วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จะแก้ปัญหาการบินไทยได้ ต้องขุดต้นตอปัญหาให้หมด

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลชุดล่าสุดทำท่าทีขึงขังดูเสมือนเอาจริงเอาจังมากกับการแก้ปัญหาการบินไทยวิบัติ แต่หลายๆ คน ที่ติดตามแนวทางแก้ปัญหาการบินไทยก็อดหวั่นใจไม่ได้ เพราะเกรงว่านี่จะเป็นละครน้ำเน่าอีกฉากหนึ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐพยายามแสดงให้สาธารณชนเห็นว่า รัฐบาลพยายามทำงานแล้ว

หลายคนที่ติดตามปัญหาของการบินไทยมายาวนานต่างรู้ดีว่า ภายในการบินไทยมีปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นฝังรากลึกมานานไม่น้อยกว่า 20-30 ปี และหลายคนก็รู้ดีอีกว่าต้นตอของคอร์รัปชั่นในการบินไทยมาจากคนหลายฝ่ายร่วมมือกัน แต่หนึ่งในจำนวนนั้นมีนักการเมืองบางกลุ่มร่วมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน


การบินไทยคือแหล่งขุมทรัพย์ของแผ่นดินไทยที่ถูกคนจำพวกหนึ่งที่เข้าไปรุมทึ้ง ฉกฉวย แสวงหาผลประโยชน์เข้าพกเข้าห่อของตนเองตลอดเวลา หลายคนเคยได้ยินว่าช่อดอกกล้วยไม้เล็กๆ ที่ติดหน้าอกเสื้อให้กับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องของการบินไทยไปต่างประเทศก็มีเบื้องหน้าเบื้องหลังลองไปเช็คราคาดูแล้วจะเป็นลมสิ้นสติไม่สมประดี แม้กระทั่งมะนาวฝานเป็นชิ้นสำหรับใส่ในเครื่องดื่มบางชนิดบนเครื่องบินของการบินไทยก็มีราคาสุดมหัศจรรย์ รวมถึงการสั่งเปลี่ยนภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มสำหรับชั้นธุรกิจในแต่ละครั้ง ก็มีคนได้ประโยชน์มหาศาลจากการนี้ แต่ที่สุดจะบรรยายคือเรื่องการสั่งซื้อเครื่องบินแบบต่างๆ ของการบินไทย รวมถึงเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินอีกสารพัดแบบ เรื่องที่แสดงให้เห็นถึงการจงใจทุจริตเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการบินไทย

ถามว่าพนักงานระดับล่างหรือระดับกลางของการบินไทยมีปัญญาและมีอำนาจสั่งซื้อเครื่องบินและเครื่องยนต์ได้หรือ ถ้าเช่นนั้นถามต่อไปว่าใครเป็นผู้อนุมัติสั่งซื้อ เรื่องไม่เล็กเช่นนี้นักการเมืองที่เข้าไปพัวพันกับการบินไทยรู้ดี ไม่ใช่แค่นักการเมืองเท่านั้น แต่ยังมีขี้ข้าลิ่วล้อบริวารของนักการเมืองเข้าไปรับรู้เรื่องราวเหล่านี้ และได้รับส่วนแบ่งโดยไม่สมควรได้อีกด้วย

เรื่องการอนุมัติให้เปิดเส้นทางการบินระหว่างประเทศซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่มีวันทำกำไรให้กับการบินไทยได้ก็เกิดขึ้นกับการบินไทย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในยุคไหน ใครเป็นนายกรัฐมนตรีใครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ใครเป็น DD ใครเป็นประธานบอร์ด ใครเป็นบอร์ดการบินไทย เราสามารถสืบค้นได้โดยไม่ยาก แต่ทำไมคนเหล่านี้ไม่เคยรับผิดชอบกับความวิบัติของการบินไทย หรือคนเหล่านั้นจะกล้ายืดอกแล้วบอกดังๆ ว่าไม่เคยเข้าไปบริหารการบินไทย ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยววุ่นวายกับการบินไทยเลยแม้แต่น้อย ถ้ากล้าบอกก็ขอให้บอกมา

วันนี้สาธารณชนที่ติดตามเรื่องราวของการบินไทยยังคงจดจำได้ดีว่าคนเหล่านั้นมีหน้าตาและตัวตนเช่นไร เวียนว่ายตายเกิดอยู่ในวงจรอำนาจรัฐมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย หรือบางคนอาจจะหลุดจากวงของการบินไทยไปแล้ว แล้วขณะนี้คนพรรค์อย่างว่าไปอยู่ในที่แห่งใด ขอยืนยันเรื่องนี้ปิดไม่มิดแน่นอน ซ่อนไม่หมดแน่นอน

ส่วนคนชุดใหม่ล่าสุดที่รัฐบาลชุดปัจจุบันส่งเข้าไปเพื่อหวังให้แก้ปัญหาการบินไทยก็ยังคงถูกจับตามองว่าจะมีศักยภาพในการแก้ปัญหาได้จริงหรือ เพราะบางคนก็เคยเข้าไปเวียนว่ายอยู่ในการบินไทยมาแล้ว ซึ่งก็เป็นที่ประจักษ์ชัดมาแล้วว่า ไม่ได้ความ ไม่มีน้ำยา ไม่สามารถแก้ปัญหาให้การบินไทยได้ ส่วนคนหน้าใหม่ที่ถูกประกาศชื่อไปแล้วนั้น สาธารณชนก็พบว่าไม่มีความรู้ด้านธุรกิจการบินพาณิชย์เลยแม้แต่น้อย ถึงแม้จะมีความรู้ด้านธุรกิจอื่นๆ ก็ตาม แต่ก็ต้องย้ำว่าไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจการบิน แต่ถึงกระนั้นรัฐบาลก็ยังส่งเข้าไปแก้ปัญหาการบินไทย เพียงแค่นี้ก็ทำให้พอจะมองภาพออกแล้วว่า สุดท้ายแล้วปัญหาการบินไทยวิบัติจะลงเอยสถานใด         

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:17 น. อัษฎางค์ ชี้เป้า Soft Power สายการเมือง! ยก ศุภจี ใช้ธรรมนำทาง เปลี่ยนสนามรบเป็นมิตรภาพ
20:09 น. ศึกแม่น้ำไนล์เดือด ทรัมป์ เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยความขัดแย้งอียิปต์-เอธิโอเปีย
20:01 น. (คลิป) เจ๊ปอง-ดร.มัลลิกา นอนเต็มอิ่ม! เปิดเครื่องด่ากราด พรรคส้ม จนลืมขายของ
19:52 น. อนุชา ตระเวนชัยนาท ชูนโยบายเพื่อไทย สร้างความเข้าใจรถไฟฟ้า 20 บาท
19:42 น. (คลิป) ยังไม่เข็ด! อภิสิทธิ์ ด่าใคร เราเสียเวลามา 9 ปี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศึกแม่น้ำไนล์เดือด ทรัมป์ เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยความขัดแย้งอียิปต์-เอธิโอเปีย

(คลิป) เจ๊ปอง-ดร.มัลลิกา นอนเต็มอิ่ม! เปิดเครื่องด่ากราด พรรคส้ม จนลืมขายของ

อนุชา ตระเวนชัยนาท ชูนโยบายเพื่อไทย สร้างความเข้าใจรถไฟฟ้า 20 บาท

(คลิป) ยังไม่เข็ด! อภิสิทธิ์ ด่าใคร เราเสียเวลามา 9 ปี

เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก

รวบคาสนามบิน! พบมีส่วนโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์

  • Breaking News
  • อัษฎางค์ ชี้เป้า Soft Power สายการเมือง! ยก ศุภจี ใช้ธรรมนำทาง เปลี่ยนสนามรบเป็นมิตรภาพ อัษฎางค์ ชี้เป้า Soft Power สายการเมือง! ยก ศุภจี ใช้ธรรมนำทาง เปลี่ยนสนามรบเป็นมิตรภาพ
  • ศึกแม่น้ำไนล์เดือด ทรัมป์ เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยความขัดแย้งอียิปต์-เอธิโอเปีย ศึกแม่น้ำไนล์เดือด ทรัมป์ เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยความขัดแย้งอียิปต์-เอธิโอเปีย
  • (คลิป) เจ๊ปอง-ดร.มัลลิกา นอนเต็มอิ่ม! เปิดเครื่องด่ากราด พรรคส้ม จนลืมขายของ (คลิป) เจ๊ปอง-ดร.มัลลิกา นอนเต็มอิ่ม! เปิดเครื่องด่ากราด พรรคส้ม จนลืมขายของ
  • อนุชา ตระเวนชัยนาท ชูนโยบายเพื่อไทย สร้างความเข้าใจรถไฟฟ้า 20 บาท อนุชา ตระเวนชัยนาท ชูนโยบายเพื่อไทย สร้างความเข้าใจรถไฟฟ้า 20 บาท
  • (คลิป) ยังไม่เข็ด! อภิสิทธิ์ ด่าใคร เราเสียเวลามา 9 ปี (คลิป) ยังไม่เข็ด! อภิสิทธิ์ ด่าใคร เราเสียเวลามา 9 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved