วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
หากนายกรัฐมนตรีเป็นคนดีจริง ต้องไม่พึ่งเสียงสนับสนุนจากคนชั่ว

ดูทั้งหมด

  •  

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายทั้งคณะหรือรายบุคคลก็ตาม ก็จำเป็นต้องอาศัยเสียงสนับสนุนจาก สส. ทั้งนั้น เพราะถ้าหาก สส. เกินกว่ากึ่งหนึ่งในรัฐสภายกมือสนับสนุนให้ผู้ถูกอภิปรายผ่านการถูกอภิปราย ก็หมายความว่าผู้ที่ถูกอภิปรายรายนั้นอยู่รอดปลอดภัย แล้วสามารถทำหน้าที่ต่อไปได้  

แต่ถ้าผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจได้รับเสียงสนับสนุนไม่ถึงกึ่งหนึ่งของจำนวน สส.ในรัฐสภา ก็หมายความว่าผู้ถูกอภิปรายรายนั้นต้องพ้นจากตำแหน่งไปโดยทันที แล้วถ้าหากนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับเสียงสนับสนุนจาก สส. เกินกึ่งหนึ่งในรัฐสภา ก็หมายความว่านายกรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งไปโดยทันที และรัฐมนตรีทั้งคณะก็ต้องพ้นตำแหน่งไปทันทีโดยปริยาย โดยนายกรัฐมนตรีไม่สามารถใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรียุบสภาได้ด้วย  


การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลครั้งล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้นนี้ เป็นประเด็นที่น่าสนใจมาก เพราะมีข่าวมาโดยตลอดว่ามีขั้วอำนาจบางกลุ่มในพรรคพลังประชารัฐไม่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งต่อไปดังนั้นจึงต้องจับตามองดูให้ดีว่าในวันลงมติ 4 กันยายน 2564 นี้ จะมีปรากฏการณ์ใดๆ เกิดขึ้นภายในพรรคพลังประชารัฐบ้าง แล้วสิ่งที่เป็นเสียงเล่าลือกันมานานว่ามีกลุ่มคนบางกลุ่มในพลังประชารัฐจะไม่ลงมติสนับสนุนนายกรัฐมนตรี จะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ หากจริงจะมีคนในพลังประชารัฐสักกี่คนที่ไม่ vote สนับสนุนนายกรัฐมนตรี 

แต่ก่อนอื่นต้องไม่ลืมความจริงว่าพรรคพลังประชารัฐ คือพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นเพราะความจำเป็นทางการเมือง เป็นพรรคที่เกิดจากการรวมตัวกันของนักการเมืองหน้าเก่าเก๋าเกมการเมือง ชนิดร้อยพ่อพันแม่หรือพันพ่อพันแม่ ซึ่งเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในเวทีการเมืองมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งหลายคนเป็นอดีตรัฐมนตรีที่กินตำแหน่งในกระทรวงต่างๆ มาแล้วหลายกระทรวง แต่บางรายก็มีสถานะที่คนในสังคมรู้กันเป็นอย่างดีว่า ไม่ต่างไปจากเจ้าพ่อ ผู้มีอิทธิพลเถื่อน ทั้งนี้ยังไม่นับรวมถึงคนบางคนที่สาธารณชนรับรู้ในนามเจ้าพ่อค้ายาเสพติดเจ้าพ่อซุ้มมือปืน เจ้าพ่อค้าของเถื่อน 

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่คอข่าวการเมืองไทยจำพวกแฟนพันธุ์แท้บอกตรงกันคือ ขอให้จับตามองศึกภายในพลังประชารัฐระหว่างกลุ่มเอาธรรมนัสกับกลุ่มไม่เอาธรรมนัส ส่วนกลุ่มอื่นๆ ในพลังประชารัฐก็คือ กลุ่มของสุชาติ ชมกลิ่น บวกกับกลุ่มของสันติ พร้อมพัฒน์ 

ส่วนกลุ่มสามมิตรในพลังประชารัฐ ที่ประกอบด้วย สมศักดิ์ เทพสุทิน สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อนุชา นาคาศัย และพรรคพวกก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่แฟนพันธุ์แท้การเมืองไทยจับตามองอย่างใกล้ชิดว่ากลุ่มนี้จะยกมือสนับสนุนนายกรัฐมนตรีหรือไม่ แต่คอการเมืองไทยฟันธงว่ากลุ่มสามมิตรต้องยกมือเชียร์นายกรัฐมนตรีแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ 

การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นพิธีกรรมชนิดหนึ่งทางการเมือง ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยมือของ สส. ยกเพื่อสนับสนุน ส่วนมือของ สส. ที่ยกขึ้นมานั้นจะเป็นมือของคนดีหรือคนชั่ว เรื่องนี้วิญญูชนประจักษ์ดีอยู่แก่ใจ แต่นายกรัฐมนตรีที่อ้างว่าตนเป็นคนทำดีเพื่อบ้านเมือง จำเป็นต้องอาศัยมือของ สส. มือและใจสกปรกยกเพื่อสนับสนุนหรือไม่ วันนี้ (4 กันยายน) สาธารณชนจะได้รับทราบกัน แต่เท่าที่ประเมินล่าสุดคือ เสียงสนับสนุนนายกรัฐมนตรีต้องมีมากกว่าเสียงคัดค้านอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:01 น. (คลิป) เกาะติดชีวิต น.ช.ทักษิณ วันนี้ คุณหญิงพจมาน เผย! ดูดีแต่ยังมีอาการป่วยเล็กน้อย
18:57 น. (คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
18:55 น. สาวไทยทำเรื่อง! ฝ่าคำเตือนสวมผ้าใบปีนเขา ช่วงหิมะตก ลื่นล้มขาหัก เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยช่วยวุ่น
18:50 น. ไม่ต้องพึ่งเพื่อนบ้าน! 'ฮุน มาเนต'ลั่น'กัมพูชา'จับมือ'เกาหลี'ปราบสแกมเมอร์ได้
18:45 น. ‘ในหลวง-พระราชินี‘ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดบวรนิเวศวิหาร
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ดูทั้งหมด
สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’
ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?
เอาคืน
นักสิทธิฯ เพื่อใคร?
บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) เกาะติดชีวิต น.ช.ทักษิณ วันนี้ คุณหญิงพจมาน เผย! ดูดีแต่ยังมีอาการป่วยเล็กน้อย

(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ

สาวไทยทำเรื่อง! ฝ่าคำเตือนสวมผ้าใบปีนเขา ช่วงหิมะตก ลื่นล้มขาหัก เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยช่วยวุ่น

ไม่ต้องพึ่งเพื่อนบ้าน! 'ฮุน มาเนต'ลั่น'กัมพูชา'จับมือ'เกาหลี'ปราบสแกมเมอร์ได้

'อนุทิน'ย้ำไทยไม่เพิกเฉย! สู้สแกมเมอร์ข้ามชาติ ไม่ปิดกั้นไมตรีจากมิตรประเทศ หลัง'ทรัมป์'เสนอเป็นตัวกลาง

รวบคาโรงพัก! พ่อวัย 35 ปี พกยาเคเยี่ยมลูกชาย

  • Breaking News
  • (คลิป) เกาะติดชีวิต น.ช.ทักษิณ วันนี้ คุณหญิงพจมาน เผย! ดูดีแต่ยังมีอาการป่วยเล็กน้อย (คลิป) เกาะติดชีวิต น.ช.ทักษิณ วันนี้ คุณหญิงพจมาน เผย! ดูดีแต่ยังมีอาการป่วยเล็กน้อย
  • (คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ (คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
  • สาวไทยทำเรื่อง! ฝ่าคำเตือนสวมผ้าใบปีนเขา ช่วงหิมะตก ลื่นล้มขาหัก เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยช่วยวุ่น สาวไทยทำเรื่อง! ฝ่าคำเตือนสวมผ้าใบปีนเขา ช่วงหิมะตก ลื่นล้มขาหัก เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยช่วยวุ่น
  • ไม่ต้องพึ่งเพื่อนบ้าน! \'ฮุน มาเนต\'ลั่น\'กัมพูชา\'จับมือ\'เกาหลี\'ปราบสแกมเมอร์ได้ ไม่ต้องพึ่งเพื่อนบ้าน! 'ฮุน มาเนต'ลั่น'กัมพูชา'จับมือ'เกาหลี'ปราบสแกมเมอร์ได้
  • ‘ในหลวง-พระราชินี‘ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ‘ในหลวง-พระราชินี‘ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดบวรนิเวศวิหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

6 ก.ย. 2568

ทหารเป็นศัตรูกับเราค่ะ Uncle

ทหารเป็นศัตรูกับเราค่ะ Uncle

30 ส.ค. 2568

เมื่อทักษิณ ชินวัตร ไม่ผิด  คนไทยทำแบบทักษิณก็ต้องไม่ผิด

เมื่อทักษิณ ชินวัตร ไม่ผิด คนไทยทำแบบทักษิณก็ต้องไม่ผิด

23 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved