Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แก้ปัญหา‘ที่อยู่อาศัยแพง’ หนุน‘ห้องเช่าราคาถูก’ทางเลือก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เรากำลังคิดเรื่องห้องเช่าราคาถูกในชุมชน เพราะต่อไปโอกาสในการจะมีบ้านของตัวเองจะลดลงโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ราคาที่ดินสูงราคาที่อยู่อาศัยก็สูง คอนโดฯหลังหนึ่งเป็นล้าน ที่ดินมีน้อยลง เราไม่มีนโยบายการจัดการที่ดินแต่เราให้ที่ดินเป็นไปตามราคาตลาด คนจนเมือง ผู้มีรายได้น้อยระดับล่าง ชนชั้นกลางหมดสิทธิ์ที่จะมีที่อยู่อาศัยของตัวเอง ถึงแม้จะเรียนจบปริญญาตรี ถ้าเงินเดือนเราไม่มากพอเราจะผ่อนไม่ไหว”

วรรณา แก้วชาติ ผู้ประสานงานโครงการมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย (มพศ.) กล่าวถึงปัญหา “ราคาที่อยู่อาศัยสูงขึ้นตามราคาที่ดิน” ทำให้โอกาสในการมีที่อยู่อาศัยไม่ว่าบ้านหรือห้องพักในคอนโดมิเนียมเป็นไปได้ยาก ซึ่งแม้กระทั่งย่านชานเมืองอย่างเขตหนองจอก กรุงเทพฯ มีตัวอย่างที่ดินบริเวณ ถ.สุวินทวงศ์ ในปี 2554 ราคาอยู่ที่ 4 แสนบาทต่อไร่ แต่ปัจจุบันอยู่ที่ 4 ล้านบาทต่อไร่ นั่นเป็นสาเหตุที่แนวคิดของรัฐเรื่องการย้ายชุมชนแออัดของคนจนเมืองออกจากใจกลางเมืองไปอยู่แถบชานเมืองไม่สามารถทำได้อีกต่อไป


ขณะเดียวกัน ชนชั้นกลางที่ต้องการมีบ้านสักหลังหนึ่งยังต้องกัดฟันแบกรับ “ดอกเบี้ย” ที่เคลื่อนไหวตามกลไกตลาดโดยไม่มีสิทธิ์โต้แย้ง อีกทั้ง “การต้องผ่านบ้านนาน 20-30 ปี ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะอยู่รอดตลอดไปจนถึงฝั่ง” เห็นได้จากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น และนั่นทำให้หลายคนต้องปล่อยบ้านที่ผ่อนมาให้หลุดมือไปเพราะไม่มีรายได้เพียงพอจะผ่อนต่อไปได้ อาทิ มีตัวอย่างในหมู่บ้านที่ตนเองอยู่ บ้านหลังหนึ่งคู่สามี-ภรรยา ทำงานสายการบิน ได้รับผลกระทบอย่างหนักจนต้องปล่อยให้บ้านถูกยึด

วรรณา กล่าวถึงเรื่องนี้ในการบรรยายหัวข้อ “การพัฒนาคนจนเมืองและคนในชุมชนแออัด” ที่สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว เล่าต่อถึงแนวคิด “ห้องเช่าราคาถูก” ที่เริ่มทำโครงการนำร่องกับกลุ่ม“คนไร้บ้าน” ในย่านหัวลำโพง กรุงเทพฯ ซึ่งจากการสอบถามพบหลายคนเคยมีงานทำแต่ต้องตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 คนเหล่านี้ไม่ได้อยากเป็นคนไร้บ้านแต่ไม่มีทางเลือกเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องที่เคยอยู่ในช่วงก่อนหน้านั้น

“เขาอยากแค่มีงานสักหน่อย มีห้องเช่าที่พอได้อยู่ แล้วอยู่ใจกลางเมืองเพื่อที่จะเดินทางไปหางานได้ ก็เลยเป็นที่มาของห้องเช่าคนละครึ่ง มูลนิธิก็เริ่มทำงาน โดยการสนับสนุนจาก สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) แล้วส่วนหนึ่งมีสมทบมาจาก พอช. (สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน) เราก็มาทดลองตรงห้องเช่าตรอกสลักหิน หลังหัวลำโพงมันจะมีชุมชน ห้องหนึ่งสมมุติราคา 3,000 ไม่ถูกนะในชุมชน3,000 บาท เจ้าของห้องจะจ่าย 1,600 เราจ่าย 1,600 ในช่วง6 เดือนแรก

เพื่อที่จะช่วยให้เขายังคงทำงานได้ มีเงินผ่อน เก็บเงินส่วนหนึ่งเอาไว้ แต่เราไม่สามารถจ่ายตลอดไปได้เพราะไม่มีใครจะหาเงินมาจ่ายฟรีได้ตลอด ทำไมถึงไม่เป็น 1,500-1,500 เงิน 200 บาท ถูกหักออกมาเป็นกองทุนของเขาเพื่อที่จะไปพัฒนาอาชีพ เผื่อเขาตกงาน เผื่อเขาต้องการเงินก้อนหนึ่งไปทำอาชีพ ก็จะมีเงินตรงกลางเป็นสวัสดิการ เป็นค่ารถไปหาหมอ หลังจากเราทดลองที่หัวลำโพง เราพบความต้องการที่อยู่อาศัยราคาถูกมันเยอะมาก แต่จะมาทำคนละครึ่งก็ไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรให้มีที่อยู่อาศัยเป็นห้องเช่าที่มันไม่แพงมาก” วรรณา กล่าว

ตัวอย่างกลุ่มที่จะได้ประโยชน์หากมีการทำโครงการห้องเช่าที่ราคาไม่สูงนัก ได้แก่ 1.คนไร้บ้าน คนกลุ่มนี้หากมีห้องเช่าในราคาที่พอจ่ายได้ ก็จะไม่ต้องเป็นคนไร้บ้าน สามารถทำงานและพัฒนาตนเองได้ 2.ผู้มีรายได้น้อยและไม่มั่นคง ส่วนใหญ่คือคนที่ทำงานโดยรับค่าจ้างรายวัน เช่น พนักงานโรงงาน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3.แรงงานย้ายถิ่น เช่น คนต่างจังหวัดเพิ่งเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ ต้องการห้องเช่าที่ไม่แพงมากในช่วงเริ่มตั้งตัว

4.สมาชิกโครงการบ้านมั่นคงแต่ไม่มีศักยภาพในการมีบ้าน โครงการ “บ้านมั่นคง” เป็นโครงการที่รัฐสนับสนุนให้ชุมชนคนจนเมืองแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของตนเอง โดยการเช่าที่ดินของรัฐ เช่น ที่ราชพัสดุ เพื่อก่อสร้างบ้านที่มีโครงสร้างมั่นคงและหน้าตาสวยงามแทนที่จะเป็นบ้านแบบชุมชนแออัด แต่อาจมีชาวชุมชนบางคนไม่มีศักยภาพพอจะสร้างบ้านได้

โดยชุมชนอาจแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งทำเป็นห้องเช่าสำหรับคนเหล่านี้ เพื่อนำรายได้ไปพัฒนาชุมชน รวมถึงผู้ที่กำลังรอการเข้าร่วมโครงการซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการรอ 1-2 ปี และ 5.นักศึกษาจากครัวเรือนยากจน แม้จะสามารถกู้เงินจากกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แต่ก็อาจยังไม่เพียงพอสำหรับจ่ายค่าหอพัก การมีห้องเช่าราคาประหยัดก็จะช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายทั้งของตัวนักศึกษาเองและของพ่อแม่ผู้ปกครองที่เป็นผู้ส่งเสียค่าเล่าเรียนบุตรหลานด้วย

โครงการที่อยู่อาศัยราคาถูกสามารถเกิดได้ 1.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดย อปท. จะทำหน้าที่ประสานหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาร่วมกันพัฒนาโครงการ และอาจมีงบประมาณจาก พอช. เข้ามาสนับสนุน 2.ภาคเอกชน เช่น เอกชนให้พื้นที่หรืออาคารมาใช้แก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัย โดยหน่วยงานของรัฐเข้าไปปรับปรุงให้สามารถอยู่อาศัยได้ รูปแบบนี้มีหลากหลายทั้งงานเพิ่มสังคม (CSR) ของเอกชน หรือเป็นการร่วมลงทุนและบริหารระหว่างเอกชนกับรัฐ ผ่านการที่รัฐใช้มาตรการภาษีจูงใจให้เอกชนเข้าร่วม

“ถ้าเป็นของที่เราเริ่มทำจะยังไม่ใช่ทั่วไปเพราะจะไม่สามารถควบคุมหรือมีแนวทางที่ชัดเจน ก็ต้องทดลองแนวทางก่อน แล้วถ้าเป็นไปได้ต่อไปก็จะชวนคนที่เขาสนใจเข้ามา แต่มันก็จะต้องผ่านกระบวนการคุยหรือออกแบบร่วมกันว่าทำอย่างไรที่จะไม่เกิดปัญหาในอนาคต หรือเกิดคนเข้าไปอยู่แล้วระบบบริหารจัดการมันจะเป็นอย่างไร ไม่เช่นนั้นมันจะกลายเป็นแบบใครๆ ก็อยากทำ พออยากทำแล้วเราควบคุมอะไรไม่ได้ หรือแนวทางไม่ชัดเจน จะเป็นปัญหาในอนาคต

เราจะทดลองสัก 2-3 รูปแบบก่อน แล้วถ้ามันพอเป็นไปได้อันนี้จะถูกขยายออกไปเป็นนโยบาย ซึ่งทางผู้ว่าฯ ชัชชาติ (ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร-กทม.) เองก็มีแนวคิดอันนี้อยู่ ตอนนี้เขามีสำนักงานที่อยู่อาศัย กทม.ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องนี้อยู่ ถ้าเราเข้าไปปรับปรุงต้องเช่าระยะยาว เพราะไม่อย่างนั้นมันจะไม่คุ้มทุนกับการลงทุนในการที่จะเข้าไปปรับปรุง เพราะหลายแห่ง สมมุติตึกหนึ่งต้องไปปรับปรุง 5 ล้านบาท แล้วให้เช่า 5 ปีแล้วมันไม่คุ้มเพราะเราไม่ได้เก็บค่าเช่าเยอะ” วรรณา กล่าว

ด้าน บวร ทรัพย์สิงห์ นักวิจัยประจำสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเสริมว่า การสนับสนุนอาคารหรือที่ดินสำหรับแก้ไขปัญหาชุมชนแออัด รัฐสามารถใช้มาตรการทางภาษีเพื่อจูงใจให้เจ้าของที่ดินมาเข้าร่วมโครงการได้ เช่นเดียวกับการแก้ไขปัญหา “หาบเร่แผงลอย” หากเอกชนสนับสนุนที่ดินให้ผู้ค้าสามารถย้ายเข้าไปทำกินได้ รัฐก็สามารถใช้มาตรการภาษี รวมถึงมาตรการผังเมืองเพื่อให้สร้างอาคารได้สูงขึ้น!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:29 น. ของแขก 2 สร้างปรากฏการณ์ขนลุกทั้งพารากอน ชวนพิสูจน์ตำนานหลอนแห่ง เขาบูโด
11:28 น. ญี่ปุ่นอ่วมหนัก พายุ 2 ลูกจ่อถล่ม สั่งยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยว
11:21 น. เสก โลโซ โพสต์แซวตัวเอง รวมตัว เป๊ก หนุ่ม ยกเป็น 3 ตำนานเดอะก๊อดฟาเธอร์เมืองไทย
11:11 น. อ.พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ พ้นมลทิน หลังยืนหยัดสู้คดีอ้างสิทธิ์ผลงานศิลปะ
11:09 น. ปิดวาจา ธัญญ่า ทำท่ารูดซิปปาก หลัง เป๊ก สัณณ์ชัย ออกโรงเคลียร์ปมร้อน
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ถอดรหัส 8 กลไกยึดสภาสูง การเมืองโกงการเลือกสว. ราชการก็โกงสอบเข้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่นอ่วมหนัก พายุ 2 ลูกจ่อถล่ม สั่งยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยว

เสก โลโซ โพสต์แซวตัวเอง รวมตัว เป๊ก หนุ่ม ยกเป็น 3 ตำนานเดอะก๊อดฟาเธอร์เมืองไทย

อ.พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ พ้นมลทิน หลังยืนหยัดสู้คดีอ้างสิทธิ์ผลงานศิลปะ

'ถาวร' เคลียร์ปม พ.ร.บ.สันติสุขฯ ย้ำชัด ไม่นิรโทษกรรม คดี ฮั้ว ส.ว.

ปิดวาจา ธัญญ่า ทำท่ารูดซิปปาก หลัง เป๊ก สัณณ์ชัย ออกโรงเคลียร์ปมร้อน

จับตา สภาสูง จ่อผ่านร่าง กม.นิรโทษกรรม 30 มิ.ย.นี้

  • Breaking News
  • ของแขก 2 สร้างปรากฏการณ์ขนลุกทั้งพารากอน ชวนพิสูจน์ตำนานหลอนแห่ง เขาบูโด ของแขก 2 สร้างปรากฏการณ์ขนลุกทั้งพารากอน ชวนพิสูจน์ตำนานหลอนแห่ง เขาบูโด
  • ญี่ปุ่นอ่วมหนัก พายุ 2 ลูกจ่อถล่ม สั่งยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยว ญี่ปุ่นอ่วมหนัก พายุ 2 ลูกจ่อถล่ม สั่งยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยว
  • เสก โลโซ โพสต์แซวตัวเอง รวมตัว เป๊ก หนุ่ม ยกเป็น 3 ตำนานเดอะก๊อดฟาเธอร์เมืองไทย เสก โลโซ โพสต์แซวตัวเอง รวมตัว เป๊ก หนุ่ม ยกเป็น 3 ตำนานเดอะก๊อดฟาเธอร์เมืองไทย
  • อ.พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ พ้นมลทิน หลังยืนหยัดสู้คดีอ้างสิทธิ์ผลงานศิลปะ อ.พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ พ้นมลทิน หลังยืนหยัดสู้คดีอ้างสิทธิ์ผลงานศิลปะ
  • ปิดวาจา ธัญญ่า ทำท่ารูดซิปปาก หลัง เป๊ก สัณณ์ชัย ออกโรงเคลียร์ปมร้อน ปิดวาจา ธัญญ่า ทำท่ารูดซิปปาก หลัง เป๊ก สัณณ์ชัย ออกโรงเคลียร์ปมร้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

20 มิ.ย. 2569

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

23 พ.ค. 2569

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

16 พ.ค. 2569

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

9 พ.ค. 2569

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

2 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved