วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นักการเมืองกินข้าว คุยเรื่องลับ เรื่องตลกเบาปัญญา

ดูทั้งหมด

  •  

คุณเคยหัวเราะด้วยความสมเพชนักการเมืองจำพวกที่ชอบอ้างแบบไร้สติว่ากินข้าวแล้วคุยเรื่องลับๆ กัน หรือไม่

ถามว่า หากนักการเมือง ผู้หาความซื่อสัตย์ได้น้อยมาก ถึงน้อยมากที่สุด จนเกือบไม่มีความซื่อสัตย์ใดๆ หลงเหลือแม้แต่น้อย ต้องการทำเรื่องลับๆโดยเฉพาะการตกลงผลประโยชน์ส่วนตัว คนกลุ่มนี้จะยอมให้คนอื่น โดยเฉพาะผู้สื่อข่าวสายการเมืองเข้าไปรับรู้รับทราบเรื่องลับของเขาหรือ 


ความลับของนักการเมือง คือข้ออ้างเพื่อให้กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งบนหนังสือพิมพ์เท่านั้น เพราะหากคนจำพวกนักการเมืองจะทำเรื่องลับจริงๆ แล้ว รับรองว่าเขาไม่มีวันแพร่งพรายเรื่องให้คนอื่นรู้เป็นอันขาด โดยเฉพาะเรื่องการเจรจาต่อรองผลประโยชน์ทางการเมือง หรือการแบ่งเค้กการเมือง 

คุณคงรู้ดีว่านักการเมืองเพศชายบางคนมีภรรยา ซึ่งบางคนมีภรรยาเป็นเพศหญิง แต่บางคนมีภรรยาหรือสามีเป็นชาย หรือคุณอาจรู้ดีว่านักการเมืองบางคนมีภรรยาแต่ง แต่ดันไปนอนที่บ้านอีกหลังหนึ่งซึ่งมีหญิงที่ไม่ได้ตบไม่ได้แต่ง เรื่องนี้คนทั่วไปก็เลยเรียกว่า นี่ไม่ใช่คู่สมรส แต่เป็นคู่สมสู่ แต่ทว่านักการเมืองก็ปกปิดเรื่องลับๆ แบบนี้อย่างสุดชีวิต 

แต่ทำไมเวลานักการเมืองอ้างว่าเจรจาลับ แต่ดันจงใจเปิดเผยภาพสถานที่กินข้าวร่วมกันให้สาธารณชนรับทราบ แต่ที่ตลกยิ่งกว่าคือชอบอ้างว่าลับ แต่คนที่ร่วมโต๊ะกินข้าวเจรจาความลับ กลับจงใจนำภาพ และเรื่องราวไปเล่าให้นักข่าวฟัง แบบนี้มันจะเป็นความลับตรงไหนหรือ แบบนี้เขาเรียกลับ แต่ลับแบบอยากให้เป็นข่าว เพื่อหวังสร้างข่าวเขย่าประสาทฝ่ายตรงข้าม หรือขู่คู่แข่งทางการเมือง ใช่หรือไม่

การกินข้าวระหว่างแกนนำพรรคพลังประชารัฐกับพรรคภูมิใจไทย มิใช่เรื่องลับ เพราะหากเขาทั้งหลายต้องการให้เป็นความลับจริงๆ เขาไม่มีวันกินข้าวโชว์ชาวประชาเป็นอันขาด หากเขาจะอ้างว่าไม่ได้กินข้าวโชว์ แต่นักข่าวดันไปแอบถ่ายภาพ แล้วนำไปเสนอเป็นข่าว ก็ต้องบอกว่า นักข่าวไม่มีวันแอบเข้าไปในบ้าน หรือ safe house ของนักการเมืองคนไหนได้ หากนักการเมืองไม่เชิญนักข่าวเข้าไป ถ้าหากนักข่าวแอบเข้าไปทำข่าวได้จริงๆ แล้ว รับรองว่าสาธารณชนจะได้รับรู้ชัดเจนว่า นักการเมืองแอบเจรจาต่อรองเพื่อแบ่งผลประโยชน์การเมืองระหว่างกันในรูปแบบใด ใครได้เท่าไร 

ขอถามคุณว่า หากคุณเป็นนักการเมือง แล้วคุณต้องการคุยเรื่องลับจริงๆ คุณจะชวนคนมากมายจากพรรคอื่นๆ ไปกินข้าวที่บ้านของคุณหรือ ทั้งๆ ที่คุณก็รู้ดีว่านักข่าวสายการเมืองติดตามความเคลื่อนไหวของคุณอย่างใกล้ชิด แล้วก็สามารถติดไปสังเกตการณ์ถึงบริเวณรอบๆ บ้านของคุณได้ ไม่ว่าบ้านของคุณจะอยู่บนพื้นที่ของหลวง หรือของส่วนตัวก็ตาม แล้วหากคุณต้องการให้เป็นความลับจริงๆ คุณจะปล่อยให้ภาพการกินข้าวร่วมกัน การเจรจาต่อรองผลประโยชน์การเมืองหลุดไปสู่สาธารณะหรือ แล้วคุณจะปล่อยให้คนในพรรคการเมืองของคุณที่ไปนั่งชูคอลอยหน้าร่วมโต๊ะอาหารกับคุณ เอาเรื่องราวการเจรจาไปบอกนักข่าวหรือ

นักการเมืองจอมลวงโลกอาจจะอ้างว่า ก็เพราะนักข่าวแอบไปถามผู้ร่วมโต๊ะอาหาร โดยที่ผู้ร่วมโต๊ะอาหารไม่ได้ตั้งใจบอก ก็ต้องบอกอีกว่า คำอ้างแบบนี้คือเรื่องโกหกลวงโลกขนานแท้ เพราะหากนักข่าวสามารถแอบถามหรือหลอกถามนักการเมืองได้จริงๆ ในทุกกรณีแล้วป่านฉะนั้น คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้ไปแล้วว่า การเจรจาความลับเพื่อปล่อยให้ทักษิณ ชินวัตร หนีออกนอกประเทศไปได้นั้น เป็นฝีมือ หรือมาจากคำสั่งของใคร 

การจงใจเปิดเผยข้อมูลบางอย่างโดยนักการเมือง แต่อ้างว่าเป็นเรื่องลับสุดยอดที่หลุดออกไปสู่สาธารณชนนั้น มันคือเกมการเมืองชนิดหนี่ง และมันก็เป็นแค่
คำโกหกเท่านั้น แต่เป็นคำโกหกที่ทำให้นักข่าวตื้นๆ บางคนและบางสำนักเข้าใจว่าตนเองได้ข่าวลับสุดยอด แล้วก็เอาไปใส่สีตีไข่เพิ่มว่า ได้ยิน deal ลับมาจากนักการเมือง จากโต๊ะอาหารที่นักการเมืองพร้อมใจร่วมกันไปกินข้าว แต่จริงๆ แล้วเป็นการกินโชว์เพื่อให้เป็นข่าว

ขอโทษเถอะนะ ขอโทษจริงๆ ที่ต้องถามตรงๆ ว่า ทำไมนักการเมืองไม่จงใจปล่อยข่าวลับเรื่องที่ตนและพวกเจรจาวางแผนก่อเหตุทุจริตเชิงนโยบายให้สาธารณชนได้รับรู้บ้าง ทำไมเวลานักการเมือง deal กับนักธุรกิจใหญ่ระดับประเทศและข้ามชาติ จึงไม่ปล่อยให้เรื่องหลุดไปถึงนักข่าวบ้าง ทั้งๆ ที่การ deal กับนักธุรกิจใหญ่โตเหล่านั้นมันล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของเงินงบประมาณแผ่นดินจำนวนมหาศาล

ต้องบอกด้วยว่า เรื่องที่นักการเมืองอ้างว่าลับนั้น จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องลับอะไรเลย แต่มันคือการตั้งใจปล่อยเรื่อง ปล่อยภาพให้กลายเป็นข่าว แล้วโยนให้นักข่าวตื้นๆ นำไปสร้างกระแสการเมืองเท่านั้น เรื่องพรรค์นี้ ดูๆ ไปแล้วก็ไม่ต่างจากทฤษฎีสมคบคิดระหว่างนักการเมืองลวงโลกกับนักข่าวปั่นกระแส แต่เรื่องพื้นๆ เช่นนี้ก็ยังคงกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่นักข่าวยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรคือข่าวลับจริงๆ กับข่าวลับแบบตลกที่นักการเมืองจงใจปล่อยออกมาปั่นกระแส

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:20 น. DITP ลุย Live Commerce ผ่าน Influencer เจาะตลาดจีน ดันยอดขายสินค้าไทยให้ปัง
12:09 น. นกเหล็กทะยานฟ้า ทอ.เปิดภาพชุดฝึกบิน โจมตีเป้าหมายยามค่ำคืน
11:58 น. ไม่ผิดโพล'เต้ ปิยะรัฐ'คว้า'แพนเค้ก เขมนิจ'จักรพรรดินีแห่งรันเวย์ นั่งแท่นเมนเทอร์ ชิงบัลลังค์ The Face Men Thailand Season 4
11:49 น. 'พราว-แทน'ยิ่งใกล้วิวาห์ยิ่งขยันเสิร์ฟความหวาน ล่าสุดกับโปรเจคต์เพลง'เสียงเธอ (Every Morning)'
11:42 น. สองมุมปมสลด! พี่ชายถูก ‘ผู้ช่วย ผญบ.’ รุมยำดับ-อีกฝ่ายแจงทำตามหน้าที่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ดูทั้งหมด
ไม่มีรอบสามระหว่างเลือกตั้ง 8 ก.พ.
‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’
เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’
สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม
หักอกอังเคิลฮุน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นกเหล็กทะยานฟ้า ทอ.เปิดภาพชุดฝึกบิน โจมตีเป้าหมายยามค่ำคืน

ญี่ปุ่นเอาจริง! เมืองฟูจิโยชิดะยกเลิกเทศกาลชมซากุระ เหตุนักท่องเที่ยวล้นเมือง

ตัวแม่มาเอง ศรีริต้า ร่วมแจมเทรนด์ห่มสไบใส่ยีนส์ สวยแพงเกินต้าน

แฟนคลับแห่ห่วง ใบเตย อาร์สยาม โหมงานหนัก ไอเป็นเลือด-แน่นหน้าอก

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 6 กุมภาพันธ์ 2569

ส่งใจจากสวิตฯ พี่เบิร์ด ชวนแฟนคลับเข้าคูหา 8 กพ นี้

  • Breaking News
  • DITP ลุย Live Commerce ผ่าน Influencer เจาะตลาดจีน ดันยอดขายสินค้าไทยให้ปัง DITP ลุย Live Commerce ผ่าน Influencer เจาะตลาดจีน ดันยอดขายสินค้าไทยให้ปัง
  • นกเหล็กทะยานฟ้า ทอ.เปิดภาพชุดฝึกบิน โจมตีเป้าหมายยามค่ำคืน นกเหล็กทะยานฟ้า ทอ.เปิดภาพชุดฝึกบิน โจมตีเป้าหมายยามค่ำคืน
  • ไม่ผิดโพล\'เต้ ปิยะรัฐ\'คว้า\'แพนเค้ก เขมนิจ\'จักรพรรดินีแห่งรันเวย์ นั่งแท่นเมนเทอร์ ชิงบัลลังค์ The Face Men Thailand Season 4 ไม่ผิดโพล'เต้ ปิยะรัฐ'คว้า'แพนเค้ก เขมนิจ'จักรพรรดินีแห่งรันเวย์ นั่งแท่นเมนเทอร์ ชิงบัลลังค์ The Face Men Thailand Season 4
  • \'พราว-แทน\'ยิ่งใกล้วิวาห์ยิ่งขยันเสิร์ฟความหวาน ล่าสุดกับโปรเจคต์เพลง\'เสียงเธอ (Every Morning)\' 'พราว-แทน'ยิ่งใกล้วิวาห์ยิ่งขยันเสิร์ฟความหวาน ล่าสุดกับโปรเจคต์เพลง'เสียงเธอ (Every Morning)'
  • สองมุมปมสลด! พี่ชายถูก ‘ผู้ช่วย ผญบ.’ รุมยำดับ-อีกฝ่ายแจงทำตามหน้าที่ สองมุมปมสลด! พี่ชายถูก ‘ผู้ช่วย ผญบ.’ รุมยำดับ-อีกฝ่ายแจงทำตามหน้าที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved