วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทำเลวในนามของความดี

ดูทั้งหมด

  •  

คนที่อ้างว่าตัวเองถูกต้องและดีงามที่สุด คือคนที่ยึดถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ โดยไม่ยอมรับฟังความคิดของคนอื่น แล้วกลับมองคนอื่นว่าเป็นฝ่ายผิดพลาด เลวร้ายไม่เป็นคนดี

ในสังคมไทยรวมถึงสังคมโลกของเรานี้ มีคนประเภทที่ชอบยึดถือว่าตัวเองถูกต้องดีงามมากกว่าคนอื่นๆ ทั้งหมด แล้วมองว่าคนอื่นที่คิด เชื่อ หรือกระทำการใดๆ ไม่เหมือนตนเองคือผู้ที่ไม่เคารพยึดถือหลักความถูกต้อง


มีคำถามว่า ความถูกต้องตามความคิดของเราถือเป็นสิ่งถูกต้องที่สุดในโลก หรือในจักรวาลจริงหรือ สาเหตุที่ตั้งคำถามเช่นนี้เพราะว่า เมื่อศึกษาจากประวัติศาสตร์การเมือง และประวัติศาสตร์สังคมของมนุษย์บนโลกใบนี้ เราพบว่าหลายครั้งมาแล้วที่มนุษย์สามารถสังหารกันจนล้มตายเป็นจำนวนหลายล้านคน โดยมีมูลเหตุมาจากความคิดและความเชื่อที่ต่างกัน ดังตัวอย่างที่ปรากฏชัดในการสังหารชาวยิวโดยคำสั่งของผู้นำเผด็จการระบอบนาซี ผู้มีนามว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ รวมถึงเหตุการณ์สังหารกันเองระหว่างประชาชนต่างเผ่าพันธุ์ในประเทศรวันดา

และหากจะดูเหตุการณ์เลวร้ายอันเกิดมาจากการอ้างความดี ความรักชาติแบบคลั่งชาติที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยของเราก็คือ เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เหตุการณ์ในครั้งนั้นมีมูลเหตุสำคัญมาจากข้ออ้างเรื่องความรักชาติแบบคลั่งชาติของคนบางกลุ่ม แต่สุดท้ายนำไปสู่การประหัตประหารคนไทยด้วยกันเองในพื้นที่ใจกลางพระนคร

เรื่องการทำความดีเป็นสิ่งที่ควรยกย่องสรรเสริญ และต้องสนับสนุนให้มนุษย์กระทำต่อไป แต่สิ่งที่น่าวิตกมากที่สุดคือคนจำนวนไม่น้อยหลงคิดเอาเองว่าสิ่งที่ตัวเองเชื่อและกระทำนั้นเป็นสิ่งดีงาม และด้วยความลุ่มหลงในสิ่งที่ตัวเองหลงเชื่อว่าดีงามนี้เอง จึงทำให้คนกลุ่มดังกล่าวมีทัศนคติคับแคบ มองว่าคนที่กระทำการผิดแผกแตกต่างไปจากสิ่งที่ตนเองเชื่อว่าดีคือคนเลวร้าย เมื่อมองด้วยความลุ่มหลงเช่นนี้แล้ว จึงเข้าใจผิดคิดว่าการทำร้ายร่างกายหรือการสังหารคนอื่นผู้มีมุมมองตรงกันข้ามกับตนเป็นเรื่องที่สามารถกระทำได้ เพราะตนเองคือผู้พิทักษ์รักษาความถูกต้องชอบธรรม

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่หลงคิดว่าตัวเองคือผู้ที่ถูกต้องที่สุด แล้วมองว่าผู้อื่นเป็นฝ่ายผิดไปทุกกรณีแล้วอ้างว่าผู้ที่คิดและเชื่อไม่เหมือนตนคือผู้ที่สมควรถูกลงโทษหรือถูกสังหาร บุคคลที่มีความเชื่อเช่นนี้คือคนที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ โดยไม่ยอมเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง แล้วอ้างว่าตัวเองคือต้นตำรับของความถูกต้องทั้งมวล

ประเทศใดที่มีบุคคลชนิดนี้อยู่ในสังคมเป็นจำนวนมาก ประเทศนั้นมักประสบกับปัญหาความวุ่นวาย โกลาหลอยู่เป็นประจำ แต่ที่มากกว่านั้นคือสังคมที่มีสมาชิกซึ่งผูกขาดความถูกต้องไว้ในกำมือ แล้วสมาชิกรายนั้นคือผู้มีอำนาจรัฐสังคมที่ว่านั้นมักจะเกิดเหตุมิคสัญญีกลียุคเป็นระยะๆ

นับเป็นเรื่องประหลาดมหัศจรรย์มากที่คนผู้อ้างความถูกต้อง อ้างความเป็นธรรม แต่กลับสามารถสังหารคนอื่นซึ่งมีความคิดและความเชื่อตรงกันข้ามกับตนเองได้ ด้วยข้ออ้างที่ว่าต้องกำจัดคนที่มีมุมมองผิดเพี้ยนไปจากตน เพื่อธำรงรักษาความดีงามของสังคมเอาไว้ ขออ้างเช่นนี้นับเป็นข้ออ้างที่ไร้ตรรกะ ซึ่งส่วนมากมาจากคนที่อ้างว่าต้องทำชั่วในนามของความดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:39 น. กรมการท่องเที่ยว ส่ง ดอยภูคา–ตะกั่วป่า ลุ้นคว้าเหรียญรางวัลแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลก
14:30 น. 'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ชูทีมผสมรุ่นเก่า ใหม่ ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ นิติบัญญัติ-บริหาร
14:20 น. ผลไม่เปลี่ยน ภท.ชนะ! นับคะแนนใหม่เขต 2 อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
14:09 น. ส่องประวัติ เต วรากร วิตินญ่าบางน้ำเปรี้ยว ผู้สร้างตำนานล้มยักษ์ในศึก 7 สี
14:00 น. นิพิฏฐ์ โอดไม่คิดสู้ปมถูก กกต.แจ้งความ บอกต่อสู้ให้บ้านเมืองมีความสุจริต แต่ทุกอย่างถอยหลัง
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ดูทั้งหมด
สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง
ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น
ความลับที่ไม่ลับ
คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย
หมัดสวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมการท่องเที่ยว ส่ง ดอยภูคา–ตะกั่วป่า ลุ้นคว้าเหรียญรางวัลแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลก

ผลไม่เปลี่ยน ภท.ชนะ! นับคะแนนใหม่เขต 2 อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

นิพิฏฐ์ โอดไม่คิดสู้ปมถูก กกต.แจ้งความ บอกต่อสู้ให้บ้านเมืองมีความสุจริต แต่ทุกอย่างถอยหลัง

สีหศักดิ์ แจ้งประธานอาเซียน ถึงผลการหารnอกับ รมว.กต. เมียนมา ที่ภูเก็ต

ปรีวิว-ฟันธง! หงส์เฝ้าบ้านหวังทุบค้อน

ปรีวิว-ฟันธง!'เรือใบ'เต็มพิกัดล่าแชมป์บุกลีดส์สถิติขี่

  • Breaking News
  • กรมการท่องเที่ยว ส่ง ดอยภูคา–ตะกั่วป่า ลุ้นคว้าเหรียญรางวัลแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลก กรมการท่องเที่ยว ส่ง ดอยภูคา–ตะกั่วป่า ลุ้นคว้าเหรียญรางวัลแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลก
  • \'ภูมิธรรม-เพื่อไทย\' ชูทีมผสมรุ่นเก่า ใหม่ ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ นิติบัญญัติ-บริหาร 'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ชูทีมผสมรุ่นเก่า ใหม่ ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ นิติบัญญัติ-บริหาร
  • ผลไม่เปลี่ยน ภท.ชนะ! นับคะแนนใหม่เขต 2 อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ผลไม่เปลี่ยน ภท.ชนะ! นับคะแนนใหม่เขต 2 อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
  • ส่องประวัติ เต วรากร วิตินญ่าบางน้ำเปรี้ยว ผู้สร้างตำนานล้มยักษ์ในศึก 7 สี ส่องประวัติ เต วรากร วิตินญ่าบางน้ำเปรี้ยว ผู้สร้างตำนานล้มยักษ์ในศึก 7 สี
  • นิพิฏฐ์ โอดไม่คิดสู้ปมถูก กกต.แจ้งความ บอกต่อสู้ให้บ้านเมืองมีความสุจริต แต่ทุกอย่างถอยหลัง นิพิฏฐ์ โอดไม่คิดสู้ปมถูก กกต.แจ้งความ บอกต่อสู้ให้บ้านเมืองมีความสุจริต แต่ทุกอย่างถอยหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved