วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แบน‘ครีมกันแดด’(บางชนิด) ไขข้อข้องใจกฎหมายอุทยาน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อพูดถึง “แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” ต้องบอกว่าประเทศไทยมีดีไม่เป็นรองใครในโลก โดยเฉพาะ “ทะเลและชายหาด” ที่ทำรายได้อย่างมหาศาลให้เศรษฐกิจไทยตลอดทุกปีเสมอมาในช่วงที่โลกยังไม่เผชิญสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทั้งนี้ หนึ่งในสิ่งของที่หลายคนพกติดตัวไปเสมอคือ “ครีมกันแดด” เพื่อรักษาผิวให้เนียน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ซบเซา สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังคือ “การไม่นำครีมกันแดดบางชนิดเข้าไปในพื้นที่อุทยาน” เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2564 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ “ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ” ในเล่ม 138 ตอนพิเศษ 175 ง “ผู้ฝ่าฝืนอาจถูกปรับสูงสุดถึง 1 แสนบาท” ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ รศ.ดร.ภณิดา ซ้ายขวัญ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) ได้อธิบายที่มาที่ไปของความจำเป็นที่ต้องมีประกาศฉบับนี้อันเป็นไปเพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเล


รศ.ดร.ภณิดาเปิดเผยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีงานวิจัยจากหลายประเทศที่ระบุถึงสารเคมีบางชนิดที่ก่อให้เกิดปัญหาปะการังฟอกขาว ซึ่งเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์กันแดดอยู่ 4 ชนิด คือ 1.Oxybenzone(Benzophenone-3, BP-3) 2.Octinoxate(Ethylhexyl Methoxycinnamate) 3.4-MethylbenzylidCamphor (4MBC) และ 4.Butylparaben

โดยงานวิจัยในไทยส่วนใหญ่ระบุตรงกันค่อนข้างชัดเจนว่า Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3) และ Octinoxate (Ethylhexyl Methoxycinnamate) ส่งผลกระทบต่อสารคุมรหัสพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต หรือ ดีเอ็นเอ (DNA) ของปะการัง โดยไปยับยั้งการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโต และก่อให้เกิดการฟอกขาวของปะการัง ส่วนงานวิจัยเกี่ยวกับ4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben แม้ไม่ได้ระบุสาเหตุที่ชัดเจนนัก แต่สาระสำคัญในประกาศที่ออกมาล่าสุด ถือว่าครอบคลุมสารเคมีทุกชนิดที่ส่งผลให้เกิดปะการังฟอกขาวแล้ว

ซึ่งจากการตรวจสอบย้อนหลังเกี่ยวกับข้อกฎหมายห้ามใช้ครีมกันแดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยถือเป็นชาติแรกๆ ของโลกที่ออกกฎหมายนี้ ต่อจากรัฐฮาวาย (สหรัฐอเมริกา) และสาธารณรัฐปาเลา ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะ ซึ่ง TSE มองว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของมนุษยชาติและเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นของการตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรทางทะเล โดยมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่การคิดค้นผลิตภัณฑ์ ซึ่งวิศวกรเคมีถือเป็นบุคลากรที่มีบทบาทสำคัญในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมสกินแคร์ (Skincare) ด้วยการขานรับข้อกฎหมาย และช่วยหาทางแก้ไขตั้งแต่กระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

“การเติบโตของอุตสาหกรรมสกินแคร์ ส่งผลให้เกิดการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการนำสารเคมีทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้ผลลัพธ์จากการใช้งานดูเป็นธรรมชาติ แทนสารเคมีรุ่นเก่าที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง แต่ทำให้ผิวดูขาววอกไม่เป็นธรรมชาติ

แต่เมื่อมีกฎหมายใหม่ที่ห้ามใช้สารเคมีรุ่นใหม่เช่นนี้ ทางออกที่ TSE มองว่าเหมาะสำหรับผู้ที่หลงใหลกิจกรรมทางทะเลที่ง่ายและใช้ได้ทันที คือการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ส่วนผสมของสารเคมีรุ่นบุกเบิกอย่างไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium dioxide TiO2) และซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxide) โดยสังเกตได้จากฉลากที่กำกับข้างผลิตภัณฑ์ ซึ่งสารเคมีรุ่นบุกเบิกทั้ง2 ชนิด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลอย่างแน่นอน” รศ.ดร.ภณิดา กล่าว

รศ.ดร.ภณิดา กล่าวต่อไปว่า เมื่อพิจารณาจากผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า จะพบว่ายังมีสารเคมีที่เป็นส่วนผสมจำนวนมากที่ส่งผลต่อการฟอกขาวของปะการัง อาทิ ส่วนผสมในสบู่ แชมพู โฟมล้างหน้า เป็นต้น ซึ่งไม่รวมปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่ยังไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นทางสังคมอีกมากมาย แต่การมีกฎหมายห้ามใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมีบางชนิดในพื้นที่อุทยานถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ต้องควบคู่กับการบังคับใช้ที่มีประสิทธิภาพด้วย

“การตรวจสอบว่าผู้ใดใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีต้องห้ามในพื้นที่อุทยาน เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายนัก TSE จึงมีข้อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันการออกเครื่องหมายกำกับที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการใช้งานได้มากขึ้น โดยไม่ส่งผลต่อห่วงโซ่การผลิตที่เคร่งครัดมากนัก นั่นหมายถึง การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปยังสามารถเลือกใช้สารเคมีที่มีขายทั่วไปได้อยู่ แต่เมื่อไหร่ที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่อุทยาน ต้องควบคุมให้ใช้งานได้เฉพาะผลิตภัณฑ์กันแดดที่ระบุว่าไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งจะช่วยยกระดับการบังคับใช้กฎหมายใช้เป็นรูปธรรมและจับต้องได้มากขึ้น” รศ.ดร.ภณิดา ระบุ

รศ.ดร.ภณิดา ยังกล่าวอีกว่า TSE มีแผนที่จะพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนยุคใหม่ให้มากขึ้น อาทิ การให้ความสำคัญกับ “เศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Bio-Circular-Green Economy หรือ BCG Economy)” ที่นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมไปยกระดับความสามารถในการแข่งขัน โดยอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goal หรือ SDGs) ที่คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของสังคมในทุกมิติ เพื่อสร้างสมดุลของการเติบโตไปพร้อมกันแบบองค์รวม สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาของประเทศไทย

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” นำเสนอเรื่องราวของกฎหมายใหม่ที่นักท่องเที่ยวต้องรู้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน “ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)” รับโลกหลังยุคโควิด-19 ที่การท่องเที่ยวต้องเปลี่ยนผ่านสู่การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วย!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. 'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก!
06:00 น. ‘อนุทิน’ลั่นยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมด ประเทศที่3อย่ายุ่ง กราบ2วีรบุรุษเนิน350
06:00 น. ปูพรมกวาดล้าง ต่างด้าวทำผิดก.ม.ทั่วไทย รวบแล้วกว่า1.3หมื่นราย
06:00 น. กทม.จมฝุ่นพิษ ค่าเกิน20พื้นที่ อยู่ในระดับสีส้ม กระทบสุขภาพ
06:00 น. ‘ข้างบ้าน’ หลอนสะกดผู้ชมไม่แผ่ว! กวาดรายได้ 80 ล้าน มุ่งหน้าสู่ 100 ล้าน
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต้าห์อู๋ เล่าความรู้สึก หลังขึ้นโชว์พิธีปิดซีเกมส์ 2025

ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ-พวงมาลา พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 'พลทหาร ภานุวัฒน์ เสาร์สา'

เคน ภูภูมิ เร่งซ่อมร้านขนมปังที่หาดใหญ่ หลังน้ำท่วมเสียหาย

โพลชี้! สนามเลือกตั้งยังเปิด 'ภูมิใจไทย' นำพรรคใหม่ขยับ 'ปวงชนไทย' ติดกลุ่มมวยรอง

อดีตพระรองช่อง 7 ล้มป่วยกะทันหัน เส้นเลือดในสมองแตก

'ทภ.2'สรุปสถานการณ์ แนวชายแดนไทย-กัมพูชา วางกำลังตั้งรับ-คุมพื้นที่สำคัญ

  • Breaking News
  • \'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก  ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก! 'จาตุรนต์’ยัวะเปลี่ยนม้ากลางศึก ‘เพื่อไทย’ร้าวหนัก!
  • ‘อนุทิน’ลั่นยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมด  ประเทศที่3อย่ายุ่ง  กราบ2วีรบุรุษเนิน350 ‘อนุทิน’ลั่นยึดพื้นที่เป้าหมายได้เกือบหมด ประเทศที่3อย่ายุ่ง กราบ2วีรบุรุษเนิน350
  • ปูพรมกวาดล้าง  ต่างด้าวทำผิดก.ม.ทั่วไทย  รวบแล้วกว่า1.3หมื่นราย ปูพรมกวาดล้าง ต่างด้าวทำผิดก.ม.ทั่วไทย รวบแล้วกว่า1.3หมื่นราย
  • กทม.จมฝุ่นพิษ  ค่าเกิน20พื้นที่  อยู่ในระดับสีส้ม  กระทบสุขภาพ กทม.จมฝุ่นพิษ ค่าเกิน20พื้นที่ อยู่ในระดับสีส้ม กระทบสุขภาพ
  • ‘ข้างบ้าน’ หลอนสะกดผู้ชมไม่แผ่ว! กวาดรายได้ 80 ล้าน มุ่งหน้าสู่ 100 ล้าน ‘ข้างบ้าน’ หลอนสะกดผู้ชมไม่แผ่ว! กวาดรายได้ 80 ล้าน มุ่งหน้าสู่ 100 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’  ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

19 ธ.ค. 2568

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน  ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

12 ธ.ค. 2568

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

6 ธ.ค. 2568

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

29 พ.ย. 2568

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

22 พ.ย. 2568

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

15 พ.ย. 2568

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

8 พ.ย. 2568

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved