วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เป็นครูแต่ไม่สอนหนังสือ ก็ลาออกไป

ดูทั้งหมด

  •  

หน้าที่สำคัญของครูคืออะไร คนเป็นครูกรุณาตอบคำถามนี้ด้วย แล้วมีคำถามต่อไปว่า การที่ครูกลุ่มหนึ่งออกมาประกาศเชิงข่มขู่ว่าจะไม่สอนหนังสือ ถ้าหากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออกจากตำแหน่งภายใน 3 วัน มันหมายความว่าอะไรหรือมันเป็นหน้าที่ของครูหรือ หรือว่าครูมีหน้าที่ประท้วงเชิงข่มขู่ว่าจะไม่สอนหนังสือหากไม่ได้ตามความปรารถนาของตน หากคนเป็นครูคิดได้เพียงเท่านั้น ขอแนะนำว่า กรุณาลาออกไปเถอะอย่าทำหน้าที่ต่อไปเลย เพราะทำให้วงการครูเน่าเฟะหนักยิ่งกว่าเดิม 

ที่พูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่ากีดกันขัดขวางครูให้พ้นไปจากเรื่องราวทางการเมือง แต่เพียงแค่ต้องการให้ครูตั้งสติ และถามตัวครูเองว่ากำลังทำอะไรอยู่ แล้วสิ่งที่ทำเหมาะสมมากน้อยเพียงใด


หากจะถามกันแรงๆ แบบไม่ไว้หน้า ก็คือ ครูที่ออกมาประท้วงและยื่นคำขาดเช่นนี้กำลังหลงตัวเองหรือเปล่า ถามจริงๆ เถอะ ครู (กลุ่มที่ออกมาประท้วงและยื่นคำขาด) กลุ่มนี้มีความสำคัญมากมายก่ายกองกับแผ่นดินไทยจริงแล้ว ถ้าไม่มีครูกลุ่มนี้เสียแล้ว ประเทศไทยจะดำรงอยู่ต่อไปไม่ได้กระนั้นหรือ

คุณครู (เพี้ยน) ขอรับ ขอบอกตรงๆ นะขอรับว่า คนจริงเขาไม่ขู่หรอกครับ เขาลงมือกระทำเลยครับ วิญญูชนในสังคมไทยยกคำพูดในยุคเก่าที่บอกว่า หมาเห่า ไม่กัด แต่ถึงกระนั้น ในความคิดและความเชื่อของคนไทยจำนวนมากยังมองว่า ครู (ดีๆ) ดีกว่าหมา แต่หลายๆ คนก็มองอีกมุมหนึ่งว่า หมาดีๆ นั้นดีกว่าครูเลวๆ 

คนมีอาชีพครูบาอาจารย์ในยุคนี้มีหลายชนิดหลายเผ่าพันธุ์ มีทั้งเลวและดีผสมปนเปคละเคล้ากันไปแต่คำว่าครูบาอาจารย์ก็ยังเป็นคำสำคัญที่คนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงให้ความเคารพยกย่องเสมอมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไทยก็ไม่ได้สักแต่ว่าต้องเคารพคนเป็นครูบาอาจารย์โดยไม่ลืมหูลืมตา เพราะคนไทยที่มีปัญญาประจักษ์ดีว่าคนบางคนต้องทนทำอาชีพครูก็เพราะไม่มีปัญญาทำอาชีพอื่นได้ เพราะไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ

ถึงแม้จะดูเสมือนว่าคนที่ได้ชื่อว่าครูบางจำพวกมีความรู้ เพราะจบการศึกษาระดับสูงจากมหาวิทยาลัยชั้นเยี่ยมยอดของโลกหรือของประเทศก็ตาม (แต่บางรายก็จบจากมหาวิทยาลัยชั้นแย่ก็ถมเถไป) แต่ทว่าหลายคนในกลุ่มนี้ก็มีอุปนิสัยและพฤติกรรมส่วนลึก (สันดาน) เลวทรามต่ำช้ามากซึ่งเรื่องนี้วิญญูชนต่างเข้าใจดีว่า คนเรานั้นต่อให้มีปริญญาเอก 2-3 ใบ ก็ไม่ได้หมายความว่าปริญญาบัตรที่ถือนั้นจะสามารถทำให้ผู้นั้นเป็นคนดีขึ้นมาได้เพราะความดีมันอยู่ที่สายเลือด ผสมกับการเลี้ยงดูอบรมบ่มเพาะจากครอบครัว ความดีไม่ได้จำกัดอยู่ที่ระดับของการศึกษาเท่านั้น  

ดังนั้นใครก็ตามที่หลงภาพลวงตาว่าคนเป็นครูบาอาจารย์ โดยเฉพาะครูในมหาวิทยาลัยต้องเป็นคนดี ก็ต้องยืนยันว่านั่นคือความเชื่อ เพราะความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะหลายคนประจักษ์แล้วว่ามีการฉ้อฉลสารพัดอย่างเกิดขึ้น
ในวงการครูระดับมหาวิทยาลัยเป็นประจำ 

ดังนั้นการที่ครูกลุ่มหนึ่งออกมาแสดงข้อความข่มขู่สังคมว่าจะไม่สอนหนังสือ หากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออก ก็จึงทำให้เกิดคำพูดเชิงท้าทายจากกลุ่มคนที่เข้าใจและซาบซึ้งในพฤติกรรมส่วนลึกของคนเป็นครูจำพวกนั้นว่าก็ลาออกไปเลยตั้งแต่บัดนี้ ไม่ต้องแค่ขู่ว่าจะหยุดสอนหนังสือ และยังมีผู้รับรองอย่างหนักแน่นว่า สังคมไทยไม่ล่มสลายอย่างแน่นอน ถ้าหากคนจำพวกนั้นไม่สอนหนังสือ  

มีคนรู้ทันจำนวนไม่น้อยยังบอกด้วยว่าปกติคนที่ออกมาขู่นั้นก็ไม่ค่อยทำหน้าที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยมาโดยตลอด บางรายงดสอนเป็นประจำ บางรายรับจ้างทำงานนอกมากกว่างานสอนหนังสือ และเกือบทุกรายไม่เคยปฏิบัติราชการเต็มเวลาราชการ คนจำพวกนี้โกงเวลาราชการเป็นประจำ นักการภารโรงและเจ้าหน้าที่เสียอีกที่ยังปฏิบัติหน้าที่เต็มเวลาราชการยิ่งคนเหล่านี้ออกมาแสดงการข่มขู่สังคมไทยมากเท่าไร สังคมไทยก็ยิ่งสมเพช และสังเวชคนกลุ่มนี้มากขึ้นเท่านั้น มีหลายคนย้ำว่า ไม่ต้องขู่ว่าจะหยุดสอนหนังสือ แต่ขอให้ลาออกตั้งแต่บัดนี้เลย เพราะอยู่ไปก็เปล่าประโยชน์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:05 น. NewEra!ของ‘เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์’เมื่อทุกก้าวนับจากนี้คือตัวตนภายใต้‘COO111’
13:04 น. จตุพร เปิดเกมใหม่ ชู ‘ถึงเวลาพลิกการเมืองไทย ด้วยแนวคิดบริหารนำการเมือง’ ดันคนรุ่นใหม่ลุยร้อยเอ็ด
13:02 น. เก็บตก ‘เจฟ ซาเตอร์’ สร้างโมเมนต์สะกดใจ
13:01 น. รัฐบาลเฝ้าระวัง‘ราคาน้ำมัน’ หลังสหรัฐโจมตีเวเนซุเอลา คาดกระทบเศรษฐกิจทางอ้อม
12:55 น. ยศชนัน หาเสียงอยุธยา พบชาวนา ชูนโยบายประกันกำไร 30% เผย 8 ม.ค.เปิดนโยบายใหม่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเฝ้าระวัง‘ราคาน้ำมัน’ หลังสหรัฐโจมตีเวเนซุเอลา คาดกระทบเศรษฐกิจทางอ้อม

น้องไปป์ เผย ทักษิณ อวยพรปีใหม่ ให้กำลังใจเรื่องเรียน ดร. และขอให้ครอบครัวมีความสุข

'สิระ'พ้นโทษคดีหมิ่น'หมอเหรียญทอง'

สลดส่งท้ายปีใหม่! ‘รถตู้พุ่งตกไหล่เขา’ ดับ 2 เจ็บ 14 กู้ภัยรุดช่วยท่ามกลางแก๊สรั่ว

‘แบงก์ชาติ’ เริ่มเปิดลงทะเบียนโครงการ ‘ปิดหนี้ไว ไปต่อได้’ วันนี้

อย่าปล่อยให้เสียงสูญเปล่า หมอแล็บฯ เตือน ลงทะเบียนประชามตินอกเขต วันสุดท้าย

  • Breaking News
  • NewEra!ของ‘เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์’เมื่อทุกก้าวนับจากนี้คือตัวตนภายใต้‘COO111’ NewEra!ของ‘เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์’เมื่อทุกก้าวนับจากนี้คือตัวตนภายใต้‘COO111’
  • จตุพร เปิดเกมใหม่ ชู ‘ถึงเวลาพลิกการเมืองไทย ด้วยแนวคิดบริหารนำการเมือง’ ดันคนรุ่นใหม่ลุยร้อยเอ็ด จตุพร เปิดเกมใหม่ ชู ‘ถึงเวลาพลิกการเมืองไทย ด้วยแนวคิดบริหารนำการเมือง’ ดันคนรุ่นใหม่ลุยร้อยเอ็ด
  • เก็บตก ‘เจฟ ซาเตอร์’ สร้างโมเมนต์สะกดใจ เก็บตก ‘เจฟ ซาเตอร์’ สร้างโมเมนต์สะกดใจ
  • รัฐบาลเฝ้าระวัง‘ราคาน้ำมัน’ หลังสหรัฐโจมตีเวเนซุเอลา คาดกระทบเศรษฐกิจทางอ้อม รัฐบาลเฝ้าระวัง‘ราคาน้ำมัน’ หลังสหรัฐโจมตีเวเนซุเอลา คาดกระทบเศรษฐกิจทางอ้อม
  • ยศชนัน หาเสียงอยุธยา พบชาวนา  ชูนโยบายประกันกำไร 30% เผย 8 ม.ค.เปิดนโยบายใหม่ ยศชนัน หาเสียงอยุธยา พบชาวนา ชูนโยบายประกันกำไร 30% เผย 8 ม.ค.เปิดนโยบายใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

29 พ.ย. 2568

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

22 พ.ย. 2568

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved