วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
มีนักการเมืองเป็นโจร ก็มีโจรเป็นรัฐมนตรี

ดูทั้งหมด

  •  

อันที่จริงวันนี้เป็นวันครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรมผู้ก่อการร้ายใช้เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึกแฝด World Trade Center บนเกาะแมนฮันตัน มหานครนิวยอร์ก ตอนแรกตั้งใจว่าจะเขียนถึงเรื่องนี้ แต่ก็นึกได้ว่าเรื่องราวมันช่างห่างไกลกับความรู้สึกนึกคิดของคนไทยส่วนใหญ่ในยุคนี้ จึงเปลี่ยนใจกลับมาเขียนเรื่องใกล้ตัวคนไทย ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รับรู้รับทราบเป็นอย่างดี คือนักการเมืองโจร กับรัฐมนตรีโจร 

คนไทยที่ติดตามเรื่องราวทางการเมืองมาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานานอย่างน้อย30-40 ปี และติดตามพฤติกรรมต่างๆ นานาของเหล่านักการเมืองมาอย่างใกล้ชิดเช่นกันคงตอบตัวเองได้ดีว่านักการเมืองไทยส่วนใหญ่มีพฤติกรรมเช่นไร มีความโปร่งใส ขาวสะอาดน่าเคารพศรัทธามากน้อยเพียงใด 


คนไทยจำนวนไม่น้อยสามารถตอบได้ทันทีเมื่อเห็นหน้า ชื่อ สกุล ของนักการเมืองจำพวกหนึ่งได้ทันทีว่า เป็นคนดีหรือคนไม่ดี หากจะพูดให้ตรงประเด็นมากที่สุดก็คือเป็นคนสุจริตหรือเป็นโจร 

คนไทยหลายคนบ่นด้วยความอึดอัดใจว่าทำไมบ้านเมืองของเราจึงมีโจรไปสมัครเป็นสส.ได้ แต่ที่น่าเศร้ายิ่งกว่าก็คือ โจรดันได้เป็นสส. แต่ที่เศร้ายิ่งกว่าเศร้าคือ โจรได้เป็นรัฐมนตรี 

เมื่อย้อนกลับไปดูประวัติของสส. และรัฐมนตรีบางรายแล้ว หลายคนไม่ปฏิเสธว่าเป็นโจรตัวจริง หลายรายมาจากเจ้าพ่อเจ้าแม่ผู้มีอิทธิพลเถื่อน ขายของเถื่อนผิดกฎหมายขายของหนีภาษี ทำกิจการค้าประเวณี บางรายเป็นมาเฟีย รับจ้างทวงหนี้ด้วยการใช้ความรุนแรงบางรายมาจากผู้รับเหมาที่ผูกขาดการทำธุรกิจกับหน่วยงานราชการบางหน่วย บางรายมาจากนักเลงหัวไม้จำพวกอันธพาล บางรายเป็นเจ้าของซุ้มมือปืน บางรายพัวพันกับการค้ายาเสพติดบางรายร่ำรวยโดยไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินได้ ทั้งๆ ที่บอกกับสังคมมาโดยตลอดว่าตนเองมาจากครอบครัวที่ยากจน แต่แล้วเหตุไฉนในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีจึงสามารถมีโภคทรัพย์ สินทรัพย์มากมายอย่างน่าอัศจรรย์ใจซึ่งแน่นอนว่าต้องเข้าข่ายฟอกเงินโดยแน่แท้ 

เรื่องเหล่านี้คนไทยจำนวนไม่น้อยรับรู้กันเป็นอย่างดี แต่คำถามคือแล้วทำไมโจรเหล่านี้จึงสามารถแปลงกายไปเป็นสส. แล้วทำไมโจรบางรายยังอุตส่าห์ได้เป็นรัฐมนตรีได้อีก 

คำถามคือ ตกลงว่าระบบการคัดเลือก การเลือกสรรบุคคลเข้าเป็นนักการเมืองในบ้านเมืองของเรามันพิกลพิการกระนั้นหรือ ทำไมพรรคการเมืองจำนวนไม่น้อยจึงส่งโจรลงสมัครสส. หรือว่าโจรคุมพรรคการเมืองบางพรรคของเมืองไทยได้ หรือว่าพรรคการเมืองบางพรรคของเมืองไทยอยู่ได้เพราะโจร 

ทุกครั้งที่คนไทยเห็นโจรได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี และเห็นโจรเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนคนไทยที่มีสติมีปัญญาต่างรู้สึกเจ็บปวดมาก เจ็บปวดเพราะไม่สามารถขัดขวางโจรเข้าไปมีอำนาจรัฐได้ แต่ทำได้อย่างเดียวคือไม่ให้การยอมรับและการต้อนรับรัฐมนตรีโจร และสส.โจร 

เราทุกคนที่มีความรักต่อบ้านต่อเมืองของเรา จดจำได้ดีว่า บ้านเมืองของเรานั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่การที่จะทำให้บ้านเมืองมีความผาสุกได้ ต้องไม่ปล่อยให้คนไม่ดีมีอำนาจรัฐ แต่เมื่อคนไม่ดีดันเข้าไปมีอำนาจรัฐได้ ก็เหลือเพียงวิธีเดียวคือต้องไม่ให้การยอมรับนับถือโจรเหล่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:52 น. 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
22:29 น. น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
22:22 น. ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
22:13 น. ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
21:41 น. หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต

อุบตอบมีชาติไหนบ้าง?! 'ทรัมป์'ลงนามจดหมายแจ้งภาษีตอบโต้12ประเทศ พร้อมร่อน7ก.ค.นี้

โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา

'องค์ดาไลลามะ'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต

  • Breaking News
  • \'อดีต ส.ว.สมชาย\'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!! 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
  • น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง\'อดีตรองเสธ.กัมพูชา\' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
  • ครั้งแรกในรอบ102ปี! \'ฝรั่งเศส\'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
  • ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
  • หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง

เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง

5 ก.ค. 2568

ประเทศอยู่ได้ โดยไม่ต้องมีนักการเมืองเลว

ประเทศอยู่ได้ โดยไม่ต้องมีนักการเมืองเลว

28 มิ.ย. 2568

ทักษิณและแพทองธารมีปัญญาแก้พิษฮุนเซนหรือไม่

ทักษิณและแพทองธารมีปัญญาแก้พิษฮุนเซนหรือไม่

21 มิ.ย. 2568

รัฐล้มเหลว นักการเมือง (บางคน) ชั่วร้าย

รัฐล้มเหลว นักการเมือง (บางคน) ชั่วร้าย

14 มิ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีต้องตั้งสติก่อนตอบคำถามนักข่าว

นายกรัฐมนตรีต้องตั้งสติก่อนตอบคำถามนักข่าว

7 มิ.ย. 2568

ทักษิณ-ฮุนเซน ใครรักประเทศของตนมากกว่ากัน

ทักษิณ-ฮุนเซน ใครรักประเทศของตนมากกว่ากัน

31 พ.ค. 2568

หยุดทำร้ายยิ่งลักษณ์ แต่ทำร้ายประเทศไทย ดีไหม

หยุดทำร้ายยิ่งลักษณ์ แต่ทำร้ายประเทศไทย ดีไหม

24 พ.ค. 2568

ตึกถล่มผ่านไป 51 วัน จับคนผิดไม่ได้สักคน

ตึกถล่มผ่านไป 51 วัน จับคนผิดไม่ได้สักคน

17 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved