วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ถ้ายังรอเงินจากนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว เศรษฐกิจไทยไม่รอดแน่

ดูทั้งหมด

  •  

รายได้หลักอย่างหนึ่งของประเทศไทยมาจากการท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตัวเลขรายได้เมื่อปี 2562 พบว่ามีรายได้รวม 3.06 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้นประมาณร้อยละ 3 จากปี 2561 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่น้อยกว่าปีก่อนหน้านั้น เนื่องจากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติลดจำนวนลง  

อย่างไรก็ตาม รายได้จากการท่องเที่ยวของไทย เมื่อเปรียบเทียบรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อ GDP ของไทยตั้งแต่ปี 2549เปรียบเทียบกับปี 2562 จะเห็นชัดเจนว่าเพิ่มขึ้นประมาณ 1 เท่าตัว คือจากร้อยละ 5.7เพิ่มเป็น 11.5 (แต่แหล่งรายได้หลักตัวนี้มาจากนักท่องเที่ยวจีนอย่างมีนัยสำคัญ) เมื่อมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากมายมหาศาลโดยง่ายดายเช่นนี้ รัฐบาลไทยก็จึงทุ่มเทสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างบ้าคลั่งเพราะเห็นว่าได้เงินง่ายที่สุด และยังเห็นว่ารายได้ส่วนนี้ช่วยชดเชยการลดลงของรายได้จากการส่งออกของประเทศเนื่องจากศักยภาพการแข่งขันของไทยลดลงเมื่อเทียบกับนานาชาติ 


แต่แล้วเมื่อโลกทั้งโลกต้องประสบกับหายนะภัยของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562จนถึงปัจจุบัน การเดินทางท่องเที่ยวของมนุษย์ก็ต้องหยุดชะงักลงโดยพลัน เพราะถ้าหากยังมีการเดินทางท่องเที่ยวมากมายเหมือนเดิม ก็หมายความว่าจะยิ่งเพิ่มโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อมรณะตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น แล้วอัตราการล้มตายของมนุษย์ก็อาจจะมากกว่าที่เป็นอยู่ (ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากทั่วโลกเพราะเชื้อโควิด-19 คือ 2,827,435 คนจำนวนผู้ติดเชื้อนี้ ประมาณ 130 ล้านคน รักษาหายแล้วประมาณ 104 ล้านคน) 

เมื่อโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักหน่วงทั่วโลก ประเทศไทยก็จำเป็นต้องปิดกั้นมิให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาได้โดยสะดวกง่ายดายเหมือนเช่นเคย เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีที่สุด เมื่อเป็นเช่นนั้นก็หมายถึงไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในไทยอีกต่อไป แล้วยิ่งในปัจจุบันแนวโน้มการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็ยังไม่เบาบางลงดังนั้นก็เป็นที่แน่นอนว่าเมืองไทยก็ยังจะไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวโดยเสรี เพราะฉะนั้นจากที่เคยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไหลทะลักเข้ามาในไทยถึงปีละประมาณ 40 ล้านคน ก็จะลดเหลือเพียง 6-8 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่ารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ 

เมื่อประเทศไทยพึ่งพาอาศัยรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติมานานประมาณ 3 ทศวรรษโดยไม่พยายามพัฒนาแหล่งรายได้อื่นๆ จึงเท่ากับเศรษฐกิจไทยต้องอาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวจากต่างชาติเป็นหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป เศรษฐกิจไทยก็จึงเสมือนดิ่งเหวไปโดยทันที ส่วนภาคธุรกิจในประเทศที่ต้องรอกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็ประสบกับหายนะโดยไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ เช่น สายการบิน โรงแรม โรงพยาบาลที่เน้นลูกค้าต่างชาติ ส่วนธุรกิจบริการอื่นๆ เช่น สปา มัคคุเทศก์ รถเช่า ของที่ระลึก ก็ประสบหายนะไปพร้อมๆ กัน 

ผู้เขียนเคยพูดมานานอย่างน้อย 4-5 ปีแล้วว่า ถ้าหากประเทศไทยยังต้องพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อไปเรื่อยๆรับรองว่าเศรษฐกิจไทยจะประสบหายนะอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าหากเกิดพิบัติภัยร้ายแรงอย่างใดอย่างหนึ่งกับโลกใบนี้ เช่นสงครามระหว่างประเทศขนาดใหญ่ที่ยืดเยื้อยาวนาน หรือเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ไม่ปกติภายในประเทศไทย หรือไทยถูก boycott จากประเทศใดประเทศหนึ่งที่ส่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาเที่ยว ขอสารภาพว่าผู้เขียนไม่เคยคาดคิดเรื่องโรคติดต่อร้ายแรงใดๆ มาก่อน เพราะหลงคิดเอาเองว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์ของโลก ดีจนไม่ต้องกลัวโรคภัยไข้เจ็บใดๆ อีกต่อไปแล้ว แต่เมื่อเกิดโรคโควิด-19 ขึ้นมา ก็จึงประจักษ์ว่าโรคร้ายไม่เคยหมดไปจากโลกใบนี้ ส่วนรัฐบาลไทยนั้น ถ้าหากยังเฝ้ารอเงินง่ายๆ จากนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อไป โดยไม่มีปัญญาหารายได้ที่ยั่งยืนจากภาค Real Sectors ก็จงอย่าหวังเลยว่าจะทำให้คนไทยก้าวข้ามกับดักความยากจนแบบเช่นทุกวันนี้ไปได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. พสกนิกรหลั่งไหลสักการะ พระพันปีหลวง กทม.เตรียมรับปชช. เข้ากราบพระบรมศพ
06:00 น. อุตุเตือน12จว. รับมือฝนหนัก ใต้คลื่นลมแรง ระวังการเดินเรือ
06:00 น. ปชน.ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีเทา’ โวกวาด250สส. ขอเวลาดัน‘เท้ง’ขึ้นอันดับ1 พท.จองกฐินซักฟอกรัฐบาล
06:00 น. เชิญ‘หนู-วรภัค’แจง กมธ.มั่นคงลุยสอบ5พ.ย.นี้ เคลียร์ปมสแกมเมอร์/ทุนเทา
06:00 น. ‘เป้ อารักษ์’ ชวน ‘TIMETHAI’ ควบม้า เตรียมบุกทองหล่อ
ดูทั้งหมด
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
(คลิป) 'สุภาพ-เรียบร้อย-ก้าวร้าว' เปรียบเทียบวุฒิภาวะ 3 รัฐมนตรีหญิง
ดูทั้งหมด
แบงก์ชาติต้องเข้ามาแทรกแซงค่าเงินบาทให้อ่อนตัวโดยเร็ว
ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (1)
เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน
ฝ่ายทำงานจริง กับฝ่ายรอปั่นกระแส สร้างวาทกรรม
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจวีรบุรุษศึกเขมร ตอกย้ำ‘มีทหารไว้ทำไม’ ตีแสกหน้าบางพรรคทำลายความเสียสละทหารหนุ่ม

'สกลธี'ถามแทนใจคนกรุงฯ เมื่อไหร่ค่าโดยสารรถไฟฟ้าจะ 25-30 บาท!?

‘โรม’แบไต๋ซักฟอกอาจไม่ต้องรอลุ้นถึงม.ค.69 บี้ถาม ‘พท.’ จี้จุดเยื่อใย ‘ธรรมนัส’

ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง! ‘อ.ไชยันต์’หนุนรัฐสางปม ใครคือคนสั่งทหารยิงคนในวัดปทุมฯ

สยอง! พบศพขาดครึ่ง ลอยติดเกาะกลางอ่าวสัตหีบ

รมว.กห.ประชุม ADMM ครั้งที่ 19 หนุนอาเซียนเป็นศูนย์กลางสู่สันติภาพยั่งยืน

  • Breaking News
  • พสกนิกรหลั่งไหลสักการะ  พระพันปีหลวง  กทม.เตรียมรับปชช.  เข้ากราบพระบรมศพ พสกนิกรหลั่งไหลสักการะ พระพันปีหลวง กทม.เตรียมรับปชช. เข้ากราบพระบรมศพ
  • อุตุเตือน12จว.  รับมือฝนหนัก  ใต้คลื่นลมแรง  ระวังการเดินเรือ อุตุเตือน12จว. รับมือฝนหนัก ใต้คลื่นลมแรง ระวังการเดินเรือ
  • ปชน.ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีเทา’  โวกวาด250สส.   ขอเวลาดัน‘เท้ง’ขึ้นอันดับ1  พท.จองกฐินซักฟอกรัฐบาล ปชน.ชูสโลแกน‘มีเรา ไม่มีเทา’ โวกวาด250สส. ขอเวลาดัน‘เท้ง’ขึ้นอันดับ1 พท.จองกฐินซักฟอกรัฐบาล
  • เชิญ‘หนู-วรภัค’แจง  กมธ.มั่นคงลุยสอบ5พ.ย.นี้  เคลียร์ปมสแกมเมอร์/ทุนเทา เชิญ‘หนู-วรภัค’แจง กมธ.มั่นคงลุยสอบ5พ.ย.นี้ เคลียร์ปมสแกมเมอร์/ทุนเทา
  • ‘เป้ อารักษ์’ ชวน ‘TIMETHAI’ ควบม้า เตรียมบุกทองหล่อ ‘เป้ อารักษ์’ ชวน ‘TIMETHAI’ ควบม้า เตรียมบุกทองหล่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved