Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
สังคมสับสนอลหม่านเพราะคำพูดของรัฐบาล และข่าวลือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความสับสนประการสำคัญในสังคมไทยเกิดขึ้นเพราะคำพูดและประกาศที่ไม่คงเส้นคงวา หาความชัดเจน แน่นอนไม่ได้ของรัฐบาล และหน่วยงานของรัฐบาล โดยเฉพาะคำพูดของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีบางราย จนทำให้สังคมตั้งคำถามว่า เหตุใดรัฐบาลจึงไม่สื่อสารกับประชาชนให้ชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดหนัก

นับเป็นปีมาแล้วที่หน่วยงานภาครัฐรวมถึงตัวบุคคลในคณะรัฐมนตรีสื่อสารกับประชาชนไม่ชัดเจน จึงเป็นสาเหตุให้เกิดความสับสนอลหม่านวุ่นวายและเกิดความแตกตื่นในสังคมไทยครั้งแล้วครั้งเล่า


เอาแค่เพียงเฉพาะเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ไม่สามารถหาความชัดเจนแน่นอนได้แม้แต่น้อย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อ้างส่งเดชมาโดยตลอดว่าประเทศไทยมีวัคซีนมากมาย แต่สุดท้ายจนถึงปัจจุบัน คนไทยจำนวนมากก็ยังไม่สามารถได้รับวัคซีนตัวนี้

นอกจากนี้ สังคมไทยยังเกิดความสับสนวุ่นวาย เพราะมีผู้จงใจปล่อยข่าวเท็จและข่าวลือต่างๆ นานาอีกมากมาย ซึ่งมูลเหตุที่สังคมไทยมีข่าวเท็จและข่าวลือเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ก็เพราะว่า ประชาชนไม่มีความเชื่อถือในข่าวที่รัฐบาลนำเสนอ

ขณะเดียวกัน ประชาชนก็มองว่ารัฐบาลไม่ได้พูดความจริงกับสาธารณะ เมื่อเรื่องเป็นเช่นนี้จึงก่อให้เกิดข่าวเท็จและข่าวลือมากมายตลอดเวลา

มีผู้ตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลจึงไม่พูดความจริงกับประชาชน ทำไมต้องทำให้ประชาชนเกิดความสับสน แล้วสุดท้ายประชาชนก็ไม่มีความศรัทธาต่อรัฐบาล

ไม่ต้องดูอื่นไกลอะไรมาก ดูจากแค่เพียงประเด็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงประเด็นเดียว ก็สะท้อนให้เห็นถึงความไม่น่าเชื่อถือของรัฐบาลอย่างเกินจะบรรยายได้แล้ว

เมื่อรัฐบาลไม่สามารถทำให้ประชาชนเชื่อถือและศรัทธา สังคมก็จะเกิดความสับสนอลหม่านตามมาในที่สุด แล้วสิ่งที่จะตามมาอีกเรื่องหนึ่งคือข่าวลือและข่าวเท็จซึ่งถูกปล่อยออกมาจากฝ่ายที่ไม่ต้องการเห็นสังคมเกิดความสงบสุข เมื่อมีข่าวลือเกิดขึ้นมากมาย แทนที่รัฐบาลจะพิจารณาว่าอะไรคือต้นตอของเรื่องนี้ก็กลับโทษว่ามีความพยายามจงใจบ่อนทำลายความสงบสุขของประเทศโดยผู้ไม่หวังดี

ขอย้ำยืนยัน ณ ตรงนี้ว่า สังคมที่สาธารณชนไม่ให้ความเชื่อถือศรัทธาต่อคำพูดของรัฐบาล จะเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยข่าวเท็จและข่าวลือ แล้วจะเกิดความสับสนโกลาหลตามมาในที่สุด วิธีแก้ปัญหานี้มีอยู่หนทางเดียวคือรัฐบาลต้องพูดความจริงทุกอย่างกับประชาชน อย่าคิดว่าคำโกหกของรัฐบาลจะทำให้ประชาชนเกิดความ
เชื่อมั่นและศรัทธาในตัวรัฐบาล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:23 น. อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
21:48 น. ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
21:38 น. พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
21:23 น. สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
21:16 น. มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
เปิดประวัติ 'รพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์' ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คนที่ 33
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน11)
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย
เส้นใต้บรรทัด : เมื่อรัฐบาลประกาศพับ ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

หมอช้าง เปิดนิสัย 2 ราศี ไม่แคร์ แต่ถ้า แคร์มาก ปล่อยวางไม่ได้

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
  • ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
  • พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
  • สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
  • มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved