Logo วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
คิดจะ ‘กบฏ’ อย่าเป็นบัณเฑาะก์ ต้องให้ชัดอย่าสนตะพายมวลชน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตั้งแต่กลุ่มนิติราษฎร์ เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้อุดมการณ์ “นิติรัฐ ประชาธิปไตย” อันเป็นสูตรสำเร็จที่ครอบงำการเมืองทั่วโลก จับมือกับ“ไพร่หมื่นล้าน อย่าง ตี๋เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เจ้าของสมญา “สี จิ้นผิง เมืองไทย”ในมุมมองของ “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ - ผู้แม่” ตั้ง “พรรคอนาคตใหม่”ลงสนามเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 จนกระทั่งถูกยุบพรรคเพราะสะดุดเหลี่ยมขาตัวเองกรณี “นิติกรรมอำพราง - กู้เงิน (พรรคอนาคตใหม่กู้เงินไพร่หมื่นล้าน 192 ล้านบาท)”

นโยบายหนึ่งที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องนั่นคือ การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และเมื่อกลายร่างเป็น “พรรคก้าวไกล” การเคลื่อนไหวเรื่องนี้ก็ทวีความหนักแน่นจนถอยไม่ได้ แม้จะไม่มีกำหนดไว้ในนโยบายการหาเสียงอย่างชัดเจน เมื่อครั้งการเลือกตั้งทั่วไป14 พฤษภาคม 2566


หนักแน่นขนาดที่มีการต่อรองกลางที่ประชุมรัฐสภาในห้องประชุมสัปปายะสภาสถานทั้งจากพรรคการเมืองที่ไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาลในขณะนั้น
ทั้งฝ่ายสมาชิกวุฒิสภา เพื่อรับรองให้ “พิธาคิโอ-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งได้คะแนนเสียงจากประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาเป็นอันดับหนึ่งได้ที่นั่งในสภา 151 ที่นั่ง

แต่ “พิธาคิโอ และ พรรคก้าวไกลก็ยังยืนยันจะเคลื่อนไหวแก้ไข/ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พร้อมประกาศกลางที่ประชุมรัฐสภาว่า รัฐบาลก้าวไกลจะจัดวางพระราชอำนาจและพระราชฐานะพระมหากษัตริย์ใหม่ให้เหมาะสม โดยอ้างว่าสัญญากับประชาชนในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง

การได้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลชุดใหม่ขัดตาทัพเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วด้วยยุทธศาสตร์ 4 และภารกิจ 2 ซึ่งประกอบด้วย การสร้างพรรคก้าวไกลให้เป็นสถาบันการเมืองอย่างแท้จริง ขยายฐานเพิ่มจำนวนสมาชิกพรรคให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้น และช่วยกันปักธง “ชุดความคิดพรรคก้าวไกลให้เป็นการมีส่วนร่วมของประชาชนให้พร้อมเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงมาถึง

ยุทธศาสตร์หนึ่งที่ หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ประกาศนำธงในยุทธศาสตร์ที่ 4 คือ ร่วมกันผลักดันให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากประชาชน จึงอยากให้ช่วยกันรณรงค์เรียกร้อง ให้รัฐบาลทำประชามติว่าต้องการให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับหรือไม่ และ ส.ส.ร.ต้องมาจากประชาชนทั้งหมด เพราะประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญ

โดยยุทธศาสตร์นี้ที่ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับนั้นในมาตรา 1 ซึ่งตั้งแต่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2492 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 5 หลังการปฏิวัติสยาม เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งบัญญัติว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักร อันหนึ่งอันเดียวกัน จะแบ่งแยกมิได้

แต่บนเวทีก้าวต่อไป ก้าวไกลทั้งแผ่นดิน ซึ่งเป็นการเปิดตัวทีมผู้บริหารพรรคชุดใหม่ และแนวทางการดำเนินการของพรรคนั้นได้มีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเอาไว้อย่างชัดเจน โดยมาตรา 1 บัญญัติว่า อำนาจสูงสุดของประเทศนั้น เป็นของราษฎรทั้งหลาย ซึ่งแตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญไทยฉบับเดิมๆ ตาม 6 หลักการของคณะราษฎร 2475 ที่หลักที่ 1 คือหลักเอกราชจะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น เอกราชในบ้านเมือง ในทางศาล ในทางเศรษฐกิจของประเทศไว้ให้มั่นคง

อย่าสร้างวาทกรรมสนตะพายมวลชน “ระบอบประชาธิปไตยอันมีประชาชนเป็นไม้ประดับ”

อย่าสำรอกสำรากสืบสานอุดมการณ์คณะราษฎร 2475

เมื่อคิดจะกบฏแบ่งแยกการปกครองขัดหลักการคณะราษฎรก็ประกาศให้ชัดเลิกเป็น “บัณเฑาะก์” คลุมเครือพิรี้พิไรหลอกสนตะพายมวลชนให้อยู่กับปลักอยู่กับตมเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
21:48 น. พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
21:29 น. ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
20:40 น. สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
20:33 น. โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
มิว ลักษณ์นารา เปิดใจทั้งน้ำตา ประกาศลาวงการบันเทิง มุ่งหน้าสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2569
วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ
มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง
เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน

พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ

ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน

สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม

โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน

ตุลามาแน่ ดร.ธรณ์ เตือนสัญญานอันตราย ทะเลเดือด ปลาตายน้ำแดงชุมพร แค่โหมโรง

  • Breaking News
  • อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ \'หมอเจด\'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
  • พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
  • ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
  • สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
  • โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved