Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ประเทศไทยต้องไปต่อ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีประยุทธ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยยังต้องดำเนินต่อไปเรื่อยๆตามวิถีทางของตัวเอง เพื่อผลประโยชน์สาธารณะสูงสุด การดำรงอยู่ของประเทศไทยจะเป็นไปตราบเท่าที่ประเทศยังคงมีอธิปไตยโดยสมบูรณ์ ไม่ว่าประเทศนี้จะมีนายกรัฐมนตรีชื่ออะไรก็ตาม แต่ประเทศไทยก็ต้องดำเนินต่อไป

บัดนี้ทุกคนที่ติดตามข่าวเรื่องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อประเด็นนายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่ง 8 ปีหรือไม่ ได้ทราบคำวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว หลายคนคงเห็นด้วยกับคำวินิจฉัย แต่หลายคนก็คงไม่เห็นด้วย ซึ่งก็นับเป็นเรื่องปกติธรรมดาในสังคมที่มีความเห็นหลากหลาย แต่ไม่ว่าจะคิดเห็นอย่างไร ทุกคนในสังคมไทยก็ต้องยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นคำวินิจฉัยที่มีอำนาจสูงสุดในเรื่องนี้


เราทุกคน (เน้นเฉพาะคนที่สนใจประเด็นการเมืองไทย) ต่างรู้ดีว่าในครั้งหนึ่งเมื่อปี 2544 ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยกรณีของทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว และในครั้งนั้นก็ทำให้สังคมเกิดคำถามมากมายกับคำที่ว่าบกพร่องโดยสุจริต 

มาบัดนี้ สังคมไทยอาจจะตั้งคำถามกับศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งก็ได้ (สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ) แต่นั่นก็หมายความว่าศาลรัฐธรรมนูญได้วางบรรทัดฐานบางอย่างให้กับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทยอีกครั้งหนึ่ง 

เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาแล้ว ก็หมายความว่าประเทศจะเดินหน้าต่อไป และการเดินหน้าต่อของประเทศนั้นจำเป็นต้องมีรัฐบาลที่ประชาชนส่วนมากให้ความไว้วางใจ นอกจากประชาชนในประเทศไว้วางใจแล้ว ประชาคมโลกยังต้องให้การยอมรับรัฐบาลอีกด้วย เพราะถ้าหากประชาคมโลกไม่ไว้วางใจรัฐบาล ก็หมายความว่าการติดต่อค้าขายกับประเทศต่างๆ บนโลกใบนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างยากลำบาก 

จะอย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าประเทศต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าใครจะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และที่สำคัญคือ การประชุมเอเปกที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ซึ่งจะมีการประชุมสุดยอดผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ในวันที่18-19 พฤศจิกายน 2565 ก็ต้องดำเนินต่อไปส่วนจะมีการประท้วงทางการเมืองหรือไม่ และจะประท้วงยืดเยื้อหรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐจำเป็นต้องดูแลสถานการณ์ของบ้านเมืองให้เกิดความสงบสุขมากที่สุด 

ส่วนที่มีความวิตกว่าจะเกิดรัฐประหารรอบใหม่ขึ้นในอนาคตนั้น เรื่องนี้ไม่มีใครยืนยันได้เพราะการรัฐประหารในประเทศไทยนั้นเกิดเมื่อไรก็ได้ ตราบเท่าที่ทหารยังมีอำนาจในการทำรัฐประหาร และทำรัฐประหารแล้วไม่มีความผิดใดๆ ส่วนสาเหตุของรัฐประหารนั้นก็สุดแล้วแต่จะอ้างกันไปตามอำเภอใจของผู้ก่อรัฐประหาร แต่ก็ต้องไม่ลืมเช่นกันว่า หากไม่มีมูลเหตุใดๆ ให้ทหารก่อรัฐประหารได้แล้ว การทำรัฐประหารก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยง่าย ยกเว้นว่านักการเมืองที่มีอำนาจรัฐสร้างเงื่อนไขให้เกิดรัฐประหารขึ้นมา

ในยามนี้ ไม่ว่าใครก็ตามที่ขึ้นมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ก็จะไม่สามารถหลีกหนีปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่จะบังเกิดกับประเทศไทยได้ นายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบต่อปัญหาเศรษฐกิจในรูปแบบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ ที่จะใช้เพื่อปฏิเสธความรับผิดชอบในหน้าที่ นายกรัฐมนตรีพันธกิจสำคัญคือสร้างความมีเสถียรภาพให้กับประเทศไทย มิใช่สร้างความมีเสถียรภาพให้กับตำแหน่งเพื่อให้ได้สืบทอดอำนาจรัฐต่อไป โดยปล่อยให้ประเทศชาติเสื่อมทรุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:20 น. อวยกันจนเว่อร์! อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.ยัน รายรับสูงกว่ารายจ่ายเรื่องปกติ
18:43 น. คลิปครั้ง ในหลวงรัชกาลที่ 5 ประพาสกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน เมื่อ 128 ปีที่แล้ว
18:22 น. อิหร่านอ้างยิงเรือสหรัฐฯ สกัดเข้าฮอร์มุซ อเมริกาโต้ไม่โดนโจมตี
18:18 น. อ.อัจฉราวดี เตือนสติรัฐ! แลนด์บริดจ์พ่วงกฎหมาย SEC คือใบเบิกทางเสียดินแดน
18:14 น. สายฟ้าฟาดโรงกลั่นชลบุรี ไฟไหม้ฝาถัง Crude Oil ระดมฉีดโฟมคุมเพลิงวุ่น
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
บุคคลแนวหน้า : 5 พฤษภาคม 2569
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สายฟ้าฟาดโรงกลั่นชลบุรี ไฟไหม้ฝาถัง Crude Oil ระดมฉีดโฟมคุมเพลิงวุ่น

พรุ่งนี้ 5 โมงเย็น! ปชน.จ่อเปิดตัว ดร.โจ กรุงเทพง่ายๆ BYผู้ว่าประชาชน แพลมไต๋โปร 5 เดือน 5

ส่งกำลังใจ ต้อย ศศิมา อดีตเซ็กซี่สตาร์ป่วยหนัก หมดสติในห้องน้ำ 2 วัน

อ.อัจฉราวดี เตือนสติรัฐ! แลนด์บริดจ์พ่วงกฎหมาย SEC คือใบเบิกทางเสียดินแดน

อนุทิน พูดแล้วทำ เผย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านเข้า ครม.พรุ่งนี้

นนนี่ นนลนีย์ ลูกสาว แอน สิเรียม อวดโฉมท้องแรกสุดปัง เตรียมเป็นคุณแม่ป้ายแดง

  • Breaking News
  • อวยกันจนเว่อร์! อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.ยัน รายรับสูงกว่ารายจ่ายเรื่องปกติ อวยกันจนเว่อร์! อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.ยัน รายรับสูงกว่ารายจ่ายเรื่องปกติ
  • คลิปครั้ง ในหลวงรัชกาลที่ 5 ประพาสกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน เมื่อ 128 ปีที่แล้ว คลิปครั้ง ในหลวงรัชกาลที่ 5 ประพาสกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน เมื่อ 128 ปีที่แล้ว
  • อิหร่านอ้างยิงเรือสหรัฐฯ สกัดเข้าฮอร์มุซ อเมริกาโต้ไม่โดนโจมตี อิหร่านอ้างยิงเรือสหรัฐฯ สกัดเข้าฮอร์มุซ อเมริกาโต้ไม่โดนโจมตี
  • อ.อัจฉราวดี เตือนสติรัฐ! แลนด์บริดจ์พ่วงกฎหมาย SEC คือใบเบิกทางเสียดินแดน อ.อัจฉราวดี เตือนสติรัฐ! แลนด์บริดจ์พ่วงกฎหมาย SEC คือใบเบิกทางเสียดินแดน
  • สายฟ้าฟาดโรงกลั่นชลบุรี ไฟไหม้ฝาถัง Crude Oil ระดมฉีดโฟมคุมเพลิงวุ่น สายฟ้าฟาดโรงกลั่นชลบุรี ไฟไหม้ฝาถัง Crude Oil ระดมฉีดโฟมคุมเพลิงวุ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved