Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
รักษา-กักตัวโควิดที่บ้าน ระบบดี-เข้าใจก็ไม่น่ากลัว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Home Isolation หรือการรักษาตัวที่บ้าน เป็นแนวทางที่นำมาใช้ในปัจจุบันเพื่อรับมือสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เนื่องด้วยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย (สีเขียว) หากให้ทุกคนไปอยู่โรงพยาบาลทั้งหมดย่อมกระทบทั้งต่อผู้ติดเชื้ออีกส่วนหนึ่งที่มีอาการปานกลางไปถึงอาการรุนแรง (สีเหลือง-สีแดง) ตลอดจนผู้ป่วยโรคอื่นๆ โดยผู้ที่เข้ากระบวนการรักษาตัวที่บ้าน จะได้รับยาในปริมาณเพียงพอและสามารถติดต่อกับโรงพยาบาลได้ หากอาการทรุดลงก็จะได้รับการส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำเสนอตัวอย่างหนึ่งของกระบวนการ Home Isolation ของ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ซึ่งอยู่ในสังกัด คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่พัฒนาระบบจัดการการดูแลผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่บ้าน (Home Isolation Management System)ขึ้นมา โดย รศ.พญ.วริสรา ลุวีระ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น อธิบายว่า การรักษาแบบ Home Isolation ที่บ้าน มี 2 กรณี คือ


1.ผู้ติดเชื้อรักษาตัวที่บ้านตั้งแต่แรก หลังจากผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 กับ 2.หลังจากที่ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาลสนามไปประมาณ 7-10 วัน เมื่ออาการดีขึ้นจนไม่มีหรือแทบไม่มีอาการ สามารถกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านในลักษณะของการแยกกักตัว พร้อมกับมีระบบการติดตามของทีมแพทย์และพยาบาลในการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยจากที่ใช้ระบบนี้มา พบว่าสามารถใช้งานง่ายและได้ผลดีในแง่ผู้ป่วยสามารถกักตัวที่บ้านได้จนกระทั่งสิ้นสุด 14 วันของการรักษา

“ผู้ป่วยสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านโดยสามารถที่จะแยกจากชุมชนได้ นอกจากนี้ยังทำให้หมอและพยาบาลทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นลักษณะของการติดต่อสื่อสารผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ เมื่อถึงเวลาคนไข้จะรายงานอุณหภูมิร่างกาย ออกซิเจนในเลือด และทีมแพทย์-พยาบาล จะประเมินว่าผิดปกติหรือไม่ผิดปกติ นอกจากนี้ในระหว่างที่มีการรักษาอยู่ที่บ้าน เราก็สามารถที่จะให้คำแนะนำต่างๆ แก่คนไข้ผ่านทางระบบนี้ได้ ถ้าคนไข้มีปัญหา สงสัย จะสามารถสอบถามทางระบบได้ตลอดเวลา” รศ.พญ.วริสรา กล่าว

รศ.พญ.วริสรา กล่าวต่อไปว่า ในการเลือกผู้ป่วยที่จะเข้าสู่กระบวนการรักษาแบบ Home Isolation เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของประเทศไทย โดยคนไข้จะต้องเป็นผู้ที่มีอายุไม่เกิน 60 ปี ไม่มีโรคประจำตัว อยู่ในกลุ่มคนไข้ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมาก มีการประเมินบ้านผู้ป่วย การใช้เครื่องมือสื่อสารของผู้ป่วยด้วยว่า สามารถที่จะใช้เครื่องมือสื่อสารเพื่อที่จะติดต่อกับทีมแพทย์ได้อย่างดีหรือไม่ ถ้าผ่านเกณฑ์ทั้งหมดผู้ป่วยจึงจะสามารถเข้าสู่ระบบ Home Isolation ได้ ฉะนั้นผู้ที่เหมาะกับการรักษาในลักษณะนี้ มักจะเป็นวัยทำงานหรือนักศึกษา

ทั้งนี้ เน้นย้ำให้ผู้ป่วยอยู่เฉพาะแต่ในบ้าน และเมื่อผู้ป่วยอยู่แต่ในบ้านชุมชนรอบข้างจะไม่มีความเสี่ยง นอกจากนี้ยังเน้นให้เป็นบ้านที่มีผู้อาศัยอยู่ร่วมไม่มาก เช่น อยู่คนเดียวหรือมีผู้อยู่ร่วมอีก 1 คน ในแนวทางปฏิบัติ ต้องต่างคนต่างอยู่ คนไข้จะอยู่ในห้องของตัวเองเป็นห้องที่มีพร้อมทุกอย่าง มีห้องน้ำ เพื่อที่จะไม่ไปสัมผัสกับบุคคลที่อยู่ในบ้าน ถ้าจะติดต่อสื่อสารกันในบ้านแนะนำให้ใช้ระบบสื่อสารที่ไม่ต้องพบเจอกันตรงๆ แต่หากต้องเจอกันก็ต้องให้ใส่หน้ากากอนามัยทั้งคู่และอยู่ห่างกัน 2 เมตรขึ้นไป และเมื่อครบ 14 วันแล้วก็จะกลับไปใช้ชีวิตในชุมชนได้

ด้านอดีตผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วและยินดีเปิดเผยเรื่องราวอย่าง วราภรณ์ นาบุญ เล่าว่า เมื่อได้รับแจ้งว่าติดเชื้อ ได้เตรียมของใช้ที่จำเป็นสำหรับ 14 วัน โดยวันแรกเข้ารักษาที่รพ.ศรีนครินทร์ ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจึงย้ายไปรักษาโรงพยาบาลสนามอยู่ 11 วัน จึงทำให้ทราบว่ามีโครงการนี้ และคิดว่าตนเองน่าจะเข้าข่ายผู้ป่วยที่เป็นไปตามเกณฑ์โครงการ เพราะตั้งแต่เข้ามาอยู่โรงพยาบาลสนาม ไม่มีอาการไข้ตัวไม่ร้อน แต่ไม่ได้กลิ่น จึงขอกลับมากักตัวที่บ้านเพื่อที่จะให้มีเตียงเหลือสำหรับคนที่มีอายุมากกว่า

“คุณหมอจะโทรมาพูดคุยขั้นตอนการดูแลรักษาตนเอง ขั้นตอนที่เราต้องไปอยู่กับบุคคลอื่น การทิ้งขยะการพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ การห้ามใกล้ชิดผู้อื่น ต่อจากนั้นคุณหมอก็ประสานกับทีมรถจัดส่ง เตรียมเครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ที่วัดไข้จะมีเป็นกล่องให้เลย และมีถุงดำสำหรับใส่ขยะส่วนตัวที่แยกจากคนที่อยู่ในบ้าน ชุดยาสามัญประจำบ้าน ชุดแมส แอลกอฮอล์สำหรับฉีดพ่นทุกๆ ที่ ที่จะสร้างความเสี่ยงกับบุคคลอื่น

หนูกลับมาดูแลกักตัวเองที่บ้านอีก 3 วัน โดยมีพี่อยู่บ้านด้วย หนูจะใส่แมสตลอดเวลาและทุกที่ที่ไปก็จะฉีดพ่นแอลกอฮอล์ทุกจุด ขยะ ของใช้ส่วนตัว จะใส่ถุงดำ เพราะคุณหมอกำชับและเคร่งมาก เมื่อเต็มแล้วก็จะมัดปากถุงและใส่ถุงซ้อนกันประมาณ 3 ชั้นฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์พ่นให้ทั่วถุงวางไว้ประมาณ 3 วันและค่อยทิ้ง” วราภรณ์ ระบุ

วราภรณ์ เล่าต่อไปว่า ในทุกวันนี้ที่พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ทีมแพทย์จะติดต่อมาทุกเช้าให้วัดออกซิเจนในเลือด วัดไข้ โดยส่งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ พร้อมกับสอบถาม เช่น ได้พบใครหรือออกไปไหนหรือไม่ รู้สึกเครียดกังวลหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีอาหารมาส่งไว้ที่หน้าประตูบ้านครบทั้ง 3 มื้อ เช้า กลางวันและเย็น โดยมีเมนูให้เลือกสั่ง และส่งข้อความแจ้งเมื่ออาหารมาส่งถึงบ้านแล้ว

“ทุกคนที่ติดเชื้อโควิดและมีอาการในกลุ่มสีเขียวที่สามารถดูแลตัวเองได้ หนูคิดว่าการที่เรากลับมาดูแลรักษาตัวเองที่บ้านไม่ได้น่ากลัวเพราะคุณหมอดูแลดีมาก แตกต่างจากโรงพยาบาลนิดเดียวคือเราอาจจะไม่ได้เจอพี่ๆ พยาบาลที่โรงพยาบาลสนาม แต่ว่าเชื่อว่าการกลับมาอยู่ที่บ้านอาจจะทำให้เราไม่เครียดและผ่อนคลายได้มากกว่า และลดภาวะการครองเตียง มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการได้ใกล้ชิดคุณหมอมากกว่าเรา การดูแลในลักษณะนี้ไม่ยุ่งยาก เราแค่ต้องปฏิบัติตามข้อที่คุณหมอให้อย่างเคร่งครัด” วราภรณ์ กล่าวในท้ายที่สุด

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูล Home Isolation มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ที่ https://homeisolation.kku.ac.th/ และอ่านการใช้งานระบบได้ที่ https://th.kku.ac.th/71567/

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. เงินเฟ้อก.ค.69บวก1.95% เหตุน้ำมันทรงตัวสูง-อาหารขึ้นราคา​
21:56 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69
21:29 น. สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล
21:28 น. เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี
21:14 น. อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69

เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี

อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้

ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต

อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน

  • Breaking News
  • เงินเฟ้อก.ค.69บวก1.95% เหตุน้ำมันทรงตัวสูง-อาหารขึ้นราคา​ เงินเฟ้อก.ค.69บวก1.95% เหตุน้ำมันทรงตัวสูง-อาหารขึ้นราคา​
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69
  • สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล
  • เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี
  • อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ \'พยาธิตืดปลา\' ยาว 1 เมตร คาลำไส้ อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล

เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล

25 ก.ค. 2569

‘Coding Thailand 2026’ ปั้นกำลังคนดิจิทัลสู่อนาคต

‘Coding Thailand 2026’ ปั้นกำลังคนดิจิทัลสู่อนาคต

18 ก.ค. 2569

​ร่นระยะเวลา ‘ผ่าตัด-รักษา’ ‘แผ่นปิดกะโหลกศีรษะไทเทเนียม’ นวัตกรรมผลิตโดยฝีมือคนไทย

​ร่นระยะเวลา ‘ผ่าตัด-รักษา’ ‘แผ่นปิดกะโหลกศีรษะไทเทเนียม’ นวัตกรรมผลิตโดยฝีมือคนไทย

11 ก.ค. 2569

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

4 ก.ค. 2569

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

27 มิ.ย. 2569

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

20 มิ.ย. 2569

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved