Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
คิดจะ ‘กบฏ’ อย่าเป็นบัณเฑาะก์ ต้องให้ชัดอย่าสนตะพายมวลชน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตั้งแต่กลุ่มนิติราษฎร์ เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้อุดมการณ์ “นิติรัฐ ประชาธิปไตย” อันเป็นสูตรสำเร็จที่ครอบงำการเมืองทั่วโลก จับมือกับ“ไพร่หมื่นล้าน อย่าง ตี๋เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เจ้าของสมญา “สี จิ้นผิง เมืองไทย”ในมุมมองของ “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ - ผู้แม่” ตั้ง “พรรคอนาคตใหม่”ลงสนามเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 จนกระทั่งถูกยุบพรรคเพราะสะดุดเหลี่ยมขาตัวเองกรณี “นิติกรรมอำพราง - กู้เงิน (พรรคอนาคตใหม่กู้เงินไพร่หมื่นล้าน 192 ล้านบาท)”

นโยบายหนึ่งที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องนั่นคือ การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และเมื่อกลายร่างเป็น “พรรคก้าวไกล” การเคลื่อนไหวเรื่องนี้ก็ทวีความหนักแน่นจนถอยไม่ได้ แม้จะไม่มีกำหนดไว้ในนโยบายการหาเสียงอย่างชัดเจน เมื่อครั้งการเลือกตั้งทั่วไป14 พฤษภาคม 2566


หนักแน่นขนาดที่มีการต่อรองกลางที่ประชุมรัฐสภาในห้องประชุมสัปปายะสภาสถานทั้งจากพรรคการเมืองที่ไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาลในขณะนั้น
ทั้งฝ่ายสมาชิกวุฒิสภา เพื่อรับรองให้ “พิธาคิโอ-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งได้คะแนนเสียงจากประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาเป็นอันดับหนึ่งได้ที่นั่งในสภา 151 ที่นั่ง

แต่ “พิธาคิโอ และ พรรคก้าวไกลก็ยังยืนยันจะเคลื่อนไหวแก้ไข/ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พร้อมประกาศกลางที่ประชุมรัฐสภาว่า รัฐบาลก้าวไกลจะจัดวางพระราชอำนาจและพระราชฐานะพระมหากษัตริย์ใหม่ให้เหมาะสม โดยอ้างว่าสัญญากับประชาชนในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง

การได้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลชุดใหม่ขัดตาทัพเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วด้วยยุทธศาสตร์ 4 และภารกิจ 2 ซึ่งประกอบด้วย การสร้างพรรคก้าวไกลให้เป็นสถาบันการเมืองอย่างแท้จริง ขยายฐานเพิ่มจำนวนสมาชิกพรรคให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้น และช่วยกันปักธง “ชุดความคิดพรรคก้าวไกลให้เป็นการมีส่วนร่วมของประชาชนให้พร้อมเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงมาถึง

ยุทธศาสตร์หนึ่งที่ หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ประกาศนำธงในยุทธศาสตร์ที่ 4 คือ ร่วมกันผลักดันให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากประชาชน จึงอยากให้ช่วยกันรณรงค์เรียกร้อง ให้รัฐบาลทำประชามติว่าต้องการให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับหรือไม่ และ ส.ส.ร.ต้องมาจากประชาชนทั้งหมด เพราะประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญ

โดยยุทธศาสตร์นี้ที่ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับนั้นในมาตรา 1 ซึ่งตั้งแต่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2492 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 5 หลังการปฏิวัติสยาม เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งบัญญัติว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักร อันหนึ่งอันเดียวกัน จะแบ่งแยกมิได้

แต่บนเวทีก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน ซึ่งเป็นการเปิดตัวทีมผู้บริหารพรรคชุดใหม่ และแนวทางการดำเนินการของพรรคนั้นได้มีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเอาไว้อย่างชัดเจน โดยมาตรา 1 บัญญัติว่า อำนาจสูงสุดของประเทศนั้น เป็นของราษฎรทั้งหลาย ซึ่งแตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญไทยฉบับเดิมๆ ตาม 6 หลักการของคณะราษฎร 2475 ที่หลักที่ 1 คือหลักเอกราชจะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น เอกราชในบ้านเมือง ในทางศาล ในทางเศรษฐกิจของประเทศไว้ให้มั่นคง

อย่าสร้างวาทกรรมสนตะพายมวลชน “ระบอบประชาธิปไตยอันมีประชาชนเป็นไม้ประดับ”

อย่าสำรอกสำรากสืบสานอุดมการณ์คณะราษฎร 2475

เมื่อคิดจะกบฏแบ่งแยกการปกครองขัดหลักการคณะราษฎรก็ประกาศให้ชัดเลิกเป็น “บัณเฑาะก์” คลุมเครือพิรี้พิไรหลอกสนตะพายมวลชนให้อยู่กับปลักอยู่กับตมเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:03 น. อดิศร เย้ยแสบ อนุทิน-แกนนำ ภท. เจอ ยิ่งชีพ แค่คนเดียว ไม่เป็นอันบริหารบ้านเมือง
18:03 น. หมดใจจะให้โอกาส! เจ้านายฝืนยิ้มแสดงละคร ล่อซื้อจับลูกน้องจอมลวงโลก อ้างคนละครึ่งแต่ขโมยเงินเปย์ผู้ชาย
18:03 น. นายกฯ ต้อนรับ รมว.กต.ลิทัวเนีย เยือนไทยในรอบ 22 ปี มุ่งขยายความร่วมมือการค้า-การลงทุน
17:30 น. กกต.โต้ข่าวแทรกแซง! ยันพิจารณาคดี สว. โดยอิสระ ลุยเคลียร์สำนวนเสร็จสิ้นเดือน ส.ค.69
17:14 น. เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม.
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดิศร เย้ยแสบ อนุทิน-แกนนำ ภท. เจอ ยิ่งชีพ แค่คนเดียว ไม่เป็นอันบริหารบ้านเมือง

เรื่องสลดคูคต! อดีต น.อ.หญิง ขับเก๋งพาสุนัข-แมวคู่ใจรมควันเตาอั้งโล่ดับสลด

นายกฯ ต้อนรับ รมว.กต.ลิทัวเนีย เยือนไทยในรอบ 22 ปี มุ่งขยายความร่วมมือการค้า-การลงทุน

หมดใจจะให้โอกาส! เจ้านายฝืนยิ้มแสดงละคร ล่อซื้อจับลูกน้องจอมลวงโลก อ้างคนละครึ่งแต่ขโมยเงินเปย์ผู้ชาย

กกต.โต้ข่าวแทรกแซง! ยันพิจารณาคดี สว. โดยอิสระ ลุยเคลียร์สำนวนเสร็จสิ้นเดือน ส.ค.69

เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม.

  • Breaking News
  • อดิศร เย้ยแสบ อนุทิน-แกนนำ ภท. เจอ ยิ่งชีพ แค่คนเดียว ไม่เป็นอันบริหารบ้านเมือง อดิศร เย้ยแสบ อนุทิน-แกนนำ ภท. เจอ ยิ่งชีพ แค่คนเดียว ไม่เป็นอันบริหารบ้านเมือง
  • หมดใจจะให้โอกาส! เจ้านายฝืนยิ้มแสดงละคร ล่อซื้อจับลูกน้องจอมลวงโลก อ้างคนละครึ่งแต่ขโมยเงินเปย์ผู้ชาย หมดใจจะให้โอกาส! เจ้านายฝืนยิ้มแสดงละคร ล่อซื้อจับลูกน้องจอมลวงโลก อ้างคนละครึ่งแต่ขโมยเงินเปย์ผู้ชาย
  • นายกฯ ต้อนรับ รมว.กต.ลิทัวเนีย เยือนไทยในรอบ 22 ปี มุ่งขยายความร่วมมือการค้า-การลงทุน นายกฯ ต้อนรับ รมว.กต.ลิทัวเนีย เยือนไทยในรอบ 22 ปี มุ่งขยายความร่วมมือการค้า-การลงทุน
  • กกต.โต้ข่าวแทรกแซง! ยันพิจารณาคดี สว. โดยอิสระ ลุยเคลียร์สำนวนเสร็จสิ้นเดือน ส.ค.69 กกต.โต้ข่าวแทรกแซง! ยันพิจารณาคดี สว. โดยอิสระ ลุยเคลียร์สำนวนเสร็จสิ้นเดือน ส.ค.69
  • เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม. เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved