วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อย่าคิดหมายทำลายฟ้า เพราะความบรรลัยจะบังเกิดกับผู้คิด

ดูทั้งหมด

  •  

พระราชอาณาจักรไทยไม่สามารถขาดพระเจ้าแผ่นดินได้สักแม้วินาทีเดียว สาเหตุที่พระราชอาณาจักรไทยไม่สามารถขาดพระเจ้าแผ่นดินได้แม้แต่วินาทีเดียวก็เพราะว่า พระเจ้าแผ่นดินไทยทรงมีคุณูปการมากมายเหลือคณานับ และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อแผ่นดินไทยจนเกินจะกล่าวพรรณนาได้หมดสิ้น พระมหากษัตริย์ของไทยทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อแผ่นดินไทยมายาวนานหลายศตวรรษนับเกือบพันปี ดังนั้นคนไทยทั้งปวงที่เห็นประจักษ์และตระหนักในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นนี้จึงพร้อมใจประกาศด้วยการตั้งสัจจะว่า ข้อเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป และขอถวายความจงรักภักดีตราบชีวิตจะหาไม่ และจะไม่ยอมให้ใครหน้าไหนล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยเป็นอันขาดขณะเดียวกันก็พร้อมใจกันทำนุบำรุงรักษาและเสริมส่งให้สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอยู่คู่กับพระราชอาณาจักรไทยตลอดกาล 

คนไทยผู้รู้ที่ต่ำที่สูงล้วนซาบซึ้งและตระหนักดีเสมอมาว่า พระเจ้าแผ่นดินไทยทรงให้ความรักและความห่วงใยแผ่นดินไทยและคนไทยเสมอมาทุกรัชสมัยทุกรัชกาล และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นต่อคนไทยทุกคนอย่างหาที่เปรียบประมาณมิได้ อีกทั้งยังไม่เคยทรงถือโทษโกรธเคืองผู้ใด แม้คนผู้นั้นจะทำความระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทเสมอมาดังจะพบว่าได้พระราชทานอภัยโทษให้แก่คนที่จงใจหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทุกครั้ง นี่คือความมีน้ำพระทัยที่ยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้


พระเจ้าแผ่นดินของไทยทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจมากมายเพื่อยังให้เกิดผลดีต่อความเป็นอยู่ของชาวประชาในทั่วทุกเขตของพระราชอาณาจักรไทยที่ใดทุกข์เข็ญก็เสด็จพระราชดำเนินไปทรงดับทุกข์ให้เสมอมา ทรงแก้ปัญหานานัปการให้กับคนไทย อาทิ ปัญหาเรื่องปากท้อง เรื่องน้ำ เรื่องดิน เรื่องป่าเขาและเรื่องเศรษฐกิจ ทรงเสียสละความสุขส่วนพระองค์เพื่อให้คนไทยได้มีความสุขตามอัตภาพ มีกินมีอยู่ตามอัตภาพ และตามความจำเป็นของชีวิต

พระเจ้าแผ่นดินไทยทรงมีขันติธรรมมาก ทรงอดกลั้นในสิ่งทั้งปวงที่ทำให้พระองค์ต้องทรงไม่สบายพระทัย แต่เราทุกคนไม่เคยเห็นพระอารมณ์พิโรธของพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งการอดทนอดกลั้นในเรื่องยิ่งใหญ่เช่นนี้จะบังเกิดกับบุคคลที่เป็นผู้ที่ได้รับการฝึกจิตฝึกใจมากเป็นอย่างดีเท่านั้น เราทุกคนตระหนักดีว่าพระเจ้าแผ่นดินก็ทรงเป็นบุคคล แต่ทว่าทรงเป็นบุคคลที่มีความแข็งแกร่งในพระหทัยอย่างมหัศจรรย์ 

ด้วยความมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระเจ้าแผ่นดิน ทำให้คนไทยที่รู้จักเรื่องของบุญคุณต่างถวายความจงรักภักดีอย่างสูงสุด พูดแบบภาษาชาวบ้านคือ คนไทยที่มีความกตัญญูกตเวทิตาต่างรักและเทิดทูนพระเจ้าอยู่หัวตลอดเวลาคนไทยรักพระเจ้าอยู่หัว เพราะรักในความดีของพระองค์ท่าน ไม่ได้รักเพราะถูกกำหนดกฎเกณฑ์ให้ต้องรัก ดังนั้นความรักของคนไทยที่มีต่อพระเจ้าแผ่นดินไทยจึงลึกซึ้งอย่างที่สุด

คนที่รู้จักและเข้าใจสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอย่างดีและเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่างประจักษ์ชัดมาโดยตลอดว่า พระเจ้าแผ่นดินไทยทรงรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเสมอว่า ไม่เคยทรงคิดว่า
พระราชวินิจฉัยส่วนพระองค์มีความสำคัญมากกว่าความคิดเห็นและความต้องการของประชาชนหมู่มาก

ขอย้ำว่าพระเจ้าแผ่นดินไทยทรงรับฟังความคิดเห็นของพสกนิกรตลอดเวลา ดังนั้นหากใครก็ตามที่ต้องการเสนอความคิดเห็นใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และต่อประเทศชาติแล้ว ขอให้เสนอความคิดเห็นด้วยหลักการและเหตุผล อย่าเสนอความคิดเห็นที่แสดงความหยาบช้าสามานย์กักขฬะเลวทรามจนเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ  

ขอให้คนไทยกลับไปศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองไทยยุคหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 แล้วจะประจักษ์ว่า พระเจ้าแผ่นดินของไทยทรงมีความอดทนอดกลั้นสูงยิ่ง แม้จะทรงถูกกระทำย่ำยีไม่ถวายพระเกียรติยศจากรัฐบาลบางรัฐบาล แต่พระองค์ก็ไม่เคยทรงถือโทษใดๆ นี่คือลักษณะสำคัญของมหาสัปบุรุษที่แท้จริง

สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยเปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่มีอายุหลายร้อยปี เราต้องช่วยกันดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ที่เป็นเสาหลักของประเทศไทยไว้ ต้องพยายามช่วยกันกำจัดกาฝากที่จะเข้ามาทำร้ายทำลายต้นไม้สำคัญต้นนี้ของแผ่นดินไทย ขอย้ำว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยมีคุณอเนกอนันต์ต่อแผ่นดินไทย คนไทยต้องรักษาสิ่งสำคัญนี้ไว้ โดยไม่ยอมให้ใครมาทำลายเป็นอันขาด ส่วนใครก็ตามที่คิดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย มันเหล่านั้นไม่เคยหนีพ้นจากความบรรลัยทั้งปวงได้แม้แต่รายเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:59 น. ปักหมุดเที่ยว งานวันทหารผ่านศึก3-5 ก.พ.นี้ สดุดีวีรชน43ทหารกล้า แสงสีเสียงจัดเต็มรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ
16:53 น. แม่ลี ฟาดแรง หลังโดนโยงปมแม่ผัวอุ้มหลานตรวจ DNA
16:50 น. อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
16:31 น. ลิ่วน็อคเอาท์!‘มาดามแป้ง’ฉีด1ล้านฟุตซอลไทยทะยานศึกเอเชีย
16:21 น. นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอทุกคนหยุดตั้งคำถามขอพื้นที่เยียวยาหัวใจ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปักหมุดเที่ยว งานวันทหารผ่านศึก3-5 ก.พ.นี้ สดุดีวีรชน43ทหารกล้า แสงสีเสียงจัดเต็มรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ

แม่ลี ฟาดแรง หลังโดนโยงปมแม่ผัวอุ้มหลานตรวจ DNA

อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ

หวด5ชั่วโมงครึ่ง!‘อัลการาซ’ทะยานชิงออสเตรเลี่ยน โอเพ่น

ไผ่ ลิกค์ ปูด เมียคนขับรถพรรคผลไม้ไล่จดชื่อ กกต.ฝากตรวจสอบด่วน

นิกกี้ มินาจ แฟนคลับโน1 โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่แคร์เสียงวิจารณ์ ยิ่งมีคนเกลียดก็ยิ่งรัก

  • Breaking News
  • ปักหมุดเที่ยว งานวันทหารผ่านศึก3-5 ก.พ.นี้ สดุดีวีรชน43ทหารกล้า แสงสีเสียงจัดเต็มรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ปักหมุดเที่ยว งานวันทหารผ่านศึก3-5 ก.พ.นี้ สดุดีวีรชน43ทหารกล้า แสงสีเสียงจัดเต็มรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ
  • แม่ลี ฟาดแรง หลังโดนโยงปมแม่ผัวอุ้มหลานตรวจ DNA แม่ลี ฟาดแรง หลังโดนโยงปมแม่ผัวอุ้มหลานตรวจ DNA
  • อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
  • ลิ่วน็อคเอาท์!‘มาดามแป้ง’ฉีด1ล้านฟุตซอลไทยทะยานศึกเอเชีย ลิ่วน็อคเอาท์!‘มาดามแป้ง’ฉีด1ล้านฟุตซอลไทยทะยานศึกเอเชีย
  • นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอทุกคนหยุดตั้งคำถามขอพื้นที่เยียวยาหัวใจ นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอทุกคนหยุดตั้งคำถามขอพื้นที่เยียวยาหัวใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved