Logo วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เมื่อเด็กอมมือขอบริหารประเทศ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คุณเคยเห็นเด็กอายุสองสามขวบเล่นตุ๊กตา แล้วอุปโลกน์ให้ตุ๊กตาเป็นเสมือนลูกน้อยของตนหรือไม่ภาพการเอาขนมป้อนให้ตุ๊กตา หรือเอาขวดนมของตนแบ่งให้ตุ๊กตาดูด หรือภาพพาตุ๊กตาเข้านอน พร้อมร้องเพลงกล่อมนอนให้ตุ๊กตาฟัง

ภาพดังกล่าวดูแล้วน่ารักน่าชัง เพราะมันเป็นความไร้เดียงสาของเด็ก และเป็นการแสดงออกที่ยังแสนบริสุทธิ์ เพราะเด็กทำเสมือนแสดงความรักต่อผู้อื่น ทั้งๆ ที่สิ่งนั้นไม่มีชีวิตจริงก็ตาม


เราทุกคนรู้ดีว่าเด็กน้อยก็คือเด็กน้อย และตุ๊กตาที่เด็กน้อยเลี้ยงนั้น ไม่มีวันเติบโตขึ้นมาได้ แต่เราก็ยังรู้สึกดีใจอยู่ลึกๆ ว่าเด็กน้อยคนนั้นน่าจะมีจิตใจอ่อนโยนต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในยามที่เขาโตขึ้น เพราะการปลูกฝังให้เขารู้จักรักและเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น เป็นการอบรมบ่มเพาะให้เขามีความเป็นผู้ให้ และเชื่ออีกว่าความเมตตาในใจของเขา น่าจะฝังรากลงในมโนสำนึกของเขาได้เป็นอย่างดี

แต่เมื่อเด็กโตขึ้นอีกสัก 1 ปี ก็พบว่าเด็กเริ่มเล่นขายของ เล่นเกมสร้างบ้าน เล่นเกมขับรถยนต์ และขับเครื่องบิน เราก็ให้การสนับสนุนเด็กๆ เหล่านั้นด้วยการเต็มใจทำตัวเป็นลูกค้าซื้อของจากร้านในฝันของเด็ก หรือยอมจะเข้าไปเป็นสมาชิกของบ้านที่เด็กจินตนาการ และยอมกระทั่งเป็นผู้โดยสารรถยนต์และเครื่องบินที่เด็กขับ เพราะต้องการให้เด็กรู้สึกว่าเราให้ความสำคัญกับเขา และมองเห็นว่าเขาเป็นผู้ที่มีความสามารถในการแสดงบทบาทจำลองได้อย่างดี

แต่เมื่อวันหนึ่ง เด็กโตมากขึ้นมาอีกสักหน่อย ได้รับการศึกษามากพอสมควร โดยขึ้นอยู่กับระดับสติปัญญาของแต่ละคน แต่ทว่าเด็กๆ ไม่มีประสบการณ์ตรงในด้านการบริหารประเทศชาติและบ้านเมืองแม้แต่น้อย แล้วเด็กๆ ก็มาบอกเราว่า จะขอเป็นนายกรัฐมนตรี จะขอเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม จะขอเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง จะขอเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ นานาสารพัดตามแต่ใจของเขาจะนึกเอาและฝันเอา

เด็กเมื่อวานซืนอ้างว่า หนูโตแล้ว หนูดูแลประเทศชาติได้แล้ว หนูเรียนจบปริญญาโทแล้วหนูทำงานแล้ว แล้วก็อ้างอีกสารพัดจะอ้างตามความเพ้อฝันของตน เพื่อขอให้ตนได้เข้าไปนั่งในตำแหน่งผู้บริหารประเทศ

ถามว่า เราจะเชื่อใจ เชื่อฝีมือเด็กๆ ที่ปราศจากประสบการณ์ตรงในการบริหารบ้านเมือง แล้วปล่อยให้เขาเข้าไปทำหน้าที่นำพาประเทศชาติหรือ ถามว่าคุณกล้าเอาคนที่ไม่มีประสบการณ์บริหารประเทศแม้แต่น้อยไปบริหารประเทศหรือ 

กลับมาถามคุณในเรื่องนี้ดีกว่า แล้วคุณจะตอบอย่างไร คุณจะจ้างเด็กที่เพิ่งขับรถยนต์เป็นใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ มาเป็นสารถีของคุณไหม แล้วถ้ายิ่งคุณต้องเดินทางไปต่างจังหวัดไกลๆ เป็นประจำ คุณจะยอมให้เด็กจบใหม่ขับรถยนต์ของคุณ แล้วคุณต้องนั่งในรถคันนั้นไปไหนต่อไหน ถามซ้ำว่า คุณกล้าจ้างเด็กจบใหม่ให้ขับรถยนต์ให้คุณ ใช่หรือไม่

ถามอีกข้อหนึ่ง หากคุณป่วยหนัก ต้องผ่าตัดสมอง หรือหัวใจ คุณจะยอมให้หมอจบใหม่ผ่าตัดให้คุณหรือไม่ 

เชื่อว่า ทุกคนไม่มีวันจ้างเด็กเพิ่งขับรถยนต์เป็นมาเป็นสารถี และไม่มีวันยอมให้หมอจบใหม่ผ่าสมองหรือหัวใจของคุณเป็นอันขาด 

แต่แล้วทำไมคุณ (บางคน) โดยเฉพาะคุณที่ชอบตีฝีปากว่า บ้านเมืองเป็นของเด็กยุคใหม่ เราต้องให้เด็กตัดสินใจเองว่าจะนำพาประเทศไปทางไหน เพราะเขาต้องอยู่ในประเทศนี้ หลังจากเรา (คนรุ่นเก่า)ตายไปแล้ว

ถามจริงๆ นะคุณๆ ที่ชอบดัดจริตพูดแบบข้างบนนั้น ถามว่าปัจจุบันคุณตายไปแล้วหรือยัง หากคุณใกล้จะตาย ก็ถือว่าเป็นเรื่องของคุณที่จะคิดเช่นนั้น แต่ต้องไม่ลืมว่าคนแก่คนอื่นๆ อีกมากมายมหาศาลเขายังไม่ตาย และเขาก็ยังไม่ตายง่ายๆ เพราะเขายังต้องทำหน้าที่สำคัญของเขาต่อไป เขาเหล่านั้นยังต้องอยู่ร่วมกับเด็กๆ อีกนานหลายสิบปี แล้วมีความจำเป็นอันใดที่ต้องให้เขาปล่อยให้เด็กเมื่อวานซืนทำหน้าที่ดูแล
บ้านเมือง ทั้งๆ ที่คนแก่ก็ยังมีความสามารถดูแลบ้านเมืองนี้ได้ 

ทำไมไม่ให้เด็กๆ ได้เข้าไปศึกษาและเรียนรู้หลักการบริหารบ้านเมืองจากคนรุ่นเก่าก่อน แล้วให้เด็กๆ ค่อยๆ ปรับแนวทางการบริหารไปแบบ
ค่อยเป็นค่อยไป ใช้หลักบริหารโดยฟังเสียงของคนอื่นๆ ไม่ใช่ใช้หลักกูจะบริหารแบบนี้ เพราะกูเป็นเด็ก เป็นคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่ไดโนเสาร์ แบบคนแก่อย่างพวกเอ็ง

ถามปิดท้าย ถ้าไม่มีไดโนเสาร์ที่เด็กเมื่อวานซืนดูถูกและหยามหมิ่นให้การเลี้ยงดูฟูมฟัก จะมีเด็กอมมือรายไหนรอดตายมาได้จนถึงวันนี้บ้าง ตอบตรงนี้ให้ชัดก่อน แล้วจึงค่อยร้องขอเข้าไปเล่นเกมสร้างบ้าน เพราะไม่มีใครคบเด็กสร้างบ้านเป็นอันขาด เนื่องจากมันทำให้บ้านพินาศมาแล้วทุกราย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:14 น. ปธ.กกต.หยอดมุข ให้น้ำมนต์แสวง บอกต้องเอาไปอาบ
11:00 น. ภัณฑิล ซัดแหลกโสภณ ลั่น!สภาฯไม่ใช่ค่ายลูกเสือ จี้เร่งแก้ปัญหา ปชช.
10:54 น. อนุทิน โชว์วิสัยทัศน์เวที ASEAN Future Forum ผนึกกำลังสมาชิก วางรากฐานสันติภาพ-ความมั่นคง
10:42 น. สงกรานต์ เตชะณรงค์ นำทีมทลายแก๊งตัดสายไฟโคราช ก่อเหตุ 70 ครั้ง สูญ 10 ล้าน
10:39 น. ภิญโญ อัด เอกนิติ อย่ามองคนจนเป็นภาระงบประมาณ เชียร์ อนุทิน ยกเลิกหลักเกณฑ์
ดูทั้งหมด
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ดูทั้งหมด
‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย
เวรกรรมทำกัน
ฟลอริดาฮาเฮ
ระบอบอากง
เร่งค้นหา ‘คนจนจริงๆ เปราะบางจริงๆ’ เข้ามาอยู่ในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปธ.กกต.หยอดมุข ให้น้ำมนต์แสวง บอกต้องเอาไปอาบ

สงกรานต์ เตชะณรงค์ นำทีมทลายแก๊งตัดสายไฟโคราช ก่อเหตุ 70 ครั้ง สูญ 10 ล้าน

อุทธรณ์ยืนคุก 2 ปี ศักดิ์ดา-กรรภิรมย์ คดีวางเพลิงรถยกตำรวจ

วิวัธน์ เปิดเบื้องหลัง ยิ่งนาน...ยิ่งรัก จากภาพจำของประชาชน สู่บทเพลงเฉลิมพระเกียรติพระราชินีสุทิดา

ชื่นมื่น! อนุทิน โชว์ เล่นดนตรีพื้นเมืองเวียดนาม เพลง สบายๆ กลางงานเลี้ยงอาหารค่ำ (คลิป)

หนีเสือปะจระเข้! สรุปเกมภาษีสหรัฐฯ 2 ระลอก ที่ไทยต้องเจอ

  • Breaking News
  • ปธ.กกต.หยอดมุข ให้น้ำมนต์แสวง บอกต้องเอาไปอาบ ปธ.กกต.หยอดมุข ให้น้ำมนต์แสวง บอกต้องเอาไปอาบ
  • ภัณฑิล ซัดแหลกโสภณ ลั่น!สภาฯไม่ใช่ค่ายลูกเสือ จี้เร่งแก้ปัญหา ปชช. ภัณฑิล ซัดแหลกโสภณ ลั่น!สภาฯไม่ใช่ค่ายลูกเสือ จี้เร่งแก้ปัญหา ปชช.
  • อนุทิน โชว์วิสัยทัศน์เวที ASEAN Future Forum ผนึกกำลังสมาชิก วางรากฐานสันติภาพ-ความมั่นคง อนุทิน โชว์วิสัยทัศน์เวที ASEAN Future Forum ผนึกกำลังสมาชิก วางรากฐานสันติภาพ-ความมั่นคง
  • สงกรานต์ เตชะณรงค์ นำทีมทลายแก๊งตัดสายไฟโคราช ก่อเหตุ 70 ครั้ง สูญ 10 ล้าน สงกรานต์ เตชะณรงค์ นำทีมทลายแก๊งตัดสายไฟโคราช ก่อเหตุ 70 ครั้ง สูญ 10 ล้าน
  • ภิญโญ อัด เอกนิติ อย่ามองคนจนเป็นภาระงบประมาณ เชียร์ อนุทิน ยกเลิกหลักเกณฑ์ ภิญโญ อัด เอกนิติ อย่ามองคนจนเป็นภาระงบประมาณ เชียร์ อนุทิน ยกเลิกหลักเกณฑ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved