วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘วช.’หนุนวิจัยสู่นวัตกรรม รับมือโควิด-ขับเคลื่อนประเทศ

ดูทั้งหมด

  •  

“นวัตกรรม” หนึ่งในกุญแจสำคัญที่ทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้าด้วยขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งสำหรับประเทศไทย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นเจ้าภาพหลักในการส่งเสริมเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำงานวิจัยไปสู่การปฏิบัติจริงในชุมชนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตคนระดับฐานราก ซึ่งในสัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำบทสัมภาษณ์ของ วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) หน่วยงานที่นำภารกิจของ อว. ไปดำเนินการ มานำเสนอกับท่านผู้อ่าน


- อะไรคือทิศทางและบทบาท วช.ในการส่งเสริมพัฒนาบุคลากร การวิจัยพัฒนานวัตกรรม? : ในบทบาทหน้าที่สำคัญของ วช. ก็จะดูแลในส่วนของทั้งการส่งเสริมและการพัฒนาบุคลากร การวิจัยนวัตกรรม รวมถึงการให้การสนับสนุนโจทย์ที่ท้าทายทางสังคมในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหา การเพิ่มประสิทธิภาพ และการมุ่งที่ประเด็นหลักที่นำสู่เรื่องทิศทางของประเทศ ซึ่งก็ครอบคลุมทั้งงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ งานที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่ท้าทายสำคัญๆ เช่น ในเรื่ิองของโควิด-19

ขณะเดียวกันก็ยังมองไปในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมิติทางด้านสังคม เช่น ในเรื่องของสังคมสูงวัย รวมถึงงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาทางสังคม การพัฒนาในเรื่องคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยประเด็นเหล่านี้ วช. ได้รับมอบหมายตามทิศทางของ อว. รวมถึงภาพใหญ่ของประเทศในทิศทางของยุทธศาสตร์วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ซึ่งในแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ก็ครอบคลุมทั้งในเรื่องของการให้การสนับสนุนทุนวิจัยและนวัตกรรม การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ การมีส่วนร่วมกับเครือข่ายในการผลักดันให้เกิดการใช้งานในการนำตัวผลิตภัณฑ์ ตัวเทคโนโลยี ตัวกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนาไปทำให้เกิดประโยชน์ในวงกว้าง

- ในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการขับเคลื่อนงานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อย่างไรบ้าง? : วช.ได้ร่วมคลี่คลายสถานการณ์ใน 2 ส่วนสำคัญ โดยส่วนหนึ่งทาง วช.เองก็จะเป็นศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมทางการแพทย์และวิจัยพัฒนา ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ของรัฐบาล ซึ่งก็จะได้มีการนำโจทย์จากตัวประเด็นความสำคัญของประเทศมาดำเนินการผลักดันเพื่อให้เกิดผลงานวิจัย เกิดนวัตกรรม เกิดผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ เนื่องในสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19

อย่างที่มีการระบาดในรอบแรก ประเทศไทยเรายังมีความต้องการในเรื่องของเวชภัณฑ์ และพวกอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก ในมิติของการวิจัยและนวัตกรรมได้มีการส่งเสริมให้กับ
นักวิจัยและนักวิชาการได้ช่วยกันพัฒนาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ อย่างเช่น ในเรื่องของหน้ากาก N95 การมีชุดป้องกัน ชุด PPE เพื่อให้ได้มาตรฐานเพื่อที่จะใช้สำหรับปฏิบัติงานสำหรับบุคลากรทาง
การแพทย์ หรือชุดคลุมศีรษะ PAPR ที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้ในการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด ในเรื่องของเตียงความดันลบ ห้องไอซียูความดันลบ

ต่อมาในส่วนของการดำเนินงานจะเห็นว่าในชุดของข้อมูลความเข้าใจในเรื่องของการระบาดมีความสำคัญ ซึ่ง วช. ก็ให้การสนับสนุนในส่วนของการดำเนินการโครงการวิจัยดังกล่าวตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่มีการแพร่ระบาด เรื่องของวัคซีน วช. ก็ให้การสนับสนุนแก่สถาบันวัคซีนผ่านไปถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ได้มีการดำเนินการเรื่องวิจัยวัคซีน เพื่อสนับสนุนการทำงานตรงนี้ ก็จะเห็นภาพการมีส่วนร่วมของ วช. ในการส่งเสริมพัฒนาวัคซีนของไทยเอง ทั้งในส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอีกหลายหน่วยงาน

หลังจากการแพร่ระบาดในระลอกแรกคลี่คลายลง เรื่องของการเยียวยาเรื่องของการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม วช. ก็ได้มีการสนับสนุนในส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น การจ้างงาน การนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ไปช่วยให้เกิดการลดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่หรือสถาบันการศึกษาที่อยู่ในส่วนภูมิภาค จนถึงการระบาดในระลอกใหม่ วช.ให้การสนับสนุนการขนส่งวัคซีนที่เข้ามาใหม่ที่ช่วยรักษาคุณภาพของวัคซีนรวมทั้งสนับสนุนในเรื่องของการติดตามประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน

ซึ่งก็จะเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการเป็นชุดข้อมูลเพื่อให้สามารถใช้ในการบริหารสถานการณ์ทั้งในมิติทางวิชาการและเรื่องของการบริหารในระดับนโยบายอีกด้วย!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ธีร์ Only Monday แจ้งความแล้ว ยันไม่ได้ปล่อยคลิป เผยรู้ตัวแล้วใครทำ
21:37 น. มันแปลกๆมั้ย ทนายเจมส์ เผย มีคนโทรถามหา พินัยกรรม ณัฐวุฒิ ปงลังกา หลังจากไป
21:17 น. ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน
21:00 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี' 19 จุด
20:04 น. สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
โพลภาคใต้นายอภิสิทธิ์ ปชป.มาอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ได้เพราะโชคช่วย
‘เสรีภาพล้มเจ้า’
ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’
ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?
ตื่นจากฝัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี' 19 จุด

สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?

จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง

ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68

  • Breaking News
  • ธีร์ Only Monday แจ้งความแล้ว ยันไม่ได้ปล่อยคลิป เผยรู้ตัวแล้วใครทำ ธีร์ Only Monday แจ้งความแล้ว ยันไม่ได้ปล่อยคลิป เผยรู้ตัวแล้วใครทำ
  • มันแปลกๆมั้ย ทนายเจมส์ เผย มีคนโทรถามหา พินัยกรรม ณัฐวุฒิ ปงลังกา หลังจากไป มันแปลกๆมั้ย ทนายเจมส์ เผย มีคนโทรถามหา พินัยกรรม ณัฐวุฒิ ปงลังกา หลังจากไป
  • ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 \'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี\' 19 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี' 19 จุด
  • สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่? สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

29 พ.ย. 2568

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

22 พ.ย. 2568

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

15 พ.ย. 2568

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

8 พ.ย. 2568

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

1 พ.ย. 2568

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

25 ต.ค. 2568

เปิดประสบการณ์ ‘ฐานการเรียนรู้ทางการแพทย์’ แนะแนวศึกษาต่อสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ’69

เปิดประสบการณ์ ‘ฐานการเรียนรู้ทางการแพทย์’ แนะแนวศึกษาต่อสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ’69

18 ต.ค. 2568

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

11 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved