วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘การศึกษา’เพื่อใช้ใน‘ชีวิตจริง’

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นตอนสุดท้ายแล้วสำหรับเรื่องเล่าจากงานเสวนา (ออนไลน์) เรื่อง “ล็อกดาวน์ไม่ล็อกการเรียนรู้” ว่าด้วยความพยายามทลายข้อจำกัดของการเรียนออนไลน์ในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ จาก 2 ตอนก่อนที่ยกตัวอย่างของโรงเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จ.บุรีรัมย์, จ.ศรีสะเกษ) กับภาคตะวันออก (จ.ระยอง) ส่วนในตอนนี้จะพาลงใต้ไปรับฟังเรื่องราวจาก จ.สตูล

“การเรียนการสอนแบบเดิมก่อนการระบาดของโควิด-19 โรงเรียนสอนวิชาพื้นฐานในตอนเช้า ส่วนช่วงบ่ายเป็นวิชาบูรณาการใช้โครงงานวิจัยเป็นฐานเปิดโอกาสให้ผู้เรียนลงพื้นที่ชุมชน เพื่อศึกษา เก็บข้อมูลและลงมือทำกิจกรรมที่ผู้เรียนแต่ละชั้นสนใจ เมื่อต้องปรับเปลี่ยนมาสอนออนไลน์ ในช่วงแรก ผู้เรียนได้เพียงความรู้แต่ไม่ได้พัฒนาทักษะและเจตคติ ผลตอบรับจากผู้ปกครองมีทั้งความเครียด กังวล จากการขาดแคลนเครื่องมือไม่มีเวลา กำกับควบคุมลูกไม่ได้ และสอนลูกไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบว่า นักเรียนใช้เวลาอยู่หน้าจอนานเกินไปและมีการบ้านเยอะจนไม่สามารถรับผิดชอบตัวเองได้”


ยงยุทธ ยืนยง ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสตูลเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงและปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่มาเยือน ซึ่งเป็นที่มาของการพัฒนาระบบ “นาฬิกาชีวิต” ตารางกิจวัตรประจำวันของนักเรียนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยฝึก “ทักษะการจัดการตนเอง (Self-Regulation)” ในช่วงเรียนรู้จากที่บ้าน โดยกระบวนการเรียนรู้นี้ให้บทบาทผู้เรียนวิเคราะห์กิจวัตรประจำวันของตนเอง ตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน และวิเคราะห์กิจวัตรประจำวันของผู้ปกครอง เพื่อให้เข้าใจด้วยตัวเองว่าในแต่ละช่วงเวลาของวัน ผู้ปกครองทำอะไรและตนเองทำอะไรบ้าง

ขณะที่ นัฐญา ไหมฉิม ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อธิบายประโยชน์ของระบบนี้ว่า “ครูได้เรียนรู้และทำความรู้จักนักเรียนผ่านนาฬิกาชีวิตของแต่ละคน แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยออกแบบโครงงานฐานวิจัยร่วมกับนักเรียนและผู้ปกครอง” จากเดิมในสถานการณ์ปกติจัดการเรียนรู้แบบโครงงานฐานวิจัย 1 โจทย์ วิจัยต่อ 1 ห้องเรียน ปัจจุบันการตั้งโจทย์ขึ้นอยู่กับนาฬิกาชีวิตและบริบทแวดล้อม นักเรียนสามารถเรียนคนเดียว เรียนกับพี่น้อง เรียนกับเพื่อนข้างบ้าน หรือเรียนกับเพื่อนต่างโรงเรียนได้ ทำให้เกิดโจทย์โครงงานฐานวิจัยหลากหลาย

เช่น การเลี้ยงปลากัด การปลูกผักปลอดสารพิษ การฝังเข็ม การเลี้ยงวัวบ้าน กาแฟโบราณสตูล ขนมโบราณสูตรคุณยาย และการปลูกต้นไม้ เป็นต้น “โจทย์เป็นแค่สื่อการเรียนการสอน ส่วนเป้าหมายที่ต้องการ คือ การสร้างความรู้ ทักษะ และวิธีคิดของนักเรียน” โดยโรงเรียนจัดประชุมผู้ปกครองสร้างความเข้าใจให้เดินไปด้วยกัน ชวนคิด ชวนทำ ปรับบทบาทของผู้ปกครองเป็นการทลายกำแพงห้องเรียน

“ยกตัวอย่างโจทย์ปลากัด เป็นโจทย์บนฐานครอบครัวที่นักเรียนได้ร่วมปฏิบัติซึ่งมี 6 ครอบครัวมาเรียนด้วยกัน เด็กดึงผู้ปกครอง เพื่อนที่เลี้ยงปลากัด น้องที่เรียนโรงเรียนเดียวกัน และเพื่อนต่างโรงเรียนเข้ามาเรียนรู้ ช่วยกันคิดว่าประเด็นไหนเกี่ยวกับปลากัดที่รู้แล้ว ประเด็นที่ยังไม่รู้ และเรื่องที่อยากพัฒนา จนได้โจทย์ออกมาว่าจะผสมพันธุ์ปลากัดอย่างไรให้มีสีสวยงาม ขายได้ราคาดี และเป็นที่ต้องการของตลาด” ครูนัฐญา กล่าว

เสียงสะท้อนจากผู้ปกครอง พัชรี ทองชู แม่ของนักเรียนชั้น ป.6 กล่าวเสริมว่า “แม้จะยุ่งกับการขายข้าวแกงทุกวัน แต่ยินดีช่วยการเรียนรู้ของลูก” ให้ความรู้เท่าที่ตนเองจะมี หรือแนะนำให้ลูกไปถามผู้รู้ “การทำเพื่อลูกไม่รู้สึกเป็นภาระ แต่ดีใจด้วยซ้ำเพราะแม้ลูกจะเรียนอยู่บ้านก็ยังเห็นลูกตั้งใจหาความรู้” เห็นลูกมุ่งมั่นไปหาปลากัดกับเพื่อนๆ มาเลี้ยงมาดูแล มาผสมพันธุ์ เฝ้าดูการเติบโต รู้วิธีการเลี้ยง การผสมพันธุ์ รู้ว่าปลากัดแบบไหนที่จะขายได้ราคาดี ถึงขั้นคิดจะทำเป็นอาชีพด้วย จึงรู้สึกภูมิใจที่ลูกมีความรับผิดชอบมากขึ้น และมีความรู้ติดตัวไปใช้ได้จริง

จากเด็กเล็กสู่เด็กโต เสรี มากแสง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเขาจีน มองเห็นปัญหานักเรียนมีใบงานจำนวนมาก กล่าวคือ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ก็จะมีถึง 8 ใบงาน “นักเรียนก็เครียด ผู้ปกครองก็ช่วยสอนไม่ไหว ครูก็กังวลว่าเด็กจะทำงานได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้” จึงคิดหาวิธีบูรณาการใบงานระหว่างกลุ่มสาระวิชาเข้าด้วยกันเพื่อไม่ให้เป็นภาระของทั้งนักเรียน ผู้ปกครองและครูมากเกินไป โดยคณะครูได้ใช้กลไก “PLC (Professional Learning Community)” หรือ “ชุมชนการเรียนรู้” ระดมความคิดและวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอนออนไลน์

อาอีฉ๊ะ เปรมใจ ครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ยกตัวอย่างใบงานบูรณาการ ที่หยิบสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดสตูลตลอด 1 สัปดาห์มาเป็นโจทย์การเรียนรู้ เชื่อมโยงกับสาระวิชาคณิตศาสตร์ การงาน ภาษาอังกฤษและสังคมคำถามแต่ละข้อสัมพันธ์กับสาระวิชาต่างกัน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ร่วมสนทนากับผู้ปกครอง เรื่องผลกระทบหรือโอกาสที่ครอบครัวได้รับจากวิกฤตที่เกิดขึ้น

“ใบงานที่ออกแบบทำให้เด็กรู้สถานการณ์รอบตัวรู้ว่าแต่ละวันผู้ปกครองทำอะไร แบบไหน แล้วได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างไร เมื่อได้รับข้อมูลเพิ่มขึ้นเด็กตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตัวเอง เป้าหมายแฝงของใบงานต้องการให้เด็กสื่อสารความคิด ทัศนคติของตัวเองต่อเรื่องนั้น และเมื่อได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากการค้นคว้า จากการสอบถามผูปกครองหรือจากการลงมือช่วยงานผู้ปกครอง เด็กมีความคิดทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และปรับตัวอย่างไร” ครูอาอีฉ๊ะ ระบุ

ด้าน “น้องออน” นักเรียนชั้น ม.3 ลูกสาวของแม่ค้าขนมจีนที่มีพี่น้อง 6 คน สะท้อนว่า กรณีใบงาน “โควิด-19” ทำให้ได้เรียนรู้ว่า “เรา ไม่ควรรังเกียจ หรืออคติ เพราะเมื่อเขารักษาจนหายก็อยู่ร่วมกันได้ในชุมชน เราแค่ระมัดระวัง ใส่หน้ากากป้องกันเป็นปกติ” ส่วนใบงาน “โจทย์ชีวิต” ทำให้ได้ช่วยงานแม่และเข้าใจแม่มากขึ้น “ได้รู้ว่าในแต่ละวันแม่ต้องทำอะไรบ้าง เหนื่อยแค่ไหน จากเดิมที่คิดว่าเป็นเด็กมีหน้าที่เรียนหนังสือ ตอนนี้เข้าใจแม่มากขึ้น” ไม่ขออะไรที่ไม่จำเป็น รู้สึกตัวเองมีความรับผิดชอบมากขึ้น ถึงกระนั้นก็ยังอยากไปเรียนที่โรงเรียนมากกว่าเรียนออนไลน์

บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดนี้ สิริกร มณีรินทร์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (หลักสูตรฐานสมรรถนะ) ให้ข้อคิดว่า การศึกษาควรพัฒนาผู้เรียนให้มีเครื่องมือเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อปรับใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ใช้ดำรงชีวิตและทำงานได้ หลักสูตรสมรรถนะเน้นสิ่งที่ผู้เรียนควรเรียนรู้ ให้ทำเป็น มีพฤติกรรมทางอารมณ์เหมาะสม มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

ทำให้การเรียนรู้มีความหมาย..และมีคุณค่าบนความเป็นจริง!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง
21:59 น. รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ
21:39 น. เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น
21:18 น. อิหร่านเอาคืนทันควัน! บึ้มสนั่นคลังน้ำมันยักษ์ใหญ่ในยูเออี หลังสหรัฐฯโจมตีเกาะคาร์ก
21:00 น. ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
ฉาวจนทัวร์หนี นักท่องเที่ยวจีนขยาดไม่กล้าเหยียบกัมพูชา ยอดเข้านครวัดลดฮวบ 40%
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569
Calcium กับสุขภาพ
โลกจะจดจำ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แบบไหน
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)
โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง

รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ

ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม

สงกรานต์ 2569 หยุดกี่วัน? เช็กปฏิทินวันหยุดยาว พร้อมแนะวิถีปฏิบัติเสริมบุญปีใหม่ไทย

โบว์ เมลดา ทำหมออึ้งทั้งห้องตรวจ เผยความพิเศษของร่างกายตั้งแต่กำเนิดที่เพิ่งมารู้ตอนโต

  • Breaking News
  • เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง
  • รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ
  • เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น
  • อิหร่านเอาคืนทันควัน! บึ้มสนั่นคลังน้ำมันยักษ์ใหญ่ในยูเออี หลังสหรัฐฯโจมตีเกาะคาร์ก อิหร่านเอาคืนทันควัน! บึ้มสนั่นคลังน้ำมันยักษ์ใหญ่ในยูเออี หลังสหรัฐฯโจมตีเกาะคาร์ก
  • ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รวมพลังผ่าตัด ‘93 ดวงตา 93 ข้อเทียม’ ถวายพระราชกุศลแด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

รวมพลังผ่าตัด ‘93 ดวงตา 93 ข้อเทียม’ ถวายพระราชกุศลแด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

14 มี.ค. 2569

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

7 มี.ค. 2569

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

28 ก.พ. 2569

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

21 ก.พ. 2569

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

14 ก.พ. 2569

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

7 ก.พ. 2569

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

31 ม.ค. 2569

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

​องคมนตรีห่วงใยผู้ต้องขัง แนะตั้งหน่วยบำบัด - ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในเรือนจำ

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved