Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.54 น.
ความตายของนักการเมือง กับเสียงสรรเสริญและเสียงถ่มถุย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ระยะนี้คนในสังคมไทยจะได้ยินข่าวการเสียชีวิตของอดีตนักการเมือง และนักการเมืองเป็นระยะๆ

ทุกครั้งเมื่อคนในสังคมไทยได้ข่าวว่าผู้ที่อยู่ในแวดวงนักการเมืองเสียชีวิต หรือพูดภาษาง่ายๆ คือตายไป ก็จะมีความเห็นออกมาจากสังคมไทยสองชนิดคือ ชนิดที่หนึ่งคือ เสียดายคนคนนี้จังเลย เขาไม่น่าจากโลกนี้ไปเร็ว ถ้าเขาอยู่ต่อ เขายังสามารถช่วยสร้างประโยชน์ให้กับแผ่นดินได้อีก


ส่วนความเห็นอีกชนิดหนึ่งซึ่งตรงข้ามกับความเห็นแรกคือ ดีแล้วที่ตายไปเสียได้ (แต่บางคนไม่ได้พูดแค่คำว่าตายธรรมดา แต่มีสร้อยเสริมบทอย่างเช่น ตายโหงตายห่า ไปเสียก็ดี) อยู่ไปก็รกแผ่นดิน เพราะทำความเดือดร้อนให้กับประเทศชาติ และประชาชนโดยไม่รู้จักหยุดจักหย่อน ตายไปเสียได้แผ่นดินไทยจะได้สูงขึ้น

มีคำถามว่าเหตุใด คนในสังคมไทยจึงมีเสียงสรรเสริญ และมีเสียงก่นด่า ถากถาง ถ่มถุย เมื่อได้รับข่าวนักการเมือง หรืออดีตนักการเมืองล้มหายตายจากไป

คำตอบเหล่านี้ ผู้ที่สามารถตอบได้ชัดเจนที่สุดก็คือ ตัวของนักการเมืองที่ล้มหายตายจากไปนั่นเอง เพราะเขาต้องรู้ดีว่า ก่อนที่พวกเขาจะตายไปนั้น พวกเขาได้สร้างสรรค์ประโยชน์ที่แท้จริงให้กับ
ประเทศ หรือดีแต่สร้างความทุกข์ ความเดือดร้อน ความแตกแยก ความโกลาหลให้กับแผ่นดินไทย

นักการเมืองและอดีตนักการเมืองจำนวนไม่น้อยบนแผ่นดินไทย ถูกก่นด่าอย่างสาดเสียเทเสียว่า เป็นพวกที่ดีแต่สร้างความวิบัติล่มจมให้กับประเทศชาติ

แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังพอจะมีนักการเมือง และอดีตนักการเมืองบางคนที่ประชาชนให้การยกย่องสรรเสริญอยู่ในบ้านในเมืองนี้อยู่ด้วย แต่เมื่อเทียบสัดส่วนระหว่างนักการเมืองที่ประชาชนยกย่องสรรเสริญ กับนักการเมืองจำพวกที่ประชาชนก่นด่าถ่มถุยแล้ว สาธารณชนไทยสามารถตอบตัวเองได้เป็นอย่างดีว่ามีชนิดใดมากกว่ากัน

เรื่องความตายของมนุษย์และของสัตว์ถือเป็นเรื่องปกติสามัญ เพราะทุกคน และทุกชีวิตเกิดมาแล้วก็ต้องตาย แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าเมื่อตายไปแล้ว จะฝากความทรงจำชนิดใดไว้บนแผ่นดิน

คุณลองถามตัวคุณเองอีกครั้งนะครับว่า เวลาคุณได้ข่าวนักการเมือง หรืออดีตนักการเมืองไทยล้มตาย ความรู้สึกแรกที่เกิดกับมโนสำนึกของคุณคืออะไรระหว่างเสียดายคนคนนี้จัง กับ แหม! มันน่าจะตายไปตั้งนานแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:02 น. เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย อ.ปากชม ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 5 ล้าน คารถกระบะริมแม่น้ำโขง
12:46 น. ก้าวสู่โลกแห่งความสบายกับ VIVAIA เปิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไอคอนสยาม
12:41 น. สะเทือนใจ! ภาพศิลปะ 'รร.บ้านไทยสันติสุข' เปิดเรื่องราวหลังภาพวาด ย้อนรอยวันสูญเสียจากภัยสงคราม
12:34 น. อิหร่าน ยิงขีปนาวุธถล่มเรือน้ำมันยูเออี 2 ลำ ระหว่างแล่นในน่านน้ำโอมาน ลูกเรือชาวอินเดียดับ
12:27 น. รมช.คมนาคม ยัน ไฮสปีด 3 สนามบิน ยังไม่ได้ข้อสรุป สิ้นสุดสัญญา รอชงทางออก กพอ.เคาะ
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ชีวิตบนโลกมีวันหมดอายุ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย อ.ปากชม ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 5 ล้าน คารถกระบะริมแม่น้ำโขง

สะเทือนใจ! ภาพศิลปะ 'รร.บ้านไทยสันติสุข' เปิดเรื่องราวหลังภาพวาด ย้อนรอยวันสูญเสียจากภัยสงคราม

อิหร่าน ยิงขีปนาวุธถล่มเรือน้ำมันยูเออี 2 ลำ ระหว่างแล่นในน่านน้ำโอมาน ลูกเรือชาวอินเดียดับ

เปิดฉากแข่งขันทักษะไซเบอร์ 'RTARF Cyber Warrior Contest 2026' รับมือภัยคุกคามยุคใหม่

คุมตัว โค้ชเจมส์ เข้าสอบปากคำ เจ้าตัวยิ้ม-พยักหน้า ทนายความลั่นพร้อมสู้คดี-ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เปิดสาเหตุการเสียชีวิตของ แซม นีลล์ พระเอก จูราสสิค พาร์ค หลังเอาชนะโรคมะเร็งร้ายมาได้

  • Breaking News
  • เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย อ.ปากชม ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 5 ล้าน คารถกระบะริมแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย อ.ปากชม ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 5 ล้าน คารถกระบะริมแม่น้ำโขง
  • ก้าวสู่โลกแห่งความสบายกับ VIVAIA  เปิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไอคอนสยาม ก้าวสู่โลกแห่งความสบายกับ VIVAIA เปิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไอคอนสยาม
  • สะเทือนใจ! ภาพศิลปะ \'รร.บ้านไทยสันติสุข\' เปิดเรื่องราวหลังภาพวาด ย้อนรอยวันสูญเสียจากภัยสงคราม สะเทือนใจ! ภาพศิลปะ 'รร.บ้านไทยสันติสุข' เปิดเรื่องราวหลังภาพวาด ย้อนรอยวันสูญเสียจากภัยสงคราม
  • อิหร่าน ยิงขีปนาวุธถล่มเรือน้ำมันยูเออี 2 ลำ ระหว่างแล่นในน่านน้ำโอมาน ลูกเรือชาวอินเดียดับ อิหร่าน ยิงขีปนาวุธถล่มเรือน้ำมันยูเออี 2 ลำ ระหว่างแล่นในน่านน้ำโอมาน ลูกเรือชาวอินเดียดับ
  • รมช.คมนาคม ยัน ไฮสปีด 3 สนามบิน ยังไม่ได้ข้อสรุป สิ้นสุดสัญญา รอชงทางออก กพอ.เคาะ รมช.คมนาคม ยัน ไฮสปีด 3 สนามบิน ยังไม่ได้ข้อสรุป สิ้นสุดสัญญา รอชงทางออก กพอ.เคาะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved