วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘เคหะสุขประชา’ บ้านเช่าสร้างอาชีพ

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับ“บ้านเคหะสุขประชา” โครงการดีๆ จากการเคหะแห่งชาติที่เปิดโอกาสให้กลุ่มเปราะบางซึ่งเวลานี้อาจยังไม่มีกำลังพอซื้อที่อยู่อาศัยของตนเอง ได้มีบ้านเช่าพร้อมกับสร้างอาชีพเพื่อบรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจที่สืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 โดย 2 โครงการนำร่อง “ฉลองกรุง-ร่มเกล้า” เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ www.nha.co.th รวมถึงที่สำนักงานการเคหะแห่งชาติทุกแห่ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ผู้สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 30 มี.ค. 2564

ในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการบ้านเคหะสุขประชาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า จากการสำรวจตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ พบประชาชน 5.8 ล้านครัวเรือน ไม่มีบ้านเป็นของตนเอง ทำให้การเคหะฯ ได้รับมอบหมายตามแผนแม่บทที่อยู่อาศัย 20 ปี กำหนดให้ต้องสร้างที่อยู่อาศัยให้ได้ 2.27 ล้านหน่วย เพื่อรองรับประชาชนที่ยังไม่มีบ้าน จึงนำมาสู่โครงการนำร่อง 2 พื้นที่ คือ 1.บ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง ตั้งอยู่ที่ ซ.ร่วมพัฒนา 6ถ.สังฆประชา แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ จำนวน 302 หน่วย


กับ 2.บ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า ตั้งอยู่ที่ ถ.หลังเคหะชุมชนร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ จำนวน 270 หน่วย อย่างไรก็ตาม
“ผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการบ้านเคหะสุขประชาจะมาเช่าแล้วอยู่เฉยๆ ไม่ได้ แต่ต้องร่วมโครงการเศรษฐกิจสุขประชาด้วย” เพราะเป้าหมายคือต้องการให้ประชาชนมีอาชีพ เมื่อทำงานมีรายได้ก็สามารถนำมาจ่ายเป็นค่าเช่าได้โดยโครงการเศรษฐกิจสุขประชาจะเป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

อาทิ ทั้ง 2 โครงการนำร่องซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ จะเน้นอาชีพค้าขาย เช่น ตลาด ร้านค้า ในขณะที่โครงการในอนาคตในจังหวัดอื่นๆ จะเน้นอาชีพเกษตรกรรม เช่นเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ ซึ่งตลอดเวลา 48 ปีที่ผ่านมาของการเคหะแห่งชาติ นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2516 เกิดโครงการที่อยู่อาศัยแล้วประมาณ 7.42 แสนหน่วย หากคูณ 3 อันหมายถึงจำนวนผู้อยู่อาศัย ก็จะมีประชากรราว 2.2 ล้านคน คนกลุ่มนี้ถือเป็นผู้บริโภค เมื่อกระบวนการครบทั้งระบบก็จะเกิดการหมุนเวียนของเงิน
และเศรษฐกิจที่ดีขึ้น

“พี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาโควิด ตกงานแล้วต้องกลับภูมิลำเนา ท่านก็จะมีโอกาสได้สร้างอาชีพของตัวท่านเองด้วย และที่สำคัญที่สุด ทางต่างจังหวัดก็จะเป็นเหมือนต้นน้ำในการที่จะผลิตสินค้าเกษตรไม่ว่าจะเป็นกสิกรรมหรือปศุสัตว์ แล้วพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ กับปริมณฑล ก็จะเป็นเหมือนปลายน้ำ แล้วการเคหะแห่งชาติก็จะทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลาง ในการที่จะขนถ่ายสินค้าเพื่อลดต้นทุนให้พี่น้องประชาชนได้มีโอกาสรับเงินเต็มๆ เราจะทำทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ” ทวีพงษ์ กล่าว

โครงการบ้านเคหะสุขประชา แบ่งลักษณะบ้านเป็น 4 แบบคือ 1.แบบ A พื้นที่ใช้สอย 30 ตารางเมตร เนื้อที่16 ตารางวา สำหรับคนโสด ค่าเช่าเดือนละ 2,000 บาท2.แบบ X พื้นที่ใช้สอย 30 ตารางเมตร เนื้อที่ 16 ตารางวาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีการตกแต่งบ้านตามแนวคิดอารยสถาปัตย์ ค่าเช่าเดือนละ 1,500 บาท 3.แบบ B พื้นที่ใช้สอย 40 ตารางเมตร เนื้อที่ 17 ตารางวาสำหรับครอบครัวใหม่ มี 1 ห้องนอน ค่าเช่าเดือนละ 2,500 บาท และ 4.แบบ C พื้นที่ใช้สอย 50 ตารางเมตรเนื้อที่ 18 ตารางวา สำหรับกลุ่มครอบครัว มี 2 ห้องนอนค่าเช่าเดือนละ 3,000 บาท

คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ 1.มีสัญชาติไทย2.ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อาทิ ถูกเลิกจ้าง เปลี่ยนอาชีพ ย้ายถิ่นฐาน รายได้ลดลง 3.เป็นผู้ว่างงาน ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ได้รับผลกระทบจากการไล่รื้อเวนคืน ข้าราชการเกษียณ ทั้งนี้เป็นไปตามที่หลักเกณฑ์และกฎหมายกำหนด 4.บรรลุนิติภาวะ สามารถทำนิติกรรมสัญญากับการเคหะฯ ได้ เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และ 5.มีรายได้ไม่เกิน 3 หมื่นบาท/เดือน/ครัวเรือน จากเอกสารรับรองตนเองและผ่านการตรวจสอบหลักฐานจากการเคหะฯ

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการต้องสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขได้ คือ 1.ผู้จองสิทธิ์ต้องแสดงเจตจำนงการเข้าอยู่อาศัยประจำและร่วมดำเนินการเศรษฐกิจสุขประชา โดยต้องเข้ารับการอบรมโครงการสุขประชา ตามที่การเคหะฯ กำหนด2.กรณีเป็นผู้สูงอายุต้องมีสุขภาพแข็งแรง สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ส่วนกรณีเป็นคนพิการต้องขึ้นทะเบียนคนพิการกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และสามารถช่วยเหลือตนเองได้หรือมีผู้ดูแลเป็นการเฉพาะ

3.ให้สิทธิ์ของที่อยู่อาศัยโครงการบ้านเคหะสุขประชาใดๆเพียงครอบครัวละ 1 หน่วย โดยครอบครัวหมายถึงบิดามารดา สามีหรือภรรยาทั้งโดยนิตินัยหรือพฤตินัย และบุตรหรือบุตรบุญธรรม 4.ไม่สามารถโอนสิทธิ์การจองและการเช่าให้กับผู้อื่น รวมถึงไม่อนุญาตให้เช่าช่วง และ5.ผู้จองสิทธิ์ต้องชำระค่าเช่าล่วงหน้าหรือเงินมัดจำ 1 เดือนโดยค่าเช่าขึ้นอยู่กับประเภทของรูปแบบบ้านในแต่ละโครงการ ทั้งนี้ ค่าเช่าและค่าบริหารส่วนกลาง ค่าเช่าล่วงหน้า หรือเงินมัดจำ การเคหะฯ ขอสงวนสิทธิ์จัดเก็บตามความเหมาะสม

นอกจากโครงการเคหะสุขประชาที่เป็นบ้านเช่าแล้ว ผู้ว่าฯ การเคหะแห่งชาติ ยังฝากประชาสัมพันธ์โครงการบ้านของการเคหะฯ ที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อขายด้วยซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 1 หมื่นกว่าหน่วย มาพร้อมโปรโมชั่นเช่าซื้อปีแรกดอกเบี้ย 0% ตลอดจนโครงการสินเชื่อผู้มีรายได้น้อย ที่รัฐบาลอนุมัติวงเงินมาให้สำหรับประชาชนที่ไม่สามารถเข้าช่องทางสินเชื่อของธนาคารได้เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชนในช่วงวิกฤติโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'ป้ารุจี'นักปั้นตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ บุคคลในภาพที่เคยเฝ้ารับเสด็จ'สมเด็จพระพันปีหลวง'
21:52 น. เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
21:48 น. ‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
21:39 น. ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม
21:33 น. จังหวัด-อำเภอทั่วไทยร่วมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์'สมเด็จพระพันปีหลวง'
ดูทั้งหมด
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
เปิดวินาที! ประชาชนฝ่าขบวนเสด็จ'ในหลวง-พระราชินี'
ดูทั้งหมด
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? (2)
กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง
ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์
บุคคลแนวหน้า : 27 ตุลาคม 2568
ถ้าลงนามแล้ว กัมพูชาไม่ทำ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง

‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’

ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม

น้อมรำลึกเก้าอี้ทรงประทับของ'สมเด็จพระพันปีหลวง' เมื่อทรงเสด็จเยี่ยมชาวผู้ไทยบ้านโพน

'นฤมล'แจงชัด!คำสั่งงดกิจกรรมรื่นเริง ไม่กระทบกีฬาสี-กิจกรรมเสริมหลักสูตร

'เรวัช'ซัดแรง! อดีต สส.ไม่สำนึก ปมโพสต์ถาม'จะจัดงานลอยกระทงยังไง'

  • Breaking News
  • \'ป้ารุจี\'นักปั้นตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ บุคคลในภาพที่เคยเฝ้ารับเสด็จ\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'ป้ารุจี'นักปั้นตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ บุคคลในภาพที่เคยเฝ้ารับเสด็จ'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • เข้าใจยากตรงไหน? \'โดม\'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
  • ‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม
  • จังหวัด-อำเภอทั่วไทยร่วมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' จังหวัด-อำเภอทั่วไทยร่วมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์'สมเด็จพระพันปีหลวง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

25 ต.ค. 2568

เปิดประสบการณ์ ‘ฐานการเรียนรู้ทางการแพทย์’ แนะแนวศึกษาต่อสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ’69

เปิดประสบการณ์ ‘ฐานการเรียนรู้ทางการแพทย์’ แนะแนวศึกษาต่อสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ’69

18 ต.ค. 2568

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

11 ต.ค. 2568

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

4 ต.ค. 2568

ชวน ‘บัณฑิต’ จุฬาฯ ฉลอง แชร์ภาพถ่ายขึ้นจอยักษ์กลางสยาม!

ชวน ‘บัณฑิต’ จุฬาฯ ฉลอง แชร์ภาพถ่ายขึ้นจอยักษ์กลางสยาม!

27 ก.ย. 2568

‘ดัชนีสุจริตไทย’..น่าห่วง แนะรัฐใช้ ‘MBI’ มั่นใจไทยขึ้นแท่น ‘นวัตกรรมคุณธรรมฯ’ แห่งแรกของโลก

‘ดัชนีสุจริตไทย’..น่าห่วง แนะรัฐใช้ ‘MBI’ มั่นใจไทยขึ้นแท่น ‘นวัตกรรมคุณธรรมฯ’ แห่งแรกของโลก

20 ก.ย. 2568

เฉลิมฉลอง 75 ปี ‘Snoopy’ ชมความน่ารักของ ‘เจ้าหมาน้อย’ ในงานนิทรรศการระดับโลก

เฉลิมฉลอง 75 ปี ‘Snoopy’ ชมความน่ารักของ ‘เจ้าหมาน้อย’ ในงานนิทรรศการระดับโลก

13 ก.ย. 2568

‘ILD 2568’ การส่งเสริมการรู้หนังสือในยุคดิจิทัล

‘ILD 2568’ การส่งเสริมการรู้หนังสือในยุคดิจิทัล

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved