วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
มีนักการเมืองเป็นโจร ก็มีโจรเป็นรัฐมนตรี

ดูทั้งหมด

  •  

อันที่จริงวันนี้เป็นวันครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรมผู้ก่อการร้ายใช้เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึกแฝด World Trade Center บนเกาะแมนฮันตัน มหานครนิวยอร์ก ตอนแรกตั้งใจว่าจะเขียนถึงเรื่องนี้ แต่ก็นึกได้ว่าเรื่องราวมันช่างห่างไกลกับความรู้สึกนึกคิดของคนไทยส่วนใหญ่ในยุคนี้ จึงเปลี่ยนใจกลับมาเขียนเรื่องใกล้ตัวคนไทย ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รับรู้รับทราบเป็นอย่างดี คือนักการเมืองโจร กับรัฐมนตรีโจร 

คนไทยที่ติดตามเรื่องราวทางการเมืองมาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานานอย่างน้อย30-40 ปี และติดตามพฤติกรรมต่างๆ นานาของเหล่านักการเมืองมาอย่างใกล้ชิดเช่นกันคงตอบตัวเองได้ดีว่านักการเมืองไทยส่วนใหญ่มีพฤติกรรมเช่นไร มีความโปร่งใส ขาวสะอาดน่าเคารพศรัทธามากน้อยเพียงใด 


คนไทยจำนวนไม่น้อยสามารถตอบได้ทันทีเมื่อเห็นหน้า ชื่อ สกุล ของนักการเมืองจำพวกหนึ่งได้ทันทีว่า เป็นคนดีหรือคนไม่ดี หากจะพูดให้ตรงประเด็นมากที่สุดก็คือเป็นคนสุจริตหรือเป็นโจร 

คนไทยหลายคนบ่นด้วยความอึดอัดใจว่าทำไมบ้านเมืองของเราจึงมีโจรไปสมัครเป็นสส.ได้ แต่ที่น่าเศร้ายิ่งกว่าก็คือ โจรดันได้เป็นสส. แต่ที่เศร้ายิ่งกว่าเศร้าคือ โจรได้เป็นรัฐมนตรี 

เมื่อย้อนกลับไปดูประวัติของสส. และรัฐมนตรีบางรายแล้ว หลายคนไม่ปฏิเสธว่าเป็นโจรตัวจริง หลายรายมาจากเจ้าพ่อเจ้าแม่ผู้มีอิทธิพลเถื่อน ขายของเถื่อนผิดกฎหมายขายของหนีภาษี ทำกิจการค้าประเวณี บางรายเป็นมาเฟีย รับจ้างทวงหนี้ด้วยการใช้ความรุนแรงบางรายมาจากผู้รับเหมาที่ผูกขาดการทำธุรกิจกับหน่วยงานราชการบางหน่วย บางรายมาจากนักเลงหัวไม้จำพวกอันธพาล บางรายเป็นเจ้าของซุ้มมือปืน บางรายพัวพันกับการค้ายาเสพติดบางรายร่ำรวยโดยไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินได้ ทั้งๆ ที่บอกกับสังคมมาโดยตลอดว่าตนเองมาจากครอบครัวที่ยากจน แต่แล้วเหตุไฉนในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีจึงสามารถมีโภคทรัพย์ สินทรัพย์มากมายอย่างน่าอัศจรรย์ใจซึ่งแน่นอนว่าต้องเข้าข่ายฟอกเงินโดยแน่แท้ 

เรื่องเหล่านี้คนไทยจำนวนไม่น้อยรับรู้กันเป็นอย่างดี แต่คำถามคือแล้วทำไมโจรเหล่านี้จึงสามารถแปลงกายไปเป็นสส. แล้วทำไมโจรบางรายยังอุตส่าห์ได้เป็นรัฐมนตรีได้อีก 

คำถามคือ ตกลงว่าระบบการคัดเลือก การเลือกสรรบุคคลเข้าเป็นนักการเมืองในบ้านเมืองของเรามันพิกลพิการกระนั้นหรือ ทำไมพรรคการเมืองจำนวนไม่น้อยจึงส่งโจรลงสมัครสส. หรือว่าโจรคุมพรรคการเมืองบางพรรคของเมืองไทยได้ หรือว่าพรรคการเมืองบางพรรคของเมืองไทยอยู่ได้เพราะโจร 

ทุกครั้งที่คนไทยเห็นโจรได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี และเห็นโจรเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนคนไทยที่มีสติมีปัญญาต่างรู้สึกเจ็บปวดมาก เจ็บปวดเพราะไม่สามารถขัดขวางโจรเข้าไปมีอำนาจรัฐได้ แต่ทำได้อย่างเดียวคือไม่ให้การยอมรับและการต้อนรับรัฐมนตรีโจร และสส.โจร 

เราทุกคนที่มีความรักต่อบ้านต่อเมืองของเรา จดจำได้ดีว่า บ้านเมืองของเรานั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่การที่จะทำให้บ้านเมืองมีความผาสุกได้ ต้องไม่ปล่อยให้คนไม่ดีมีอำนาจรัฐ แต่เมื่อคนไม่ดีดันเข้าไปมีอำนาจรัฐได้ ก็เหลือเพียงวิธีเดียวคือต้องไม่ให้การยอมรับนับถือโจรเหล่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:02 น. มินนิโซตาระอุ! กวาดล้างผู้อพยพ จุดชนวนประท้วง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 2
08:45 น. หมอวี ขอบคุณ สปสช. เตรียมเคาะงบ 200 ล้าน นำร่องวัคซีน IPD ฟรีให้เด็กไทย
08:41 น. คนไทยกับประชามติ สวนดุสิตเผยคนไทยมอง รธน. เป็นเรื่องใกล้ตัว ยังขาดความเข้าใจ
08:15 น. พรรคประชาชนมาแรง มัดใจคนสมุทรปราการ กวาดเรียบนายกฯ-สส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์
07:56 น. ปวินซัดทนายแก้ว กิ๊กนักศึกษา18ยังไงก็ผิด แม้เด็กไม่ได้อินโนเซ้นท์อย่างที่คิด
ดูทั้งหมด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มินนิโซตาระอุ! กวาดล้างผู้อพยพ จุดชนวนประท้วง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 2

แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ ชายหาดบางหลุด รังที่สอง 91 ฟอง

ประกาศแล้ว! มินิ วปอ.รุ่น 3 นักการเมืองรุ่นใหม่เพียบ ‘ไตรศุลี-พัฒนา-อัยรินทร์’ 

อริสมันต์ มาแปลกโพสต์ยอมตายเพื่อชาติ หลังสะพัด ฮุนเซน สั่ง BHQ จัดการคนเสื้อแดง

ป้ายปริศนาโผล่ริมถ.เพชรเกษม ไม่ล้มล้างสถาบัน-ไม่ขายชาติ (คลิป)

เช็คอากาศวันนี้! เหนือ-อีสานยังหนาว ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

  • Breaking News
  • มินนิโซตาระอุ! กวาดล้างผู้อพยพ จุดชนวนประท้วง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 2 มินนิโซตาระอุ! กวาดล้างผู้อพยพ จุดชนวนประท้วง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 2
  • หมอวี ขอบคุณ สปสช. เตรียมเคาะงบ 200 ล้าน นำร่องวัคซีน IPD ฟรีให้เด็กไทย หมอวี ขอบคุณ สปสช. เตรียมเคาะงบ 200 ล้าน นำร่องวัคซีน IPD ฟรีให้เด็กไทย
  • คนไทยกับประชามติ สวนดุสิตเผยคนไทยมอง รธน. เป็นเรื่องใกล้ตัว ยังขาดความเข้าใจ คนไทยกับประชามติ สวนดุสิตเผยคนไทยมอง รธน. เป็นเรื่องใกล้ตัว ยังขาดความเข้าใจ
  • พรรคประชาชนมาแรง มัดใจคนสมุทรปราการ กวาดเรียบนายกฯ-สส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาชนมาแรง มัดใจคนสมุทรปราการ กวาดเรียบนายกฯ-สส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์
  • ปวินซัดทนายแก้ว กิ๊กนักศึกษา18ยังไงก็ผิด แม้เด็กไม่ได้อินโนเซ้นท์อย่างที่คิด ปวินซัดทนายแก้ว กิ๊กนักศึกษา18ยังไงก็ผิด แม้เด็กไม่ได้อินโนเซ้นท์อย่างที่คิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved