Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การเมืองไทยเป็นเช่นนี้ เพราะคนไทย (ส่วนใหญ่) เป็นเช่นนี้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “ฉันเทิดทูนประชาธิปไตย” เป็นคำที่ทำให้ผู้พูดบางคนกลายเป็นคน (ดูเสมือน)ดีขึ้นมาโดยทันที ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงคนที่พูดว่าฉันเทิดทูนประชาธิปไตยคือ คนแสนสามานย์ โกงบ้านกินเมือง หนีภาษี เอารัดเอาเปรียบเพื่อนร่วมสังคม ฯลฯ 

คุณประหลาดใจไหม เมื่อได้ยินนักการเมืองไทยทุกคนบอกว่าเทิดทูนประชาธิปไตย (ยกเว้นพวกที่พยายามตั้งพรรคคอมมิวนิสต์) เราทุกคนได้ยินนักการเมืองไทยลอยหน้าป่าวประกาศว่าตนเองเทิดทูนประชาธิปไตยอย่างมากมายมหาศาล ทั้งๆ ที่เราต่างก็รู้ดีว่าคนพรรค์อย่างนั้นจงใจและตั้งใจโกงการเลือกตั้งทุกรูปแบบ และโกงอย่างไร้ยางอาย แถมเราทุกคนยังรู้ด้วยว่าคนพรรค์อย่างว่านั้นคือมาเฟีย เจ้าของบ่อนเจ้าของซ่อง เจ้าของซุ้มมือปืน และเกี่ยวพันกับกระบวนการค้าของเถื่อน ของผิดกฎหมายแล้วบางรายก็ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนอีกหลายรายก็มีเจตนาล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ 


น่าประหลาดใจไหม ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยรู้ดีว่านักการเมืองที่เขาเลือกเข้าไปเป็น สส. (บางยุคก็เลือกไปเป็น สว.) เลือกไปเป็นนายก อบต. หรือเลือกไปเป็นนายก อบจ. คือคนที่ไม่บริสุทธิ์ แต่ถึงกระนั้น คนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังคงต้องเลือก หรือเต็มใจเลือกคนสามานย์เหล่านั้นเข้าไปเป็นตัวแทนของตนในระบอบการเมืองระดับต่างๆ ทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น 

แล้วคนไทยก็กลับมาบ่นว่าการเมืองไทยมันแสนเลวร้าย สุดแสนชั่วช้า แสนโสโครก การเมืองไทยมีแต่การทุจริตฉ้อโกง ซึ่งอันที่จริงแล้ว คนไทยไม่น่าจะต้องบ่นหรือก่นด่าในเรื่องต่างๆ ที่เป็นปัญหาอันเกิดจากนักการเมืองไทยเลย เพราะคนไทยน่าจะต้องรู้ดีอยู่แก่ใจแล้วว่า จะให้การเมืองไทยดีเด่นวิเศษวิโสไปได้อย่างไร ก็ในเมื่อคนไทยจำนวนไม่น้อยต่างตั้งใจเลือกหรืออาจจะจำใจเลือกนักการเมืองแสนสามานย์เข้าไปเป็นตัวแทนของตนเอง  

ก็ในเมื่อตั้งใจหรือจำใจเลือกคนเลวเข้าไปเป็นตัวแทนของตนเอง แล้วเหตุไฉนจึงจะคาดหวังให้คนเลวทำความดีให้กับสังคม มีคนเลวหน้าไหนหรือที่ทำความดีได้หรือว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงหลงเพ้อว่าคนเลวสามารถทำความดีได้ 

เมื่อคนไทยจำนวนไม่น้อยยังคงเลือกคนเลวเข้าไปเป็นตัวแทนของตน ก็ไม่เห็นจะต้องตั้งคำถามว่าทำไมการเมืองไทยจึงเลวร้าย ทำไมจึงเต็มไปด้วยการฉ้อฉลโกงกินการทุจริตคอร์รัปชั่น ทำไมการเมืองไทยจึงไม่พัฒนา ทำไมจึงเกิดการรัฐประหาร 

เราจะบ่นหรือจะด่าใครได้ ก็ในเมื่อเราทุกคนต่างก็รู้ดีว่านักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยเข้าไปสู่อำนาจทางการเมืองได้เพราะผ่านการเลือกตั้ง (ยกเว้นพวกที่เข้าไปมีอำนาจรัฐโดยการรัฐประหาร แต่ถึงกระนั้นพวกนี้ก็ยังคงต้องลากเอานักการเมืองที่มีประวัติเลวทรามเข้าไปเป็นรัฐมนตรีด้วย) ก็ในเมื่อเรารู้สารตั้งต้นทางการเมืองของเราเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เราจะตั้งเสียเวลามาตั้งคำถามทำไมว่า เหตุใดการเมืองไทยจึงเลวร้ายเช่นนี้ ก็จะไม่ให้มันเลวร้ายได้อย่างไร เพราะในเมื่อคนไทยจำนวนไม่น้อยต่างตั้งใจเลือกคนสามานย์เข้าไปเป็นตัวแทนของตน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. วัชระพล ชง ครม.สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกิน
21:49 น. แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก 'ยานอนหลับ'
21:39 น. เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่
21:28 น. พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
21:24 น. ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ!
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก 'ยานอนหลับ'

เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่

พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง

ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ!

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

รถถัง จิตรเมืองนนท์ เปิดใจ! ขอโทษพี่ชาตรี-ONE ลั่น The Iron Man กลับมาแล้ว

  • Breaking News
  • วัชระพล ชง ครม.สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกิน วัชระพล ชง ครม.สัปดาห์หน้า ขยายนมโรงเรียนถึง ม.3 ดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกิน
  • แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก \'ยานอนหลับ\' แพทย์แนะเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลิก 'ยานอนหลับ'
  • เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่ เอ็ดดี้ ซัดกลับพวกโลกแคบ หลังคอมเมนต์แรงถึง ฮลุน โซโล่
  • พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ บำเพ็ญกุศลพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ! ครีเอเตอร์แนะคนไทยโหลดแอปฯ Thai Consular กดปุ๊บ ส่งตรงถึงสถานทูตปั๊บ!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved