Logo วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เสาธงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้สำหรับชักธงชาติไทยเท่านั้น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นที่ชัดเจนแจ่มแจ้งแล้วว่า ยอดของเสาธง และตัวของเสาธงแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้นมีไว้เพื่อการสำคัญเพียงการเดียวเท่านั้น นั่นคือใช้สำหรับประดิษฐานธงชาติไทย เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่บังอาจและบังอาจกระทำโดยนำธงชนิดอื่นใด หรือวัตถุอื่นใดขึ้นสู่เสาธงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงว่าบุคคลผู้นั้นจงใจกระทำละเมิดต่อเสาธงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตามกฎหมายไทยนั้นระบุว่าสถานที่ราชการทุกแห่งของไทย ไม่ว่าจะอยู่ภายในหรือภายนอกพระราชอาณาจักรไทยจะต้องมีเสาธง และสถานที่ราชการทุกแห่งของไทยจะต้องมีเสาธงชัก (เรื่องของเสาธงนั้น มีอยู่สองชนิด คือเสาธงประดับและเสาธงชัก) ดังนั้นจึงกล่าวได้อย่างชัดเจนว่าสถานที่ราชการทุกแห่งของไทยต้องมีเสาธงชัก คือเสาธงที่มีเวลาสำหรับเชิญธงไตรรงค์ขึ้นสู่ยอดเสา และเชิญธงไตรรงค์ลงจากยอดเสาในแต่ละวันโดยมีเวลาเชิญธงที่แน่นอนตายตัวคือ เวลา 08.00 น. เป็นเวลาเชิญธงไตรรงค์ขึ้นสู่ยอดเสาธง และเวลา 18.00 น. เป็นเวลาเชิญธงไตรรงค์ลงจากยอดเสาธง ซึ่งเป็นไปตามระเบียบเรื่องการใช้ธงชาติไทย (อ้างตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการใช้ธงชาติ พ.ศ. 2529)


ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการใช้ธงชาติ พ.ศ. 2529 กำหนดให้สถานที่ราชการต้องมีเสาธงชาติสำหรับชักโดยระบุอยู่ในส่วนที่ 2 ข้อ 12 วงเล็บ 2 กำหนดให้อาคารสถานที่ราชการฝ่ายพลเรือน ต้องชักธงชาติไทยในทุกหน่วยงาน (เน้นว่าสำหรับเสาธงชักเท่านั้น ไม่ใช่เสาธงประดับธง) การชักธงชาติไทยต้องมีเสาชักและต้องชักหรือเชิญธงขึ้นและลงตามเวลาที่สำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดตามข้อ 15 คือ เวลาเช้าชักธง (เชิญ)ขึ้นเวลา 08.00 น. และชัก (เชิญ) ลงช่วงเย็นเวลา 18.00 น.  

ส่วนสถานที่ราชการต้องมีเสาธงแบบประดับ คือเสาธงที่มีไว้เพื่อการประดับธงชาติอย่างถาวร ตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่องการใช้ธงชาติ คือไม่ต้องชักธงชาติขึ้นและชักลง ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็นเสาไม้ ตั้งประดับอยู่บนรั้ว และ/หรือนอกอาคาร และ/หรือหลังคาอาคาร

มติของคณะรัฐมนตรี เรื่องการใช้ธงชาติ โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2546 เห็นชอบร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการใช้ การชัก หรือการแสดงธงชาติ และธงของต่างประเทศในราชอาณาจักร (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2546 ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีเสนอ และส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีการับไปตรวจพิจารณา โดยให้ถือเป็นหลักการว่าสถานที่ราชการ สถาบันการศึกษา สถานศึกษา ที่ทำการรัฐวิสาหกิจ และองค์กรอื่นๆ ของรัฐ นอกจากจะต้องชักธงขึ้นและลงตามเวลาเฉพาะในแต่ละวันแล้ว ยังให้ประดับธงชาติในที่อันสมควรเป็นการถาวร และสม่ำเสมอด้วย เพื่อสร้างความรู้สึกนิยม และภาคภูมิใจในความเป็นชาติไทย อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ธงชาติไทยให้เป็นที่ปรากฏชินตาแก่ผู้พบเห็น ส่วนสถานที่ต่างๆ ของเอกชนให้อนุโลมตามความเหมาะสม และมอบให้กระทรวงวัฒนธรรมและสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีสอดส่องดูแล และให้คำแนะนำในการจัดทำธงชาติและสีธงชาติให้ได้มาตรฐานและเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ลักลั่นกันหรือดัดแปลงตามอำเภอใจจนผิดไปจากลักษณะและสีที่ควรจะเป็น ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2546

สรุปได้ว่าสถานที่ราชการทุกแห่งของไทยต้องมีเสาธงชักซึ่งเป็นไปตามระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการใช้ธงชาติ พ.ศ. 2529 โดยระบุอยู่ในส่วนที่ 2 ข้อ 12 วงเล็บ 2

เมื่อสาธารณชนได้รับทราบประกาศดังกล่าวโดยทั่วกันแล้ว จึงจะอ้างเป็นอย่างอื่นอย่างใดมิได้ และจะอ้างว่าเสาธงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้น เมื่อเวลาเชิญธงชาติไทยลงจากยอดเสาแล้วจะนำธงอื่นๆ ไม่ว่าสีอะไรก็ตาม หรือจะนำวัสดุอื่นใดชักขึ้นแทนธงชาติไทยไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะเสาธงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีไว้สำหรับชักธงชาติไทยเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:45 น. ศาล รธน.ตีตกคำร้อง ก้องเกียรติ พรรคกล้าธรรม ปมถูกถอนชื่อลงสมัคร สส.นครศรีธรรมราช ชี้คดีถึงที่สุดแล้ว
14:43 น. ศพร.สกัดจับ ซากสุกรเถื่อน 1.7 ตัน ลอบข้ามโขงเข้ามุกดาหาร อาศัยความมืดทิ้งเรือหนี
14:42 น. กลาโหม แจง สหรัฐตั้งโรงงานผลิตโดรนในไทย อยู่ขั้นตอนศึกษา-ประเมินความคุ้มค่า ยังไม่มีข้อตกลง 
14:38 น. ‘เอ็นริเก้’คำราม!พาเปแอสเชยึดเจ้ายุโรป3ปีซ้อน
14:37 น. ปูติน ยั่วยุเก่ง บุก เกาะอีตูรุป พื้นที่พิพาทญี่ปุ่นครั้งแรก เมินโตเกียวเต้นเร่าๆอ้างสิทธิ์เหนือดินแดน
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ดูทั้งหมด
เยือกหนาวระหว่างเขาควาย
ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?
เขียนเพื่อคิด : 3 ล้านคนสิงคโปร์ต่อ 3 ล้านข้าราชการไทย
เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง
คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศพร.สกัดจับ ซากสุกรเถื่อน 1.7 ตัน ลอบข้ามโขงเข้ามุกดาหาร อาศัยความมืดทิ้งเรือหนี

กกต.เผยโฉมบัตรสีเขียว เลือกตั้ง สส.เขต 3 อุดรธานี ชิงเก้าอี้ 30 ส.ค.นี้

ปูติน ยั่วยุเก่ง บุก เกาะอีตูรุป พื้นที่พิพาทญี่ปุ่นครั้งแรก เมินโตเกียวเต้นเร่าๆอ้างสิทธิ์เหนือดินแดน

กกต.มติ 5 ต่อ 2 แสวง บุญมี ผ่านประเมิน นั่งเลขาฯ ต่อถึง มี.ค.70

ออกหมายเรียก ป้าดา พร้อมพวกแล้ว ปมปิดทางเข้าออกวัดป่าอดุลยาราม

'ยิงโจรในบ้านก็ผิด?' ถอดบทเรียนคดีร้านทองตาก เมื่อปืนคนดีคือที่พึ่งสุดท้ายของครอบครัว

  • Breaking News
  • ศาล รธน.ตีตกคำร้อง ก้องเกียรติ พรรคกล้าธรรม ปมถูกถอนชื่อลงสมัคร สส.นครศรีธรรมราช ชี้คดีถึงที่สุดแล้ว ศาล รธน.ตีตกคำร้อง ก้องเกียรติ พรรคกล้าธรรม ปมถูกถอนชื่อลงสมัคร สส.นครศรีธรรมราช ชี้คดีถึงที่สุดแล้ว
  • ศพร.สกัดจับ ซากสุกรเถื่อน 1.7 ตัน ลอบข้ามโขงเข้ามุกดาหาร อาศัยความมืดทิ้งเรือหนี ศพร.สกัดจับ ซากสุกรเถื่อน 1.7 ตัน ลอบข้ามโขงเข้ามุกดาหาร อาศัยความมืดทิ้งเรือหนี
  • กลาโหม แจง สหรัฐตั้งโรงงานผลิตโดรนในไทย อยู่ขั้นตอนศึกษา-ประเมินความคุ้มค่า ยังไม่มีข้อตกลง  กลาโหม แจง สหรัฐตั้งโรงงานผลิตโดรนในไทย อยู่ขั้นตอนศึกษา-ประเมินความคุ้มค่า ยังไม่มีข้อตกลง 
  • ‘เอ็นริเก้’คำราม!พาเปแอสเชยึดเจ้ายุโรป3ปีซ้อน ‘เอ็นริเก้’คำราม!พาเปแอสเชยึดเจ้ายุโรป3ปีซ้อน
  • ปูติน ยั่วยุเก่ง บุก เกาะอีตูรุป พื้นที่พิพาทญี่ปุ่นครั้งแรก เมินโตเกียวเต้นเร่าๆอ้างสิทธิ์เหนือดินแดน ปูติน ยั่วยุเก่ง บุก เกาะอีตูรุป พื้นที่พิพาทญี่ปุ่นครั้งแรก เมินโตเกียวเต้นเร่าๆอ้างสิทธิ์เหนือดินแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved