วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทำเลวในนามของความดี

ดูทั้งหมด

  •  

คนที่อ้างว่าตัวเองถูกต้องและดีงามที่สุด คือคนที่ยึดถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ โดยไม่ยอมรับฟังความคิดของคนอื่น แล้วกลับมองคนอื่นว่าเป็นฝ่ายผิดพลาด เลวร้ายไม่เป็นคนดี

ในสังคมไทยรวมถึงสังคมโลกของเรานี้ มีคนประเภทที่ชอบยึดถือว่าตัวเองถูกต้องดีงามมากกว่าคนอื่นๆ ทั้งหมด แล้วมองว่าคนอื่นที่คิด เชื่อ หรือกระทำการใดๆ ไม่เหมือนตนเองคือผู้ที่ไม่เคารพยึดถือหลักความถูกต้อง


มีคำถามว่า ความถูกต้องตามความคิดของเราถือเป็นสิ่งถูกต้องที่สุดในโลก หรือในจักรวาลจริงหรือ สาเหตุที่ตั้งคำถามเช่นนี้เพราะว่า เมื่อศึกษาจากประวัติศาสตร์การเมือง และประวัติศาสตร์สังคมของมนุษย์บนโลกใบนี้ เราพบว่าหลายครั้งมาแล้วที่มนุษย์สามารถสังหารกันจนล้มตายเป็นจำนวนหลายล้านคน โดยมีมูลเหตุมาจากความคิดและความเชื่อที่ต่างกัน ดังตัวอย่างที่ปรากฏชัดในการสังหารชาวยิวโดยคำสั่งของผู้นำเผด็จการระบอบนาซี ผู้มีนามว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ รวมถึงเหตุการณ์สังหารกันเองระหว่างประชาชนต่างเผ่าพันธุ์ในประเทศรวันดา

และหากจะดูเหตุการณ์เลวร้ายอันเกิดมาจากการอ้างความดี ความรักชาติแบบคลั่งชาติที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยของเราก็คือ เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เหตุการณ์ในครั้งนั้นมีมูลเหตุสำคัญมาจากข้ออ้างเรื่องความรักชาติแบบคลั่งชาติของคนบางกลุ่ม แต่สุดท้ายนำไปสู่การประหัตประหารคนไทยด้วยกันเองในพื้นที่ใจกลางพระนคร

เรื่องการทำความดีเป็นสิ่งที่ควรยกย่องสรรเสริญ และต้องสนับสนุนให้มนุษย์กระทำต่อไป แต่สิ่งที่น่าวิตกมากที่สุดคือคนจำนวนไม่น้อยหลงคิดเอาเองว่าสิ่งที่ตัวเองเชื่อและกระทำนั้นเป็นสิ่งดีงาม และด้วยความลุ่มหลงในสิ่งที่ตัวเองหลงเชื่อว่าดีงามนี้เอง จึงทำให้คนกลุ่มดังกล่าวมีทัศนคติคับแคบ มองว่าคนที่กระทำการผิดแผกแตกต่างไปจากสิ่งที่ตนเองเชื่อว่าดีคือคนเลวร้าย เมื่อมองด้วยความลุ่มหลงเช่นนี้แล้ว จึงเข้าใจผิดคิดว่าการทำร้ายร่างกายหรือการสังหารคนอื่นผู้มีมุมมองตรงกันข้ามกับตนเป็นเรื่องที่สามารถกระทำได้ เพราะตนเองคือผู้พิทักษ์รักษาความถูกต้องชอบธรรม

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่หลงคิดว่าตัวเองคือผู้ที่ถูกต้องที่สุด แล้วมองว่าผู้อื่นเป็นฝ่ายผิดไปทุกกรณีแล้วอ้างว่าผู้ที่คิดและเชื่อไม่เหมือนตนคือผู้ที่สมควรถูกลงโทษหรือถูกสังหาร บุคคลที่มีความเชื่อเช่นนี้คือคนที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ โดยไม่ยอมเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง แล้วอ้างว่าตัวเองคือต้นตำรับของความถูกต้องทั้งมวล

ประเทศใดที่มีบุคคลชนิดนี้อยู่ในสังคมเป็นจำนวนมาก ประเทศนั้นมักประสบกับปัญหาความวุ่นวาย โกลาหลอยู่เป็นประจำ แต่ที่มากกว่านั้นคือสังคมที่มีสมาชิกซึ่งผูกขาดความถูกต้องไว้ในกำมือ แล้วสมาชิกรายนั้นคือผู้มีอำนาจรัฐสังคมที่ว่านั้นมักจะเกิดเหตุมิคสัญญีกลียุคเป็นระยะๆ

นับเป็นเรื่องประหลาดมหัศจรรย์มากที่คนผู้อ้างความถูกต้อง อ้างความเป็นธรรม แต่กลับสามารถสังหารคนอื่นซึ่งมีความคิดและความเชื่อตรงกันข้ามกับตนเองได้ ด้วยข้ออ้างที่ว่าต้องกำจัดคนที่มีมุมมองผิดเพี้ยนไปจากตน เพื่อธำรงรักษาความดีงามของสังคมเอาไว้ ขออ้างเช่นนี้นับเป็นข้ออ้างที่ไร้ตรรกะ ซึ่งส่วนมากมาจากคนที่อ้างว่าต้องทำชั่วในนามของความดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:58 น. เปิดแผน 5 ขั้นตอนสร้าง‘รั้ว’ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน‘จันทบุรี-ตราด’ คาด 15 วัน‘ปักหมุด’ชั่วคราว
09:46 น. 3วันขึ้นเร็วมาก! ปทุมธานีระดับน้ำเจ้าพระยา ขึ้นถึงขอบถนนแล้ว
09:33 น. ‘ปลอดประสพ’ประกาศลั่น ไม่เชื่อรัฐบาลอีกแล้ว ยก 4 ข้อแซะ‘ดีแต่พูด’ไม่ค่อยทำ
09:10 น. ‘ช่อง 7’แถลงการณ์ขอโทษ ปล่อยคนดูล้นสนาม รอบชิงฯ‘หมอนทองวิทยา-อบจ.ชัยนาท’
08:45 น. มองต่างมุมข้อกล่าวหา‘อนุทินขายชาติ’ อคติบดบังข้อเท็จจริง บนปัญหาชายแดนที่ไม่เคยมีใคร‘ปิดจบ’
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3วันขึ้นเร็วมาก! ปทุมธานีระดับน้ำเจ้าพระยา ขึ้นถึงขอบถนนแล้ว

บุกตรวจรีสอร์ทพะเยา พบ13วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา ยึด'ไอซ์-เคตามีน'อื้อ

อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด

ยึดตู้เกมส์เถื่อน 49 ตู้ กลางอาคารพาณิชย์บางเสร่ พบชาวจีนควบคุมการขนย้าย

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 9 -15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

‘ทั่วไทย’ฝนกระหน่ำ อุตุฯเตือน‘7 จว.ภาคเหนือ’ตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก

  • Breaking News
  • เปิดแผน 5 ขั้นตอนสร้าง‘รั้ว’ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน‘จันทบุรี-ตราด’ คาด 15 วัน‘ปักหมุด’ชั่วคราว เปิดแผน 5 ขั้นตอนสร้าง‘รั้ว’ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน‘จันทบุรี-ตราด’ คาด 15 วัน‘ปักหมุด’ชั่วคราว
  • 3วันขึ้นเร็วมาก! ปทุมธานีระดับน้ำเจ้าพระยา ขึ้นถึงขอบถนนแล้ว 3วันขึ้นเร็วมาก! ปทุมธานีระดับน้ำเจ้าพระยา ขึ้นถึงขอบถนนแล้ว
  • ‘ปลอดประสพ’ประกาศลั่น ไม่เชื่อรัฐบาลอีกแล้ว ยก 4 ข้อแซะ‘ดีแต่พูด’ไม่ค่อยทำ ‘ปลอดประสพ’ประกาศลั่น ไม่เชื่อรัฐบาลอีกแล้ว ยก 4 ข้อแซะ‘ดีแต่พูด’ไม่ค่อยทำ
  • ‘ช่อง 7’แถลงการณ์ขอโทษ ปล่อยคนดูล้นสนาม รอบชิงฯ‘หมอนทองวิทยา-อบจ.ชัยนาท’ ‘ช่อง 7’แถลงการณ์ขอโทษ ปล่อยคนดูล้นสนาม รอบชิงฯ‘หมอนทองวิทยา-อบจ.ชัยนาท’
  • มองต่างมุมข้อกล่าวหา‘อนุทินขายชาติ’ อคติบดบังข้อเท็จจริง บนปัญหาชายแดนที่ไม่เคยมีใคร‘ปิดจบ’ มองต่างมุมข้อกล่าวหา‘อนุทินขายชาติ’ อคติบดบังข้อเท็จจริง บนปัญหาชายแดนที่ไม่เคยมีใคร‘ปิดจบ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยปราบ scammers???

เพื่อไทยปราบ scammers???

8 พ.ย. 2568

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved