วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ขอคิดด้วยฅน
ขอคิดด้วยฅน

ขอคิดด้วยฅน

เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หยุด เป็นพ่อรู้ดี สั่งเปิด-ปิดโรงเรียนพร้อมกันทุกท้องถิ่นทั่วไทย

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากที่ประเทศไทยประสบโรคร้าย COVID-19 ระบาด รัฐบาลได้กำหนดให้โรงเรียนทุกระดับตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม ถึงอุดมศึกษาต้องหยุดการเรียนการสอน และหากจำเป็นก็จะต้องเรียนทางไกลด้วยระบบอินเตอร์เนต

กำหนดการที่โรงเรียนทั้งหลายเคยเปิดเทอมขณะนี้ก็ใกล้เข้ามาแล้ว คือ วันที่ ๑๘ พฤษภาคม ก่อให้เกิดข้อถกเถียงอย่างกว้างขวางว่า ควรจะเปิดโรงเรียนได้แล้วหรือยัง จนเกิดวิวาทะ ด่าทอ เป็นข่าวยอดฮิตในปัจจุบัน


บ้างก็ว่าควรเปิดโรงเรียนได้แล้ว

บ้างก็ว่าควรเลื่อนการเปิดเรียนออกไปถึงเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม

ล่าสุด กระทรวงศึกษาธิการสวมบทพ่อรู้ดีสั่งปิดโรงเรียนและให้เปิดพร้อมกันวันที่ ๑ กรกฎาคมทุกท้องถิ่นทั่วไทย

 

 

จำเป็นต้องเปิดเรียนพร้อมกันหรือไม่

คำถามที่น่าสนใจ คือ โรงเรียนระดับต่างๆ ที่อยู่ในท้องถิ่นที่แตกต่างกันทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคอีสาน รวมทั้งกรุงเทพมหานคร จำเป็นต้องเปิดเรียนพร้อมกันทั่วประเทศหรือไม่ อะไร คือ ปัจจัยสำคัญที่จะต้องพิจารณา

๑. ในเมื่อการศึกษา คือ กระบวนการเรียนรู้ในหลักการแล้วจะเรียนเมื่อไรก็ย่อมจะได้และควรเรียนรู้ตลอดชีวิต การเปิดและปิดเรียนพร้อมกัน อาจมีประโยชน์อยู่บ้างในแง่การบริหารจัดการ โดยเฉพาะจะอำนวยความสะดวกให้ผู้บริหารส่วนกลางควบคุมดูแล แต่ไม่ใช่เป็นสิ่งที่จำเป็นถึงกลับละเมิดไม่ได้

๒. การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทย ขณะนี้ลดระดับลงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จะมีปัญหาอยู่ก็แต่ในเมืองใหญ่และกลุ่มคนเฉพาะใน
บางท้องถิ่น

ได้ปรากฏว่าหลายจังหวัด หลายท้องถิ่น ไม่เคยมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 เลย และมีอีกหลายจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อมามากกว่า ๑๔ วันแล้ว

๓. การเรียนการสอนที่จะต้องเปิดพร้อมกันทั่วประเทศ โดยแก้ปัญหาให้เรียนทางไกลหรือเรียนออนไลน์ มีปัญหาตามมาหลายประการ คือ

๑) ท้องถิ่นในชนบทจำนวนไม่น้อยยังไม่มี WiFi ไม่มี Interernet และครอบครัวของนักเรียนจำนวนมาก ยังไม่มีคอมพิวเตอร์หรือแท็บเลตใช้

๒) การเรียนทางไกลหรือระบบออนไลน์เป็นของใหม่ที่ทั้งครูและนักเรียนไม่คุ้นเคย ไม่เพียงแต่โปรแกรม หรือแอพพลิเคชั่นที่ใช้เท่านั้น วิธีการเรียนการสอน การทำกิจกรรม การมีส่วนร่วม รวมทั้งสมาธิของผู้เรียนที่ต้องอยู่หน้าจอนานๆ ก็อาจเกิดปัญหา

การใช้วิธีบรรยายให้ห้องเรียนมาถ่ายทอดทางทีวีหรือทางระบบออนไลน์ไม่น่าจะเป็นวิธีการเรียนการสอนที่ถูกต้องเหมาะสม ทำให้นักเรียนเสียโอกาสที่จะได้เรียนรู้อย่างถูกต้อง

ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ของการเรียนแบบใหม่นี้ ยากจะคาดหมายได้ว่าจะประสบความสำเร็จ

๓) นักเรียนส่วนมากยังต้องหวังพึ่งอาหารกลางวันที่โรงเรียน เพื่อเสริมสร้างโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสม มีการศึกษาวิจัยพบว่าในช่วงปิดเทอมเด็กนักเรียนขาดสารอาหารและมีโภชนาการที่ด้อยไปอย่างมาก

 

 

๔) การหยุดเรียนนาน เป็นการผลักเด็กนักเรียนออกจากระบบการศึกษาโดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่อยู่ช่วงรอยต่อประถม มัธยมต้น มัธยมปลาย อุดมศึกษา ที่ปกติก็จะมีนักเรียนจำนวนหนึ่งต้องออกจากระบบการศึกษาไทยอยู่แล้ว

๕) การเรียนการศึกษาต่อเป็นการลงทุนของครอบครัวและตัวนักเรียน เพราะเป็นการลงทุนในปัจจุบัน ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายในปัจจุบันเพื่อหวังจะได้ผลตอบแทนในอนาคต

นักเรียนที่มีอายุ ๑๒ ปี หรือประมาณจบประถม ๖ ที่สามารถทำงานหาเงินได้จะรู้สึกว่าเขาเสียโอกาสที่จะมีรายได้ จึงเป็นการเพิ่มต้นทุนในการเรียนของเขามากขึ้น

ดังนั้น เมื่อหยุดเรียนเป็นเวลานาน โอกาสที่จะทิ้งการศึกษาในระบบโรงเรียนก็จะเพิ่มสูงมากขึ้น

๖) วิธีการเรียนการสอนในปัจจุบัน ครูและโรงเรียนจำนวนหนึ่งไม่สร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนอยากเรียนมากนัก เพราะยังติดอยู่กับการบังคับกฎระเบียบ และอำนาจนิยม

เมื่อนักเรียนหยุดเรียนนานระยะหนึ่ง ก็จะรู้สึกเปรียบเทียบถึงสภาพแวดล้อมและเป็นแรงผลักให้ออกนอกระบบมากขึ้น

๗) การหยุดเรียนนานเกรงว่าจะเกิด “การท้องที่ไม่พร้อม” เพิ่มมากขึ้น ดังเช่นเมื่อครั้งเกิดโรคระบาด “อีโบลา” ทำให้เด็กในแอฟริกาต้องหยุดเรียน เด็กผู้ชายต้องไปหางานทำ และเด็กผู้หญิงเกิด “ท้องที่ไม่พร้อม” ต้องออกจากการศึกษาในระบบโรงเรียนจำนวนมาก บางคนประสบชะตากรรมตามมาจนเป็นโสเภณีเด็ก

๘) นักเรียนนักศึกษาในเมืองใหญ่ที่ “เจริญ” ด้านวัตถุและระบบเทคโนโลยี Internet / WiFi อาจจะมีความพร้อมมากกว่าชนบทที่อยู่ห่างไกล การเรียนทางไกลหรือออนไลน์ก็อาจจะมีประสิทธิผลดีกว่า

ขณะที่นักเรียนในชนบทห่างไกลจะมีความพร้อมน้อยกว่าในการเรียนด้วยเทคโนโลยีทางไกลแต่ขณะที่เด็กในชนบทมีความเสี่ยงจะติดเชื้อCOVID-19 น้อยกว่าในเมืองที่ “เจริญ” โรงเรียนจึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของเขา และเป็นแหล่งอาหารการกินที่จำเป็นอีกด้วย

จึงไม่มีความจำเป็นที่โรงเรียนในท้องถิ่นที่กระจายอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ที่มีสภาพการ สภาพปัญหาต่างกัน จะต้องเปิดเรียนเพื่อให้เด็กศึกษาหาความรู้พร้อมๆ กัน

ท้องถิ่นไหนพร้อม สามารถกำหนดมาตรการป้องกันโรคระบาดได้ ก็ควรจะได้ตัดสินใจเปิดโรงเรียน และสถานศึกษาของแต่ละท้องถิ่นได้ด้วยตัวของเขาเอง

โดยปรึกษาหารือกับกรรมการโรงเรียน ผู้บริหารในท้องถิ่น ผู้ปกครองนักเรียนและผู้บริหารในแต่ละจังหวัดของตน เพื่อกำหนดมาตรการ เวลาเปิดเรียน ตามสภาพและความเหมาะสมของแต่ละท้องถิ่นได้ ส่วนการสอบในบางชั้นปีที่จำเป็นต้องสอบพร้อมกันทั่วประเทศ ก็สามารถที่จะให้โรงเรียนที่เปิดก่อนในครั้งนี้รอเวลาเพื่อไปสอบพร้อมกันได้

รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการ จะได้ทุ่มทรัพยากรไปช่วยการเรียนทางไกลหรือเรียนออนไลน์ให้กับโรงเรียนที่อยู่ในเขตที่ยังมีการระบาดของ COVID-19 ได้อย่างเต็มที่

การระบาดของเชื้อโรคร้ายไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในครั้งนี้ ก็มีข้อดี คือ ช่วยให้ท้องถิ่น ชุมชน ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการกำหนดชีวิตของตนเองได้มากขึ้น

ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

ศาสตราภิชาน มหาวิทยาลัยรังสิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:06 น. ‘ภูมิธรรม’แย้มถ้าเสียงเชียร์เยอะอาจทาบ‘ณัฐพงศ์’สามีพินทองทา นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย
14:06 น. เตือน! เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า 7พื้นที่ กทม.
14:06 น. 'วรชัย'นัด'เสื้อแดง'กินข้าวหน้าเรือนจำ ให้กำลังใจ'ทักษิณ' 20 ก.ย.นี้
14:04 น. 'อิ๊งค์'เข้า'เพื่อไทย' โบกมือยิ้มทักทายสื่อก่อนขึ้นห้องทำงาน
14:02 น. 'ธนวินท์'เร่งเครื่อง! ตามผู้นำ3สโตรกอล์ฟ'สิงห์ไทยแลนด์อเมเจอร์โอเพ่น'
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทบ.’ยก 4 ข้อโต้‘กัมพูชา’บิดเบือน ย้ำไทยยึดหลักสากลหยุด‘ม็อบเขมร’ล้ำ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’

ไม่เป็นนั่งร้านใคร! ​‘หัวหน้าพรรคส้ม’ลั่นพร้อมทำหน้าที่‘ฝ่ายค้าน’

ภรรยาแม่ทัพภาคที่2 รุดเยี่ยมครอบครัวทหารเสียชีวิต

‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก

รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา

สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’

  • Breaking News
  • ‘ภูมิธรรม’แย้มถ้าเสียงเชียร์เยอะอาจทาบ‘ณัฐพงศ์’สามีพินทองทา นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ‘ภูมิธรรม’แย้มถ้าเสียงเชียร์เยอะอาจทาบ‘ณัฐพงศ์’สามีพินทองทา นั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย
  • เตือน! เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า 7พื้นที่ กทม. เตือน! เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า 7พื้นที่ กทม.
  • \'วรชัย\'นัด\'เสื้อแดง\'กินข้าวหน้าเรือนจำ ให้กำลังใจ\'ทักษิณ\' 20 ก.ย.นี้ 'วรชัย'นัด'เสื้อแดง'กินข้าวหน้าเรือนจำ ให้กำลังใจ'ทักษิณ' 20 ก.ย.นี้
  • \'อิ๊งค์\'เข้า\'เพื่อไทย\' โบกมือยิ้มทักทายสื่อก่อนขึ้นห้องทำงาน 'อิ๊งค์'เข้า'เพื่อไทย' โบกมือยิ้มทักทายสื่อก่อนขึ้นห้องทำงาน
  • \'ธนวินท์\'เร่งเครื่อง! ตามผู้นำ3สโตรกอล์ฟ\'สิงห์ไทยแลนด์อเมเจอร์โอเพ่น\' 'ธนวินท์'เร่งเครื่อง! ตามผู้นำ3สโตรกอล์ฟ'สิงห์ไทยแลนด์อเมเจอร์โอเพ่น'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติรัฐธรรมนูญ  ใคร พายเรือให้ทหารนั่ง

วิกฤติรัฐธรรมนูญ ใคร พายเรือให้ทหารนั่ง

28 ก.ย. 2563

รัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับประชาชน

รัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับประชาชน

20 ก.ย. 2563

จดหมายเปิดผนึก  ถึงรมว.กระทรวงพลังงาน

จดหมายเปิดผนึก ถึงรมว.กระทรวงพลังงาน

14 ก.ย. 2563

ดีใจ  คนรุ่นใหม่คิดเป็น

ดีใจ คนรุ่นใหม่คิดเป็น

7 ก.ย. 2563

๙ ปี รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

๙ ปี รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

31 ส.ค. 2563

ห่วงประเทศ

ห่วงประเทศ

24 ส.ค. 2563

กินและบิณ

กินและบิณ

17 ส.ค. 2563

บ่อนทำลายประเทศไทย

บ่อนทำลายประเทศไทย

10 ส.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved