วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2568
เสาธงต้นที่ใหญ่ที่สุด และสูงที่สุดในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ที่หน้าหอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถูกสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานธงไตรรงค์เท่านั้น ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อธงชนิดอื่นใดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่จงใจนำธงชนิดอื่น นอกเหนือจากธงไตรรงค์ขึ้นบนเสาธงนี้ ไม่ว่าจะนำธงชนิดอื่นขึ้นไปไว้บนยอดเสา หรือบริเวณกึ่งกลางเสา หรือบริเวณใดของตัวเสาธงก็ตาม แสดงว่าคนที่มีพฤติกรรมเช่นนั้นจงใจลบหลู่และแสดงอาการหยามหมิ่นธงชาติไทย และจงใจไม่ให้ความเคารพต่อสถานที่
ขอย้ำว่าเสาธงใหญ่ของจุฬาฯ นั้นมีไว้เพื่อประดิษฐานธงไตรรงค์ ซึ่งเป็นธงชาติไทยเท่านั้น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่มีความประสงค์สร้างเสาธงนี้ไว้เพื่อการอื่นใดทั้งสิ้น ดังนั้นใครก็ตามที่แสดงพฤติกรรมอันไม่บังควรด้วยการจงใจชักธงอื่นใดนอกจากธงไตรรงค์ขึ้นบนเสาธงนี้ จึงเท่ากับจงใจแสดงพฤติกรรมขัดต่อข้อบังคับและหลักปฏิบัติอันดีงามของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างโจ่งแจ้ง
การอ้างเรื่องเสรีภาพในการกระทำต่าง ๆ นานา และการอ้างเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นใด ๆ ภายในอาณาบริเวณของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเรื่องที่ต้องให้ความระมัดระวังและต้องระวังสำรวมให้มาก ผู้ใดก็ตามจะอ้างว่าตนเองมีเสรีภาพในการกระทำและความคิดของตนได้ทุกสิ่งอย่าง เป็นข้ออ้างที่ไม่ชอบธรรมด้วยประการทั้งปวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเมื่อผู้นั้นจงใจอ้างเสรีภาพของตน แต่ทว่าเสรีภาพนั้นส่งผลชัดเจนอันทำให้บุคคลอื่นซึ่งเป็นสมาชิกของประชาคมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับผลกระทบกระเทือนในด้านลบแล้ว การอ้างเสรีภาพเช่นนั้นย่อมไม่มีความเป็นธรรมอย่างแน่นอน
เสาธงของจุฬาฯ นั้น ถึงแม้จะนำธงไตรรงค์ลงจากยอดเสาหลังจากเวลา 18.00 นาฬิกาแล้ว ก็ไม่อนุญาตให้นำธงอื่นใดชักขึ้นแทน เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่อ้างว่าสามารถชักธงสีดำขึ้นบนเสาธงนี้ได้ หลังจากนำธงไตรรงค์ลงจากยอดเสาแล้ว จึงเป็นการอ้างที่ไร้สติ ไร้ความคิด และไร้ความชอบธรรมอย่างที่สุด ไม่ว่าคนอ้างเหล่านั้นจะเป็นนิสิต อาจารย์ หรือบุคลากรฝ่ายใดในจุฬาฯ ก็ตาม
เสาธงจุฬาฯ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เสาธงเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว เสาธงของจุฬาฯ ยังเป็นเสมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจุฬาฯ แน่นอนว่าสัญลักษณ์สำคัญของจุฬาฯ คือพระเกี้ยว แต่วิญญูชนก็ให้ความสำคัญกับสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ภายในจุฬาฯ อาทิ พระบรมรูปสองรัชกาล หอประชุมจุฬาฯ เสาธงจุฬาฯ ตึกเก่าของคณะอักษรศาสตร์ ตึกเก่าของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ตึกเก่าของคณะวิทยาศาสตร์ ตึกเก่าคณะรัฐศาสตร์ ตึกจักรพงษ์ แม้กระทั้งสระน้ำหน้าสนามฟุตบอลหน้าหอประชุมจุฬาฯ และรั้วโลหะของจุฬาฯ รวมถึงต้นจามจุรีภายในจุฬาฯ และรูปปั้นพญานาคที่เชิงบันไดตึกเก่าของคณะอักษรศาสตร์ เป็นต้น
สมาชิกประชาคมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทุกคนต่างเทิดทูนและหวงแหนสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของจุฬาฯ เป็นอย่างยิ่ง ไม่ต้องการให้ใครหน้าไหนแสดงพฤติกรรมหยามหมิ่นต่อสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้นด้วยประการทั้งปวง
ดังนั้น หากนิสิต อาจารย์ บุคลากรของจุฬาฯ รายใดบังอาจแสดงอาการหยามหมิ่นต่อสัญลักษณ์ของจุฬาฯ แล้ว นั้นก็หมายความว่าผู้บังอาจแสดงพฤติกรรมดังกล่าวได้จงใจเหยียบย้ำหัวใจและแสดงอาการดูหมิ่นสิ่งที่ชาวจุฬาฯ ให้ความเคารพศรัทธามาโดยตลอด
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีกฎเกณฑ์ประพฤติปฏิบัติมาโดยตลอด หากสมาชิกรายใดของประชาคมแห่งจุฬาฯ กระทำละเมิดต่อกฎระเบียบของจุฬาฯ ผู้นั้นต้องถูกลงโทษตามข้อบังคับของจุฬาฯ โดยไม่มีข้อยกเว้น และไม่สามารถอ้างได้ว่ายังเป็นผู้เยาว์ เพราะผู้ที่มีสถานะเป็นนิสิตชั้นปีที่สามของจุฬาฯ ต้องเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะครบถ้วน ส่วนอาจารย์ที่จงใจมอบเมาหลอกลวงให้นิสิตก่อเหตุกระทำการอันไม่บังควร ก็ต้องได้รับโทษทัณฑ์ตามข้อกำหนดของจุฬาฯ เช่นกัน หวังว่าอาจารย์ที่จงใจหลอกให้นิสิตกระทำการอันไม่บังควรในครั้งนี้หรือในหลาย ๆ ที่ผ่านมา จะมีความกล้าหาญ และกล้าแสดงความรับผิดชอบ หากยังมั่นใจว่าตนเองเป็นปัญญาชนที่แท้จริง

เพื่อไทยฉะเชิงเทรา ดันลูกชาย ‘โจ๊ะ พันธุ์พงศ์’ ลงชิงพื้นที่เขต 2 ฉะเชิงเทรา
ภูมะเขือ-ห้วยตามาเรีย ยังปะทะต่อเนื่อง ทบ.รับแม้ควบคุมพื้นที่ได้หลายจุด แต่ยังมีความเสี่ยง
เผ็ดซี๊ดมาก! ใบเตย อาร์สยาม แปลงโฉมเป็นซานตี้สุดแซ่บ
สะเทือน Scambodia! ทบ.ตัดวงจรแก๊งคอลฯ ตึกหลังคาฟ้า ลวงเหยื่อสูญ 25 ล้าน
ทอ ยันชัด การโจมตีเชิงลึกในพระตะบอง เพื่อปกป้องชีวิตคนไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี