วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘อาหารแห่งอนาคต’โอกาสไทย

ดูทั้งหมด

  •  

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2565 (EconTU Symposium) ครั้งที่ 44 ภายใต้หัวข้อ “ความท้าทายของการยกระดับ S-Curve ในยุค Next Normal” ไปเมื่อเร็วๆ นี้โดยมีอาจารย์ในคณะมาเผยแพร่ผลการศึกษาในหลากหลายอุตสาหกรรม หนึ่งในนั้นคือ วานิสสา เสือนิล บรรยายหัวข้อ “การส่งออกอาหารแปรรูปของไทยกับแนวทางส่งเสริมการลงทุนจากทางภาครัฐ”

เมื่อดูแนวทางการส่งเสริมของรัฐ จะพบการใช้คำว่า“อาหารแห่งอนาคต (Future Food)” ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีคำนิยามชัดเจนว่าหมายถึงอาหารแบบใด แต่ก็พบความพยายามจัดกลุ่มโดยอิงความต้องการของคนในอนาคตแบ่งเป็น 1.อาหารเสริมสุขภาพ (Functional Food) เช่น อาหารที่เน้นเสริมภูมิคุ้มกัน ดังจะเห็นจากทุกวันนี้ที่เครื่องดื่มหลายชนิดมีการเติมวิตามิน แร่ธาตุหรือสมุนไพรเข้าไป


2.อาหารทางการแพทย์ (Medical Food) มุ่งเน้นไปที่ผู้ป่วยเมื่อบริโภคแล้วจะได้รับสารอาหารดีขึ้น เช่น อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด หรือรับประทานง่ายเหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการกลืนอาหาร 3.อาหารใหม่(Novel Food) เป็นอาหารที่อาจไม่เคยได้รับความนิยมในการบริโภคมาก่อน หรือเป็นอาหารที่มีนวัตกรรมการผลิตใหม่ๆ เช่น โปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) หรือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช (Plant Based) และ 4.อาหารอินทรีย์ (Organic)เป็นอาหารที่กระบวนการผลิตตลอดห่วงโซ่นั้นปลอดสารพิษ

“แม้จะเป็นทิศทางแห่งอนาคต แต่กลับพบผู้ประกอบการไทยไม่ถึงครึ่งที่หันมาเริ่มผลิต” อีกทั้งในกลุ่มผู้ประกอบการที่สนใจส่วนใหญ่ก็ยังเป็นรายเดิมที่อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารมานาน เนื่องจากมีทั้งความชำนาญในการผลิตและมีเงินทุนจากรายได้ในการแปรรูปอาหารแบบเดิมนำมาวิจัยและพัฒนาอาหารแห่งอนาคตก่อนจะแตกสายการผลิตออกไป อีกทั้งการรับจ้างผลิตก็ไม่ค่อยพบเห็นใน Future Food มากนัก เพราะมีต้นทุนในการผลิตสูง โดยเฉพาะการต้องพึ่งพาเครื่องมือและสารสกัดที่ล้ำสมัยจากต่างประเทศ

ถึงกระนั้น “ไทยก็ส่งออกอาหารแห่งอนาคตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นับตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมาซึ่งรวมถึงในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ด้วย อาทิ ในปี 2564 มีมูลค่าการส่งออกราว 1 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นอาหารเสริมสุขภาพ (Functional Food)อยู่ที่ร้อยละ 64 และเมื่อผ่านไป 4 เดือนแรกของปี 2565 ก็ยังคงเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ที่เป็นตัวหลักของการส่งออกของไทยในส่วนของอาหารแห่งอนาคตเช่นเดิม แต่ที่น่าสังเกตคือ กลุ่มอาหารใหม่ (Novel Food) การส่งออกหดตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

“การส่งออกอาหารแห่งอนาคตของไทยยังกระจุกตัว”โดยมี สหรัฐอเมริกา เป็นปลายทางหลัก คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 19.9 รองลงมาคือ จีน ร้อยละ 7.4 เมียนมา ร้อยละ 6.8กัมพูชา ร้อยละ 6.6 และญี่ปุ่น ร้อยละ 6.4 ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า สหภาพยุโรป (EU) เป็นอีกตลาดที่สำคัญของอาหารกลุ่มนี้ แต่ผู้ประกอบการไทยยังไม่สามารถเจาะเข้าไปได้ โดยเหตุผลน่าจะมาจากมาตรฐานของ EU ที่ค่อนข้างเข้มงวดมากกว่าแม้แต่เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ

อนึ่ง “แม้ตลาดอาหารแห่งอนาคตจะขยายตัว (เฉลี่ยร้อยละ 9 ต่อปี) แต่ก็ยังเป็นตลาดที่ค่อนข้างเล็ก”แม้กระทั่งการคาดการณ์ไปถึงปี 2571 ส่วนแบ่งตลาดอาหารแห่งอนาคตน่าจะยังอยู่ที่เพียงร้อยละ 4-5 เท่านั้น เนื่องจากยังกังวลเรื่องคุณภาพอาหาร บวกกับราคาที่ยังสูงกว่าอาหารแปรรูปแบบทั่วไป เช่น สินค้าอินทรีย์(Organic) เมื่อแปรรูปแล้วมีราคาสูงกว่าสินค้าแปรรูปทั่วไปถึงร้อยละ 63 หรือที่สหรัฐฯ เคยสำรวจพบว่า ประชาชนร้อยละ 68 ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช (Plant Based) เป็นต้น

ด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) พบว่า“ผู้ประกอบการเจียดรายได้จากยอดขายในอุตสาหกรรมเดิมเพียงไม่ถึงร้อยละ 5 เท่านั้นสำหรับมาทำ R&D อาหารแห่งอนาคต” อีกทั้งเป็นการทำงานร่วมกับหน่วยงานวิจัยของรัฐหรือมหาวิทยาลัยไม่ว่าของรัฐหรือเอกชน มาก-น้อยขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่ามีความพร้อมทำเองในบริษัทเพียงใด โดยมีความท้าทายในด้าน R&Dที่ผู้ประกอบการสะท้อนมุมมอง คือ 1.ใช้งบประมาณลงทุนสูง เป็นภาระโดยเฉพาะกับผู้ประกอบการรายย่อย 2.ข้อมูลกระจัดกระจาย แต่ละหน่วยงานทำเรื่องแตกต่างกันไปโดยไม่มีการรวมศูนย์ฐานข้อมูล

และ 3.ไม่ค่อยมีการวิจัยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีทั้งความไม่เข้าใจตรงกันระหว่างหน่วยวิจัยกับผู้ประกอบการ งานวิจัยบางอย่างได้ผลในห้องทดลอง (Lab Scale) แต่ไม่สามารถผลักดันไปสู่เชิงพาณิชย์ได้ซึ่งภาครัฐเองก็มีความพยายามส่งเสริมอาหารแห่งอนาคต เช่น มาตรการกระตุ้นการลงทุนผ่านสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) แบ่งเป็นสิทธิประโยชน์พื้นฐาน เช่น มาตรการด้านภาษี กับสิทธิประโยชน์ทางเลือก เช่น ได้มาตรการทางภาษีเพิ่มอีกหากเข้าเงื่อนไขบางประการ อาทิ การลงทุนในมาตรฐานเฉพาะหรือพื้นที่เฉพาะ

ข้อสรุปที่ค้นพบ 1.การผลิตอาหารแห่งอนาคตไม่ได้เป็นอิสระจากอาหารแปรรูปทั่วไป เพราะผู้ประกอบการแบ่งทรัพยากรจากฐานการผลิตเดิมมาใช้แตกสายการผลิตใหม่ อีกทั้งอาหารแปรรูปทั่วไปตลาดก็ยังเติบโตอยู่แม้ไม่โดดเด่นเหมือนอาหารแห่งอนาคตก็ตาม ภาครัฐจึงควรส่งเสริมอาหารแปรรูปทั้ง 2 ประเภทไปพร้อมกัน 2.ภาครัฐควรส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเชิงลึก เช่น สารสกัดตั้งต้น (Base ingredients)เพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปต่อยอดได้ โดยเฉพาะการใช้วัตถุดิบที่ไทยมีความได้เปรียบ รวมถึงพัฒนาเครื่องจักรเพื่อลดการนำเข้าทั้งเครื่องจักรและสารสกัด

3.ส่งเสริมให้สถาบันวิจัยทำงานกับผู้ประกอบการอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กรอบการวิจัยที่ควรยืดหยุ่น ไม่จำเป็นต้องติดกับกรอบปีงบประมาณ เพื่อให้การวิจัยทำได้อย่างต่อเนื่องและเป็นงานวิจัยเชิงลึกมากขึ้น ไม่ใช่การวิจัยแบบจบเป็นปีๆ ไป รวมถึงสร้างแพลตฟอร์มเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างรัฐ ผู้ประกอบการและนักวิจัย เพื่อให้งานวิจัยทำได้ตรงกับความต้องการของตลาดและนำไปใช้ได้จริง

และ 4.พัฒนาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับอาหารแห่งอนาคต เช่น ระบบฐานข้อมูลกลางของงานวิจัยที่เข้าถึงได้ง่ายและไม่มีต้นทุน, มาตรการส่งเสริมการลงทุนควรเป็น Project-base เพื่อลดปัญหาในปัจจุบันที่การขอรับการสนับสนุนนั้นยุ่งยากเพราะต้องทำบัญชีแยกทั้งที่หลายบริษัทใช้ทรัพยากรร่วมกันทั้งอาหารแปรรูปแบบเดิมและอาหารแห่งอนาคต, ทบทวนมาตรการให้เหมาะสมกับเวลาและกิจกรรม เพราะต้องยอมรับว่าช่วงแรกๆ ของการปรับเปลี่ยนผู้ประกอบการมักขาดทุน, หาเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อให้ SME ระดมทุนได้มากขึ้น!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:21 น. 'อนุทิน'โพสต์ขอบคุณ'พีระพันธุ์'เยี่ยมไข้ เผยคุยกันนานจนพยาบาลต้องจับแยก
09:06 น. ‘ปทุมธานี’ระอุ!‘สส.ฟลุ๊ค’พี่ชายลูกพีช โพสต์เดือด‘...ไม่กลัวมึง ไอ้ J’
08:52 น. อย่าตกใจ! วันนี้ทดสอบใหญ่ ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ใน 5 จังหวัด
08:28 น. จับตา‘แดง-น้ำเงิน’! เปิดเกมต่อรองการเมือง ระวัง‘ข่าวจริง’ที่มาก่อนเวลา
08:03 น. เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
ดูทั้งหมด
กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง
ศึกป่วยทิพย์ใกล้จบ
เรือของคนโง่
หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม” รักชาติ สมเหตุสมผล
‘พรรคส้ม’ไปไม่ถึงดวงดาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'โพสต์ขอบคุณ'พีระพันธุ์'เยี่ยมไข้ เผยคุยกันนานจนพยาบาลต้องจับแยก

จับตา‘แดง-น้ำเงิน’! เปิดเกมต่อรองการเมือง ระวัง‘ข่าวจริง’ที่มาก่อนเวลา

หนุ่มน้อยใจเมีย! ไม่ให้เงินซื้อยาสูบ หนีออกจากบ้านผูกคอในป่า

ล้มช้าง! เปิดผลเลือกตั้งเทศบาล‘อุดรธานี’แชมป์เก่าร่วงระนาว จิตอาสาซิวชัยที่‘บ้านดุง’

‘สจ.กอล์ฟ’คอตก! ตร.ไม่ให้ประกัน-นอนคุกพร้อมพวก

ฮามาสปล่อยตัวประกัน‘สหรัฐฯ’คนสุดท้ายแล้ว แต่อิสราเอลยังเดินหน้าถล่มกาซาต่อไป

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'โพสต์ขอบคุณ\'พีระพันธุ์\'เยี่ยมไข้ เผยคุยกันนานจนพยาบาลต้องจับแยก 'อนุทิน'โพสต์ขอบคุณ'พีระพันธุ์'เยี่ยมไข้ เผยคุยกันนานจนพยาบาลต้องจับแยก
  • ‘ปทุมธานี’ระอุ!‘สส.ฟลุ๊ค’พี่ชายลูกพีช โพสต์เดือด‘...ไม่กลัวมึง ไอ้ J’ ‘ปทุมธานี’ระอุ!‘สส.ฟลุ๊ค’พี่ชายลูกพีช โพสต์เดือด‘...ไม่กลัวมึง ไอ้ J’
  • อย่าตกใจ! วันนี้ทดสอบใหญ่ ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ใน 5 จังหวัด อย่าตกใจ! วันนี้ทดสอบใหญ่ ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ใน 5 จังหวัด
  • จับตา‘แดง-น้ำเงิน’! เปิดเกมต่อรองการเมือง ระวัง‘ข่าวจริง’ที่มาก่อนเวลา จับตา‘แดง-น้ำเงิน’! เปิดเกมต่อรองการเมือง ระวัง‘ข่าวจริง’ที่มาก่อนเวลา
  • เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เสริมศักยภาพวัยเก๋า ปรับตัวรับยุคดิจิทัล

เสริมศักยภาพวัยเก๋า ปรับตัวรับยุคดิจิทัล

10 พ.ค. 2568

‘สวนสัตว์มนุษย์’ บาดแผลยุคอาณานิคม

‘สวนสัตว์มนุษย์’ บาดแผลยุคอาณานิคม

3 พ.ค. 2568

สร้างความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

สร้างความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

26 เม.ย. 2568

ประชากรโลก2พันล้านคน ยังเข้าไม่ถึงสวัสดิการสังคม

ประชากรโลก2พันล้านคน ยังเข้าไม่ถึงสวัสดิการสังคม

19 เม.ย. 2568

เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายเดิม แม้จะยกเลิก-แก้ไขไปแล้ว

เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายเดิม แม้จะยกเลิก-แก้ไขไปแล้ว

12 เม.ย. 2568

ระวัง‘ปาร์ตี้โฟม-ไฟรั่ว’ ภัยอันตรายช่วงสงกรานต์

ระวัง‘ปาร์ตี้โฟม-ไฟรั่ว’ ภัยอันตรายช่วงสงกรานต์

5 เม.ย. 2568

‘ทุนโต-เทคโนโลยีก้าวไปไว’  แต่‘กลไกกำกับดูแล’ตามไม่ทัน

‘ทุนโต-เทคโนโลยีก้าวไปไว’ แต่‘กลไกกำกับดูแล’ตามไม่ทัน

29 มี.ค. 2568

สังคมไทยเริ่มตื่นตัว  สิทธิ‘ผู้ต้องหา-นักโทษ’

สังคมไทยเริ่มตื่นตัว สิทธิ‘ผู้ต้องหา-นักโทษ’

22 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved