Logo วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ประเทศไทยต้องไปต่อ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีประยุทธ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยยังต้องดำเนินต่อไปเรื่อยๆตามวิถีทางของตัวเอง เพื่อผลประโยชน์สาธารณะสูงสุด การดำรงอยู่ของประเทศไทยจะเป็นไปตราบเท่าที่ประเทศยังคงมีอธิปไตยโดยสมบูรณ์ ไม่ว่าประเทศนี้จะมีนายกรัฐมนตรีชื่ออะไรก็ตาม แต่ประเทศไทยก็ต้องดำเนินต่อไป

บัดนี้ทุกคนที่ติดตามข่าวเรื่องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อประเด็นนายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่ง 8 ปีหรือไม่ ได้ทราบคำวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว หลายคนคงเห็นด้วยกับคำวินิจฉัย แต่หลายคนก็คงไม่เห็นด้วย ซึ่งก็นับเป็นเรื่องปกติธรรมดาในสังคมที่มีความเห็นหลากหลาย แต่ไม่ว่าจะคิดเห็นอย่างไร ทุกคนในสังคมไทยก็ต้องยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นคำวินิจฉัยที่มีอำนาจสูงสุดในเรื่องนี้


เราทุกคน (เน้นเฉพาะคนที่สนใจประเด็นการเมืองไทย) ต่างรู้ดีว่าในครั้งหนึ่งเมื่อปี 2544 ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยกรณีของทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว และในครั้งนั้นก็ทำให้สังคมเกิดคำถามมากมายกับคำที่ว่าบกพร่องโดยสุจริต 

มาบัดนี้ สังคมไทยอาจจะตั้งคำถามกับศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งก็ได้ (สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ) แต่นั่นก็หมายความว่าศาลรัฐธรรมนูญได้วางบรรทัดฐานบางอย่างให้กับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทยอีกครั้งหนึ่ง 

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาแล้ว ก็หมายความว่าประเทศจะเดินหน้าต่อไป และการเดินหน้าต่อของประเทศนั้นจำเป็นต้องมีรัฐบาลที่ประชาชนส่วนมากให้ความไว้วางใจ นอกจากประชาชนในประเทศไว้วางใจแล้ว ประชาคมโลกยังต้องให้การยอมรับรัฐบาลอีกด้วย เพราะถ้าหากประชาคมโลกไม่ไว้วางใจรัฐบาล ก็หมายความว่าการติดต่อค้าขายกับประเทศต่างๆ บนโลกใบนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างยากลำบาก 

จะอย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าประเทศต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าใครจะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และที่สำคัญคือ การประชุมเอเปกที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ซึ่งจะมีการประชุมสุดยอดผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ในวันที่18-19 พฤศจิกายน 2565 ก็ต้องดำเนินต่อไปส่วนจะมีการประท้วงทางการเมืองหรือไม่ และจะประท้วงยืดเยื้อหรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐจำเป็นต้องดูแลสถานการณ์ของบ้านเมืองให้เกิดความสงบสุขมากที่สุด 

ส่วนที่มีความวิตกว่าจะเกิดรัฐประหารรอบใหม่ขึ้นในอนาคตนั้น เรื่องนี้ไม่มีใครยืนยันได้เพราะการรัฐประหารในประเทศไทยนั้นเกิดเมื่อไรก็ได้ ตราบเท่าที่ทหารยังมีอำนาจในการทำรัฐประหาร และทำรัฐประหารแล้วไม่มีความผิดใดๆ ส่วนสาเหตุของรัฐประหารนั้นก็สุดแล้วแต่จะอ้างกันไปตามอำเภอใจของผู้ก่อรัฐประหาร แต่ก็ต้องไม่ลืมเช่นกันว่า หากไม่มีมูลเหตุใดๆ ให้ทหารก่อรัฐประหารได้แล้ว การทำรัฐประหารก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยง่าย ยกเว้นว่านักการเมืองที่มีอำนาจรัฐสร้างเงื่อนไขให้เกิดรัฐประหารขึ้นมา

ในยามนี้ ไม่ว่าใครก็ตามที่ขึ้นมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ก็จะไม่สามารถหลีกหนีปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่จะบังเกิดกับประเทศไทยได้ นายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบต่อปัญหาเศรษฐกิจในรูปแบบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ ที่จะใช้เพื่อปฏิเสธความรับผิดชอบในหน้าที่ นายกรัฐมนตรีพันธกิจสำคัญคือสร้างความมีเสถียรภาพให้กับประเทศไทย มิใช่สร้างความมีเสถียรภาพให้กับตำแหน่งเพื่อให้ได้สืบทอดอำนาจรัฐต่อไป โดยปล่อยให้ประเทศชาติเสื่อมทรุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. นายกฯ ร่วมงานวันชาติสหรัฐ ฉลอง 250 ปีการประกาศเอกราช ท่ามกลางบรรยากาศแห่งมิตรภาพ
21:45 น. อดีตคณบดี มศว จี้ สถ. พูดให้หมด ปมจัดสอบท้องถิ่น หลังถูกจับได้มีการโกง
21:31 น. ขนมเคลือบช็อกโกแลตดัง ศิโรราบนโยบายทรัมป์ ยอมถอดสีน้ำเงิน-น้ำตาลออกจากซองแล้ว
21:30 น. สำนักทดสอบฯ มศว แถลงการณ์ ฉบับ 2 ยันตรวจกระดาษคำตอบเสร็จ ใส่แฟลชไดร์ฟแล้วส่งมอบ สถ.ทันที
21:30 น. ดองนานแต่ปังมาก ฟางโกะ OK จัดบิกินี่ตัวจิ๋วท้าแดด ช็อตนี้เซ็กซี่จนใจจะวาย
ดูทั้งหมด
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ดูทั้งหมด
ปวดร้าวกับข่าวทับลาน
ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก
24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป
โกงทะลุเมฆ
ฟุตบอลโลกบันทึก จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตคณบดี มศว จี้ สถ. พูดให้หมด ปมจัดสอบท้องถิ่น หลังถูกจับได้มีการโกง

ดองนานแต่ปังมาก ฟางโกะ OK จัดบิกินี่ตัวจิ๋วท้าแดด ช็อตนี้เซ็กซี่จนใจจะวาย

ขนมเคลือบช็อกโกแลตดัง ศิโรราบนโยบายทรัมป์ ยอมถอดสีน้ำเงิน-น้ำตาลออกจากซองแล้ว

ยุโรปวิกฤต ปรากฏการณ์ โดมความร้อนโอเมก้า แผลงฤทธิ์ ทุบสถิติอุณหภูมิพุ่งกระฉูด

เวเนฯวิปโยค ยอดดับดินไหวพุ่ง 164 ราย-เจ็บทะลุพัน กู้ภัยมืดแปดด้านคาดคนติดใต้ซากอื้อ

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งพื้นที่ดับไฟ 26 มิ.ย.69 หลายจุดใน กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ

  • Breaking News
  • นายกฯ ร่วมงานวันชาติสหรัฐ ฉลอง 250 ปีการประกาศเอกราช ท่ามกลางบรรยากาศแห่งมิตรภาพ นายกฯ ร่วมงานวันชาติสหรัฐ ฉลอง 250 ปีการประกาศเอกราช ท่ามกลางบรรยากาศแห่งมิตรภาพ
  • อดีตคณบดี มศว จี้ สถ. พูดให้หมด ปมจัดสอบท้องถิ่น หลังถูกจับได้มีการโกง อดีตคณบดี มศว จี้ สถ. พูดให้หมด ปมจัดสอบท้องถิ่น หลังถูกจับได้มีการโกง
  • ขนมเคลือบช็อกโกแลตดัง ศิโรราบนโยบายทรัมป์ ยอมถอดสีน้ำเงิน-น้ำตาลออกจากซองแล้ว ขนมเคลือบช็อกโกแลตดัง ศิโรราบนโยบายทรัมป์ ยอมถอดสีน้ำเงิน-น้ำตาลออกจากซองแล้ว
  • สำนักทดสอบฯ มศว แถลงการณ์ ฉบับ 2 ยันตรวจกระดาษคำตอบเสร็จ ใส่แฟลชไดร์ฟแล้วส่งมอบ สถ.ทันที สำนักทดสอบฯ มศว แถลงการณ์ ฉบับ 2 ยันตรวจกระดาษคำตอบเสร็จ ใส่แฟลชไดร์ฟแล้วส่งมอบ สถ.ทันที
  • ดองนานแต่ปังมาก ฟางโกะ OK จัดบิกินี่ตัวจิ๋วท้าแดด ช็อตนี้เซ็กซี่จนใจจะวาย ดองนานแต่ปังมาก ฟางโกะ OK จัดบิกินี่ตัวจิ๋วท้าแดด ช็อตนี้เซ็กซี่จนใจจะวาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved