วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แบน‘ครีมกันแดด’(บางชนิด) ไขข้อข้องใจกฎหมายอุทยาน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อพูดถึง “แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” ต้องบอกว่าประเทศไทยมีดีไม่เป็นรองใครในโลก โดยเฉพาะ “ทะเลและชายหาด” ที่ทำรายได้อย่างมหาศาลให้เศรษฐกิจไทยตลอดทุกปีเสมอมาในช่วงที่โลกยังไม่เผชิญสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทั้งนี้ หนึ่งในสิ่งของที่หลายคนพกติดตัวไปเสมอคือ “ครีมกันแดด” เพื่อรักษาผิวให้เนียน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ซบเซา สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังคือ “การไม่นำครีมกันแดดบางชนิดเข้าไปในพื้นที่อุทยาน” เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2564 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ “ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ” ในเล่ม 138 ตอนพิเศษ 175 ง “ผู้ฝ่าฝืนอาจถูกปรับสูงสุดถึง 1 แสนบาท” ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ รศ.ดร.ภณิดา ซ้ายขวัญ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) ได้อธิบายที่มาที่ไปของความจำเป็นที่ต้องมีประกาศฉบับนี้อันเป็นไปเพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเล


รศ.ดร.ภณิดาเปิดเผยว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีงานวิจัยจากหลายประเทศที่ระบุถึงสารเคมีบางชนิดที่ก่อให้เกิดปัญหาปะการังฟอกขาว ซึ่งเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์กันแดดอยู่ 4 ชนิด คือ 1.Oxybenzone(Benzophenone-3, BP-3) 2.Octinoxate(Ethylhexyl Methoxycinnamate) 3.4-MethylbenzylidCamphor (4MBC) และ 4.Butylparaben

โดยงานวิจัยในไทยส่วนใหญ่ระบุตรงกันค่อนข้างชัดเจนว่า Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3) และ Octinoxate (Ethylhexyl Methoxycinnamate) ส่งผลกระทบต่อสารคุมรหัสพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต หรือ ดีเอ็นเอ (DNA) ของปะการัง โดยไปยับยั้งการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโต และก่อให้เกิดการฟอกขาวของปะการัง ส่วนงานวิจัยเกี่ยวกับ4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben แม้ไม่ได้ระบุสาเหตุที่ชัดเจนนัก แต่สาระสำคัญในประกาศที่ออกมาล่าสุด ถือว่าครอบคลุมสารเคมีทุกชนิดที่ส่งผลให้เกิดปะการังฟอกขาวแล้ว

ซึ่งจากการตรวจสอบย้อนหลังเกี่ยวกับข้อกฎหมายห้ามใช้ครีมกันแดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยถือเป็นชาติแรกๆ ของโลกที่ออกกฎหมายนี้ ต่อจากรัฐฮาวาย (สหรัฐอเมริกา) และสาธารณรัฐปาเลา ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะ ซึ่ง TSE มองว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของมนุษยชาติและเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นของการตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรทางทะเล โดยมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่การคิดค้นผลิตภัณฑ์ ซึ่งวิศวกรเคมีถือเป็นบุคลากรที่มีบทบาทสำคัญในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมสกินแคร์ (Skincare) ด้วยการขานรับข้อกฎหมาย และช่วยหาทางแก้ไขตั้งแต่กระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

“การเติบโตของอุตสาหกรรมสกินแคร์ ส่งผลให้เกิดการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการนำสารเคมีทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้ผลลัพธ์จากการใช้งานดูเป็นธรรมชาติ แทนสารเคมีรุ่นเก่าที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง แต่ทำให้ผิวดูขาววอกไม่เป็นธรรมชาติ

แต่เมื่อมีกฎหมายใหม่ที่ห้ามใช้สารเคมีรุ่นใหม่เช่นนี้ ทางออกที่ TSE มองว่าเหมาะสำหรับผู้ที่หลงใหลกิจกรรมทางทะเลที่ง่ายและใช้ได้ทันที คือการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ส่วนผสมของสารเคมีรุ่นบุกเบิกอย่างไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium dioxide TiO2) และซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxide) โดยสังเกตได้จากฉลากที่กำกับข้างผลิตภัณฑ์ ซึ่งสารเคมีรุ่นบุกเบิกทั้ง2 ชนิด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลอย่างแน่นอน” รศ.ดร.ภณิดา กล่าว

รศ.ดร.ภณิดา กล่าวต่อไปว่า เมื่อพิจารณาจากผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า จะพบว่ายังมีสารเคมีที่เป็นส่วนผสมจำนวนมากที่ส่งผลต่อการฟอกขาวของปะการัง อาทิ ส่วนผสมในสบู่ แชมพู โฟมล้างหน้า เป็นต้น ซึ่งไม่รวมปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่ยังไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นทางสังคมอีกมากมาย แต่การมีกฎหมายห้ามใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมีบางชนิดในพื้นที่อุทยานถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ต้องควบคู่กับการบังคับใช้ที่มีประสิทธิภาพด้วย

“การตรวจสอบว่าผู้ใดใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีต้องห้ามในพื้นที่อุทยาน เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายนัก TSE จึงมีข้อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันการออกเครื่องหมายกำกับที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการใช้งานได้มากขึ้น โดยไม่ส่งผลต่อห่วงโซ่การผลิตที่เคร่งครัดมากนัก นั่นหมายถึง การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไปยังสามารถเลือกใช้สารเคมีที่มีขายทั่วไปได้อยู่ แต่เมื่อไหร่ที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่อุทยาน ต้องควบคุมให้ใช้งานได้เฉพาะผลิตภัณฑ์กันแดดที่ระบุว่าไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งจะช่วยยกระดับการบังคับใช้กฎหมายใช้เป็นรูปธรรมและจับต้องได้มากขึ้น” รศ.ดร.ภณิดา ระบุ

รศ.ดร.ภณิดา ยังกล่าวอีกว่า TSE มีแผนที่จะพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนยุคใหม่ให้มากขึ้น อาทิ การให้ความสำคัญกับ “เศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Bio-Circular-Green Economy หรือ BCG Economy)” ที่นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมไปยกระดับความสามารถในการแข่งขัน โดยอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goal หรือ SDGs) ที่คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของสังคมในทุกมิติ เพื่อสร้างสมดุลของการเติบโตไปพร้อมกันแบบองค์รวม สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาของประเทศไทย

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” นำเสนอเรื่องราวของกฎหมายใหม่ที่นักท่องเที่ยวต้องรู้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน “ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)” รับโลกหลังยุคโควิด-19 ที่การท่องเที่ยวต้องเปลี่ยนผ่านสู่การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วย!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
21:52 น. สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
21:43 น. ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
21:33 น. สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
21:31 น. ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ไทยครองโลก! สาวพัทลุงยึดแชมป์เปตองหนแรกรอบ 21 ปี
ดูทั้งหมด
วาทกรรมความเสียดเย้ย
อย่ายอมให้‘สส.’ปล้นรัฐธรรมนูญ
เมื่อคำขู่ภาษี100%ของสหรัฐฯสั่นสะเทือนตลาดคริปโต : บทเรียนจากการล้างสถานะกว่า19พันล้านดอลลาร์
‘นักสิทธิมนุษยชน’ กับ เสียงหลอนๆ
รัฐบาลไทยด้อย ฮุนเซนจึงกร่าง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง

‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ

สังหารโหด! หนุ่มป่วยทางจิต ทิ้งร่างไว้หน้าบ้าน ตร.สงสัยพ่อเลี้ยง-คุมตัวสอบเข้ม

(คลิป) 'ชวน หลีกภัย' ตีแสกหน้า พวกอยากแก้กติการัฐธรรมนูญ

(คลิป) จับตา! สถานการณ์ 'ประชาธิปัตย์' 'เลขาฯพรรค' หมากตัวสำคัญในยุค'อภิสทธิ์'

'ยุทธพร' มอง คนละครึ่งพลัส จุดเริ่มต้นกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ชี้เหมาะสมกับรัฐบาล 4 เดือน

  • Breaking News
  • ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
  • สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่ สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
  • ทบ.ชี้ \'กัมพูชา\'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
  • สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
  • ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

11 ต.ค. 2568

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

4 ต.ค. 2568

ชวน ‘บัณฑิต’ จุฬาฯ ฉลอง แชร์ภาพถ่ายขึ้นจอยักษ์กลางสยาม!

ชวน ‘บัณฑิต’ จุฬาฯ ฉลอง แชร์ภาพถ่ายขึ้นจอยักษ์กลางสยาม!

27 ก.ย. 2568

‘ดัชนีสุจริตไทย’..น่าห่วง แนะรัฐใช้ ‘MBI’ มั่นใจไทยขึ้นแท่น ‘นวัตกรรมคุณธรรมฯ’ แห่งแรกของโลก

‘ดัชนีสุจริตไทย’..น่าห่วง แนะรัฐใช้ ‘MBI’ มั่นใจไทยขึ้นแท่น ‘นวัตกรรมคุณธรรมฯ’ แห่งแรกของโลก

20 ก.ย. 2568

เฉลิมฉลอง 75 ปี ‘Snoopy’ ชมความน่ารักของ ‘เจ้าหมาน้อย’ ในงานนิทรรศการระดับโลก

เฉลิมฉลอง 75 ปี ‘Snoopy’ ชมความน่ารักของ ‘เจ้าหมาน้อย’ ในงานนิทรรศการระดับโลก

13 ก.ย. 2568

‘ILD 2568’ การส่งเสริมการรู้หนังสือในยุคดิจิทัล

‘ILD 2568’ การส่งเสริมการรู้หนังสือในยุคดิจิทัล

6 ก.ย. 2568

​ถ้าจะขับ…‘ห้ามดื่ม’ บทเรียนจากกรณี ‘มารี เบิร์นเนอร์’

​ถ้าจะขับ…‘ห้ามดื่ม’ บทเรียนจากกรณี ‘มารี เบิร์นเนอร์’

30 ส.ค. 2568

โชว์ความเป็นหนึ่ง ‘กุ้งก้ามกราม’ สัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย

โชว์ความเป็นหนึ่ง ‘กุ้งก้ามกราม’ สัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย

23 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved