Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เงินเฟ้อกับการเติบโตของเศรษฐกิจ และความรับผิดชอบของรัฐบาล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตามหลักเศรษฐศาสตร์สากล การเกิดสภาพเงินเฟ้อในประเทศใดประเทศหนึ่ง มิใช่เรื่องเลวร้ายไปเสียทุกกรณี เพราะหากมีอัตราเงินเฟ้อในปริมาณพอเหมาะ หรือเงินเฟ้อเพียงนิดหน่อยเท่านั้น ก็จะเป็นผลดีต่อระบบการผลิต และระบบเศรษฐกิจโดยรวมได้ เพราะจะช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ผลิตสินค้า และช่วย
ส่งเสริมให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งเท่ากับขยายกำลังการผลิต และขยายจำนวนการว่าจ้างแรงงานในระบบเศรษฐกิจ และสุดท้ายก็ทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศขยายตัวขึ้น 

เราจะพบว่าในช่วงที่ยังมีอัตราเงินเฟ้อในระดับที่เหมาะสม จึงมีการเปิดและขยายกิจการต่างๆ เพิ่มขึ้น มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น เพราะผู้ผลิตทราบว่าจะยังสามารถหากำไรจากการทำธุรกิจได้ แต่ถ้าหากไม่มีอัตราเงินเฟ้อเลยก็หมายความว่าข้าวของและบริการต่างๆไม่สามารถขายได้ หรืออาจจะขายได้น้อยมากๆจนเกือบขายไม่ได้ ซึ่งหมายความว่าระบบเศรษฐกิจอาจอยู่ในสภาวะหยุดนิ่ง ชะงักงัน จนสุดท้ายกลายเป็นสภาวะเงินฝืด ซึ่งก็นับเป็นปัญหาร้ายแรงของระบบเศรษฐกิจเช่นกัน  


อย่างไรก็ตาม เงินเฟ้อย่อมส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคนทุกคน แต่สำหรับคนที่มีฐานะยากจน หรือตกงาน ก็จะยิ่งได้รับผลกระทบหนักมากขึ้นจากปัญหาเงินเฟ้อ เพราะราคาข้าวของและบริการต่างๆ จะแพงขึ้น แต่ปัญหาเงินเฟ้อจะไม่ส่งผลกระทบมากจนเกินรับได้ หากคนส่วนใหญ่ของสังคมมีรายได้
เพียงพอ และมีการปรับขึ้นเงินรายได้หรือเงินเดือนในอัตราที่ไม่ต่ำเกินกว่าอัตราเงินเฟ้อมากนัก หรือถ้าหากได้รับการเพิ่มเงินเดือนและค่าแรงในอัตราที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ ก็จะทำให้ปัญหาในการดำรงชีวิตไม่มากนัก  

แต่การที่จะไม่มีเงินเฟ้อในสังคมเลย ก็น่าจะเป็นเรื่องยาก เพราะในเมื่อค่าจ้างค่าแรงขึ้น แต่จะไม่ให้เงินเฟ้อเกิดขึ้น ก็คงไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ถ้าหากเกิดปัญหา
เงินเฟ้อมากๆ และมากเสียจนเกินกว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของค่าแรงของคนทั่วไป ก็จะเกิดปัญหากับระบบเศรษฐกิจอีก เพราะกำลังซื้อจะลดลง การค้าการขายก็จะลดลงด้วย   

อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศใดประสบกับปัญหาเงินเฟ้อ ก็ต้องพิจารณาให้ลึกซึ้งว่า ต้นตอของปัญหาเงินเฟ้อเกิดมาจากอะไร และเงินเฟ้ออยู่ในระดับอัตราที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายแต่อย่างใด แต่หากเกิดปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง เฉียบพลันโดยไร้เหตุผลที่เพียงพอ ก็ต้องกลับไปพิจารณาว่าอะไรคือต้นตอของปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นภาระสำคัญที่รัฐบาลต้องสามารถบริหารและจัดการอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ แต่หากรัฐบาลไม่สามารถจัดการบริหารเรื่องนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็หมายความว่ารัฐบาลขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศต่อไป  

หากมูลเหตุของการเกิดปัญหาเงินเฟ้อมาจากการที่มีผู้จงใจบิดเบือนการตลาด เช่น มีการกักตุนสินค้า หรือมีการผูกขาดสินค้าไว้ในมือของใครคนใดคนหนึ่ง จนทำให้เกิดปัญหาราคาสินค้าแพงเกินเหตุ เรื่องแบบนี้รัฐบาลต้องเข้าไปจัดการโดยพลัน ต้องไม่ปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้นยาวนาน เช่น ยกตัวอย่างล่าสุดมีปัญหาเรื่องเนื้อหมูแพง คำถามคือทำไมเนื้อหมูจึงแพง แพงเพราะเหตุปัจจัยอะไร หากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะกลไกการตลาดโลก เรื่องนี้อาจแก้ได้ยาก แต่หากเป็นปัญหาจากความอ่อนด้อย หละหลวม ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล รัฐบาลก็ไม่สมควรอยู่บริหารประเทศต่อไป เพราะเมื่อไร้ปัญญาบริหารประเทศเพื่อให้ประชาชนมีความสุข ความสงบ ก็ไม่ต้องอยู่ในอำนาจต่อไป เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อสาธารณชนแม้แต่น้อย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:29 น. อาย กัญญาลักษณ์ ทวงบังลังก์ คืนตำแหน่ง Miss Supranational Thailand 2026 พร้อมบินลัดฟ้าสู่โปแลนด์
10:18 น. ความภูมิใจของพ่อแม่ พลพล กอดส่ง น้องธันวา บินเรียนต่อออสเตรเลีย โมเมนต์อบอุ่นทั้งครอบครัว
10:05 น. ทั่วโลกจับตา ทำเนียบขาว เคลื่อนไหวคืนนี้มีเซอร์ไพรส์ ปธน.ทรัมป์ เตรียมแถลงข่าวใหญ่
09:58 น. วอนเคารพตัวตน! น้าหงา เตือนสติสังคม อย่าจ้องผลประโยชน์ ขอให้เนเน่ ใช้ชีวิตอยู่ในแนวทางดนตรี
09:20 น. นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาย กัญญาลักษณ์ ทวงบังลังก์ คืนตำแหน่ง Miss Supranational Thailand 2026 พร้อมบินลัดฟ้าสู่โปแลนด์

ความภูมิใจของพ่อแม่ พลพล กอดส่ง น้องธันวา บินเรียนต่อออสเตรเลีย โมเมนต์อบอุ่นทั้งครอบครัว

ทั่วโลกจับตา ทำเนียบขาว เคลื่อนไหวคืนนี้มีเซอร์ไพรส์ ปธน.ทรัมป์ เตรียมแถลงข่าวใหญ่

นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

อดีตผู้พิพากษา กางกฎหมาย ทำไมสอย 3,621 รายชื่อได้ทันที ไม่ต้องรอผลคดีอาญา?

  • Breaking News
  • อาย กัญญาลักษณ์ ทวงบังลังก์ คืนตำแหน่ง Miss Supranational Thailand 2026 พร้อมบินลัดฟ้าสู่โปแลนด์ อาย กัญญาลักษณ์ ทวงบังลังก์ คืนตำแหน่ง Miss Supranational Thailand 2026 พร้อมบินลัดฟ้าสู่โปแลนด์
  • ความภูมิใจของพ่อแม่ พลพล กอดส่ง น้องธันวา บินเรียนต่อออสเตรเลีย โมเมนต์อบอุ่นทั้งครอบครัว ความภูมิใจของพ่อแม่ พลพล กอดส่ง น้องธันวา บินเรียนต่อออสเตรเลีย โมเมนต์อบอุ่นทั้งครอบครัว
  • ทั่วโลกจับตา ทำเนียบขาว เคลื่อนไหวคืนนี้มีเซอร์ไพรส์ ปธน.ทรัมป์ เตรียมแถลงข่าวใหญ่ ทั่วโลกจับตา ทำเนียบขาว เคลื่อนไหวคืนนี้มีเซอร์ไพรส์ ปธน.ทรัมป์ เตรียมแถลงข่าวใหญ่
  • วอนเคารพตัวตน! น้าหงา เตือนสติสังคม อย่าจ้องผลประโยชน์ ขอให้เนเน่ ใช้ชีวิตอยู่ในแนวทางดนตรี วอนเคารพตัวตน! น้าหงา เตือนสติสังคม อย่าจ้องผลประโยชน์ ขอให้เนเน่ ใช้ชีวิตอยู่ในแนวทางดนตรี
  • นายกฯ ชื่นชม \'น้องเพซ\' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย นายกฯ ชื่นชม 'น้องเพซ' วัย 9 ขวบ คว้า 2 แชมป์โลกโค้ดดิ้ง ตอกย้ำศักยภาพเยาวชนไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved