วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จะแก้ปัญหาการบินไทยได้ ต้องขุดต้นตอปัญหาให้หมด

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลชุดล่าสุดทำท่าทีขึงขังดูเสมือนเอาจริงเอาจังมากกับการแก้ปัญหาการบินไทยวิบัติ แต่หลายๆ คน ที่ติดตามแนวทางแก้ปัญหาการบินไทยก็อดหวั่นใจไม่ได้ เพราะเกรงว่านี่จะเป็นละครน้ำเน่าอีกฉากหนึ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐพยายามแสดงให้สาธารณชนเห็นว่า รัฐบาลพยายามทำงานแล้ว

หลายคนที่ติดตามปัญหาของการบินไทยมายาวนานต่างรู้ดีว่า ภายในการบินไทยมีปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นฝังรากลึกมานานไม่น้อยกว่า 20-30 ปี และหลายคนก็รู้ดีอีกว่าต้นตอของคอร์รัปชั่นในการบินไทยมาจากคนหลายฝ่ายร่วมมือกัน แต่หนึ่งในจำนวนนั้นมีนักการเมืองบางกลุ่มร่วมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน


การบินไทยคือแหล่งขุมทรัพย์ของแผ่นดินไทยที่ถูกคนจำพวกหนึ่งที่เข้าไปรุมทึ้ง ฉกฉวย แสวงหาผลประโยชน์เข้าพกเข้าห่อของตนเองตลอดเวลา หลายคนเคยได้ยินว่าช่อดอกกล้วยไม้เล็กๆ ที่ติดหน้าอกเสื้อให้กับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องของการบินไทยไปต่างประเทศก็มีเบื้องหน้าเบื้องหลังลองไปเช็คราคาดูแล้วจะเป็นลมสิ้นสติไม่สมประดี แม้กระทั่งมะนาวฝานเป็นชิ้นสำหรับใส่ในเครื่องดื่มบางชนิดบนเครื่องบินของการบินไทยก็มีราคาสุดมหัศจรรย์ รวมถึงการสั่งเปลี่ยนภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มสำหรับชั้นธุรกิจในแต่ละครั้ง ก็มีคนได้ประโยชน์มหาศาลจากการนี้ แต่ที่สุดจะบรรยายคือเรื่องการสั่งซื้อเครื่องบินแบบต่างๆ ของการบินไทย รวมถึงเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินอีกสารพัดแบบ เรื่องที่แสดงให้เห็นถึงการจงใจทุจริตเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการบินไทย

ถามว่าพนักงานระดับล่างหรือระดับกลางของการบินไทยมีปัญญาและมีอำนาจสั่งซื้อเครื่องบินและเครื่องยนต์ได้หรือ ถ้าเช่นนั้นถามต่อไปว่าใครเป็นผู้อนุมัติสั่งซื้อ เรื่องไม่เล็กเช่นนี้นักการเมืองที่เข้าไปพัวพันกับการบินไทยรู้ดี ไม่ใช่แค่นักการเมืองเท่านั้น แต่ยังมีขี้ข้าลิ่วล้อบริวารของนักการเมืองเข้าไปรับรู้เรื่องราวเหล่านี้ และได้รับส่วนแบ่งโดยไม่สมควรได้อีกด้วย

เรื่องการอนุมัติให้เปิดเส้นทางการบินระหว่างประเทศซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่มีวันทำกำไรให้กับการบินไทยได้ก็เกิดขึ้นกับการบินไทย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในยุคไหน ใครเป็นนายกรัฐมนตรีใครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ใครเป็น DD ใครเป็นประธานบอร์ด ใครเป็นบอร์ดการบินไทย เราสามารถสืบค้นได้โดยไม่ยาก แต่ทำไมคนเหล่านี้ไม่เคยรับผิดชอบกับความวิบัติของการบินไทย หรือคนเหล่านั้นจะกล้ายืดอกแล้วบอกดังๆ ว่าไม่เคยเข้าไปบริหารการบินไทย ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยววุ่นวายกับการบินไทยเลยแม้แต่น้อย ถ้ากล้าบอกก็ขอให้บอกมา

วันนี้สาธารณชนที่ติดตามเรื่องราวของการบินไทยยังคงจดจำได้ดีว่าคนเหล่านั้นมีหน้าตาและตัวตนเช่นไร เวียนว่ายตายเกิดอยู่ในวงจรอำนาจรัฐมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย หรือบางคนอาจจะหลุดจากวงของการบินไทยไปแล้ว แล้วขณะนี้คนพรรค์อย่างว่าไปอยู่ในที่แห่งใด ขอยืนยันเรื่องนี้ปิดไม่มิดแน่นอน ซ่อนไม่หมดแน่นอน

ส่วนคนชุดใหม่ล่าสุดที่รัฐบาลชุดปัจจุบันส่งเข้าไปเพื่อหวังให้แก้ปัญหาการบินไทยก็ยังคงถูกจับตามองว่าจะมีศักยภาพในการแก้ปัญหาได้จริงหรือ เพราะบางคนก็เคยเข้าไปเวียนว่ายอยู่ในการบินไทยมาแล้ว ซึ่งก็เป็นที่ประจักษ์ชัดมาแล้วว่า ไม่ได้ความ ไม่มีน้ำยา ไม่สามารถแก้ปัญหาให้การบินไทยได้ ส่วนคนหน้าใหม่ที่ถูกประกาศชื่อไปแล้วนั้น สาธารณชนก็พบว่าไม่มีความรู้ด้านธุรกิจการบินพาณิชย์เลยแม้แต่น้อย ถึงแม้จะมีความรู้ด้านธุรกิจอื่นๆ ก็ตาม แต่ก็ต้องย้ำว่าไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจการบิน แต่ถึงกระนั้นรัฐบาลก็ยังส่งเข้าไปแก้ปัญหาการบินไทย เพียงแค่นี้ก็ทำให้พอจะมองภาพออกแล้วว่า สุดท้ายแล้วปัญหาการบินไทยวิบัติจะลงเอยสถานใด         

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:58 น. เพจดังเปิดภาพล่าสุด'หนุ่ม กรรชัย' อัปเดตอาการป่วย-ต้องทำกายภาพบำบัด
09:55 น. 'ผู้พันภูมะเขือ'จัดพิธีรำลึกครบรอบ 100 วันที่จากไป ผู้เสียที่สละชีวิต ปกป้องผืนแผ่นดินไทย
09:45 น. นายกฯอนุทิน เตรียมเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ 7 พ.ย. 68 นี้
09:41 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2568
09:35 น. อนาคตสั่นคลอน! 'ปราชญ์ สามสี' ชี้ 'พรรคส้ม' ไม่รอดกระแสชะลอ จ่อเป็น'กาฝาก'ในการเมืองใหม่
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เชื่อข้อมูลปั่นจนหยามหมิ่น
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพจดังเปิดภาพล่าสุด'หนุ่ม กรรชัย' อัปเดตอาการป่วย-ต้องทำกายภาพบำบัด

นายกฯอนุทิน เตรียมเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ 7 พ.ย. 68 นี้

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2568

'สงขลา' กำจัด 'ปลาหมอคางดำ' ควบคุมระบาดสัตว์น้ำต่างถิ่น

'พิชิต'ฉะเดือด!!! กัมพูชาวางระเบิดใหม่ ช่องอานม้า ซัด'อนุทิน'ละเลย ทำสันติภาพสวนทาง

พท.สวน'อนุทิน' ปมกล่าวหารัฐบาลที่แล้ว ใช้อำนาจกีดกัน สวน รบ.ปัจจุบัน ย้ายเดือนเดียว เฉียด 100 ตำแหน่ง

  • Breaking News
  • เพจดังเปิดภาพล่าสุด\'หนุ่ม กรรชัย\' อัปเดตอาการป่วย-ต้องทำกายภาพบำบัด เพจดังเปิดภาพล่าสุด'หนุ่ม กรรชัย' อัปเดตอาการป่วย-ต้องทำกายภาพบำบัด
  • \'ผู้พันภูมะเขือ\'จัดพิธีรำลึกครบรอบ 100 วันที่จากไป ผู้เสียที่สละชีวิต ปกป้องผืนแผ่นดินไทย 'ผู้พันภูมะเขือ'จัดพิธีรำลึกครบรอบ 100 วันที่จากไป ผู้เสียที่สละชีวิต ปกป้องผืนแผ่นดินไทย
  • นายกฯอนุทิน เตรียมเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ 7 พ.ย. 68 นี้ นายกฯอนุทิน เตรียมเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ 7 พ.ย. 68 นี้
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2568
  • อนาคตสั่นคลอน! \'ปราชญ์ สามสี\' ชี้ \'พรรคส้ม\' ไม่รอดกระแสชะลอ จ่อเป็น\'กาฝาก\'ในการเมืองใหม่ อนาคตสั่นคลอน! 'ปราชญ์ สามสี' ชี้ 'พรรคส้ม' ไม่รอดกระแสชะลอ จ่อเป็น'กาฝาก'ในการเมืองใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved