วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การตรวจสอบถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐ คือหน้าที่ของประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

อำนาจสำคัญอย่างหนึ่งของประชาชนคืออำนาจในการตรวจสอบและถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐทุกระดับ ประเทศที่มีความเจริญในด้านการเมืองการปกครองนั้นประชาชนจะให้ความสำคัญกับการตรวจสอบและถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐอย่างจริงจัง เพราะนี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าประชาชนไม่ได้นิ่งดูดาย และไม่ได้เป็นฝ่ายยอมจำนนต่ออำนาจรัฐ

การตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้มีอำนาจรัฐ มิใช่การท้าทายหรือขัดขวางการพัฒนาประเทศชาติ และมิได้ถือเป็นการบ่อนทำลายประเทศชาติอย่างที่ผู้มีอำนาจรัฐซึ่งมีใจฝักใฝ่นิยมความเป็นเผด็จการมักใช้เป็นข้อกล่าวหาเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของประชาชนที่ตั้งใจตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของฝ่ายอำนาจรัฐ


ผู้มีอำนาจรัฐที่มีใจเป็นธรรม ยึดมั่นในหลักความโปร่งใสและเคารพในหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด จะไม่ขัดขวางการตรวจสอบและถ่วงดุลโดยประชาชน แต่จะยิ่งพยายามส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการแสดงพลังในการตรวจสอบและถ่วงดุลฝ่ายอำนาจรัฐ

แต่เป็นเรื่องละอายที่ในประเทศชาติและในบ้านเมืองซึ่งมีผู้นำชนิดปากดีชอบอ้างไปเรื่อยๆ ว่าตนรัก เคารพ และยึดมั่นในหลักการปกครองแบบเสรีประชาธิปไตย แต่ทุกครั้งเมื่อประชาชนตั้งคำถามและพยายามใช้สิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นประชาชนในการตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้มีอำนาจรัฐ ก็กลับเจอการคุกคามโดยผู้มีอำนาจรัฐ ด้วยการป้ายความผิดว่าผู้ตรวจสอบและถ่วงดุลผู้มีอำนาจรัฐคือผู้ทำลายล้างประเทศชาติ โดยการสร้างวาทกรรมให้เกิดความเกลียดชังว่า ไม่รักชาติ และจงใจทำลายชาติ

ผู้นำที่มีพฤติกรรมฝักใฝ่เผด็จการอำนาจนิยมไม่ชอบให้ใครตั้งคำถาม ไม่ชอบให้ใครตรวจสอบและถ่วงดุลตนเอง และมักจะยกยอตนเองว่า ตนเท่านั้นคือผู้รักชาติ และปรารถนาดีต่อชาติมากที่สุด และมักจะพล่ามบอกเสมอว่าตนเองคือผู้ที่เสียสละทุกสิ่งอย่างเพื่อประเทศชาติ โดยจงใจลืมข้อเท็จจริงไปว่า ประเทศชาติดำรงอยู่ได้ด้วยความร่วมมือของคนทุกฝ่าย

ขอย้ำว่าพันธกิจสำคัญของประชาชนในการทำนุบำรุงรักษาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า คือการร่วมมือร่วมใจช่วยกันพัฒนาประเทศชาติ ควบคู่ไปกับการตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้มีอำนาจรัฐในทุกระดับ ไม่เคยมีประเทศใดสามารถพัฒนาก้าวไกลไปได้ด้วยอำนาจรัฐแต่ปราศจากการตรวจสอบและถ่วงดุลโดยประชาชน ข้อสำคัญคือประชาชนต้องทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจรัฐด้วยใจเป็นธรรม โดยมุ่งเน้นผลประโยชน์สาธารณะมากกว่าผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเองหรือพรรคพวกทางการเมือง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
21:56 น. 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
21:28 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
21:19 น. หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
20:48 น. ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
'นานา ไรบีนา'ประกาศขายบ้าน พร้อมยอมรับความผิดพลาด
ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด

'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง

หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม

กรมชลประทาน เผย น้ำท่วมหาดใหญ่ลดต่อเนื่อง คาดกลางดึกคืนนี้ระดับน้ำเข้าสู่ตลิ่ง หากไม่มีฝนเพิ่ม

โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์-เหรียญราชรุจิ พร้อมเครื่องราชฯมงกุฎไทย

  • Breaking News
  • เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
  • \'HP\'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ \'เขมวันต์ สงคราม\' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
  • หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
  • ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง  ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

22 พ.ย. 2568

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

15 พ.ย. 2568

เพื่อไทยปราบ scammers???

เพื่อไทยปราบ scammers???

8 พ.ย. 2568

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved