึก 96 ปี สุรพล สมบัติเจริญ 9 วัน 9 คืน รวมดาวศิลปินแน่นเวที! วงการลูกทุ่งคึกคัก อุ้ม สุรชาติ จัดยิ่งใหญ่รำลึก 96 ปี สุรพล สมบัติเจริญ 9 วัน 9 คืน รวมดาวศิลปินแน่นเวที!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved