วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
คณาธิปไตยยุคหลังรัฐประหาร 2557 ภายใต้นามกลุ่มสามป.

ดูทั้งหมด

  •  

การเมืองไทยยุคหลังรัฐประหาร พ.ศ. 2557 ถูกวิพากษ์ว่าเป็นยุคคณาธิปไตย ภายใต้การควบคุมอำนาจรัฐโดยกลุ่มสามป. คือ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ป๊อก-อนุพงษ์เผ่าจินดา แ ละป้อม-ประวิตร วงษ์สุวรรณนับเป็นระบบการเมืองที่มีโครงสร้างอำนาจบิดเบี้ยว เพราะว่าอำนาจรัฐกระจุกตัวอยู่ในคนกลุ่มน้อย ซึ่งก็หมายถึงกลุ่มสามป. 

คำว่าคณาธิปไตย แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า oligarchy หมายความว่าอำนาจรัฐ อำนาจการปกครอง ตกอยู่ในกำมือคนกลุ่มน้อยจำนวนเพียงสองสามคน ซึ่งนับเป็นระบบเผด็จการรูปแบบหนึ่ง 


เมื่อกล่าวถึงกลุ่มสามป. ก็อาจจะทำให้คอการเมืองไทยจำนวนมากหวนย้อนไปนึกถึงการปกครองของไทยในยุคถนอม ประภาส ณรงค์ โดยปริยาย แต่เนื้อหารายละเอียดการเมืองในช่วงยุคสามป. กับยุคถนอม ประภาส ณรงค์ มีความเหมือนและความต่างกันหลายประการ แต่สิ่งที่เหมือนกันประการหนึ่งคือ ปัญหาคอร์รัปชั่น ปัญหาการเล่นพรรคเล่นพวก    

คณาธิปไตยไม่จำเป็นต้องเป็นบุคคลที่มีสายเลือดเดียวกัน หรืออยู่ในโคตรเหง้าศักราชเดียวกันเสมอไป แต่ขอให้กลุ่มคนกลุ่มนี้สามารถร่วมตกลงแบ่งปัน
ผลประโยชน์ทางการเมืองระหว่างกันได้ลงตัว เพียงเท่านี้คณาธิปไตยก็สามารถอยู่ร่วมกันได้  

แต่ถ้าหากวันหนึ่งวันใดคณาธิปไตยเกิดแตกแยกกัน ไม่ว่าจะแตกแยกกันเพราะแย่งชิงอำนาจ แย่งชิงผลประโยชน์ หรือแย่งชิงกันเป็นใหญ่ ก็จะนำไปสู่การแตกหักกัน แต่ถ้าหากคณาธิปไตยยังต้องการจะอยู่ในอำนาจรัฐต่อไป ก็จำเป็นต้องหาทางประนีประนอมจับไม้จับมือกัน เพื่อให้กลุ่มของตนเองยังคงอยู่ในอำนาจให้ยาวนานที่สุด 

มีคำถามว่าคณาธิปไตยกลุ่มสามป.แตกแยกกันแล้ว ใช่หรือไม่ หลังจากป. ประยุทธ์ใช้อำนาจของความเป็นนายกรัฐมนตรีปลดธรรมนัส พรหมเผ่า และนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ คนสนิทของ ป. ป้อม-ประวิตร ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งส่งผลให้ ป. ประวิตรเกิดอาการไม่พอใจขึ้นมาโดยพลัน ซึ่งหลังเกิดเหตุใหม่ๆ คอการเมืองหลายคนวิพากษ์ว่า ป. ประวิตร น่าจะแสดงบทแข็งเพื่อตอบโต้ ป. ประยุทธ์ แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า ป. ประวิตร ไม่ได้เล่นบทแข็งโต้กลับ แต่กลับเล่นบทเฉยเมย สงบนิ่ง ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะ ป. ประวิตรยังไม่พร้อมจะแตกหักกับ ป. ประยุทธ์ เพราะรู้ดีว่าหากแตกหักกันแล้ว ก็จะทำให้ตนเองสูญเสียอำนาจรัฐ และผลประโยชน์ทางการเมืองไปโดยพลัน เพราะฉะนั้นจึงสู้ยอมกล้ำกลืนฝืนเก็บกดความรู้สึกปวดร้าวเอาไว้ในใจ  

ส่วน ป. ป๊อก-อนุพงษ์ นั้น คอการเมืองมองว่าเล่นบทนิ่งแบบกบดาน แต่ไว้เชิงมาโดยตลอด แต่คนที่อยู่ในกระทรวงมหาดไทยจำนวนมากต่างรู้ดีว่า ป. ป๊อก ได้อะไรมากมายมหาศาลจากการแสดงบทนิ่ง ทำนองหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน 

มีคำกล่าวจากปากคำของกลุ่มสามป. ว่า “จำไว้ ให้ตายจากกัน เราสามป. ถึงจะเลิกรักกัน” หากวิเคราะห์คำกล่าวนี้ในบริบทการเมือง โดยมองจากผลประโยชน์มหาศาลที่ได้จากการยึดกุมอำนาจการเมืองก็จะเห็นได้ว่ากลุ่มสามป. จะยังคงจับมืออยู่ร่วมกันต่อไปเพื่อแบ่งปันอำนาจและผลประโยชน์ระหว่างกัน จนกระทั่งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งลาจากโลกนี้ไป หรือจนกระทั่งถูกกลุ่มอำนาจอื่นลุกขึ้นมาขับไล่กลุ่มสามป.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. 'อนุทิน'โพสต์เนื้อเพลงบ้านเรา 'ทรุดกายลงจูบดิน ไม่ถวิลอายใคร'
21:44 น. เชิดชูเกียรติ 'จ.ส.อ.พลพร' นักรบภูมะเขือ รู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ขอสู้เพื่อประเทศชาติถึงที่สุด
21:28 น. ถอนแล้ว! 'กัมพูชา'โชว์ถอนปืนใหญ่อัตตาจร-รถยิงจรวด พ้นแนวหน้าฝั่งอุดรมีชัย
21:22 น. 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระพันปีหลวง
21:20 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’จับชายชาวลาว อยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 50 วัน
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง
ซังกะบ๊วย
บุคคลแนวหน้า : 1 พฤศจิกายน 2568
เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'โพสต์เนื้อเพลงบ้านเรา 'ทรุดกายลงจูบดิน ไม่ถวิลอายใคร'

เชิดชูเกียรติ 'จ.ส.อ.พลพร' นักรบภูมะเขือ รู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ขอสู้เพื่อประเทศชาติถึงที่สุด

สิ้น 'น.ต.ฐิติ'อดีตเลขาพรรคสามัคคีธรรม พ่อของ'อนุดิษฐ์ นาครทรรพ'

'จี-ดรากอน'ขึ้นแสดงงานเลี้ยงต้อนรับประชุมผู้นำเอเปค 'สี จิ้นผิง-อนุทิน'ร่วมชมโชว์

'ธัญญ่า' ยันลดสถานะ 'เป๊ก สัณณ์ชัย' ไม่ได้สร้างกระแส เคลียร์กันด้วยดี

'อินเดีย'สลด! ผู้แสวงบุญเหยียบกันตายในงานบุญ ดับแล้วอย่างน้อย9ศพ-เจ็บอื้อ

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'โพสต์เนื้อเพลงบ้านเรา \'ทรุดกายลงจูบดิน ไม่ถวิลอายใคร\' 'อนุทิน'โพสต์เนื้อเพลงบ้านเรา 'ทรุดกายลงจูบดิน ไม่ถวิลอายใคร'
  • เชิดชูเกียรติ \'จ.ส.อ.พลพร\' นักรบภูมะเขือ รู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ขอสู้เพื่อประเทศชาติถึงที่สุด เชิดชูเกียรติ 'จ.ส.อ.พลพร' นักรบภูมะเขือ รู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ขอสู้เพื่อประเทศชาติถึงที่สุด
  • ถอนแล้ว! \'กัมพูชา\'โชว์ถอนปืนใหญ่อัตตาจร-รถยิงจรวด พ้นแนวหน้าฝั่งอุดรมีชัย ถอนแล้ว! 'กัมพูชา'โชว์ถอนปืนใหญ่อัตตาจร-รถยิงจรวด พ้นแนวหน้าฝั่งอุดรมีชัย
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระพันปีหลวง 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระพันปีหลวง
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’จับชายชาวลาว อยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 50 วัน ‘ตม.อุบลราชธานี’จับชายชาวลาว อยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 50 วัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

จีนส่งอาวุธสงครามให้กัมพูชา?

4 ต.ค. 2568

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

ธรณีสูบ เพราะรัฐบาลเลวทราม

27 ก.ย. 2568

Same Same but Different

Same Same but Different

20 ก.ย. 2568

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

เฮ้ย! ทักษิณเป็นคนดีจริงๆ ???

13 ก.ย. 2568

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved