วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทำความเข้าใจวัคซีนโควิด-19

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำเรื่องราวจากงานเสวนา (ออนไลน์) หัวข้อ “วัคซีนโควิด-19” จัดโดยโครงการพลังเครือข่ายนักสื่อเสียงเพื่อสร้างสังคมสุขภาวะ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาบอกเล่ากับท่านผู้อ่าน เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยกำลังเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นวงกว้างแล้ว แต่พบว่ายอดการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนยังน้อยกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ วิทยากรในการเสวนาครั้งนี้ เริ่มต้นด้วยการอธิบายว่า วัคซีนเป็นเครื่องมือทำให้ร่างกายคนเราคุ้นเคยกับเชื้อโรคโดยไม่ต้องติดเชื้อจริงๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมารับมือ เช่น ป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์แล้วสุดท้ายไวรัสก็จะตายไปเอง โดยการผลิตวัคซีนแบบดั้งเดิมคือการเพาะเลี้ยงเชื้อที่ต้องการแล้วทำให้เชื้อนั้นตาย เรียกว่าวัคซีนเชื้อตาย ที่ผ่านมาใช้ผลิตทั้งวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ไข้หวัดใหญ่โปลิโอ ข้อดีของวัคซีนประเภทเชื้อตายคือปลอดภัยสูงเพราะใช้มานาน สำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยวิธีนี้คือซิโนแวค


ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ผลิตวัคซีนแบบดั้งเดิม คือการสังเคราะห์โปรตีนจากหนามของไวรัสแล้วฉีดเข้าสู่ร่างกาย ปัจจุบันวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยีนี้คือโนวาแวกซ์ ปัจจุบันเพิ่งผ่านการทดลองระยะ 3 และอยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียน ขณะที่วิธีใหม่ที่ใช้ในการผลิตวัคซีน คือการใส่สารพันธุกรรมเข้าไปในร่างกาย แล้วให้ร่างกายผลิตโปรตีนหนามของไวรัสเป้าหมายขึ้นมาเพื่อนำไปใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันอีกทอดหนึ่ง

วิธีนี้มี 2 แบบ คือ mRNA ปัจจุบันใช้กับวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์กับโมเดอร์นา ใช้วิธีฉีดสารพันธุกรรมเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ซึ่งวิธีนี้ถูกนำมาใช้กับวัคซีนโควิด-19 เป็นครั้งแรก และ Viral Vector ใช้กับวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และแอสตราเซเนกา ใช้วิธีนำสารพันธุกรรมฝากไว้กับไวรัสอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ก่อโรค แล้วให้ไวรัสดังกล่าวพาสารพันธุกรรมที่ผลิตโปรตีนหนามซึ่งก่อโรคที่ผู้พัฒนาวัคซีนต้องการให้มีภูมิคุ้มกันเข้าไปในร่างกาย โดยไวรัสไม่ก่อโรคที่นำพาสารพันธุกรรมเข้าไปก็จะถูกภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลาย วิธีนี้เคยใช้มาบ้างในการผลิตวัคซีนอีโบลา

การทดลองวัคซีนนั้นเริ่มจากการทดลองในสัตว์ หากได้ผลดีและไม่เป็นอันตรายจึงขยายผลมาทดลองในมนุษย์ แบ่งเป็นระยะที่ 1 ใช้กลุ่มตัวอย่าง 50-100 คน ระยะที่ 2 ใช้กลุ่มตัวอย่าง 200-1,000 คน และระยะที่ 3ใช้กลุ่มตัวอย่างหลักหมื่นคนขึ้นไป เช่น วัคซีนไฟเซอร์ใช้กลุ่มตัวอย่าง 20,000 คน แอสตราเซเนกา 40,000 คน เป็นต้น โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างทั้งที่ได้และไม่ได้รับวัคซีน เปรียบเทียบการใช้ชีวิตตามปกติว่ากลุ่มใดติดเชื้อหรือมีอาการป่วยมากกว่ากัน หากกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับวัคซีนมีจำนวนผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รีบวัคซีน เท่ากับวัคซีนใช้ได้ผลจริง

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ อธิบายต่อไปในเชิงเปรียบเทียบ “วัคซีนก็เหมือนอุปกรณ์นิรภัยในรถยนต์ คือมีประสิทธิภาพในการลดความเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่ผู้ขับขี่ก็ต้องลดพฤติกรรมเสี่ยงด้วย” รถคันหนึ่งมีทั้งเข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัย ระบบเบรกและโครงสร้างตัวถังเกรดดีเยี่ยม แต่ผู้ขับขี่มีนิสัยชอบขับรถเร็วก็มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมาก วัคซีนก็เช่นเดียวกัน หากฉีดไปแล้วแต่ยังอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง ทั้งด้วยการพาตัวเข้าไปเสี่ยงเองอย่างการไปสถานที่แออัด หรือการทำงานที่หลีกเลี่ยงความเสี่ยงไม่ได้อย่างบุคลากรทางการแพทย์ โอกาสติดเชื้อก็ยังมีสูง

“เขาเจอผู้ป่วยโรคโควิด-19 ตลอดเวลา เจอทุกวันเจอในปริมาณมาก เจอในสถานที่ที่จำกัด ไอซียูบ้างหอผู้ป่วยบ้าง ดังนั้นการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่ประเทศบราซิล ที่ทำในบุคลากรทางการแพทย์แล้วมีสถานการณ์การระบาดรุนแรง อย่างเช่นตัวอย่างวัคซีนซิโนแวค ก็เลยแสดงประสิทธิผลจากการทดลองออกมาที่ประมาณ 50% ที่เอาไปแชร์ต่อๆ กันว่าวัคซีนซิโนแวคมีผลแค่ 50% เพราะหยิบเอาตัวเลขนี้ไปพูด แต่วัคซีนซิโนแวคตัวเดียวกัน พอไปทำการทดลองที่ประเทศตุรกี มีประสิทธิผล 80% กว่า

ถ้าเรายึดตัวเลขเป็นสรณะจริงๆ แสดงว่าซิโนแวคบราซิลกับซิโนแวคตุรกีมันมีคุณภาพต่างกันอย่างนั้นหรือ นั่นก็ไม่ถูกต้อง วัคซีนตัวเดียวกันถ้าทดลองในสถานที่ต่างกัน มันก็ให้ผลออกมาต่างกันแม้กระทั่งเป็นวัคซีนตัวเดียวกัน ฉะนั้นการที่จะไปหยิบเอาประสิทธิผลวัคซีนตัวโน้นตัวนี้มาเปรียบเทียบกัน เราหยิบเอามาแต่ค่าเดียว แล้วเราไม่ได้ดูถึงรายละเอียดภายในของมัน เราก็จะงงงวยกับตัวเลข แล้วเราก็จะนึกว่าตัวโน้นดีกว่าตัวนั้น ตัวนั้นดีกว่าตัวนี้ แล้วก็เปรียบเทียบกันไปต่างๆ นานา” นพ.นคร กล่าว

นพ.นคร ยังกล่าวถึงมาตรฐานกลางขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ระบุว่า วัคซีนใดมีประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 50 ถือว่าผ่านเกณฑ์ นอกจากนี้ยังต้องมีข้อมูลความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ว่าฉีดไปแล้วไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง ซึ่งวัคซีนโควิด-19 ที่ไทยรับรองให้ใช้ ทั้งนี้ วัคซีนโควิด-19 มีระยะเวลาพัฒนาเพียง 8 เดือน ถือว่าสั้นมากเมื่อเทียบกับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ที่เคยมีมา ที่กว่าจะออกมาให้ใช้ได้ต้องทำการศึกษากันไม่ต่ำกว่า 5 ปี

แต่ถึงจะเร็วก็ไม่ได้ลัดขั้นตอนตามมาตรฐาน เพียงแต่เร่งกระบวนการให้ไวขึ้น ลดช่องว่างรอยต่อระหว่างขั้นตอน เช่น เมื่อเริ่มทดลองในสัตว์ก็เตรียมแผนทดลองในมนุษย์ไว้ เมื่อเริ่มทดลองในมนุษย์แล้วเห็นว่าได้ผลดีแม้จะเพียงเล็กน้อยก็เตรียมการทดลองในระยะ 3 เพื่อผลิตออกมาใช้ สำหรับประเทศไทย ในเบื้องต้นด้วยสถานการณ์โลกยังขาดแคลนวัคซีน หลายประเทศยังไม่มีวัคซีนใช้ แต่หลายประเทศก็มีเหลือใช้ จากความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึง

ทำให้ประเทศไทยเวลานี้มีให้ใช้เพียง 2 ยี่ห้อ คือซิโนแวคกับแอสตราเซเนกา การมีวัคซีนโควิด-19 ในไทยจึงถือว่ากลางๆ ยังไม่เต็มที่นัก ซึ่งตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2564 เป็นต้นไปก็จะมีวัคซีนให้ใช้เพิ่มขึ้น ตามสถานการณ์ความเป็นไปได้ในการผลิตวัคซีนทั่วโลก การเข้าถึงวัคซีนก็จะครอบคลุมมากขึ้น อนึ่ง หากไม่มีประวัติโรคประจำตัวก็ไม่จำเป็นต้องไปตรวจแล้วค่อยฉีดวัคซีน โดยขณะนี้มีข้อห้ามคือต้องเป็นผู้มีประวัติแพ้วัคซีนอย่างรุนแรงมาก่อน

“ผู้เคยมีประวัติแพ้วัคซีนอย่างรุนแรงมาก่อน ต้องอย่างรุนแรงด้วยนะ เช่น เคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วมีอาการแพ้อย่างรุนแรง เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด หรือว่าโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยักแล้วมีอาการแพ้รุนแรง อย่างนี้อาจจะเป็นข้อห้ามว่าอย่าเพิ่งใช้ ณ เวลานี้ หรือถ้าจะใช้จริงๆก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณหมอ เพื่อระมัดระวังไม่ให้เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรง” นพ.นคร ระบุ

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ยังกล่าวถึงกลุ่มอื่นๆ ที่ควรระมัดระวังในการรับวัคซีน เช่น คนที่มีอาการภูมิแพ้รุนแรง อาทิ เป็นโรค SLE และที่ควรรอไปก่อนคือผู้ป่วยโรคมะเร็งแล้วอยู่ระหว่างรักษาด้วยการรับยาคีโมหรือการฉายรังสี โดยให้เว้นระยะจนกว่าจะพ้นระยะจากผลข้างเคียงของวิธีการรักษามะเร็งข้างต้นก่อนแล้วค่อยฉีดวัคซีน ซึ่งผู้ให้คำตอบได้ในแต่ละบุคคลคือแพทย์!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

7 มี.ค. 2569

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

28 ก.พ. 2569

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

21 ก.พ. 2569

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

14 ก.พ. 2569

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

7 ก.พ. 2569

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

31 ม.ค. 2569

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

24 ม.ค. 2569

เหตุเครนลอนเชอร์ถล่มซ้ำซาก เกินเยียวยา

เหตุเครนลอนเชอร์ถล่มซ้ำซาก เกินเยียวยา

17 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved