วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จะแก้ปัญหาการบินไทยได้ ต้องขุดต้นตอปัญหาให้หมด

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลชุดล่าสุดทำท่าทีขึงขังดูเสมือนเอาจริงเอาจังมากกับการแก้ปัญหาการบินไทยวิบัติ แต่หลายๆ คน ที่ติดตามแนวทางแก้ปัญหาการบินไทยก็อดหวั่นใจไม่ได้ เพราะเกรงว่านี่จะเป็นละครน้ำเน่าอีกฉากหนึ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐพยายามแสดงให้สาธารณชนเห็นว่า รัฐบาลพยายามทำงานแล้ว

หลายคนที่ติดตามปัญหาของการบินไทยมายาวนานต่างรู้ดีว่า ภายในการบินไทยมีปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นฝังรากลึกมานานไม่น้อยกว่า 20-30 ปี และหลายคนก็รู้ดีอีกว่าต้นตอของคอร์รัปชั่นในการบินไทยมาจากคนหลายฝ่ายร่วมมือกัน แต่หนึ่งในจำนวนนั้นมีนักการเมืองบางกลุ่มร่วมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน


การบินไทยคือแหล่งขุมทรัพย์ของแผ่นดินไทยที่ถูกคนจำพวกหนึ่งที่เข้าไปรุมทึ้ง ฉกฉวย แสวงหาผลประโยชน์เข้าพกเข้าห่อของตนเองตลอดเวลา หลายคนเคยได้ยินว่าช่อดอกกล้วยไม้เล็กๆ ที่ติดหน้าอกเสื้อให้กับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องของการบินไทยไปต่างประเทศก็มีเบื้องหน้าเบื้องหลังลองไปเช็คราคาดูแล้วจะเป็นลมสิ้นสติไม่สมประดี แม้กระทั่งมะนาวฝานเป็นชิ้นสำหรับใส่ในเครื่องดื่มบางชนิดบนเครื่องบินของการบินไทยก็มีราคาสุดมหัศจรรย์ รวมถึงการสั่งเปลี่ยนภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มสำหรับชั้นธุรกิจในแต่ละครั้ง ก็มีคนได้ประโยชน์มหาศาลจากการนี้ แต่ที่สุดจะบรรยายคือเรื่องการสั่งซื้อเครื่องบินแบบต่างๆ ของการบินไทย รวมถึงเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินอีกสารพัดแบบ เรื่องที่แสดงให้เห็นถึงการจงใจทุจริตเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการบินไทย

ถามว่าพนักงานระดับล่างหรือระดับกลางของการบินไทยมีปัญญาและมีอำนาจสั่งซื้อเครื่องบินและเครื่องยนต์ได้หรือ ถ้าเช่นนั้นถามต่อไปว่าใครเป็นผู้อนุมัติสั่งซื้อ เรื่องไม่เล็กเช่นนี้นักการเมืองที่เข้าไปพัวพันกับการบินไทยรู้ดี ไม่ใช่แค่นักการเมืองเท่านั้น แต่ยังมีขี้ข้าลิ่วล้อบริวารของนักการเมืองเข้าไปรับรู้เรื่องราวเหล่านี้ และได้รับส่วนแบ่งโดยไม่สมควรได้อีกด้วย

เรื่องการอนุมัติให้เปิดเส้นทางการบินระหว่างประเทศซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่มีวันทำกำไรให้กับการบินไทยได้ก็เกิดขึ้นกับการบินไทย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในยุคไหน ใครเป็นนายกรัฐมนตรีใครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ใครเป็น DD ใครเป็นประธานบอร์ด ใครเป็นบอร์ดการบินไทย เราสามารถสืบค้นได้โดยไม่ยาก แต่ทำไมคนเหล่านี้ไม่เคยรับผิดชอบกับความวิบัติของการบินไทย หรือคนเหล่านั้นจะกล้ายืดอกแล้วบอกดังๆ ว่าไม่เคยเข้าไปบริหารการบินไทย ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยววุ่นวายกับการบินไทยเลยแม้แต่น้อย ถ้ากล้าบอกก็ขอให้บอกมา

วันนี้สาธารณชนที่ติดตามเรื่องราวของการบินไทยยังคงจดจำได้ดีว่าคนเหล่านั้นมีหน้าตาและตัวตนเช่นไร เวียนว่ายตายเกิดอยู่ในวงจรอำนาจรัฐมาแล้วกี่ยุคกี่สมัย หรือบางคนอาจจะหลุดจากวงของการบินไทยไปแล้ว แล้วขณะนี้คนพรรค์อย่างว่าไปอยู่ในที่แห่งใด ขอยืนยันเรื่องนี้ปิดไม่มิดแน่นอน ซ่อนไม่หมดแน่นอน

ส่วนคนชุดใหม่ล่าสุดที่รัฐบาลชุดปัจจุบันส่งเข้าไปเพื่อหวังให้แก้ปัญหาการบินไทยก็ยังคงถูกจับตามองว่าจะมีศักยภาพในการแก้ปัญหาได้จริงหรือ เพราะบางคนก็เคยเข้าไปเวียนว่ายอยู่ในการบินไทยมาแล้ว ซึ่งก็เป็นที่ประจักษ์ชัดมาแล้วว่า ไม่ได้ความ ไม่มีน้ำยา ไม่สามารถแก้ปัญหาให้การบินไทยได้ ส่วนคนหน้าใหม่ที่ถูกประกาศชื่อไปแล้วนั้น สาธารณชนก็พบว่าไม่มีความรู้ด้านธุรกิจการบินพาณิชย์เลยแม้แต่น้อย ถึงแม้จะมีความรู้ด้านธุรกิจอื่นๆ ก็ตาม แต่ก็ต้องย้ำว่าไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจการบิน แต่ถึงกระนั้นรัฐบาลก็ยังส่งเข้าไปแก้ปัญหาการบินไทย เพียงแค่นี้ก็ทำให้พอจะมองภาพออกแล้วว่า สุดท้ายแล้วปัญหาการบินไทยวิบัติจะลงเอยสถานใด         

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. 'จีจี้ - มีมี่'ศิลปิน DaruNi เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ในโครงการ 'Give Blood Now - ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'
12:52 น. สลดคลองห้า! แคดดี้สาวซิ่งเก๋งอัดเสาไฟ-ตะลึง!พบไมล์ค้างสูงถึง 140 กม./ชม.
12:37 น. ส่งท้ายงานบอลลูน DA ENDORPHINE- LABANOON- MEYOU x JAONAAY-MIRRR
12:34 น. 'ต้นข้าว สุปรียา'เตรียมเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค'บนเส้นทางแห่งการบ่มเพาะ'
12:34 น. ‘สอวช.’ส่งสัญญาณถึงรัฐบาลใหม่ เร่งปลดล็อกลงทุนวิจัย ก่อนเสียความสามารถแข่งขัน
ดูทั้งหมด
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เท้ง ยังไม่ได้คุย แก้วตา เผยส่งคนเคลียร์แล้ว ปัดข่าวลือพรรคทำ IO ส้ม

เท้ง แจงปมเลขหลังบัตร ปชช. ยันสมัครสมาชิก ปชน.ทำตามขั้นตอนกรมการปกครอง

ผวาทั้งหมู่บ้าน! หลุมยุบยักษ์ในอินโดนีเซีย หลังน้ำท่วมใหญ่ปลายปี

ทำถึงไม่ไหว! 'พาเวล นเรศ'ปล่อยลุค Proud to be Thai หล่อสะเทือนโซเชียล

'ป๋าต๊อบ-ปีใหม่'วินาทีเปลี่ยนชีวิตเมื่อรักชนะยาเสพติด จากวันที่มืดมนที่สุดสู่ความสุขเรียบง่าย

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 16 กุมภาพันธ์ 2569

  • Breaking News
  • \'จีจี้ - มีมี่\'ศิลปิน DaruNi เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ในโครงการ \'Give Blood Now - ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย\' 'จีจี้ - มีมี่'ศิลปิน DaruNi เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ในโครงการ 'Give Blood Now - ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'
  • สลดคลองห้า! แคดดี้สาวซิ่งเก๋งอัดเสาไฟ-ตะลึง!พบไมล์ค้างสูงถึง 140 กม./ชม. สลดคลองห้า! แคดดี้สาวซิ่งเก๋งอัดเสาไฟ-ตะลึง!พบไมล์ค้างสูงถึง 140 กม./ชม.
  • ส่งท้ายงานบอลลูน DA ENDORPHINE- LABANOON- MEYOU x JAONAAY-MIRRR ส่งท้ายงานบอลลูน DA ENDORPHINE- LABANOON- MEYOU x JAONAAY-MIRRR
  • \'ต้นข้าว สุปรียา\'เตรียมเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค\'บนเส้นทางแห่งการบ่มเพาะ\' 'ต้นข้าว สุปรียา'เตรียมเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค'บนเส้นทางแห่งการบ่มเพาะ'
  • ‘สอวช.’ส่งสัญญาณถึงรัฐบาลใหม่ เร่งปลดล็อกลงทุนวิจัย ก่อนเสียความสามารถแข่งขัน ‘สอวช.’ส่งสัญญาณถึงรัฐบาลใหม่ เร่งปลดล็อกลงทุนวิจัย ก่อนเสียความสามารถแข่งขัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved