วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดัน‘เทคโนโลยีพร้อมใช้’ ยกระดับ‘เศรษฐกิจฐานราก’

ดูทั้งหมด

  •  

ผ่านพ้นไปแล้วกับงาน “Appropriate Technology MATCHING DAY 2024 โซนภาคกลาง”ภายใต้แผนงาน RU การขยายผลวิจัยเทคโนโลยีที่เหมาะสม (Appropriate Technology) เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากและแก้หนี้ครัวเรือน ประจำปี2567 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมาณ ห้องประชุม CONVENTION CENTER โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพ

โดยงานนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กับเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ขยายผลวิจัย “เทคโนโลยีพร้อมใช้”สู่รูปธรรมในการยกระดับเศรษฐกิจฐานรากและแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน


กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) กล่าวว่า กระทรวง อว. ได้มอบนโยบายให้ บพท. เป็นหน่วยงานหลัก ร่วมกับเครือข่าย มรภ. และ มทร. นำเทคโนโลยีพร้อมใช้จากทั้ง 2 กลุ่มสถาบัน จำนวน 2,316 ผลงาน ซึ่งผ่านการพิสูจน์ประสิทธิภาพการใช้งานได้จริงมาแล้ว ออกแสดงให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพ ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชนได้รับทราบอย่างกว้างขวาง เพื่อนำไปต่อยอดขยายผลใช้ประโยชน์ในการเสริมสร้างรายได้เสริม สร้างความเข้มแข็งแก่เศรษฐกิจในชุมชน

โดยตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค. 2567 เป็นต้นมาเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดงานเทคโนโลยีพร้อมใช้เพื่อชุมชนไทยยั่งยืน ที่จัดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ณ จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นต่อเนื่องมาครั้งที่ 2 ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.นครราชสีมา และครั้งที่ 3 ในพื้นที่ภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ มีผู้สนใจจากหลากหลายกลุ่มอาชีพเข้าร่วมงานกว่า 1,700 คน มีการจับคู่นำเอาเทคโนโลยีพร้อมใช้ไปพัฒนาต่อยอดใช้ประโยชน์กว่า 900 คู่

ส่วนการจัดมหกรรมเทคโนโลยีพร้อมใช้ เพื่อชุมชนไทยยั่งยืนในพื้นที่กรุงเทพมหานครนี้ คาดว่าจะมีการจับคู่นำเอาเทคโนโลยีพร้อมใช้ไปใช้ประโยชน์ไม่น้อยกว่า 200 คู่ ส่งผลให้การจัดงานเทคโนโลยีพร้อมใช้ เพื่อชุมชนไทยยั่งยืน ครอบคลุมพื้นที่ 4 ภาคทั่วประเทศ มีผู้เข้าร่วมงานรวมกันกว่า 2,200 คนและมีการจับคู่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพร้อมใช้ไม่น้อยกว่า 1,100 คู่

“การจัดงานเทคโนโลยีพร้อมใช้ เพื่อชุมชนไทยยั่งยืนในพื้นที่ภาคกลาง ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ เราจัดเป็นมหกรรมเทคโนโลยีพร้อมใช้ ที่รวมเอาผลงานการพัฒนาเทคโนโลยีพร้อมใช้ในทุกภูมิภาคของประเทศมารวมกันไว้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถสัมผัสได้แบบเบ็ดเสร็จในที่เดียว และคาดหวังว่างานมหกรรมเทคโนโลยีพร้อมใช้ที่จัดขึ้นนี้จะได้รับความสนใจนำไปต่อยอด ขยายผลในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง”ผู้อำนวยการ บพท. กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:24 น. ปลัดมท. กำชับ ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ดูแลปชช. เข้มรับมือ 3 ภัยช่วงฤดูร้อน
18:12 น. ชุดไทยพระราชนิยม ขึ้นบิลบอร์ดทั่วเมืองกรุง ประกาศความพร้อม สู่สายตาชาวโลก
18:02 น. ตชด.237 ยึดยาบ้า 4.4 ล้านซุกเรือดูดทรายริมโขง
18:01 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่งนายกฯ ให้ผู้ค้านำน้ำมันสำรอง ออกมาให้บริการแก่ปชช.-ผู้ประกอบการ
17:47 น. คนซื้อที่ดินช็อก! เดินสำรวจเจอกระดูกคนเกลื่อน คาดเสียชีวิตมาเกิน 6 เดือน
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)
ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล
บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569
วิกฤตน้ำมัน...ทางตันที่ ‘อนุทิน’ ฝ่า
การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลัดมท. กำชับ ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ดูแลปชช. เข้มรับมือ 3 ภัยช่วงฤดูร้อน

ตชด.237 ยึดยาบ้า 4.4 ล้านซุกเรือดูดทรายริมโขง

คนซื้อที่ดินช็อก! เดินสำรวจเจอกระดูกคนเกลื่อน คาดเสียชีวิตมาเกิน 6 เดือน

คุมเข้มบ้านกรุณา อธิบดีกรมพินิจฯ สั่งล้างบาง ปม 6 เยาวชนยกพวกถล่มอริ

‘ไฮโซกี้’ ทำเซอร์ไพรส์ คุกเข่าขอนางเอกสาว ‘มินนี่’ แต่งงาน ชมคลิป

วิกฤตกว่าน้ำมัน! นพดล ชวนจับตาผลกระทบไทย หากอิหร่านตัดเคเบิลเน็ตใต้ทะเล

  • Breaking News
  • ปลัดมท. กำชับ ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ดูแลปชช. เข้มรับมือ 3 ภัยช่วงฤดูร้อน ปลัดมท. กำชับ ผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ดูแลปชช. เข้มรับมือ 3 ภัยช่วงฤดูร้อน
  • ชุดไทยพระราชนิยม ขึ้นบิลบอร์ดทั่วเมืองกรุง ประกาศความพร้อม สู่สายตาชาวโลก ชุดไทยพระราชนิยม ขึ้นบิลบอร์ดทั่วเมืองกรุง ประกาศความพร้อม สู่สายตาชาวโลก
  • ตชด.237 ยึดยาบ้า 4.4 ล้านซุกเรือดูดทรายริมโขง ตชด.237 ยึดยาบ้า 4.4 ล้านซุกเรือดูดทรายริมโขง
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่งนายกฯ ให้ผู้ค้านำน้ำมันสำรอง ออกมาให้บริการแก่ปชช.-ผู้ประกอบการ ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่งนายกฯ ให้ผู้ค้านำน้ำมันสำรอง ออกมาให้บริการแก่ปชช.-ผู้ประกอบการ
  • คนซื้อที่ดินช็อก! เดินสำรวจเจอกระดูกคนเกลื่อน คาดเสียชีวิตมาเกิน 6 เดือน คนซื้อที่ดินช็อก! เดินสำรวจเจอกระดูกคนเกลื่อน คาดเสียชีวิตมาเกิน 6 เดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ราชทัณฑ์ – บิ๊กซี’ ผลักดันศิลปะไทย ยกระดับ ‘ช่างสิบหมู่’ ส่งเสริมการฝึกวิชาชีพ

‘ราชทัณฑ์ – บิ๊กซี’ ผลักดันศิลปะไทย ยกระดับ ‘ช่างสิบหมู่’ ส่งเสริมการฝึกวิชาชีพ

21 มี.ค. 2569

รวมพลังผ่าตัด ‘93 ดวงตา 93 ข้อเทียม’ ถวายพระราชกุศลแด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

รวมพลังผ่าตัด ‘93 ดวงตา 93 ข้อเทียม’ ถวายพระราชกุศลแด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

14 มี.ค. 2569

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

‘The Official Launch’ เปิดตัวนวัตกรรมปกป้องผิว ชูเทคโนโลยี Fernblock® งานวิจัยกว่า 100 ฉบับ

7 มี.ค. 2569

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

‘สถาบันอาหาร’ พลิกบทบาทสู่ Next-Gen Accelerator เปิดตัว‘NFI FoodNEXT Platform’ เชื่อมแหล่งทุนครบวงจร

28 ก.พ. 2569

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

‘สุขใจที่ได้กลืน’ 52 สูตรอาหารง่ายๆ ยกระดับคุณภาพชีวิต-โภชนาการของผู้สูงอายุ

21 ก.พ. 2569

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

‘แผ่นปิดกะโหลกฯ-ถุงทวารเทียม’ นวัตกรรมแพทย์ไทย ดูแลผู้ป่วย

14 ก.พ. 2569

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

ยูนิเซฟเตือนภัยฝุ่น PM2.5 ผ่านวิดีโอ ชี้ผลกระทบรุนแรงต่อเด็กและทารกในครรภ์

7 ก.พ. 2569

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

DIPROM ดันธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้ในชุมชน

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved