วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘สจล.’ส่ง3นวัตกรรมไทย ร่วมโชว์งานเทคโนโลยีที่สหรัฐฯ

ดูทั้งหมด

  •  

รศ.ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เผย สำนักบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRIS) นำ 3 นวัตกรรมไทย ได้แก่ แบตเตอรี่กราฟีน โดยทีม K2, อีเซีย (EASEA) ลูกประคบไฮเทค โดยทีม Electron Plus และ อีวีทัล(eVTOL) ระบบสำรวจทางอากาศยานไร้คนขับโดยทีม eVTOL โชว์ผลงานนวัตกรรมเด่นฝีมือคนไทย ในงาน “Consumer Electronics Show (CES) 2024” ศูนย์รวมเทคโนโลยีโลกที่ธุรกิจอุตสาหกรรม และสตาร์ทอัพต่างรอคอย ณ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา

โดยงาน Consumer Electronics Show (CES) 2024 เป็นงานแสดงนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์และภูมิทัศน์แห่งเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมเทคโนโลยีส่วนบุคคล โลจิสติกส์ เฮลท์แคร์ และอื่นๆ ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ ความเป็นมาจัดครั้งแรกในนครนิวยอร์กเมื่อปี 1967 (2510) และพัฒนาก้าวหน้ามาถึงปัจจุบัน เป็นงานที่ทุกธุรกิจอุตสาหกรรมต่างรอคอย มีผู้แสดงผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีกว่า4,000 ราย ทั้งแบรนด์ดัง สตาร์ทอัพ นวัตกรชั้นนำระดับโลก นักธุรกิจอุตสาหกรรม และผู้นำภาครัฐ


“งานปีนี้ยังประกาศความร่วมมือระหว่างสมาคมคอนซูเมอร์เทคโนโลยี กับแคมเปญสหประชาชาติโดยได้เพิ่ม “เทคโนโลยี” ให้เป็นเสาหลักที่ 8 ความมั่นคงของมนุษย์ทุกคน “Human Security for All” ซึ่งเทคโนโลยีจะมีบทบาทสนับสนุนให้ 7 เสาหลักเดิมประสบความสำเร็จรวดเร็วไปด้วยกัน ได้แก่ Food Security, การเข้าถึงการรักษาพยาบาล, ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ, การปกป้องสิ่งแวดล้อม, การเดินทางและความปลอดภัยส่วนบุคคล, ความมั่นคงในชุมชน, เสรีภาพของการเชื่อมต่อและแบ่งปันข้อมูล ตลอดจนการเข้าถึงเทคโนโลยี” อธิการบดี สจล. กล่าว

ขณะที่ ผศ.ดร.รัชนี กุลยานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สจล. กล่าวว่า สำหรับนวัตกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง Deep Tech ฝีมือคนไทยที่ สจล. นำมาจัดแสดงในงาน CES 2024 ได้รับความสนใจและการตอบรับอย่างมากจากนานาชาติ ได้แก่ 1.แบตเตอรี่กราฟีน (Graphene Battery)โดย ทีม K2 โชว์นวัตกรรมแบตเตอรี่พลังงานสะอาด ใช้วัตถุดิบและผลิตในประเทศไทยได้ 100% สามารถใช้โมเดล BCG นำของเสียจากอุตสาหกรรมในประเทศไทยมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบใหม่ได้อีกครั้ง ช่วยลดต้นทุน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยใช้เวลาไม่ถึงปีในการพัฒนาจนได้ต้นแบบที่ใช้งานได้จริงและจะเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์โดยภาคอุตสาหกรรม บ.ซัน วิชั่น เทคโนโลยี เร็วๆ นี้ แบตเตอรี่กราฟีน โดดเด่นด้วยคุณสมบัติสุดพิเศษกักเก็บพลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้น มีอัตราการอัดประจุที่รวดเร็วขึ้น ไม่ร้อน ไม่ระเบิด ปลอดภัย และอายุการใช้งานยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบเดิม ได้รับความสนใจจากหลายประเทศซึ่งให้ความสำคัญต่อพลังงานสะอาดและความยั่งยืน หนึ่งในเทรนด์ของ CES 2024 แสดงถึงคนไทยมีฝีมือไม่แพ้ชาติใดในโลก

2.อีเซีย (EASEA) ลูกประคบไฮเทค โดยสตาร์ทอัพ ทีม Electron Plus รวมคุณสมบัติโดดเด่นของภูมิปัญญาการนวดไทยทั้งนวดร้อนนวดเย็น รวมถึงใช้ร่วมกับ Aroma ที่เป็นสมุนไพรไทย โดยเทคโนโลยีหลัก คือ Flexible Thermoelectric เมื่อจ่ายไฟให้กับเครื่องนวดลูกประคบไฮเทค จะเกิดทั้งความร้อนและความเย็น ใช้นวดคลึงบริเวณที่ปวดเมื่อย มีหัวสองฝั่งด้านร้อนและด้านเย็น ด้านร้อนสามารถทำความร้อนได้สูงสุด 45 องศาเซลเซียสทำให้ร่างกายผ่อนคลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีโหมดนำความร้อนเหลือทิ้งมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ด้วย

และ 3.อีวีทัล (eVTOL) โดย ทีมอีวีทัล วิทยาลัยอุตสาหกรรมการบินนานาชาติ (International Academy of Aviation Industry : IAAI) โชว์ผลงานระบบเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับและดิจิทัลเพื่อสำรวจจัดทำระบบฐานข้อมูลด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุบัติภัย โดยใช้โดรนไฟฟ้าขับเคลื่อนในแนวดิ่ง ไร้เสียงรบกวน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดค่าใช้จ่าย โดดเด่นด้วยการพัฒนา AI ของตนเอง เพื่อใช้ในงานสำรวจวิเคราะห์คาร์บอน ซึ่งมีสมรรถนะความสามารถเหนือกว่าหลายแบรนด์และหลายประเทศ และยังไม่มีประเทศใดพัฒนาขึ้นมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:29 น. ปิดดีลคาว! 'เรือโท' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ
11:57 น. สีหศักดิ์ ขอกัมพูชารักษาคำพูด อย่ายั่วยุ เพื่อให้เกิดการหยุดยิงที่ยั่งยืน
11:57 น. โดม ปกรณ์ ลัม ยอมรับดื่มจนขาดสติ โผล่เมนต์รูปน้องจินนี่ ขอโทษครอบครัวคุณหญิง
11:45 น. ศรีสุวรรณ ร้อง กกต สอบพรรคประชาชน หลัง บุญฤทธิ์ เอี่ยวค้ายา ฟอกเงิน
11:27 น. พะเยาสังเวยปีใหม่แล้ว 1 หนุ่มดอกคำใต้ควบ จยย.เสียหลักตกข้างทางเสียชีวิตคาที่
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา
หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย
หยุดยิง 72 ชั่วโมง
กัมพูชาถูกหวยรัฐบาลไทย ห.ว.ย. = หายนะ วอดวาย ย่อยยับ
บุคคลแนวหน้า : 30 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดดีลคาว! 'เรือโท' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ

พะเยาสังเวยปีใหม่แล้ว 1 หนุ่มดอกคำใต้ควบ จยย.เสียหลักตกข้างทางเสียชีวิตคาที่

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันอังคารที่ 30 ธันวาคม 2568

อนุทิน ย้ำ เที่ยงหยุดยิงตามข้อตกลง 72 ชม พร้อมถก JBC มค 69 หาทางออกร่วมกัน

อนุทิน ย้ำ ทำทุกวันให้ดีที่สุด ภท ไม่เน้นปราศรัยใหญ่

ปลดล็อก4อำเภอ กกล.บูรพา สั่งยกเลิกเคอร์ฟิวสระแก้ว หลังคุมสถานการณ์ชายแดนสงบ

  • Breaking News
  • ปิดดีลคาว! \'เรือโท\' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ ปิดดีลคาว! 'เรือโท' ยอมชดใช้ 1.8 แสนแลกจบคดีขยี้กามสาววัย 23 ท้ายกระบะแฟลตทหารเรือ
  • สีหศักดิ์ ขอกัมพูชารักษาคำพูด อย่ายั่วยุ เพื่อให้เกิดการหยุดยิงที่ยั่งยืน สีหศักดิ์ ขอกัมพูชารักษาคำพูด อย่ายั่วยุ เพื่อให้เกิดการหยุดยิงที่ยั่งยืน
  • โดม ปกรณ์ ลัม ยอมรับดื่มจนขาดสติ โผล่เมนต์รูปน้องจินนี่ ขอโทษครอบครัวคุณหญิง โดม ปกรณ์ ลัม ยอมรับดื่มจนขาดสติ โผล่เมนต์รูปน้องจินนี่ ขอโทษครอบครัวคุณหญิง
  • ศรีสุวรรณ ร้อง กกต สอบพรรคประชาชน หลัง บุญฤทธิ์ เอี่ยวค้ายา ฟอกเงิน ศรีสุวรรณ ร้อง กกต สอบพรรคประชาชน หลัง บุญฤทธิ์ เอี่ยวค้ายา ฟอกเงิน
  • พะเยาสังเวยปีใหม่แล้ว 1 หนุ่มดอกคำใต้ควบ จยย.เสียหลักตกข้างทางเสียชีวิตคาที่ พะเยาสังเวยปีใหม่แล้ว 1 หนุ่มดอกคำใต้ควบ จยย.เสียหลักตกข้างทางเสียชีวิตคาที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

PSMD เปิดรับปริญญาโท  เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’  เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

26 ธ.ค. 2568

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’  ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’

19 ธ.ค. 2568

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน  ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

12 ธ.ค. 2568

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

6 ธ.ค. 2568

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

29 พ.ย. 2568

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

22 พ.ย. 2568

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

15 พ.ย. 2568

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

8 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved