Logo วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดอกเตอร์บางคนมีปัญญาจริงๆ หรือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ต้องบอกว่าเป็นความบ้า และปัญญาไม่แข็งแรงของคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ทุรนทุรายสร้างภาพ ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย และต้องบอกว่าเป็นเรื่องน่าสมเพชที่คนบางคนสร้างภาพทั้งๆ ที่รู้ว่าตนเองกำลังสร้างเรื่องลวงโลก ถามว่าลวงโลกได้จริงๆ หรือ ถามต่อไปว่าคนลวงโลกสามารถโกหกตัวเองได้จริงๆ หรือ หรือเชื่อว่าเมื่อโกหกตัวเองทุกวัน ทุกเวลา แล้วทำให้ตัวเองเชื่อว่าคำโกหกของตนกลายเป็นความจริงไปได้

ถามว่าทำไมนักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยจึงบ้าบอกับคำว่าดอกเตอร์ แล้วพยายามตะกายหาคำว่าดอกเตอร์ไปนำหน้าชื่อตัวเอง ทั้งๆ ที่ตนก็รู้ว่าไม่ได้เรียนปริญญาเอกอย่างจริงๆ จังๆ ในมหาวิทยาลัยที่ทรงภูมิ น่าสมเพชที่นักการเมืองบางคนอยากมีคำนำหน้าว่าดอกเตอร์ ทั้งๆ ที่รู้ดีว่าตนเองไม่ได้เรียนอย่างจริงจัง ไม่เคยอ่านหนังสือ ไม่เคยทำงานวิจัย และไม่มีภูมิความรู้ตามปริญญาบัตรที่ตนอุตส่าห์ไปซื้อหามาประดับฝาบ้านหรือฝาโลงของตน


อันที่จริงมิใช่แต่นักการเมืองไทยเท่านั้นที่บ้ากับการใช้คำว่าดอกเตอร์นำหน้าชื่อ แต่ยังมีพ่อค้านักธุรกิจ และข้าราชการ รวมถึงพระสงฆ์บางรายบางรูปอีกด้วยที่บ้าในเรื่องนี่้ไม่แพ้กัน 

กรณีที่เกิดเป็นข่าวในบ้านเราในระยะนี้อันเกี่ยวเนื่องกับ California University, Foreign Credential Evaluation ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้สังคมกลับมาตั้งคำถามว่า ตกลงแล้วคนที่อยากมีคำว่าดอกเตอร์นำหน้า เขาไม่รู้หรือว่า California University, Foreign Credential
Evaluation ไม่ใช่มหาวิทยาลัย แม้จะมีคำว่า University ห้อยอยู่หลังคำว่า California ก็ตาม หรือเขาเห็นแค่เพียงมีคำว่า Universityก็เลยหลงคิดว่าเป็นมหาวิทยาลัยไปโดยพลัน

เขาไม่รู้หรือว่า บริษัทหรือหน่วยงานเทียบวุฒิการศึกษาไม่ใช่สถาบันการศึกษา ไม่รู้หรือว่าไม่มีการเรียนการสอน ไม่มีการทำวิจัย แล้วเขาไม่รู้หรือว่าคนไทยอีกมากมายในสังคมไทยไม่โง่ และไม่มีใครเชื่อว่า California University, Foreign CredentialEvaluation คือมหาวิทยาลัย 

แล้วเขาไม่คิดบ้างหรือว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ทั้งที่ตั้งอยู่ในประเทศอเมริกา ทวีปยุโรป
ทวีปเอเชีย หรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยไทยที่มีคุณภาพพอเทียบได้บ้างกับมหาวิทยาลัยระดับโลก จะรู้เบื้องหลังว่าการอ้างว่าจบปริญญาเอกจาก California University,Foreign Credential Evaluation มันคือการประจานตัวเอง

น่าคิดอย่างมากกับการที่คนบางคนต้องการใช้คำว่าดอกเตอร์นำหน้า ถามว่าแค่มีดอกเตอร์นำหน้าชื่อแล้วฉลาดได้ทันทีทันใดเลยหรือ เขาไม่คิดบ้างหรือว่าคนจำนวนไม่น้อยจบปริญญาเอกจริงๆ แต่ไม่เคยต้องการใช้คำว่าดอกเตอร์นำหน้า แต่เขาก็ฉลาดสุดยอด ส่วนคนบางคนแม้จะเรียกตัวเองว่าดอกเตอร์ และใช้คำนำหน้าชื่อว่าดอกเตอร์ แต่เวลาพูดหรือแสดงความคิดเห็นอะไรออกไปแต่ละอย่าง มันสุดแสนจะน่าอับอาย น่าสมเพช และน่าขบขันอย่างที่สุด

มีคำพูดสั้นๆ แต่น่าคิดว่า สังคมไทยยุคน่ี้มีดอกเตอร์เต็มไปหมด ทั้งมีคุณภาพและไร้คุณภาพ เรียกได้ว่ามีดอกเตอร์มากจนน่าเป็นห่วง มากเสียจนมีคนบอกว่า หากโยนสากกะเบือขึ้นไปบนอากาศหนึ่งอัน รับรองว่าสากกะเบือต้องตกลงมาใส่กบาลดอกเตอร์คนใดคนหนึ่งอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะตกลงไปใส่กบาลดอกเตอร์มีคุณภาพ หรือไร้คุณภาพเท่านั้น 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:06 น. ช่อง one31 GMM25 แอป oneD เสิร์ฟความมันส์ติดขอบจอ เชียร์นักกีฬาไทย
12:52 น. แอน ทองประสม คนไทยคนแรก ได้รับเชิญชมการแข่งขัน ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม
12:44 น. แม้ว-ปู-อิ๊งค์ โผล่อินโดฯ ร่วมเฟรม ปธน.ซูเบียนโต ถกอนาคตเศรษฐกิจ
12:39 น. เกสโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก Blue River Film แถลงข่าวเปิดตัว นายขนมต้ม
12:35 น. ข้างบ้าน (Our House) เดินทางสู่เวียดนามได้รับเชิญฉายในงาน Thai Film Festival in Vietnam 2026
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
สมเป็น ซุปเปอร์จี! คลิป ศุภจี ร้องเพลง Home สุดไพเราะ ลั่น ขอทำทุกอย่างเพื่อบ้านหลังนี้ ประเทศไทย
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569
แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569
ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา
วาทกรรมมหาภัย
ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แอน ทองประสม คนไทยคนแรก ได้รับเชิญชมการแข่งขัน ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม

3 ลูกเรือมยุรีนารี ยื่นฟ้องนายจ้าง หลังถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม เรียกร้องเงินชดเชย

นิ้ง ชัญญา สานต่อภาพยนตร์ระดับตำนาน นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ กำกับโดย โจวซิงฉือ

ฟลุ๊ค ฐิติกร ปล่อยโฮ เปิดแชทแฉชู้ ลั่น 'เอาไรก็ได้อย่าเอาเมียเพื่อน'

ปรีวิว-ฟันธง!‘กระทิง’พร้อมขวิด-สถิติขี่เบลเยี่ยม

สมชัย-สส.ผึ้ง ปชน. งานเข้า! ถูกร้องเอาผิด ปมแต่งตั้งขัดจริยธรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • ช่อง one31  GMM25  แอป oneD เสิร์ฟความมันส์ติดขอบจอ เชียร์นักกีฬาไทย ช่อง one31 GMM25 แอป oneD เสิร์ฟความมันส์ติดขอบจอ เชียร์นักกีฬาไทย
  • แอน ทองประสม คนไทยคนแรก ได้รับเชิญชมการแข่งขัน ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม แอน ทองประสม คนไทยคนแรก ได้รับเชิญชมการแข่งขัน ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม
  • แม้ว-ปู-อิ๊งค์ โผล่อินโดฯ ร่วมเฟรม ปธน.ซูเบียนโต ถกอนาคตเศรษฐกิจ แม้ว-ปู-อิ๊งค์ โผล่อินโดฯ ร่วมเฟรม ปธน.ซูเบียนโต ถกอนาคตเศรษฐกิจ
  • เกสโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก Blue River Film แถลงข่าวเปิดตัว นายขนมต้ม เกสโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก Blue River Film แถลงข่าวเปิดตัว นายขนมต้ม
  • ข้างบ้าน (Our House) เดินทางสู่เวียดนามได้รับเชิญฉายในงาน Thai Film Festival in Vietnam 2026 ข้างบ้าน (Our House) เดินทางสู่เวียดนามได้รับเชิญฉายในงาน Thai Film Festival in Vietnam 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved