วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
อำนาจสำคัญอย่างหนึ่งของประชาชนคืออำนาจในการตรวจสอบและถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐทุกระดับ ประเทศที่มีความเจริญในด้านการเมืองการปกครองนั้นประชาชนจะให้ความสำคัญกับการตรวจสอบและถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐอย่างจริงจัง เพราะนี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าประชาชนไม่ได้นิ่งดูดาย และไม่ได้เป็นฝ่ายยอมจำนนต่ออำนาจรัฐ
การตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้มีอำนาจรัฐ มิใช่การท้าทายหรือขัดขวางการพัฒนาประเทศชาติ และมิได้ถือเป็นการบ่อนทำลายประเทศชาติอย่างที่ผู้มีอำนาจรัฐซึ่งมีใจฝักใฝ่นิยมความเป็นเผด็จการมักใช้เป็นข้อกล่าวหาเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของประชาชนที่ตั้งใจตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของฝ่ายอำนาจรัฐ
ผู้มีอำนาจรัฐที่มีใจเป็นธรรม ยึดมั่นในหลักความโปร่งใสและเคารพในหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด จะไม่ขัดขวางการตรวจสอบและถ่วงดุลโดยประชาชน แต่จะยิ่งพยายามส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการแสดงพลังในการตรวจสอบและถ่วงดุลฝ่ายอำนาจรัฐ
แต่เป็นเรื่องละอายที่ในประเทศชาติและในบ้านเมืองซึ่งมีผู้นำชนิดปากดีชอบอ้างไปเรื่อยๆ ว่าตนรัก เคารพ และยึดมั่นในหลักการปกครองแบบเสรีประชาธิปไตย แต่ทุกครั้งเมื่อประชาชนตั้งคำถามและพยายามใช้สิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นประชาชนในการตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้มีอำนาจรัฐ ก็กลับเจอการคุกคามโดยผู้มีอำนาจรัฐ ด้วยการป้ายความผิดว่าผู้ตรวจสอบและถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐคือผู้ทำลายล้างประเทศชาติ โดยการสร้างวาทกรรมให้เกิดความเกลียดชังว่า ไม่รักชาติ และจงใจทำลายชาติ
ผู้นำที่มีพฤติกรรมฝักใฝ่เผด็จการอำนาจนิยมไม่ชอบให้ใครตั้งคำถาม ไม่ชอบให้ใครตรวจสอบและถ่วงดุลตนเอง และมักจะยกยอตนเองว่า ตนเท่านั้นคือผู้รักชาติ และปรารถนาดีต่อชาติมากที่สุด และมักจะพล่ามบอกเสมอว่าตนเองคือผู้ที่เสียสละทุกสิ่งอย่างเพื่อประเทศชาติ โดยจงใจลืมข้อเท็จจริงไปว่า ประเทศชาติดำรงอยู่ได้ด้วยความร่วมมือของคนทุกฝ่าย
ขอย้ำว่าพันธกิจสำคัญของประชาชนในการทำนุบำรุงรักษาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า คือการร่วมมือร่วมใจช่วยกันพัฒนาประเทศชาติ ควบคู่ไปกับการตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้มีอำนาจรัฐในทุกระดับ ไม่เคยมีประเทศใดสามารถพัฒนาก้าวไกลไปได้ด้วยอำนาจรัฐแต่ปราศจากการตรวจสอบและถ่วงดุลโดยประชาชน ข้อสำคัญคือประชาชนต้องทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจรัฐด้วยใจเป็นธรรม โดยมุ่งเน้นผลประโยชน์สาธารณะมากกว่าผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเองหรือพรรคพวกทางการเมือง

ยะลาฝนตกหนักต่อเนื่องทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำยะรมทรุดตัว ผิวถนนเกิดการแยกตัว
'ธรรมนัส'บินด่วนหาดใหญ่! หลังเจอวิกฤตน้ำท่วม ปชช.เดือดร้อนหนัก ติดค้าง ไร้อาหารและไฟฟ้า
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันเสาร์ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'สมเกียรติ'ประธานTDRI โต้ลือนั่งรมต.พรรคส้ม ยันยึดความเป็นกลางทางการเมือง
'ส.ส.บีลา' ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือน้ำท่วม เปิดสายด่วน 24 ชม. ดูแล ปชช. นราธิวาส

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี